MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Skip Navigation Links.
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tài Liệu Về Đức Mẹ</span>Tài Liệu Về Đức Mẹ
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Đức Mẹ Việt Nam</span>Đức Mẹ Việt Nam
Lòng Thương Xót Chúa
Mục Bác Ái / Xin Giúp Đỡ Vn
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tiểu Mục</span>Tiểu Mục
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Đề Mục Chính</span>Đề Mục Chính
Gallery
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tác Giả Và Tác Phẩm</span>Tác Giả Và Tác Phẩm
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Con Chúng Tôi Đã Trưởng Thành
Thứ Ba, Ngày 16 tháng 11-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

21. CON CHÚNG TÔI ĐÃ TRƯỞNG THÀNH

Cháu bé của chúng tôi mới ngày nào nay đã là một thiếu nữ. Chúng tôi đã chuẩn bị cho cô bước vào giai đoạn này. Để chuẩn bị, chính chúng tôi đã tự chuẩn bị cho mình, tìm kiếm trong đức tin, ý nghĩa sâu sắc của giai đoạn quan trọng này, giai đoạn chuyển biến thổ lý và tâm lý của một cô gái.

Chúng tôi cám ơn Chúa đã ban cho cô được  đầy đủ về tinh thần cũng như vật chất. Cô được may mắn có cha mẹ chăm sóc, giáo dục. Riêng tôi, mẹ của cháu, tôi nhớ lại thời niên thiếu của mình, nhớ lại những nỗi dày vò, ray rứt bộ phát trong tôi ở tuổi này.

Chúng tôi cảm tạ chúa đã cho chúng tôi sống trong đức tin. Tất cả những gì Thiên Chúa tốt lành đã làm, đều tốt đẹp, còn chúng ta chỉ khờ dại đã đưa chúng ta vào trong chiều kích nhỏ hẹp của con người, hoặc tệ hơn, đã bóp méo, xáo trộn, “phá thối” những gì Ngài đã muốn cho nó lớn lên và trong sáng.

*

*          *

*                  Việc huấn luyện thanh niên, thiếu nữ là một việc Thiên Chúa ra hiệu mời gọi mỗi người. Quá trung gian các quy luật tự nhiên, Thiên Chúa đã đưa họ lên một phẩm giá phi thường, cho họ có khả năng tạo dựng với Ngài những con ngươi khác.

*                  Sứ mạng này được giao phó cho con người ngay từ lúc khởi nguyên thế giới: “Hãy lớn lên, sinh sản cho nhiều, và chiếm đầy mặt đất”. Đó là một sứ mạng cao quý nhất Thiên Chúa dành để cho con cái của Ngài. Chính lúc hoàn thành sứ mạng này trong tình yêu mà con người là hình ảnh của Đấng Toàn năng, là Tạo hóa như Ngài và với Ngài hơn cả.

*                  Mọi người phải thông ban sự sống, thể xác hay tinh thần. Một cuộc sống không sinh sôi nảy nở là một cuộc sống hư hỏng.

Việc “đào tạo” thành một con người là dấu hiệu trong xác thịt mình, ước muốn của Thiên Chúa và con người ấy.

*                  Nếu đứa trẻ đáng được tôn trọng vô cùng, bởi vì chúng trong trắng, thì thanh niên cũng đáng được tôn trọng không kém, bởi vì họ là hứa hẹn của tương lai.

*                  Phải nói cho thanh niên biết: họ không ý thức phẩm giá của mình, họ dễ bị tổn thương, phải nâng đỡ họ, vì họ yếu đuối và lo lắng, vì họ vừa nhận một kho báu phi thường, kho báu của sự sống.

Sự sống này đến với họ từ nguồn gốc, nó đến từ tay Thiên Chúa.

Sự sống này là sự sống của cha mẹ truyền thông cho họ, nhờ sự sống này cha mẹ sống trong con cái của mình.

Sự sống này chuyển động, nảy nở, đòi được truyền thông.

