MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: bài giảng và huấn từ
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Phanxicô Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật Iv Mùa Thường Niên C 31/1/2016 ​
Chủ Nhật, Ngày 31 tháng 1-2016
Đức Thánh Cha Phanxicô 
Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật IV Mùa Thường Niên C 31/1/2016
"Xin Mẹ giúp chúng ta biết biến từ một vị thần của các phép lạ thành phép lạ của Thiên Chúa là Chúa Giêsu Kitô"Xin chào anh chị em thân mến!

Trình thuật của bài Phúc Âm hôm nay, một lần nữa, đưa chúng ta trở về với hội đường Nazarét, một tỉnh lỵ ở Galilêa, nơi Chúa Giêsu đã sinh trưởng như là phần tử của một gia đình và là nơi ai cũng biết đến Người. Người đã trở về đó lần đầu tiên sau khi đã lên đường để bắt đầu cuộc đời công khai của mình trước biến cố này một chút, và Người tỏ mình ra cho cộng đồng ở đây đang qui tụ lại trong hội đường vào Ngày Hưu Lễ.

Người đọc sách trính từ Sách Tiên Tri Isaia nói về vị Thiên Sai tương lai, và cuối cùng Người tuyên bố rằng: "Hôm nay đoạn Thánh Kinh mà anh chị em nghe thấy đây đã hoàn toàn nên trọn" (Luca 4:21).

Dân đồng hương của Người mới đầu tỏ ra ngỡ ngàng và lên tiếng ca ngợi, sau đó bắt đầu đặt vấn đề rồi xì xèo với nhau mà nói tại sao con người cho mình là Vị Thánh Hiến của Chúa lại không tái diễn ở đây những công việc cùng với các phép lạ đã làm ở Carphanaum và ở các tỉnh thành lân cận khác chứ? Bấy giờ Chúa Giêsu mới phán rằng "không một tiên tri nào được chấp nhận nơi quê quán của mình" (câu 24), và nhắc lại các vị đại tiên tri trong quá khứ như Elia và Elisa, những vị đã thực hiện các phép lạ cho những người dân ngoại để lên án tình trạng thiếu đức tin nơi dân chúng của các vị. 

Bấy giờ thì những tham dự viên cảm thấy bị xúc phạm, họ trở nên căm phẫn và tống Chúa Giêsu ra khỏi tỉnh lỵ của họ cùng muốn xô Người xuống vách đá nữa. Thế nhưng, bằng quyền lực bình an của mình, Chúa Giêsu "đã vượt qua giữa họ mà đi" (câu 30). Giờ của Người chưa tới.

Trình thuật này của Thánh ký Luca không phải chỉ là câu truyện về một cuộc đối chọi trong cộng đồng, như đôi khi có thể xẩy ra trong những nơi lân cận của chúng ta, gây ra bởi đố kỵ và ghen hờn. Nó còn cho thấy một khuynh hướng có tính chất yếu điểm luôn có ở nơi con người đạo hạnh - tất cả chúng ta đều bị nhược điểm trước khuynh hướng này - một khuynh hướng chúng ta cần phải dứt khoát xa tránh. Khuynh hướng này là gì? Đó là khuynh hướng nghĩ về đạo giáo như là một thứ đầu tư của loài người và vì thế bắt đầu "thương lượng" với Thiên Chúa, tìm kiếm các thứ lợi lộc của riêng mình. Thế nhưng, đạo giáo chân thực là đạo giáo liên quan đến việc đón nhận mạc khải của một Vị Thiên Chúa là Cha và là Đấng quan tâm đến từng tạo vật của Ngài, cũng như đến những gì hèn mọn nhất và tầm thường nhất trước mắt trần gian

