CÁCH TRỪ GIÁN ĐƠN GIẢN VÀ RẺ TIỀN
Nhất là nhà hàng, tiệm ăn... thì càng khiếp. Nếu không biết cách thì lỡ một con gián chết trong nồi xúp phở hay nồi xúp bún bò Huế và thực khách thấy con gián chết thì tiệm bạn đền thiệt hại gần đóng cửa luôn. Vậy chúng tôi chỉ một cách trừ gián vô cùng hiệu nghiệm. Cách như sau: Bạn đến tiệm thuốc tây hay tiệm tạp hóa (tại Mỹ thì tiệm 99 xu or One dollar) có bán chai thuốc bột giá rất rẻ chừng 99 xu một chai nylon . Đó là acid boric dạng bột trắng như bột mì trắng vậy. Có nơi ghi là trừ gián. Lúc trước chúng tôi không biết cách, mua về rồi rải bột quanh góc tường hay góc tủ. Trật lất, gián không chết một con nào hết. Sau nầy biết cách rồi.
mua bánh ngọt (gọi là cookies) + chút sữa tươi + chút bơ (butter / beurre thơm + 2 muỗng cà phê bột boric acid trộn chung tất cả ra chất sệt thơm. Thế là bạn dùng chất bánh ngọt thơm, sệt ấy quẹt trong những kẻ vách tường hay vách tủ hoặc bạn dùng một cái nắp chai CocaCola nhỏ, trét một chút chất sệt dẻo và đem nắp ấy vào phòng ngủ để nơi góc tường. Chừng 48 tiếng sau bạn sẽ ngạc nhiên thấy nhiều con gián ăn vào, phình bụng và tìm chỗ nào có nước uống như phòng vệ sinh, cụ cựa mãi và chết từ từ. Sau đó tiệt luôn vấn đề gián trong nhà bạn.
Lời chúng tôi nói không ngoa. Thật đó. Phương cách nầy trừ luôn mấy con rệp trong nhà luôn. Không sợ mèo hay chó chết vì bạn chỉ trét một lớp mỏng nơi góc vách tường hay vách tủ. Cho chắc ăn độ tháng sau bạn làm một lần như vậy là xong.
Loại dùng thuốc xông hơi khá hiệu nghiệm nhưng hư hỏng ghế nệm bằng da hay nóc tủ và ly chén phải rửa lại.
Nếu tại những nơi nào không có thuốc bột “Boric Acid” thì chúng ta dùng các cách trừ gián sau đây: 1- Dùng lá thơm (bay leaves), loại lá mà người ta thêm 2,3 lá vào nồi bò kho cho thơm. Nhét những là khô đó vào những kẽ mà gián hay xuất hiện về đêm. Các con gián rất kỵ mùi lá thơm nầy 2- Dùng bột “baking soda“. Loại bột này các người làm bánh ngọt gọi là bột nổi. Dùng 2 muỗng nhỏ bột Baking Soda, trộn nhào với bánh ngọt với hành phi thơm (đừng nhiều lắm làm loãng thuốc). Chó mèo ăn không sao. Nhưng loài gián vì cơ thể không có hệ thoát hơi như loài người, trong cơ thể gián chất nội tiết toàn là chất acid để tiêu hóa thức ăn độc hại, khi nên chất bánh sệt có baking soda vào hệ tiêu hóa của gián thì acid + baz sẽ tạo nhiều hơi làm gián bị phình bụng mà chết. Khi gián chết trong tổ thì các con gián khác ăn xác gián chết sẽ bị lây lan chứng sình bụng, hơi không thoát được rồi chết sạch ổ nầy đến ổ kia.
|