MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Skip Navigation Links.
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tài Liệu Về Đức Mẹ</span>Tài Liệu Về Đức Mẹ
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Đức Mẹ Việt Nam</span>Đức Mẹ Việt Nam
Lòng Thương Xót Chúa
Mục Bác Ái / Xin Giúp Đỡ Vn
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tiểu Mục</span>Tiểu Mục
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Đề Mục Chính</span>Đề Mục Chính
Gallery
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tác Giả Và Tác Phẩm</span>Tác Giả Và Tác Phẩm
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Chiến Đấu Trường Kỳ
Thứ Tư, Ngày 21 tháng 8-2013

CHIẾN ĐẤU TRƯỜNG KỲ

“Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào” (Lc 13, 24)

Lo ngại tình trạng béo phì ngày càng gia tăng tại Dubai, chính quyền thành phố vùng Vịnh giàu có này, quyết định thực hiện sáng kiến đặc biệt, là “đổi trọng lượng lấy vàng”.

 Theo đó, mỗi kg mà một người dân “quá khổ” giảm được sẽ tương ứng với giải thưởng 1 gram vàng, theo mức giá ở Dubai là 30 bảng (tương đương 963.000 VNĐ). Tuy nhiên để được nhận giải thưởng, trong vòng 30 ngày, mỗi người đó phải giảm được ít nhất 2 kg.

 Chương trình sẽ bắt đầu vào ngày 19-7- 2013. Đây là kế hoạch mới nhất để khuyến khích lối sống lành mạnh tại UAE. Gần đây, chính quyền các địa phương tại UAE liên tục cảnh báo người dân về chứng béo phì gia tăng, do chế độ ăn thức ăn nhanh và ít tập thể dục của người dân nước này.

 Chương trình còn có 3 giải thưởng thông qua rút thăm may mắn, dành cho những người giảm cân hiệu quả nhất, với mỗi giải thưởng là 1 đồng xu vàng trị giá 3.600 bảng (116 triệu VNĐ) (Linh San, NLĐ, theo Guardian)

 Trong khi chính quyền thành phố Dubai đang tích cực kêu gọi tiết giảm ăn uống, giảm cân, tránh béo phì, được thưởng vàng, thì Tin Mừng Thánh Luca hôm nay, Đức Giêsu khẩn thiết kêu gọi mọi người chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào tham dự bàn Tiệc Thiên Quốc.

Chiến đấu xác thịt

Cuộc chiến vô hình này vô cùng dai dẳng trường kỳ và khốc liệt, từ khi có trí khôn đến khi xuôi tay nhắm mắt. Từ nhu cầu bản năng sinh tồn, ăn uống, ngủ, nghỉ, tiệm tiến trở nên những nhu cầu giả tạo, hay xa hoa, phù phiếm, ăn ngon, mặc đẹp, tiện nghi. Từ nhu cầu sinh sống biến hóa thành nhu cầu hưởng lạc.

“Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16, 24)

Biết từ bỏ đi tất cả những gì ưu ái dành cho bản thân. Tiết chế, thanh đạm, đơn sơ, tri túc, tiện túc, hà thời túc, bỏ đi những nhu cầu hưởng thụ, chính là chiến đấu với chính bản thân. Để qua được cửa hẹp, thân xác phải tránh béo phì, gọt bỏ hết tham sân si, trở nên nhỏ nhắn, gọn ghẽ, mảnh mai. Muốn vậy, luôn khiêm tốn, cúi đầu xuống, thành tâm đấm ngực ăn năn, sám hối, bỏ đi tính mê nết xấu, tội lỗi nặng nề, mới có thể thanh thoát nhẹ nhàng bước qua cửa hẹp.

Chiến đấu đam mê

Ngày hôm nay, ma quỷ không còn dáng dấp dễ sợ như xưa. Chúng đội lốt những hình dáng mỹ miều đáng yêu. Những cám dỗ tà dâm, xác thịt hiện diện thường trực và gần gũi suốt ngày qua net, báo chí, TV. Những cám dỗ tham lam của cải, chức tước, danh vọng còn được khích lệ tăng trưởng không ngơi qua media, truyền thông, truyền hình.

“Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vỉ dư giả mà mạng sống con ngưởi được bào đảm nhờ của cải đâu.”(Lc 12, 15)

Những đam mê cao quý như văn chương, nghệ thuật, thể thao, đang bị lạm dụng, biến dạng thành những thú vui bịnh hoạn, phục vụ cho những kè tà tâm, tà ý. Vậy Kitô hữu chúng ta cần cảnh giác tinh tế nhận ra, khước từ và tẩy chay. Cuộc chiến đam mê thầm lặng không kém khốc liệt.

Chiến đấu thế gian

Cờ bạc, rượu chè, trai gái, ma túy đang là hiểm họa của mọi người, mọi nơi. Chúng là hệ quả tất yếu của nền văn hóa hưởng thụ, nền văn minh sự chết. Tuy nhiên chúng quá lộ liễu, khiến dễ tránh xa.

Nhưng chiến đấu chống lại xu thế xã hội mới lắm gian nan thách thức. Một xã hội chạy theo những giá trị phù hoa, hào nhoáng, những thần tượng sớm nở tối tàn, những luân lý phản tự nhiên, những lý thuyết vô thần, vô đạo, vô nhân, phi luân, phi nghĩa. Một xã hội vô cảm, kiêu ngạo và vị kỷ. Dám chống lại, lội ngược dòng đời, mặc lời chê bai, miệt thị là dám chiến đấu chống lại cái ác, sự dữ, thế gian và những của phù vân.

“Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.” (Mt 7: 13).

 Thánh Phanxicô Assisiô như điên cuồng theo Chúa, dám từ bỏ cuộc sống nhung lụa, tương lai sáng lạn vinh hoa phú quý, để khoác tấm áo thô rách rưới, cũ rich, dám ôm hôn người phung hôi hám, bần thỉu, vì cảm nghiệm Chúa đang hiện hữu nơi người bệnh hoạn ấy.

 Thánh Phaolô đã minh định trải qua cuộc chiến đấu dũng cảm can trường:”Tôi đã chiến đấu trong cuộc sống chính nghĩa; đã chạy đến cùng đường; kiên vững trong lòng tin. Giờ đây, triều thiên công chính được dành sẵn cho tôi, và Thiên Chúa, Đấng phán xét chí công, sẽ hoàn lại cho tôi trong ngày ấy, không chỉ cho tôi mà thôi, nhưng còn cho hết mọi người đã đầy lòng mến yêu trông đợi Ngài xuất hiện”(2Tm 4,6-8).

Sự điên dại trước mặt loài người là sự khôn ngoan trước mặt Chúa.(Đường Hy Vọng, số 106)

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết cúi đầu, khiêm nhường và từ bỏ bản thân, sám hối ăn năn tội lỗi, cùng biết quan tâm, yêu thương tha nhân, trở nên bé nhỏ, để vào được cửa hẹp.

Lạy Mẹ, vốn khiêm nhu, vững tin và vâng phục, xin dạy chúng con luôn biết chiến đấu kiên cường với chính bản thân, ma quỷ và thế gian, để chúng con được ơn cứu rổi. Amen.

AM Trần Bình An

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cửa Hẹp – André Sève (8/23/2013)
Cửa Hẹp – Lm. Giuse Trần Việt Hùng (8/23/2013)
Cửa Hẹp (2) (8/22/2013)
Cửa Hẹp (1) (8/22/2013)
Vào Khung Cửa Hẹp – Đtgm. Ngô Quang Kiệt (8/22/2013)
Tin/Bài cùng ngày
Hãy Vào Cửa Hẹp (8/21/2013)
Cửa Hẹp, Cn 21 C (8/21/2013)
Chìa Khóa Hạnh Phúc. (8/21/2013)
Bóng Giáo Đường Nơi Trại Phong (8/21/2013)
Tin/Bài khác
Cửa Hẹp (8/20/2013)
Tấm Lòng Mattha (8/20/2013)
Tình Yêu (8/20/2013)
Tâm Lý Chung Của Con Người --- Suy Niệm Của Jkn (8/20/2013)
“ta Muốn Lửa Ấy Cháy Lên” – Veritas (trích Dẫn Từ ‘hãy Ra Khơi’) (8/20/2013)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768