Bạn trẻ mang trong mình nguồn mạch kỳ diệu này, nguồn mạch ấy ban cho bạn trẻ một phẩm giá cao quý, nhưng cũng kéo tho một trách nhiệm nặng nề.

*                  Đối với cha mẹ, giai đoạn chính yếu của đời sống con cái tiến đến trưởng thành là lời mời gọi của Thiên Chúa thanh luyện tình yêu của họ. Ngài nhắc họ nhớ rằng, nếu họ đã “ban phát” sự sống, không phải là để cầm giữ nó lại nhưng là để sự sống đó lại có thể nảy sinh sự sống:  “người thanh niên sẽ bỏ cha mẹ để liên kết với vợ mình...”

*                  Đứa trẻ hoàn toàn ở trong tay cha mẹ nó: thể xác, tâm hồn, tinh thần.

Người thanh niên phải dần dần nhận lãnh từ tay cha mẹ trách nhiệm của bản thân mình bởi vì người thanh niên phải “chiếm lấy” trọn bản thân mình để một ngày kia có thể hiến trọn bản thân mình.

*                  Thể xác của người thanh niên không còn thuộc về cha mẹ mình, nó là của chàng.

Phải chấp nhận để cho bạn trẻ ước muốn cho thân xác mình được chăm sóc, nâng niu ngày càng ít hơn.

Nhưng phải giúp bạn trẻ tự phát triển thân xác mình một cách lành mạnh và điều hòa, ăn mặc, trang điểm và tôn trọng thân xác mình, đồng thời làm cho người ta cũng tôn trọng thân xác mình.

*                  Trái tim của người thanh niên là của chàng, nó không còn thuộc về cha mẹ chàng nữa.

Phải chấp nhận người bạn trẻ ước muốn sự hiện diện của cha mẹ, cách diễn tả tình yêu của cha mẹ ngày càng ít hơn.

Nhưng cha mẹ phải giúp người bạn trẻ đào luyện và tự điều khiển tình cảm của mình: tập luyện yêu thương chân thực nhờ tình bạn và sự hiến thân cho những người khác.

Thật vậy, mỗi ngày không xa, người bạn trẻ phải được tùy ý sử dụng trọn vẹn con tim của mình.

*                  Tinh thần của thanh niên là của chàng, nó không còn là của cha mẹ nữa.

Cha mẹ phải chấp nhận ước muốn của chàng không còn lý tưởng của cha mẹ, sở thích của cha mẹ, chọn lựa của cha mẹ một cách mù quáng nữa.

Nhưng cha mẹ phải giúp chàng tự suy nghĩ, tự đưa ý kiến, được có những sở thích căn bản, tự chọn lựa những lý lẽ để sống.

Thật vậy, một ngày không xa, người bạn trẻ phải trở thành một nhân vật trưởng thành thật sự.

*                  Sự sống của chàng thanh niên là của chàng, nó không còn là của cha mẹ nữa.

Cha mẹ phải chấp nhận để người trẻ được giải phóng từ từ khỏi một sự vâng phục thuần túy thụ động.

Cha mẹ phải giúp người trẻ tự quyết định tự ý muốn, tự điều khiển bản thân bởi vì một ngày gần đây, người trẻ phải được tùy ý sử dụng lành mạnh sự tự do của mình.

*                  Yêu là việc khó, bởi vì yêu là phải từ bỏ chính mình trước một người khá. Mà từ bỏ chính mình sẽ làm ta đau khổ nhiều.

Để chào đời, đứa bé phải tự tách rời khỏi lòng mẹ nó, và người mẹ phải chảy máu ra nơi thân xác mình.

Để đi vào đời, chàng thanh niên phải tự “tách rời” khỏi anh em mình, và cha mẹ phải đau như cắt trong tim, trong lòng: “Người sẽ sinh con trong đau đớn.”

*                  Cao cả của con người là có thể tự mình làm nên thành công của một nhà giáo dục là chỗ không còn cần thiết cho người trẻ mà mình đã đào tạo nữa.

