MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: tiến sĩ tâm lý trần mỹ duyệt
Xem 1 - 33 của 59
Số Tin
Trang của 2

Tặng món quà nho nhỏ…đúng thời điểm….

và còn nhiều nữa….tùy sáng kiến mỗi cặp vợ chồng…

Chi tiết »

Bước vào Mùa Chay, tôi đang đi tìm cho mình một cuốn sách để giúp suy niệm và sống với tinh thần Mùa Chay hầu chuẩn bị lòng đón nhận ơn Cứu Chuộc qua mầu nhiệm Phục Sinh.
Chi tiết »

Bước vào Mùa Chay, tôi đang đi tìm cho mình một cuốn sách để giúp suy niệm và sống với tinh thần Mùa Chay hầu chuẩn bị lòng đón nhận ơn Cứu Chuộc qua mầu nhiệm Phục Sinh.
Chi tiết »

Tháng này tôi phải tiễn chân 4 người bạn về bên kia thế giới. Những người bạn thân thiết đã một thời quen biết già có, trẻ có cứ lần lượt bỏ tôi đi khiến dù muốn hay dù không tôi cũng phải suy nghĩ về thân phận của mình.
Chi tiết »

Giáo dục là một nghệ thuật. Mà đã là nghệ thuật thì cần học hỏi, tìm cầu, và cố gắng. Trong lãnh vực giáo dục con cái, không phải hễ là cha mẹ thì tự động biết về giáo dục, cũng như tự động biết phải hướng dẫn các con
Chi tiết »

Cứ mỗi lần đám bạn cũ chúng tôi gặp nhau là mọi thứ chuyện trên trời dưới đất được mang ra bàn thảo, dĩ nhiên, có cả những chuyện liên quan đến ông cha này, thày chùa kia, bà dòng nọ… được báo chí, truyền thông nhắc tới do những bùng xùng mà họ gây ra. Mẹ tôi một con chiên ngoan đạo, nên mỗi khi nghe đến những chuyện cha thày thì bà làm dấu thánh giá, xua xua đôi tay, miệng không ngừng lên tiếng bênh vực:
Chi tiết »

Sinh lý là một phần không thể tách rời trong đời sống hôn nhân đối với người chồng. Nhiều người đàn ông, con trai thường thắc mắc và tự hỏi “những hành động lãng mạn đối với vợ, đối với người yêu là gì?
Chi tiết »

Tôi không muốn sinh con dù có thừa khả năng kinh tế. Chồng tôi cũng không thích sinh con. Chúng tôi hợp nhau.
Chi tiết »

Tôi năm nay 69 tuổi, có nhiều dịp chuyện trò với Cha xứ, nhiều thắc mắc về đạo đặt ra với Ngài hầu hết được giải đáp thỏa đáng; nhưng có thắc mắc về vấn đề này thì Ngài bảo chính tôi cũng đang tìm hiểu nhưng chưa có câu trả lời.
Chi tiết »

“Như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” (Mt 6:12). Bạn đã đọc và suy niệm những lời này bao giờ chưa? Và nhất là bạn đã thực hành theo lời dậy này của Chúa chưa? Kinh nghiệm tha cho người khác là một kinh nghiệm không chỉ mang tính chất tâm linh, đạo đức, mà còn ảnh hưởng đến cả tâm lý của con người nữa.
Chi tiết »

Qua bài phân tích “Anh khiến tôi quá thất vọng! Ý tưởng đưa đến đổ vỡ trong hôn nhân” tôi không bàn đến những câu trả lời “có” khi nêu lên 4 (bốn) vấn nạn của người chồng cũng như người vợ thường mắc phải và đưa đến đổ vỡ trong hôn nhân. Những vấn nạn ấy được tóm tắt qua những câu hỏi:
Chi tiết »

Ý tưởng manh nha đưa đến đổ vỡ trong hôn nhân.
Chi tiết »