"Hôm nay đoạn Thánh Kinh mà anh chị em nghe thấy đã hoàn toàn nên trọn" (Luca 4:21). Cái "hôm nay" được Chúa Kitô tuyên bố là ngày được áp dụng cho mọi ngày; nó âm vang đến cả chúng ta nữa ở nơi Quảng trường này, nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng và sự cần thiết của ơn cứu độ đã được Chúa Giêsu mang đến cho nhân loại. Thiên Chúa tiến đến gặp gỡ những con người nam nữ ở tất cả mọi thời đại và mọi nơi chốn trong những hoàn cảnh cụ thể họ trải qua. Ngài cũng đến để gặp gỡ chúng ta. Ngài bao giờ cũng là Đấng đi bước trước. Ngài đến viếng thăm chúng ta bằng tình thương của Ngài, để nâng chúng ta lên khỏi vũng lầy cát bụi tội lỗi của chúng ta. Ngài vươn bàn tay của Ngài ra để kéo chúng ta lên khỏi vực thẳm mà chúng ta đã rơi xuống do tính kiêu hãnh của chúng ta, và Ngài mời gọi chúng ta hãy đón nhận sự thật an ủi của Phúc Âm và bước trên con đường chính trực. Ngài luôn đến để tìm gặp chúng ta, để tìm kiếm chúng ta.

Chúng ta hãy trở lại với ngôi hội đường. Chắc chắn là hôm đó ở hội đường Nazarét này, Đức Maria, Người Mẹ này cũng có ở đó. Chúng ta có thể tưởng tượng thấy con tim của Mẹ co thắt lại, một hơi hướng về những gì Mẹ sẽ phải chịu ở dưới cây Thánh giá, khi thấy Chúa Giêsu, ở trong hội đường bấy giờ, thoạt tiên được ca ngợi, sau đó bị đối đầu, rồi bị xỉ nhục và sau đó bị nguy hiểm đến tính mạng. Trong con tim đầy đức tin của mình, Mẹ đã canh chừng hết mọi sự. Xin Mẹ giúp chúng ta biết biến từ một vị thần của các phép lạ thành phép lạ của Thiên Chúa là Chúa Giêsu Kitô. 

(Sau Kinh Truyền Tin, ĐTC nói tiếp mấy điều, đặc biệt với các trẻ em như sau:)

"Tôi muốn gửi lời chào đến các em trai em gái thuộc Catholic Action của Giáo Phận Roma. Giờ đây tôi mới biết là tại sao Quảng trường này ầm ĩ cả lên. Giới trẻ thân mến, một lần nữa, năm nay, được hỗ trợ bởi Đức Hồng Y Tổng Đại Diện Giáo Phận cũng như bởi những người phụ giúp các bạn, các bạn đã đông đảo đến đây vào lúc kết thúc "Cuộc Tuần Hành Hòa Bình" của các bạn.

"Năm nay, chứng từ hòa bình của các bạn, được tác động bởi niềm tin tưởng vào Chúa Giêsu, thậm chí sẽ còn hoan hỉ hơn và ý nghĩa hơn, vì nó được phong phú hóa bởi cử cỉ các bạn vừa thực hiện là bước qua Cửa Thánh.

"Tôi khuyến khích các bạn hãy trở thành khí cụ hòa bình và tình thương giữa đồng bạn của mình!

"Giờ đây chúng ta hãy lắng nghe sứ điệp của những người thân hữu của các bạn đang ở bên tôi đây, sẽ đọc cho các bạn nghe nhé. 

(sau sứ điệp được đọc bên ĐTC là sự kiện các quả bong bóng được thả lên bầu trời)

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)


xin mời xem trọn buổi Nguyện Kinh Truyền Tin hôm nay ở đoạn video clips dài 20 phút 22 giây dưới đây:Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Video: Suy Niệm Với Đức Thánh Cha Phanxicô 21/04– 27/04/2016: Câu Chuyện: Sư Tử Có Ðôi Cánh (5/8/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Sứ Điệp Phục Sinh Cho Thành Rôma Và Cho Thế Giới Trưa Chúa Nhật 27/3/2016 (3/29/2016)
Bài Giảng Trong Lễ Vọng Phục Sinh 2016 Của Đtc Phanxico (3/28/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật V Thường Niên C Ngày 7/1/2016 (2/7/2016)
Video: Suy Niệm Với Đức Thánh Cha Phanxicô 28/1 – 03/02/2016: Lòng Thương Xót Chúa (2/7/2016)
Tin/Bài khác
Đức Thánh Cha Phanxicô Sứ Điệp Mùa Chay Năm Thánh Tình Thương (1/29/2016)
Đức Thánh Cha - Giáo Lý Năm Thánh Tình Thương - Bài 2 (1/27/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Cn Iii Thường Niên C 24/1/2016 (1/25/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô Triều Kiến Chung Thứ Tư 20/1/2016 (1/20/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Cn 2 Thường Niên 17/1/2016, (1/17/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768