CN1663: MỘT CÔ GÁI GÙ, MÙ VÀ TÀN TẬT MÀ LÀM CHO NGƯỜI CHẾT SỐNG LẠI (6)
Nguồn: Saints Who Raised The Dead *Kim Hà, www.memaria.org
Thánh Margaret vùng Castello sinh năm 1287 trong một lâu đài của nhà quý phái Parisio và vợ là Emilia ở vùng Metota, nhưng hai vợ chồng họ không phải là người từ tâm. Ông Parisio muốn có một đứa con trai mạnh khỏe nhưng bà vợ ông lại sinh một đứa con gái tàn tật, mù và gù lưng. Đứa bé tên Margaret nhỏ, lùn và gù; khuôn mặt bé biến dạng, chân phải ngắn hơn chân trái, và lại bị mù.
Vì xấu hổ nên cha mẹ Margaret dấu kín con mình mà không cho bạn bè và thân nhân biết về bé. Họ dấu kín đứa con để khỏi phải nhìn đến bé. Khi bé được 6 tuổi thì cha của bé làm một cái phòng nhỏ ở bên cạnh nhà nguyện giữ kín ở trong rừng sâu để dấu bé ở đó.
Mười bốn năm sau, ông bà ấy đến đưa con đi đền thánh ở Citta di Castello mà cầu nguyện xin ơn chữa lành cho cô bé. Khi con gái không được chữa lành thì ông bà trở về nhà và bỏ rơi đứa con mù, tàn tật ở giữa đường.
Từ đó, cô Margaret tàn tật trở thành một kẻ ăn mày. Tuy vậy, cô luôn là một người thông minh, tốt lành và hiểu biết vì cô đã được vị linh hướng ở lâu đài thương dạy dỗ cẩn thận.
Lúc cô bị cha mẹ bỏ rơi thì cô được 20 tuổi, cô trở thành một thiếu nữ thánh thiện. Tuy bị mù và tàn tật nhưng cô luôn giúp đỡ những người khác.
Rồi sau đó khi cô trở nên một thành viên của Dòng Ba Đa Minh thì cô thuộc khoảng 12 bài Thánh Vịnh nhưng chỉ trong một đêm cô thuộc tất cả 150 Thánh Vịnh là do Chúa ban cho cô ơn hiểu biết.
Một lần kia, khi nói chuyện với một nhóm tù nhân thì cô được nâng lên cao khỏi mặt đất và khuôn mặt xấu xí của cô trở nên đẹp đẽ. Cô được ơn tiên tri. Cô chữa lành một em bé gái đang hấp hối. Cô dùng áo choàng vứt vào đám lửa để cứu một nhà đang bị cháy.
Cô Margaret đã cứu sống một người đàn ông và hai em nhỏ:
-Một em bé bị chết đuối. Khi mẹ của em xin cô cầu nguyện thì đứa bé được sống lại.
-Một tiều phu bị con gấu gậm nhấm và giết chết. Vợ con ông này xin cô Margaret cứu thì cô xin Chúa cho ông ta sống lại.
-Một em bé té lầu chết và nhờ cô Margaret mà đứa bé được cứu sống.
Khi cô Margaret được 33 tuổi thì cô chết vào ngày 23/4/1320 và tất cả mọi người gọi cô là Thánh. Trong lúc xác cô ở trong quan tài tại ngôi nhà thờ thì có một cô gái tàn tật, liệt và câm được cha mẹ đem đến bên cạnh quan tài của cô Margaret để xin ơn chữa lành.
Bỗng dưng mọi người im lặng nhìn thấy cánh tay của cô Margaret đã chết nâng lên cao và tiến đến đụng vào người con gái tàn tật kia. Cô gái dù bị câm nhưng đã la lên:
“Tôi được cô Margaret cứu!”
Cô gái tàn tật đã nói được, đi được và được chữa lành hoàn toàn. Vì cô Margaret làm nhiều phép lạ cả thể nên cô được phong Chân Phước.
Sau đó, người ta tìm thấy xác cô không bị hư hoại. Mổ trái tim cô ra, người ta tìm được 3 viên ngọc trai trong trái tim, một viên mang hình ảnh Chúa Giêsu Hài Đồng, một viên ngọc mang hình ảnh Đức Mẹ Maria đội Triều Thiên, và một viên ngọc có mang hình ảnh một người đàn ông già và một cô gái đang quỳ và mặc ào Dòng Đa Minh. Đó là tượng trưng cho lòng sùng kính của cô Margatet đối với Chúa Giêsu Hài Đồng, Đức Mẹ Maria và đối với người thầy dạy cô yêu mến Chúa.
Ngày nay xác của chân phước Margaret được gìn giữ hơn 650 năm. Xác ngài được đặt trong một quan tài bằng kiếng và để tại một trường mù tại quê của cô là Citta di Castello, nước Ý.
Những gì người đời khinh chê thì Thiên Chúa trân quý. Xin Thánh Margaret de Castello cầu bầu cho những trẻ em bị tàn tật và bị bịnh tự kỷ được ơn chữa lành. Amen.
Kim Hà 26/9/2012
|