Ngồi nghĩ lại sau gần một năm xa mẹ, tôi thấy bồi hồi xúc động và cảm thấy thấm thía thân phận của một kẻ mồ côi. Mãi mãi tôi sẽ không bao giờ còn có mẹ, nhìn thấy mẹ, và nghe tiếng mẹ, lý do, mẹ tôi nay đã ra người thiên cổ.
Chi tiết »

Nhiều người trẻ gần đây tỏ dấu không hài lòng với lớp người lớn tuổi mà điển hình là ông bà, cha mẹ, các bác, các cô và các chú thím.
Chi tiết »

Một người bạn hỏi tôi, trong 4 thứ thuộc “tứ đổ tường” - rược chè, cờ bạc, trái gái, nghiện hút - thứ nào khó chừa nhất?
Chi tiết »

Khi thấy vợ chồng nào chia tay “đường ai nấy đi”, chấm dứt một đoạn đường mà họ đã vai kề vai sánh bước bên nhau sau những năm chồng vợ, người đời thường nói, họ đã “duyên nợ đã hết!” Và người trong cuộc thì ai cũng dựa vào định kiến “duyên nợ” ấy để tự an ủi mình, hoặc để tự bào chữa cho mình sau những đổ vỡ ấy.
Chi tiết »

Những tá điền ngủ mê sau một ngày dài vất vả (x Mt 13:24-25). Mátta trở nên cau có vì quá lo lắng chuẩn bị đón tiếp Thầy (x Lc 10:40-41). Các môn đệ bị dân chúng bao vây đến không còn thời giờ để ăn uống, nghỉ ngơi (x Mc 6:31). Toàn bộ trích đoạn Tin Mừng của Phúc Âm Nhất Lãm cho thấy nhu cầu thư dãn, hoặc nghỉ ngơi là một nhu cầu rất quan trọng và cần thiết. Cần thiết đến độ, chính Chúa Giêsu đã phải ra lệnh cho các môn đệ: “Anh em hãy vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút” (Mc 6:31).
Chi tiết »

Thời gian còn trai trẻ, mỗi khi đọc hay nghe ai đọc câu “Hạnh phúc người để luôn giờ chết trước mắt và ngày ngày dọn mình sẵn luôn” (Imt 23:15) tôi đều thấy khó hiểu và cho rằng câu nói chẳng có nghĩa lý gì!
Chi tiết »

Trong một buổi tĩnh tâm của giáo xứ, tôi đã nghe linh mục đọc lại lời Chúa trong đó có câu Chúa nói: “Ta là đường, là sự thật, và là sự sống” (Gioan 14:6). Tôi đã nêu câu hỏi với ngài, “trong ba điều Chúa đã xác định về Ngài, điều nào quan trọng nhất: đường, sự thật hay sự sống?”
Chi tiết »

Em là người Công giáo chưa từng lập gia đình, bạn em là người ngọai đạo đã ly dị. Vui lòng cho em hỏi, em và anh ấy có thể kết hôn và cử hành hôn lễ ở nhà thờ theo đúng luật Công giáo không nếu anh ấy rửa tội theo đạo?
Chi tiết »

Lang thang trên trang nhà Nazareth, Nhuận bỗng gặp một thắc mắc trong mục Hỏi-Đáp của người bạn tên Yvonne Ph. và câu trả lời của Tiến Sỹ Trần Mỹ Duyệt. Thôi cứ để nhà chuyên môn góp ý và nói chuyện với người hỏi,
Chi tiết »

Tôi là một người mẹ bình thường có chồng, vợ chồng cũng yêu thương nhau và cho ra đời những đứa con bình thường. Hôm nay tôi có thắc mắc này xin được giải đáp giúp.
Chi tiết »

Lịch sử Giáo Hội đã trải qua hơn 2000 năm. Rất nhiều thánh nhân đã bày tỏ lòng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria. Sau đây chỉ là một số những câu nói lừng danh của một số vị thánh có lòng yêu mến Đức Mẹ đặc biệt. Niên hiệu các vị qua đời được để trong, ngoặc đơn. Chúng ta sẽ thấy những vị từ xa xưa nhất đến những vị gần gũi với chúng ta nhất. Tất cả như những lời ca tiếp nối qua muôn thế hệ ca ngợi Mẹ như Mẹ đã tiên tri trước khi gặp chị họ Isave: “Từ nay muôn đời sẽ ngợi khen tôi có phúc”.
Chi tiết »