Vinh dự của cha mẹ đã làm cho sự sống mà chính mình đã tiếp nhận, lại sinh hoa kết quả.

Sứ mạng của cha mẹ là truyền đạt sự sống rồi rút lui dần dần khi thấy sự sống đó sinh hoa kết quả nơi con cái mình. Rồi đến lượt con cái, chúng cũng phải sinh hoa trái: “Hãy lớn lên và sinh sôi nảy nở thật nhiều...”

Vô phúc cho những ai vì ích kỷ, xoay ngược chiều, làm lệch hướng hoặc chặn đứng tiến trình của sự sống con người.

*

*          *

Lạy Chúa,

Cám ơn Chúa đã làm cho sự sống nơi con phát triển đến mức trưởng thành.

Xin cho con biết kính cẩn và hãnh diện lãnh nhận món quà kỳ diệu này.

Xin ban cho con sức mạnh và quảng đại, để bảo vệ thân xác con, để phát triển nó, tôn trọng nó.

Cho nó tươi đẹp và trong trắng, đáng chứa đựng sự sống. Xin cho sự sống đã chiêu sáng này nhờ con, sẽ kết hoa vui tươi cho mọi người chung quanh con đang héo úa hoặc phai tàn.

*

*          *

Lạy Chúa, con cầu xin Chúa cho cha mẹ con.

Xin giúp các ngài chân thành giã từ đứa con nhỏ của Ngài và đón nhận với niềm vui và hãnh diện đứa con gái nhỏ của các ngài.

Xin cho các ngài có đủ quảng đại và tình yêu chân thực để chấp nhận vun trồng cho nó lớn lên để một mai người khác đến hái đi.

Xin đừng để các ngài buồn giận một người nào đó, mai kia sẽ đến dẫn con đi, nhưng xin cho các ngài ngay từ bây giờ biết quên mình và chuẩn bị con con ra đi.

Xin giúp con đối xử tế nhị với các ngài, và nhờ con, sự hy sinh của các ngài sinh hoa trái vui tươi.

*

*          *

Lạy Chúa, con cũng xin Chúa cho tất cả các thanh thiếu niên không nhận biết phẩm giá của họ.

-         Cho tất cả các cô gái tiếc nuối hoặc khinh chê nữ tính của họ.

-         Cho những người làm xáo trộn, lãng phí, hư hỏng những gì Chúa đã muốn trong ánh sáng.

*

*          *

Cuối cùng, xin cho sự sống trong thân xác con.

Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, xin cho nó một ngày kia sẽ là nguồn suối tuôi chảy.

Xin cho nó gặp được một nguồn mạch khác là cả hai dòng nước hòa lẫn nhau, phát sinh một sự sống khác.

Xin làm cho con, nhờ Chúa, vẫn luôn sẵn sàng trong sáng, cảm tạ ơn Chúa, đã làm trong con những điều cao cả, trọng đại.

20.     

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Nét Đẹp Tuyệt Vời Của Mẹ Maria (12/6/2010)
Linh Đạo Tông Đồ Fatima, Lm F.x.m Hoàng Văn Nghĩa (12/5/2010)
Cn 1193: Cuộc Hiện Ra Của Đức Mẹ Tại Wisconsin, Hoa Kỳ (12/4/2010)
Hiện Tượng Đức Mẹ Maria Hiển Linh Khắp Nơi Trên Đất Việt (12/1/2010)
Niềm Hy Vọng Khởi Đi Từ Thiên Chúa (11/26/2010)
Tin/Bài khác
Áo Đức Bà Camêlô Che Chở Cứu Thoát (11/13/2010)
Video Clips: Medjugorje Sống Các Thông Điệp Đức Mẹ Maria Dạy Dỗ (10/31/2010)
Cn 1187: Chimayo Là Lộ Đức Của Mỹ Quốc, Tiểu Bang New Mexico (10/30/2010)
Sai Lầm Trong Cuốn " Học Thuyết Trinh Nữ Maria" (10/25/2010)
Xin Mẹ Soi Sáng Hàng Giáo Phẩm (10/23/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768