ĂN CHAY TRẺ TRUNG
“Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ,…mà không phục vụ Chúa đâu?” (Mt 25, 44)
Chúa đói khát, đau yếu là những người nhỏ bé nhất chúng ta gặp hàng ngày.
Xin cho được lòng nhận ra Chúa đang hiện diện để giúp đỡ họ, nhất là trong Mùa Chay này.
Hôm nay là CN 1 Mùa Chay, với phần đông Kito hữu, sau những ngày "khởi động", Mùa Chay 2012 đã chính thức bắt đầu. Các nhà thờ đây đó nhiều bóng áo tím - màu đặt trưng của Mùa Chay từ nam đến nữ với nhiều sắc độ, kiểu dáng.
Sáng nay đang khi lên rước lễ, bất chợt nhìn xuống màu áo tím mình đang mặc, Mai nghĩ rằng màu áo biểu thị mùa phụng vụ nhưng nếu chỉ màu áo tím thôi, còn lòng trí kg nhuộm tím - cái màu tím hoàng hôn ngày xưa trên đồi Can-vê, bao trùm cái kg gian nơi Mẹ đứng lặng im với cõi lòng tan nát khi chứng kiến Con yêu của mình chết treo đau đớn và tủi nhục vì những lời phỉ báng ném lên từ miệng những ng đi ngang chân thập giá chiều hôm ấy thì màu áo trở nên vô nghĩa cũng như
bảo rằng đáp lại tình yêu của Chúa mà chỉ dừng lại ở mức cảm nhận TY nơi Ngài, đến các ảnh tượng và biểu tỏ qua những cái nắm tay, hôn chân Chúa nhưng kg quan tâm việc chia sẻ sự đói, khát hay cô đơn của Chúa vậy.
Sống tâm tình Mùa Chay - mùa trở về, ng tín hữu kg chỉ tìm về hoang địa lòng mình để thấy chính mình, để nhận ra nơi nào đã phẳng, nơi nào còn nhấp nhô những lồi lõm cần san bằng và cả sức chiến đấu để chiến thắng sự dữ của mình ở mức nào, cần phải bồi dưỡng thêm gì mà còn phải canh phòng ngũ quan:
- Trí não, tâm hồn: Muốn có Chúa, có bình an, có sức mạnh thắng cám dỗ bắt buộc phải hướng tâm hồn lên Chúa .
- Mắt: Để nhìn điều tốt và xấu trong sự tự do lựa chọn điều để nhìn và hướng nhìn.
- Miệng: Tự do ngôn luận nhưng sẽ cho ra 2 kết quả: Chia rẽ và Xây dựng hòa bình, đoàn kết.
- Tay: Thi hành những do Chúa hoặc Satan điều khiển tùy sự lựa chọn nghe theo lệnh ai.
- Chân: Bước đến Thánh điện cũng như những nơi tối tăm, nhơ nhớp, cũng tùy theo sự lựa chọn nghe theo hướng dẫn của Ánh Sáng hay Bóng Tối.
|