CN 1917: ĐỂ CHÚA THÁNH THẦN CẦU NGUYỆN TRONG TA
Nguồn: Praising God Daily
Lm Robert de Grandis viết:
“Ngày tốt nhất để ca ngợi Thiên Chúa là ngày Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, đó là ngày mà Chúa Thánh Thần hiện xuống với các thánh tông đồ và Đức Mẹ Maria khi tất cả mọi người bắt đầu ca ngợi Chúa trong ơn Chúa Thánh Thần.
"1 Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi,2 bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp.3 Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một.4 Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho.(CVTD 2:1-4)
Vậy hồng ân tiếng lạ là gì? Đó là việc Chúa Thánh Thần “dùng tiếng nói của một người mà ca ngợi Thiên Chúa.“
Làm sao mà chúng ta biết được điều này? Trước tiên, chúng ta có nhiều chứng cớ trong Thánh Kinh, như Đức Hồng Y Suenens thường nay nói. Rồi chúng ta biết được những cảm nghiệm của nhiều hồng y, giám mục, linh mục và giáo dân vì “kinh nghiệm là người thầy dạy tốt nhất.”
Tôi dã du lịch trong 33 quốc gia trong suốt 27 năm giúp đỡ người ta hãy đầu phục để Chúa Thánh Thần ban cho ơn tiếng lạ.
Đặc sủng tuy nhiều, nhưng chung một gốc:
"4 Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí.5 Có nhiều việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa.6 Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người.7 Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách, là vì ích chung.8 Người thì được Thần Khí ban cho ơn khôn ngoan để giảng dạy, người thì được Thần Khí ban cho ơn hiểu biết để trình bày.9 Kẻ thì được Thần Khí ban cho lòng tin; kẻ thì cũng được chính Thần Khí duy nhất ấy ban cho những đặc sủng để chữa bệnh.10 Người thì được ơn làm phép lạ, người thì được ơn nói tiên tri; kẻ thì được ơn phân định thần khí; kẻ khác thì được ơn nói các thứ tiếng lạ; kẻ khác nữa lại được ơn giải thích các tiếng lạ.11 Nhưng chính Thần Khí duy nhất ấy làm ra tất cả những điều đó và phân chia cho mỗi người mỗi cách, tuỳ theo ý của Người.(1 Corinto 12: 4-11) Chúng ta biết rằng Đức Mẹ Maria cũng cầu nguyện bằng tiếng lạ như Công Vụ Tông Đồ 2:4 ghi lại:” 4 Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho.”
Điều này có nghĩa là những ai sùng kính Đức Mẹ Maria cũng phải làm theo gương của Mẹ. Tôi tin rằng tiếng lạ là do Chúa Thánh Thần dùng giọng nói của chúng ta để ca ngợi Thiên Chúa Ba Ngôi. Ma quỷ cũng có thể dùng tiếng của người bị quỷ ám để nguyền rủa và phạm thánh. Vì thế chúng ta nên mở rộng tâm hồn để Chúa Thánh Thần ca ngợi và cầu nguyện trong chúng ta.
Thư Roma 8:26-27 nói rằng:
“26 Hơn nữa, lại có Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải; nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng những tiếng rên siết khôn tả.27 Và Thiên Chúa, Đấng thấu suốt tâm can, biết Thần Khí muốn nói gì, vì Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho dân thánh theo đúng ý Thiên Chúa.” Tiếng rên siết gây khó khăn cho nhiều người. Khi chúng ta cười và khóc, ta không nói một tiếng nào; cũng vậy, chúng ta có thể nói những tiếng mà chỉ có Chúa Thánh Thần biết mà thôi.
Tôi đặc biệt biết đời sống của các linh mục và giám mục thực sự thay đổi khi các ngài để cho Chúa Thánh Thần cầu nguyện qua tiếng nói của các ngài. Có người đã nói:
"Giáo hội sẽ được canh tân nếu ai ai cũng mở tâm hồn để cầu nguyện bằng tiếng lạ.”
Khi chúng ta nói về ca ngợi Chúa thì chúng ta cần mở tâm hồn để cầu nguyện bằng tiếng lạ."
Kim Hà 23/6/2013
|