Có lẽ hình ảnh đem lại nhiều ấn tượng nhất mỗi khi về thăm quê hương, và đặc biệt là lần về thăm gần đây năm 2013 là hình ảnh mẹ tôi, một người mẹ già, tóc bạc, lưng gù, và hàm răng cái còn, cái mất.
Chi tiết »

E là 1 người Công Giáo. E có 1 người bạn thân (nam) cũng là người Công Giáo. Chúng em rất yêu thương và quan tâm nhau như những cặp đôi. Khi đi đâu chúng em cũng không muốn xa nhau. Và chúng em cũng đã nói lời yêu nhau. Nhưng vì là con Chúa nên chúng em hứa rằng: chúng em sẽ luôn yêu nhau, cả 2 đều coi nhau như người yêu vậy, nhưng giới hạn không đi quá. Và cả 2 cũng luôn tôn trọng nhau dù có gì (khi cả 2 đều có bạn gái và gia đình). Dù đã lập gia đình hay chưa, nhưng chúng em tự hứa rằng vẫn luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau. Xin cho e ý kiến về mối quan hệ này ạ! (Augustino N.)
Chi tiết »

Con và bạn gái ấy tự do đến với nhau mà không phải gặp ngăn trở nào về luật giáo hội. Tuy nhiên, cha mẹ con cấm chúng con nên duyên vợ chồng vì ba cô gái ngoại tình. Vậy, nếu chúng con không vâng lời cha mẹ thì phạm vào 10 điều răn (Tội thảo kính cha mẹ). Còn nếu chúng con phải xa nhau vì sự ngăn cấm của cha mẹ thì có phải cha mẹ và con đều bị tội không tuân thủ lời Chúa qua câu: "Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly". Xin hãy cho con lời khuyên và làm thế nào để chúng con hoàn toàn được lên trước bàn thờ Chúa để hôn nhân thành sự.
Chi tiết »

Hỏi: Con trai năm nay đã 18 tuổi, nó nói với chúng tôi là ngày còn bé nó không biết nên bị tôi đem đi rửa tội theo Công Giáo, bây giờ nó lớn rồi, nó không muốn làm người Công Giáo nữa và muốn làm người Tin Lành. Vợ chồng đau khổ nhưng không biết phải giải thích như thế nào với nó. Xin cho lời khuyên cần thiết.
Chi tiết »

Con tôi năm nay vừa được 15 tuổi. Từ trước tới giờ nó ngoan ngoãn, nhưng không biết sao mấy tháng nay nó trở chứng hay cãi trả, ngang bướng. Làm gì không vừa ý, nó vào phòng khóa cửa lại và dọa gọi cảnh sát. Thêm cái tội là mẹ nó hễ hở ra là bênh nó chằm chằm. Vì nó là đứa đầu và còn hai em nữa, tôi sợ việc làm của nó sẽ ảnh hưởng xấu đến các em nó về sau. Vậy xin hỏi chúng tôi phải làm gì?
Chi tiết »

Vợ em mới có bầu lần thứ nhất, em vui mừng vì sắp được làm cha. Nhưng một điều làm em thấy rất khó là giữa hai vợ chồng không có cùng một quan niệm về giáo dục. Bà xã em thì muốn con em phải được lớn lên và giáo dục như vầy, như vầy theo sách vở. Bà xã em rất hãnh diện về cái mảnh bằng Cao Học Kinh Doanh của bả, và tự cho mình là biết nhiều về giáo dục. Còn em thì ngược lại, em quan niệm cái nguyên tắc giáo dục chính là vợ chồng phải thương nhau và làm gương cho con nhưng bà xã em không chịu. Tóm lại, vợ chồng em tuy không dám tự nhận là trí thức, nhưng cũng có bằng cấp đại học Mỹ, có lẽ vì vậy mà chúng em cứ lục đục nhau hoài. Xin cho chúng em biết nguyên tắc quan trọng nhất và căn bản nhất của giáo dục là gì? Tại sao?
Chi tiết »

