MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Skip Navigation Links.
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tài Liệu Về Đức Mẹ</span>Tài Liệu Về Đức Mẹ
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Đức Mẹ Việt Nam</span>Đức Mẹ Việt Nam
Lòng Thương Xót Chúa
Mục Bác Ái / Xin Giúp Đỡ Vn
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tiểu Mục</span>Tiểu Mục
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Đề Mục Chính</span>Đề Mục Chính
Gallery
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tác Giả Và Tác Phẩm</span>Tác Giả Và Tác Phẩm
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Sống Tạm Và Sống Mãi
Thứ Tư, Ngày 1 tháng 8-2012

Chia sẻ Tin Mừng CN XVIII TN NB ( Ga 6, 24-35)

Sống Tạm và Sống Mãi

Các tù nhân Brazil giờ đây đã có cách hợp pháp để rút ngắn thời hạn giam giữ: đọc sách. Theo thông báo của Diario comercio industria & servicios trên tờ báo Brazil[i] Diario Oficial da Uniao,[/i] chương trình có tên gọi "Sám hối qua đọc sách" sẽ được thực hiện ở bốn nhà tù liên bang Brazil.

Cứ mỗi quyển sách đọc, mỗi tù nhân sẽ được giảm bốn ngày tù giam. Mỗi năm họ được đọc 12 quyển sách, như vậy một tù nhân có thể giảm được 48 ngày tù mỗi năm.

Danh mục sách rất đa dạng: tù nhân có thể chọn từ tủ sách văn học nghệ thuật tới sách triết hay khoa học mà thư viện nhà tù có sẵn. Mỗi quyển sách họ được cho từ 21-30 ngày đọc. Sau đó mỗi tù nhân phải viết một tiểu luận để các chuyên gia đánh giá. Nếu bị phát hiện đạo văn hoặc copy, họ sẽ mất quyền tạm gọi là "đổi tù lấy sách" này. Thỉnh thoảng, nhà tù có thể tổ chức hội thảo để các tù nhân trao đổi với nhau về những quyển sách đã đọc…

Hiện có tổng cộng 513.000 người đang ngồi tù ở Brazil. Trong số này, căn cứ một thống kê năm 2005 thì tới 70% chưa học xong trung học.(*)

Như thế Brazil đã sử dụng nhu cầu trí thức để cải hóa, hướng thiện tù nhân, giúp họ thoát khỏi sự u mê tăm tối, nơi quyền lực sự dữ tha hồ thao túng.

Có lẽ họ bắt chước Chúa Giêsu ngày xưa, đã dùng nhu cầu lương thực để hướng dân chúng lên nhu cầu tâm linh.

Sống Tạm

Sau khi được ăn bánh và cá no nê thừa mứa, dân chúng hoan hỷ đồng lòng tôn Chúa Giêsu lên làm vua, khiến Người phải tránh mặt. Nhưng họ đâu đã chịu bỏ cuộc, tiếp tục tìm kiếm Người. Cương trực và nhanh nhạy, Chúa Giêsu không ngại lật tẩy:"Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm Ta, không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. (Ga 6, 26)

Những tù nhân ở Brasil nói trên đã chấp nhận đổi tri thức lấy tự do. Tuy cũng chỉ sống trong cõi tạm, họ cũng phải quyết tâm trau dồi trí dục, để được sống xứng đáng nhân phẩm.  Điều đó có thể giúp cho tín hữu thấu hiểu, cũng phải trả giá thế nào để được sống mãi, phải cố gắng thế nào để đạt được nguyện ước này.

Sống Mãi

Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến ý nghĩa của dấu lạ qua việc hóa bánh ra nhiều, mà dân chúng không chịu nhận ra. Người chính là tấm bánh không hư nát, là lương thực cho cuộc sông đời đời. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Ðấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu".( Ga 6, 27)

Người ân cần chỉ dạy cho dân chúng biết tìm đâu để được sống mãi:"Thật, Ta bảo thật các ngươi, không phải Môsê đã ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực. Vì bánh của Thiên Chúa phải là vật tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian". (Ga 6, 32)

Mặc dù mẩu đối thoại giữa Chúa Giêsu và dân chúng không được tương đắc, nhưng lại phản ảnh hai quan điểm hoàn toàn mâu thuẫn. Dân chúng thì cứ muốn tìm của ăn hư nát cho cuộc sống tạm, trong khi Chúa cố gắng kêu gọi người ta lo tìm kiếm bánh bởi trời đích thực để sống mãi.

Lạy Chúa Giê su, xin cho con luôn quan tâm nuôi dưỡng linh hồn hằng ngày bằng Bánh Bởi Trời, bằng chính Thánh Thể qua thánh lễ, để được sống mãi.

Lạy Mẹ Maria, xin giúp con gắn bó mật thiết với Chúa luôn, dù gặp trở ngại, gian khó, vẫn mãi trung thành với Đấng Cứu Độ, để hưởng phúc muôn đời cùng Mẹ. Amen.

AM Trần Bình An.
(*) MINH THƯ, Brazil: "Đổi tù lấy sách" (Theo Reuters) TTCT 08/07/2012,

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Bánh Hằng Sống --- Chú Giải Của Noel Quesson. (8/3/2012)
Thánh Gioan Maria Vianney Và Tòa Giải Tội (8/2/2012)
Bánh Đích Thực. (trích Trong ‘manna’) (8/2/2012)
Lãnh Nhận Và Chia Sẻ Tấm Bánh Tình Người (8/2/2012)
Vòng Xoáy Cuộc Đời (8/2/2012)
Tin/Bài cùng ngày
Hãy Vâng Nghe Lời Người (8/1/2012)
Tin/Bài khác
Bánh Hằng Sống (7/31/2012)
Tình Thương. (7/31/2012)
Tiết Kiệm. (7/31/2012)
Phúc Âm Đã Phản Ánh Trong Thánh Lễ. (trích Trong ‘mở Ra Những Kho Tàng” – Charles E. Miller) (7/30/2012)
Mua Đâu Ra Bánh Cho Những Người Này Ăn. (suy Niệm Của Noel Quesson) (7/30/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768