CN 2476: LÀM SAO NÊN THÁNH?
Nguồn: Spiritdaily.com
Một vị Thánh người Anh cũng là một tác giả, nhà thông thái và là Hồng Y, đó là Chân Phước John Henry Newman (1801-1890) cho biết là muốn trở thành thánh thì cần làm những việc sau đây:
1. Đi ngủ sớm và đúng giờ. Tại sao? Vì khi thể xác ta khỏe mạnh thì ta mới có thể làm việc hữu hiệu. Nhờ vậy ta có thể kiên nhẫn và dịu dàng đối với mọi người. Thể xác chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần nên cần phải được chăm sóc kỹ càng.
2. Tư tưởng đầu tiên khi thức dậy là nhớ đến Thiên Chúa và thánh hiến ngày mới cho Chúa ngay. Ngày nay chúng ta gọi là Dâng Ngày vào Buổi Sáng. Trong lời nguyện ban sáng ấy, chúng ta dâng mọi sự lên Chúa Giêsu qua Mẫu Tâm Vô Nhiễm của Đức Mẹ Maria. Xin cho lời nói, hành động và ý tưởng của chúng ta được thực hiện trong vinh quang và danh dự của Thiên Chúa và cho sự cứu rỗi của các linh hồn.
3. Ta ăn uống trong vinh quang và danh dự của Thiên Chúa. Thánh Phaolo nói rằng: “Khi con ăn hay uống, con hãy làm tất cả trong danh dự và vinh quang của Chúa.” Như thế chúng ta sẽ không tham ăn mà luôn ăn uống theo đức tin và ăn một cách hợp lý.
4. Thông thường, chúng ta hay bị những tư tưởng vô luân và ô uế tấn công. Khi bị cám dỗ thì chúng ta cần đẩy chúng ra khỏi đầu óc ngay lập tức. Những tư tưởng xấu cũng là tội lỗi. Có lần một vị linh mục hỏi một người rằng:
“Anh có thích hay có nuôi dưỡng những tư tưởng xấu không?"
Anh ta trả lời: “Những tư tưởng xấu ấy làm cho con vui thích!”
Khi trong đầu ta có những tư tưởng không trong sạch thì phải từ bỏ và xua đuổi chúng ra khỏi tâm trí ngay lập tức. Hãy cầu nguyện những lời ngắn một cách sốt sắng và hãy sử dụng lý trí mình một cách mạnh mẽ.
5. Chân Phước John Henry đề nghị chúng ta hãy thường xuyên đi chầu Chúa Giêsu Thánh Thể một sách sốt sắng. Hãy nhớ rằng vào thời đó, Chân Phước Henry đang ở trong thế ký thứ 19 tại nước Anh là một nước theo Tin Lành. Tại nước Anh lúc ấy không có nhiều nhà thờ Công giáo và cũng không có nhiều Thánh lễ hàng ngày. Vì lý do ấy mà giáo dân thường sốt sắng đến chầu Chúa Giêsu Thánh Thể để xin Ngài ban cho trái tim họ đầy tình yêu của Chúa Giêsu.
6. Hãy cầu nguyện bằng Chuỗi Mân Côi. Chân Phước Newman khuyến khích mọi người hãy cầu nguyện Chuỗi Mân Côi hàng ngày. Các vị thánh, các Đức Giáo Hoàng, và Đức Mẹ Maria luôn khuyến khích mạnh mẽ rằng mọi người nên đọc kinh Mân Côi hàng ngày.
Năm 1917, Đức Mẹ Fatima hiện ra 6 lấn với 3 trẻ thị nhân là Lucia, Francisco và Jacinta. Mỗi khi Đức Mẹ Maria hiện ra thì Mẹ lại khuyên mọi người nên đọc kinh Mân Côi.
Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II trong tông thư “Đức Mẹ Maria và Chuỗi Mân Côi”, ngài đã khuyến khích mọi người lần Chuỗi Mân Côi với hai ý chỉ đặc biệt là cầu nguyện hòa bình thế giới và ơn cứu độ cho các gia đình.
Trong tài liệu nói về vị linh mục Mân Côi, đó là cha Patrick Peyton, ngài thường nói: “Gia đình cầu nguyện chung thì luôn gắn bó với nhau.”
7. Chân Phước John Henry Newman nói rằng: “Hãy cố gắng làm những bổn phận bình thường với tình yêu phi thường.”
Nếu chúng ta làm điều này cách trung thành và hàng ngày thì chúng ta đang ở trên con đường nên thánh. Đó cũng là con đường thiêng liêng mà Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu thực hành. Thiên Chúa không chú ý đến bên ngoài của những hành động nhưng ngài chú ý đến động cợ và ý nguyện tinh tuyền của những việc được thực hiện.
Thánh Teresa nói như sau:
“Hãy nhặt một cây kim lên vì tình yêu của Chúa và bạn có thể cứu được một linh hồn.”
Hãy nhớ rằng Chúa Giêsu chú ý và khen bà goá nghèo dâng cúng hai xu. Ngài không khen những người giàu kiêu căng dâng cúng nhiều tiền vì khoe khoang. SỰ THÁNH THIỆN XẨY RA NƠI CÁCH THỰC HÀNH ĐƠN SƠ VÀ ẨN KÍN.
Tóm lại ta cần nhớ 7 điều:
1. Đi ngủ sớm và đúng giờ.
2. Thánh hiến ngày mới cho Chúa ngay.
3. Ăn uống trong vinh quang và danh dự của Thiên Chúa.
4. Khi bị cám dỗ thì chúng ta cần đẩy ý tưởng tội lỗi vô luân ra khỏi đầu óc ngay.
5. Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể một sách sốt sắng.
6. Cầu nguyện bằng Chuỗi Mân Côi.
7. Hãy cố gắng làm những bổn phận bình thường với tình yêu phi thường.
Kim Hà 27/6/2014
|