MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thánh Bộ Phượng Tự Và Các Bí Tích Hướng Dẫn Cử Hành Tam Nhật Vượt Qua 2020
Thứ Ba, Ngày 21 tháng 4-2020
GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

2020

 

 

Thánh Bộ Phượng Tự và Các Bí Tích Hướng Dẫn cử hành Tam Nhật Vượt Qua 2020

 

 

Ngày Thứ Sáu 20/3/2020, Thánh Bộ Phượng Tự và Bí Tích đã ban hành một bản hướng dẫn về việc cử hành Tam Nhật Vượt Qua trong Mùa Đại Dịch Covid-19 2020 như sau:

 

Sắc Lệnh

Trong Thời Điểm Covid-19

Proit. N. 153/20

 

Trong thời điểm khó khăn chúng ta đang sống gây ra bởi dịch bệnh Covid-19 hiện nay, và quan tâm tới tình trạng ngăn trở đối với việc cử hành phụng vụ cộng đồng trong nhà thờ theo chỉ dẫn của các vị Giám Mục cho địa phận của mình, có một số thắc mắc được đặt ra cho Thánh Bộ này, liên quan đến việc cử hành Phục Sinh gần đến. Về vấn đề này, cùng với một số đề nghị của các vị Giám Mục, xin được cống hiến những chỉ định tổng quát sau đây.

1- Về ngày lễ Phục Sinh. Phục Sinh là tâm điểm của toàn phụng niên, chứ không phải là một lễ như các lễ khác. Tam Nhật Vượt Qua được cử hành liên tục 3 ngày, được dẫn đến từ Mùa Chay, và lên tới tột đỉnh ở Lễ Hiện Xuống, và vì thế không thể chuyển sang ngày khác.

2- Lễ Truyền Dầu. Căn cứ vào việc thẩm định tình hình cụ thể ở các xứ sở khác nhau, vị Giám Mục có thẩm quyền để dời lại vào một thời gian nào khác sau đó.

3- Những chỉ định về Tam Nhật Vượt Qua. Bất cứ ở đâu mà cả thẩm quyền ngoài dân sự lẫn trong giáo hội áp dụng những hạn chế, thì việc cử hành Tam Nhật Vượt Qua được thi hành như sau:

Các vị giám mục sẽ ra chỉ thị, những chỉ thị đã được Hội Đồng Giám Mục đồng ý, nhờ đó, ở Nhà Thờ Chính Tòa và ở các nhà thờ giáo xứ, cho dù không có sự tham dự về thể lý của tín hữu, vị Giám Mục và các linh mục giáo xứ có thể cử hành phụng vụ mầu nhiệm Tam Nhật Vượt Qua. Tín hữu cần được thông báo về thời giờ cử hành để nhờ đó họ có thể liên kết bản thân mình trong nguyện cầu ở tại nhà của họ. Trong trường hợp này thì những phương tiện truyền thông sống ngay tại chỗ bấy giờ, (chứ không phải thâu lại), như truyền hình hay mạng lưới toàn cầu, đều hữu dụng.

Hội Đồng Giám Mục và từng giáo phận sẽ liệu cung cấp các phương tiện này để giúp các gia đình và giúp vào việc cầu nguyên cá nhân.

Thứ Năm Tuần Thánh: Ở Nhà Thờ Chính Tòa hay ở các nhà thờ giáo xứ, ở nơi nào và ở mức độ thực sự có thể thực hiện, được thiết định bởi vị có thẩm quyền, vị linh mục giáo xứ có thể cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly ban tối. Năng quyền để cử hành Thánh Lễ trong ngày này, ở một nơi thích hợp, không có giáo dân tham dự, được đặc biệt ban cho tất cả mọi vị linh mục. Nghi thức rửa chân, vốn không buộc, được phép bỏ qua. Cuối Thánh Lễ tiệc ly, việc kiệu Thánh Thể đến một nơi đặt để được bỏ qua, và Thánh Thể được đặt trong Nhà Tạm. Các vị linh mục không thể cử hành Thánh Lễ thì thay vào đó phải nguyện Kinh Chiều của ngày này (cf. Liturgia Horarum).

Thứ Sáu Tuần Thánh: Ở Nhà Thờ Chính Tòa hay ở các nhà thờ giáo xứ, ở nơi nào và ở mức độ thực sự có thể thực hiện, được thiết định bởi vị có thẩm quyền, vị Giám Mục hay linh mục giáo xứ sẽ cử hành Cuộc Khổ Nạn của Chúa. Trong Lời Nguyện Phổ Quát (Universal Prayer), vị Giám Mục phải liệu cho có ý nguyện đặc biệt cầu cho người bệnh, cho người chết, cho những ai cảm thấy bị lung lạc hay mất tinh thần (cf. Missale Romanum, pg. 314. n.13).

