Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô về Trẻ Em
– Phần 1
“Trẻ em tự chúng là một kho báu cho nhân loại và cho Hội Thánh,
vì chúng liên tục nhắc nhở chúng ta
điều kiện cần thiết để được vào Nước Thiên Chúa:
không coi mình là tự túc,
nhưng cần được giúp đỡ, yêu thương và tha thứ.”
Dưới đây là bản dịch bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô được ban hành ngày 18 tháng 3 năm 2015 trong buổi Triều Yết Chung tại Quảng Trường Thánh Phêrô. Hôm nay ĐTC tiếp tục chu kỳ Giáo Lý về Gia Đình. Ngài giải thích về những điều chính mà chúng ta có thể học được từ trẻ em.
* * *
Anh chị em thân mến, chào anh chị em!
Sau khi xem xét kỹ lưỡng về những nhân vật khác nhau của đời sống gia đình là người mẹ, người cha, con cái, anh chị em và ông bà, tôi muốn kết thúc loạt bài giáo lý thứ nhất về gia đình bằng việc nói về trẻ em. Tôi sẽ làm thế trong hai lần: hôm nay tôi chú tâm vào việc trẻ em như những món quà cả thể cho nhân loại – trẻ em thật sự là món quà cả thể cho nhân loại, nhưng chúng cũng bị loại trừ cách qui mô vì thậm chí chúng còn không được phép sinh ra - và tuần sau tôi sẽ tập trung vào một số vết thương chẳng may đã làm tổn hại thời thơ ấu của chúng. Tôi nhớ đến nhiều trẻ em mà tôi đã gặp trong chuyến tông du Á Châu vừa qua: chúng đầy sức sống, đầy nhiệt tình, và trái lại, tôi thấy rằng nhiểu em trong chúng sống trên thế giới trong những điều kiện không xứng đáng với nhân phẩm của chúng.... Thực ra, chúng ta thể đánh giá một xã hội dựa trên cách nó đối xử với trẻ em, không những chỉ về mặt đạo đức mà còn về mặt xã hội học, để biết nó là một xã hội tự do hay một xã hội nô lệ những quyền lợi quốc tế.
Trước hết trẻ em nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta, trong những năm đầu đời, đều hoàn toàn lệ thuộc vào sự săn sóc và lòng tốt của những người khác. Và Con Thiên Chúa cũng đã không châm chước cho mình giai đoạn này. Đó là mầu nhiệm mà chúng ta chiêm ngưỡng mỗi năm vào dịp Lễ Giáng Sinh.
Máng cỏ là hình ảnh truyền thông thức tại này cho chúng ta một cách đơn sơ và trực tiếp nhất. Nhưng thật là kỳ lạ: Thiên Chúa không gặp khó khăn khi làm cho các trẻ em hiểu Ngài, và các trẻ em không có vấn đề trong việc hiểu Thiên Chúa.
Không phải ngẫu nhiên mà trong Tin Mừng có một số lời rất đẹp và mạnh mẽ của Chúa Giêsu nói về “những người bé nhỏ”… Thuật ngữ “bé nhỏ” này ám chỉ tất cả những ai lệ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác, và đặc biệt là trẻ em.
Thí dụ, Chúa Giêsu nói: “ Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, Con cảm tạ Cha, vì Cha đã giấu các người khôn ngoan uyên bác những điều này, mà đã mặc khải cho những người bé nhỏ” (Mt 11:25).
Và một lần nữa:
“Các con hãy coi chừng, đừng coi thường một ai trong những người nhỏ bé nhỏ này; vì Thầy bảo các con, các thiên sứ của chúng ở trên trời luôn luôn chiêm ngưỡng Thánh Nhan Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời” (Mt 18:10).
Do đó, trẻ em tự chúng là một kho báu cho nhân loại và cho Hội Thánh, vì chúng liên tục nhắc nhở chúng ta điều kiện cần thiết để được vào Nước Thiên Chúa:
không coi mình là tự túc, nhưng cần được giúp đỡ, yêu thương và tha thứ.
Và tất cả chúng ta đều đang cần sự giúp đỡ, yêu thương và tha thứ!
Trẻ em nhắc nhở chúng ta về những điều khác;
chúng nhắc nhở chúng ta rằng mình luôn luôn là con cái: ngay cả khi một người trở thành người lớn, hoặc người già, ngay cả khi trở thành cha mẹ, hay một người có một địa vị trách nhiệm, ở dưới tất cả những điều này vẫn là căn tính của một người con.
Tất cả chúng ta đều là con.
Và điều ấy luôn nhắc nhở chúng ta một sự thực là chúng ta đã kh�
|