MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Skip Navigation Links.
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tài Liệu Về Đức Mẹ</span>Tài Liệu Về Đức Mẹ
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Đức Mẹ Việt Nam</span>Đức Mẹ Việt Nam
Lòng Thương Xót Chúa
Mục Bác Ái / Xin Giúp Đỡ Vn
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tiểu Mục</span>Tiểu Mục
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Đề Mục Chính</span>Đề Mục Chính
Gallery
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tác Giả Và Tác Phẩm</span>Tác Giả Và Tác Phẩm
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ghen Tức
Thứ Sáu, Ngày 25 tháng 9-2009
Ghen tức

Qua phần Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, chúng ta ghi nhận hai nhân vật, đó Giôsuê Gioan. Cả hai nhân vật này đều chung một thái độ, đáng cho chúng ta suy nghĩ, đó lòng ghen tức.

 

Nhân vật thứ nhất Giôsuê. Ông đã được Maisen tuyển chọn, đặt đứng đầu quân đội, để dẫn đưa dân Do Thái băng qua sa mạc cát nóng, cũng như vượt qua sông Giócđan, tiến vào miền đất hứa, chiếm lại phần lãnh thổ của cha ông ngày trước. Thế nhưng, Giôsuê đã ghen tức hai ông Eđát Mêđát được ơn nói tiên tri. Bởi đó, Giôsuê đã xin Maisen ngăn cản, nhưng Maisen đã không làm theo lời Giôsuê nài xin.yêu cầu.

 

Nhân vật thứ hai Gioan. Ông vị tông đồ trẻ tuổi được Chúa Giêsu yêu mến. Thế nhưng, khi nhìn thấy những người khác nhân danh Chúa Giêsu, Thày mình, trừ quỉ, lẽ Gioan cũng đã một chút ghen tức đã ngăn cấm họ, hầu bản thân mình phe nhóm của mình được độc quyền. như chúng ta đã thấy: Chúa Giêsu đã không chấp nhân quan niệm ấy

 

Từ thái độ của Giôsuê của Gioan, chúng ta chúng ta thể rút ra một định nghĩa: ghen tức thái độ buồn sầu khi người khác được may mắn vui mừng khi họ gặp phải rủi ro hay tai ương hoạn nạn. Nếu xét mình, chúng ta sẽ thấy đó chính phản ứng thường tình của mỗi người chúng ta. Một người bạn thành công, chúng ta cảm thấy bực bội, rồi từ đó chúng ta đi nói hành nói xấu người bạn ấy. Thôi thì đủ mọi chuyện, thượng vàng hạ cám. Chúng ta ghen tức, nhưng chúng ta đâu ngờ tới những hậu quả tai hại của .

 

Thực vậy, người tính ghen tức không bao giờ được hạnh phúc cả. Tôm hồn luôn buồn bực thua kém bạn những sự không đâu. Người bạn bộ quần áo mới cũng làm cho chúng ta buồn. Người bạn được thiên hạ khen cũng làm cho chúng ta bực. nhiều khi thái độ ghen tức của chúng ta sẽ trở thành đề tài cho người khác chê cười. Chẳng hạn hai ông đi ăn xin. Ông này nghe người ta bảo ông kia hát hay thì bực bội lắm. Vào một buổi sáng, ông này nghe thấy tiếng hát của ông kia, liền mon men lại gần rồi cũng gân cổ lên để hát. Ông nào cũng hát thật to để cho người đi đường biết rằng mình hát hay. Thế nhưng, ai đi qua cũng đều lắc đầu ngao ngán nói: thật đồ điên.

 

Thái độ ghen tức còn thể dẫn đến những tội lỗi nặng nề khác nữa, chẳng hạn như nói hành nói xấu, bỏ vạ cáo gian, thậm chí đến cả tội giết người. thế, ghen tức đã được liệt vào trong bảy mối tội đầu, như những căn nguyên sinh ra mọi tội lỗi khác.

Như chúng ta đã biết: Giuse được Giacóp yêu thương khiến cho các người anh ghen tức, nhất khi Giuse kể lại những giấc của mình. Nào những lúa của các anh vây quanh sụp lạy lúa của Giuse. Nào mặt trời, mặt trăng mười một ngôi sao sụp lạy GiuseTừ thài độ ghen tức ấy, những người đã anh tìm cách giết hại Giuse như bỏ Giuse xuống giếng cạn sau cùng đã bán Giuse cho phường lái buôn Ismaen đang trên đường đi xuống Ai cập. Rồi lấy áo choàng của Giuse nhúng vào máu chiên đem về báo cho Giacóp biết Giuse đã bị thú dữ ăn thịt.

 

Những người biệt phái cũng đã ghen tức với Chúa Giêsu, nên họ đã cáo gian Chúa trước tòa án Philatô đã đóng danh Ngài vào thập giál

 

Để dứt bỏ thái độ ghen tức, chúng ta hãy hòa mình vào nếp sống của người khác: vui niềm vui của họ, buồn nỗi buồn của họ. Hãy bắt chước thánh Gioan Tiền Ho, đã không ghen tức khi thấy ảnh hưởng của mình bị giảm sút, trong khi uy tín của Chúa Giêsu mỗi ngày một gia tăng. Trái lại, ông đã nói:

- Tôi phải nhỏ đi, còn Ngài phải lớn lên. Tôi không xứng đáng cúi xuống cởi dây giày cho Ngài.

 

Hãy để cho Chúa được lớn lên trong chúng ta. Hãy trở nên như đày tớ phục vụ người khác. Hãy thực thi lời thánh Phaolô trong cuộc sống thường ngày, đó hãy vui cùng người vui hãy buồn với người buồn.

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Học Nơi Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu (10/1/2009)
Túp Lều Lý Tưởng (9/30/2009)
Mối Tình Tri Âm Tri Kỷ (9/28/2009)
Con Đường Nhỏ (9/28/2009)
Phạm Tội (9/26/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Mẹ Của Sự Khám Phá (9/25/2009)
Gương Mù (9/25/2009)
Tin/Bài khác
Dịp Tội (9/24/2009)
Chặt Tay Bạn Đi – Gm. Arthur Tonne (9/24/2009)
Ai Không Chống Lại Chúng Ta Là Thuận Với Chúng Ta (9/24/2009)
Cớ Vấp Phạm Nơi Người Nơi Ta, 27/9/2009 (9/24/2009)
Suy Niệm Phúc Âm Chúa Nhật 26b, 27/9/2009 (9/24/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768