Chúa Nhật Phục Sinh

Lễ Vọng Phục Sinh: Phải được cử hành tại Nhà Thờ Chính Tòa hay nhà thờ giáo xứ, ở nơi nào và ở mức độ thực sự có thể thực hiện, được thiết định bởi vị có thẩm quyền. Ở nghi thức "mở đầu long trọng của Lễ Vọng hay nghi thức Thắp Sáng", bỏ việc sửa soạn thắp lửa, Cây Nến Phục Sinh được thắp lên, bỏ nghi thức rước nến, tiếp theo là việc Công Bố Phục Sinh (Mừng Vui Lên). Sau đó đến phần "Phụng Vụ Lời Chúa". Đối với "Nghi Thức Rửa Tội" thì chỉ cần "lập lại các Lời Hứa Rửa Tội" (cf. Missale Romanum, pg. 371. n.55). Tiếp theo là phần "Phụng Vụ Thánh Thể".

Những ai thực sự không thể liên kết mình với Lễ Vọng Phục Sinh, được cử hành ở nhà thờ, thì phải nguyện Giờ Kinh Sách của Chúa Nhật Phục Sinh (cf. Liturgia Horarum).

Các quyết định liên quan đến những đan viện, các chủng viện cùng với các cộng đồng tu trì cần phải được vị Giám Mục thực hiện.

Những việc thể hiện lòng đạo đức phổ thông và các cuộc rước kiệu, những gì làm phong phú những ngày của Tuần Thánh và Tam Nhật Vượt Qua, có thể được chuyển sang các ngày thích thuận khác trong năm, chẳng hạn như ngày 14-15/9, tùy theo phán đoán của Vị Giám Mục của Giáo Phận.

Theo chỉ thị của Đức Giáo Hoàng cho năm 2020 mà thôi.

Tại văn phòng của Thánh Bộ Phượng Tự và Bí Tích, ngày 19/3/2020, lễ Thánh Giuse, Quan Thày của Giáo Hội Hoàn Vũ.

Hồng Y Tổng Trưởng Robert Sarah

Tổng Giám Mục Arthur Roche Thư Ký

https://zenit.org/articles/vatican-issues-guidelines-for-easter-celebrations/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch  

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Lời Kêu Gọi Đồng Loạt Cầu Nguyện Vào Ngày 14/5 Của Đtc Phanxicô Trước Đại Dịch Quá Sức Kinh Hoàng (5/17/2020)
Thánh Lễ Phục Sinh&phép Lành Urbi Et Orbi-đtc Phanxicô Cử Hành...xin Chuyển Tiếp Để Cùng Lãnh Nhận Ơn Toàn Xá (5/12/2020)
Sáng Kiến Lần Chuỗi Mân Côi Toàn Cầu Của Dòng Đa Minh Vào Lúc 9g Tối 29 Tháng Tư (4/29/2020)
Lưu Ý Của Tòa Ân Giải Về Bí Tích Hòa Giải Trong Đại Dịch Hiện Nay, 20.03.2020 (4/23/2020)
Bộ Phụng Tự Và Kỷ Luật Các Bí Tích: Sắc Lệnh Trong Thời Điểm Đại Dịch Covid-19 (4/23/2020)
Tin/Bài khác
Video: Vụ Cáo Gian Đức Hồng Y Pell: Công Lý Đã Thắng - Alleuia, Alleluia (4/17/2020)
Ơn Toàn Xá Cho Những Ai Đọc Kinh Cầu Trái Tim Đức Chúa Giêsu Vào Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh (4/17/2020)
Truyền Hình Lại Phép Lành Urbi Et Orbi Và Ơn Toàn Xá Ngày 27/3/2020. Xin Theo Dõi Để Lãnh Nhận Ơn Toàn Xá (3/31/2020)
Đtc Phanxicô Sẽ Ban Phép Lành “urbi Et Orbi” Vào Lúc 18 Giờ Thứ Sáu Ngày 27/03 (3/28/2020)
[youtube/audio] Tông Huấn: Đức Kitô Đang Sống (christus Vivit) Của Đtc Phanxico Ban Hành Ngày 25/3/2019-hết (12/31/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768