CN 3876: NÓI CÁCH LẠC QUAN
Thánh Tông Đồ James nói rằng với cái lưỡi của chúng ta thì chúng ta có thể chúc lành cho cuộc đời mình hay nguyền rủa cuộc đời ấy.
-Đừng bao giờ nói:
”Tôi sẽ không bao giờ gặp được người trong mộng.”
Cũng không nên nói:
“Không bao giờ tôi có thể có một căn nhà riêng.”
Chúng ta sẽ làm công việc cho ma quỷ khi chúng ta chúc dữ cho người khác và rồi chúng ta tự làm hại mình.
"Từ cùng một cái miệng mà chúng ta có thể nói lời chúc phúc hay lời nguyền rủa.” (James 3:10)
-Thay vì nói về căn bịnh hay cái chết thì chúng ta nên tuyên xưng:
“Tôi quyết định sẽ mạnh khỏe hơn, trẻ trung hơn và mạnh mẽ hơn.”
Trong lúc cầu nguyện, nhất là khi đọc Chuỗi Kinh Mân Côi, trong Thánh Lễ, hãy xin Chúa ban cho những điều tốt lành, sống tinh thần lạc quan và tích cực, quên đi những sự tiêu cực của người khác. Nói lời chiến thắng cho mình. Đừng uỷ mị mà nói những lời chán nản.
Ngay cả khi chúng ta đang phấn đấu, chúng ta vẫn có thể tự chúc phúc cho mình để thoát khỏi những trường hợp bế tắc.
Chúa chúc lành cho những ai biết chúc lành cho người khác và cho chính mình.
Có nhiều điều đau khổ xẩy ra trong cuộc đời nhưng chúng ta tập phải hy sinh. Nếu những sự đau khổ và hy sinh ấy là do Thánh Ý của Chúa thì hãy cam chịu. Vấn đề là chúng ta nói về cuộc sống hay cái chết, thành công hay thất bại, rõ ràng hay mơ hồ, vui vẻ hay phiền não?
Kim Hà, 1/3/2017
|