BÀI 29: CHA GIÁO PHÊRÔ LÊ DUY LƯỢNG, GP VINH, VN.
Khi tôi đặt bút ghi lên những giòng nầy ngoài trời bắt đầu đổ mưa, những cơn mua nặng hạt, dường như Ngài hiện diện đâu đây. Cha giáo Phê-rô Lê Duy Lượng, cha là người luôn gánh vác những trọng trách lớn lao trong giáo phận Vinh. Cha là người trụ cột trụ và là cố vấn tối cao của Đức Cha già Phê-rô Gioan Trần Xuân Hạp, mỗi khi có dịp gì quan trọng, Đức Cha thường nhủ tôi vào chủng viện để mời Ngài về TGM hội ý. Theo tôi nhận định cho đến bây giờ cũng chưa có nhân vật nào vượt qua được Ngài về cách làm việc trí tuệ và độ thông minh của Ngài.
Ngài có thân hình vạm vỡ đáng cao ráo và thông minh, đôi mắt luôn trìu mến với mọi người là một người cha hiền lành, tốt bụng, luôn gánh vác những trọng trách lớn lao trong Giáo phận...sang bên chủng viện lúc nào cũng thấy ngài ngồi trên bàn làm việc, một cốc nước và một máy vì tính với cuốn sách ngài đang dịch dở dang trên bàn, nhìn sang từng tủ sách ngăn nắp, mà Ngài đã đánh dấu ghi tên theo từng hạng mục, thứ tự. Ngài có trí nhớ rất tốt và có đầu óc lịch sử, đọc một tác phẩm nào là Ngài nhớ từng nhân vật...Ngài làm việc với ý thức trách nhiệm cao...
"... Trong bất cứ vai trò nào ngài đảm nhận như Tuyên uý Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh, hoặc đại diện tư pháp Giáo phận, ở cương vị nào, giữ chức vụ gì ngài cũng luôn để lại dấu ấn trổi vượt."(trích bài giảng của cha Phêrô Trần Phúc Chính)
Thành quả của Cha Cố Phêrô Lê Duy Lượng để lại cho Giáo phận, không thể kể hết được.
Khó khăn do hoàn cảnh gây nên cộng với sự vất vả của nhiệm vụ cha Phêrô luôn phó thác theo ý Chúa. Và hy vọng sẽ có ngày tươi sáng. Trải qua bao khó khăn nhưng không bao giờ ngài buồn lòng nản chí. Trong những lúc bị kiểm soát chặt chẽ ngài vẫn hoàn thành được mọi nhiệm vụ. Dù gặp biết bao khó khăn nhưng chưa bao giờ thấy ngài than phiền về những điều ngài gặp phải. Dù bị bạc đãi bất công do nghi kị ngài vẫn bình tĩnh xử sự như không có gì xảy ra. Ngài luôn tìm thấy niềm vui trong mọi biến cố, ngài tìm được hy vọng trong từng hoàn cảnh, đường ngài đi luôn luôn có Chúa đồng hành. Ngài là tấm gương cho chúng ta.
Ngài là linh mục gương mẫu cho mọi linh mục, là người thầy mẫu mực cho giới giáo dục, là người bạn trung thành kiên nhẫn thông cảm với hết mọi người, ngài là mẫu mục cho bất kì ai đã tiếp xúc với ngài. (trích bài giảng của cha Phêrô Trần Phúc Chính).
Riêng bản thân tôi được đem các cha giáo đi họp trong miền Nam 2 lần qua chuyến đường dài cực nhọc nhưng ngài đã không một lần than trách, khi về nhà hưu dưỡng bệnh, tôi có viếng thăm ngài nhiều lần để đưa quà cho các cha hưu, chứng kiến những cơn đau mà Ngài phải chiu đựng, cơn bệnh đã dẫn đến rơi từng miếng thịt thật đâu đớn.
Ngài là môtj người thầy mẫu mực cho biết bao thế hệ. Một con người đã chiếm trọn biết bao con tim từ hàng giáo phẩm tới giáo dân. Một vị Cha giáo đã để lại cho giáo phận Vinh những kho tàng quý giá, một con ngưòi đã đi vào lịch sử của giáo phận Vinh với biết bao biến cố.
Mặc dù Ngài đã về với Chúa nhưng những giáo huấn của Ngài để lại, những kho tàng tri thức và chính con người của Cha Phêrô Lê Duy Lượng là một mô hinh gần gủi với kiếp nhân sinh.
LM Raphael Trần Xuân Nhàn.
|