CHO CHÚA VAY
Xin thương giúp các Sr. trong trại cùi.
Nghệ An ngày 14/ 09/ 2014. “ Khi chúng ta làm các việc bác ái, từ thiện giúp đỡ những người có số phận kém may mắn hơn chúng ta trong cuộc sống tức là chúng ta đang cho Chúa vay.” Đó là những lời chia sẻ của Linh mục Raphael Trần Xuân Nhàn người mà được mọi người gọi là “Cha của người nghèo khổ”. Sở dĩ người ta gọi ngài bằng một cái tên thân thương như thế là bởi vì trong suốt hành trình linh mục của ngài cho đến nay ngài đã dồn toàn bộ tâm huyết để hoạt động giúp đỡ những người kém may mắn hơn trong cuộc sống và đặc biệt là những người khuyết tật.
<!--[if !vml]--><!--[endif]-->
Trong một dịp trở về thăm quê hương, tôi đã tình cờ gặp được Linh mục Raphael Trần Xuân Nhàn. Nói lạ mà quen, bởi lẽ tôi đã từng nghe đến những công việc từ thiện của ngài nhất là ở trung tâm khuyết tật, nghèo đói, phát thuốc, chữa bệnh, cứu trợ bão lụt v.v... Ngài chia sẻ với tôi về những niềm vui trong hoạt động từ thiện và cả những giọt nước mắt nồng ấm khi thấy những người khuyết tật được quan tâm. Ngài nói với tôi những con người đó chính là Chúa Giê-su và khi chúng ta làm những việc bác ái, từ thiện giúp đỡ những nghèo khổ, bệnh tật là lúc chúng ta đang cho Chúa vay và Chúa sẽ trả cho chúng ta vô cùng bội hậu, không chỉ ở đời sau mà ngay chính cuộc sống hiện tại nữa. Ngài lấy ví dụ cho tôi về bản thân của ngài, ngài đã mang trong mình căn bệnh ung thư hàm hầu (cổ họng) từ hơn hai mươi năm về trước. Từ khi Ngài khấn xin Đức Mẹ La Vang cho vượt qua được cơn bệnh nan y, Ngài đã hứa phần đời còn lại, sẽ phục vụ những người khuyết tật. Khi được hỏi về những hoạt động từ thiện của ngài hiện nay thì tôi được biết, sau khi “hiệp sĩ công nghệ thông tin” là anh Phanxicô Công Hùng người học trò của ngài ở trung tâm Nghị Lực Sống đã qua đời thì ngài buồn bã nhiều hơn, cộng thêm công tác truyền giáo ở đất nước Lào và việc coi sóc bổn sở làm cho hoạt động của ngài bớt sôi nổi hơn trước. Nhưng gần đây ngài tập trung mọi hoạt động của mình cho Trại Cùi.
Tôi hỏi ngài về Trại Phung Quỳnh Lập ngài nói rằng ngài muốn dành cuộc đời còn lại để sống với họ (những bệnh nhân cùi). Ngài chia sẻ về cuộc sống thiếu thốn về vật chất cũng như tinh thần của họ và họ rất cần sự sẻ chia từ những người đồng loại. Ngài cũng nói thêm về công việc mục vụ của những nữ tu dòng Mến Thánh Giá nơi đây, hằng ngày các chị phải chăm sóc từng bệnh nhân, vận chuyển thức ăn, nước uống, thuốc chữa bệnh đến từng hộ gia đình trong trại. Việc vận chuyển của các chị hết sức khó khăn trên chiếc xe đẩy cũ kỹ mà mỗi lần chuyển chỉ có hai đến sáu bình nước uống 20 lít, có khi các chị phải bỏ cả giờ ăn để phục vụ làm sao đủ thời gian để lo cho bản thân mình?. Có những lúc phải ngồi bên giường bệnh nhân hấp hối từng giờ trong không khí cô đơn đến sợ hãi... Khi ngày làm việc kết thúc các chị trở về với chỗ ngủ của mình đó là một nhà kho chật chội được ngăn làm hai bằng hai vách tường vôi cũ nát, một bên là nhà máy nước lọc chạy ồn ào cả đêm một bên là kho để hòm. Ai đã từng đến đây một lần thì không thể không đồng cảm với họ không chỉ những người bệnh nhân mà cả những nữ tu hết lòng phục vụ trong hoàn cảnh thiếu thốn mọi bề.
Hiện tại thì ngài đang kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cho các Sr. một chiếc xe để phân phốn nước và thức ăn cho trại cùi thật là hợp lý,
Ngài cho biết qua lời kêu gọi hiện nay đã có những ân nhân:
Một người ở Hòa Lan 500 EUR = 13.750.000 VNĐ
Một gia đình ở Australia và Chị Thanh 5.000.000 VNĐ
Gia Đinh chị Bạch Tuyết Nguyễn ở Mỹ 100 USD = 2.100.000
Nếu có thể được xin tất cả quý vị hãy dùng chút tình thương của mình giúp đỡ họ. Như Linh mục Raphael Trần Xuân Nhàn đã nói họ chính là hiện thân của Chúa vì thế giúp đỡ họ là cho Chúa vay. Chúa đang cần chút tình thương của quý vị. Văn Biết
Mọi đón góp xin gửi về :
Linh mục Trần Xuân Nhàn, (Đtdd: 0913092476)
Nhà thờ Lộc Mỹ, xã Nghi Quang,
Huyện Nghi Lộc, Tinh Nghệ An, Việt Nam.
Số tài khoản: VND 010.100.00.17884
DIA CHI NGAN HANG: Vietcombank – Vinh Branch
<!--[if !vml]-->
|