Tôi hỏi câu hỏi này này ai hiểu sao thì hiểu? Và ai nói gì tôi cũng chịu. Thật sự tôi cảm thấy “hơi” hối hận vì lấy nhầm “ma soeur”. Nàng hiền lành, đạo đức, và rất hăng say các công tác bác ái, tông đồ. Hội đoàn nào nàng cũng có mặt. Hoạt động bác ái nào nàng cũng hăng say đóng góp. Chỉ tiếc một điều, là nàng lạnh lùng với tôi, và tôi phải năn nỉ lắm thì nàng mới “thí cô hồn” cho tôi mỗi tháng một lần. Đã thế, những lúc như vậy nàng nằm thẳng đơ như xác chết, mặc tôi muốn làm thì thì làm.
Chi tiết »

Bàn về những khía cạnh dẫn đến trình trạng thiếu trưởng thành tâm linh mà không nêu lên hiện tượng thần thánh hóa giới tu hành là một thiếu sót. Chúng ta không biết nguyên nhân của hiện tượng này từ đâu và do ai, phía tu hành hay phía giáo dân, nhưng hiện tượng ấy là một điều mà tất cả những ai có một tầm nhìn trưởng thành về Giáo Hội, và về đời sống tâm linh đều nhận thấy. Tuy nhiên, đây lại là một đề tài hết sức nhậy cảm, và đã từng gây ra nhiều tranh cãi, đôi khi gay gắt giữa hai phái hủng hộ và cải cách. Một bên muốn giữ lại tất cả những gì là nề nếp, là tập tục, và cảm tình qúy mến sẵn có dành cho giới tu hành, một bên muốn đặt lại cái nhìn và lề thói cư xử để đem lại sự quân bình trong nếp sống tâm linh của chính mình cũng như của Giáo Hội.
Chi tiết »

Mới đây trong một buổi hội thảo, một tham dự viên đã đưa ra một trường hợp, theo đó, bà đã kết hôn với một người Công Giáo được 40 năm. Trong suốt thời gian đó, bà vẫn đi nhà thờ với chồng, nhưng bà không bao giờ xưng tội. Không thấy bà nhắc đến việc rước Thánh Thể. Bà còn thêm rằng, trong nhà ngoài bàn thờ Chúa Mẹ, bà cũng thiết lập một bàn thờ ông địa và ông thần tài.
Chi tiết »

Nói đến Giáng Sinh là nói đến hang Belem , là nói đến máng cỏ, và nói đến một cái gì đó nghèo nàn, đơn sơ nhưng rất thánh thiện và bình an. Nhưng nhìn vào hang Belem , những AI đã, đang và sẽ bước vào đời sống hôn nhân thấy gì, và học được gì?
Chi tiết »

Xem 1 - 33 của 59
Số Tin
Trang của 2
Giờ Bình An

Ngày 26.3.2017 Tin Mừng Như Đã Được Vén Mở Cho Tôi - Quyển 4 - Ch103-104
Ngày 19.3.2017 Tin Mừng Như Đã Được Vén Mở Cho Tôi - Quyển 4 - Ch101-102
Ngày 12.3.2017 Tin Mừng Như Đã Được Vén Mở Cho Tôi - Quyển 4 - Ch99-100
Ngày 5.3.2017 Tin Mừng Như Đã Được Vén Mở Cho Tôi - Quyển 4 - Ch96-98
Ngày 26.2.2017 Tin Mừng Như Đã Được Vén Mở Cho Tôi - Quyển 4 - Ch95
Ngày 19.2.2017 Tin Mừng Như Đã Được Vén Mở Cho Tôi - Quyển 4 - Ch93-94
Ngày 12.2.2017 Tin Mừng Như Đã Được Vén Mở Cho Tôi - Quyển4 - Ch92
Ngày 5.2.2017 Tin Mừng Như Đã Được Vén Mở Cho Tôi - Quyển 4 - Ch90-91
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768