MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Skip Navigation Links.
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tài Liệu Về Đức Mẹ</span>Tài Liệu Về Đức Mẹ
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Đức Mẹ Việt Nam</span>Đức Mẹ Việt Nam
Lòng Thương Xót Chúa
Mục Bác Ái / Xin Giúp Đỡ Vn
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tiểu Mục</span>Tiểu Mục
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Đề Mục Chính</span>Đề Mục Chính
Gallery
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tác Giả Và Tác Phẩm</span>Tác Giả Và Tác Phẩm
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Chúa Chữa Người Câm Điếc
Chủ Nhật, Ngày 6 tháng 9-2009
Chúa chỮa ngưỜi câm điẾc

Mc 7, 31-37

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi,CSsR


Đứng trước những người câm điếc quả thực chúng ta khó làm cho họ hiểu chúng ta muốn nói , muốn diễn tả . Bởi , điếc chẳng nghe được lời nói của chúng ta người câm lại không thể thốt lên lời điều họ muốn diễn ta với chúng ta. Do đó, chúng ta hiểu được nỗi vui sướng ra sao khi Chúa Giêsu chữa lành cho người vừa câm lại vừa điếc.


Trong bài Tin Mừng Mc 7, 31-37, Đức Giêsu đã chữa lành cho một người vừa câm lại vừa điếc. đời, thường người câm lại hay bị điếc. Bởi nếu chỉ bị câm không điếc, người này sẽ rất khó chịu khi họ nghe được, đặc biệt khi ai đó làm điều họ phật ý. Người câm sẽ điên lên, sẽ tức bực hết chỗ nói khi họ nghe người khác chửi họ hoặc nói những điều xúc phạm đến họ.Người câm như một sợi dây ràng buộc, trói buộc lưỡi họ khiến họ không để nói được họ rất muốn nói. Đức Giêsu đã đụng tới lưỡi anh ta, khiến sợi dây bị tung ra, bị bật ra, khiến người câm thể nói được ràng dễ dàng. Làm điều này, Chúa Giêsu giúp ta hiểu bài đọc 1, hiểu được lời ca của Israen thoát khỏi lệ, lưu đầy: sa mạc nở hoa, đất đai phì nhiêu, cây cối xanh tươi làm phấn khởi lòng người. Thiên Chúa sẽ đến cứu dân của Ngài cách thực tế, cụ thể, nghĩa người được thấy, kẻ què đi được, người điếc nghe được người câm nói được. Chính Đức Giêsu đến thực hiện những điều ngôn sứ Isaia loan báo. Chúa Giêsu nói Ep-pha-tha hãy mở ra. Ngài đã làm cho người câm điếc khỏi bệnh hoàn toàn: nói nghe bình thường. Việc chữa lành của Chúa Giêsu đối với người câm điếc diễn tả hai dấu chỉ ngôn sứ Isaia đã nói để cho dân chúng nhận ra được Đấng Mêsia. Việc Chữa lành người câm điếc còn nói lên Đức Giêsu Đấng giàu lòng xót thương. Bởi , khi tách anh ra khỏi đám đông, Chúa Giêsu đánh tan sự lúng túng của anh ta, đồng thời nói lên lòng thương xót thực sự đối với anh. Chúa Giêsu rất nhạy cảm với tình cảnh hết sức đáng thương của người câm điếc.Như vậy, Chúa Giêsu qua việc chữa lành này vừa tỏ cho nhân loại, cho chúng ta Ngài Đấng Mêsia muôn dân mong đợi đồng thời, Ngài cũng Đấng giầu lòng thương xót. Việc chữa lành người câm điếc cũng tạo nên nguồn hy vọng lớn lao cho mọi thế hệ đang sống nơi trần gian đầy cam go, thử thách bệnh hoạn.


Trong một thế giới, con người vẫn chưa bình đẳng về mọi mặt, ước bình đẳng một cớ vấp phạm đối với những người bệnh họan tật nguyền nhiều người cho rằng thà họ đừng sinh ra thì hơn. Nhưng đối với Chúa Giêsu, Ngài luôn trân trọng những người bệnh hoạn, tật nguyền luôn bênh vực những mẹ góa con côi. Trước những nghịch cảnh của cuộc đời, những người neo đơn, góa bụa, những trẻ lang thang bụi đời, những kẻ đầu đường chợ, những kẻ vất vưởng, các em mồ côi, những cháu tật nguyền, người môn đệ Chúa không được dửng dưng cho rằng những thành phần này đã những sở hội lo cho họ rồi. Mỗi người chúng ta, mỗi môn đệ Chúa phải trách nhiệm lo cho những người này Chúa dạy chúng ta phải yêu thương họ tỏ tình liên đới gắn với họ. Chính thánh Giacôbê trong bài đọc 2 đã nhắn nhủ tất cả những người tin vào Chúa Giêsu đừng đối xử thiên vị, đừng thiên , đừng phân biệt giầu nghèo bởi những người xem ra không may mắn, khó nghèo lại được Chúa hứa ban nước trời.


Chúng ta nhiều người thể không bị câm điếc thật sự về mặt thể , nhưng chúng ta đang bị câm điếc về mặt tinh thần. Chúng muốn biến chúng ta thành những hòn đảo. Chúa muốn chúng ta phải chia chia sẻ cho đi. con người thường chuộng giầu dễ khinh giầu. Lời Chúa dạy chúng ta thực hiện những dấu chỉ của ơn cứu độ khi chúng ta biết quan tâm tới người khác, biết giúp đỡ những người khó nghèo, biết tha thứ cho những kẻ làm hại chúng ta. Thực hiện được những điều Chúa dạy chúng ta đã biểu lộ những dấu chỉ của ơn cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu, xin đừng để chúng con bị câm điếc trước lời mời gọi giúp đỡ những người khó nghèo cảm thông với những người đang gặp khó khăn. Amen.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi,CSsR

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thiên Chúa Vẫn Ở Bên Tôi (9/8/2009)
Phép Lạ (9/8/2009)
Nói Ðược Rõ Ràng (9/7/2009)
Mở Lòng Ra (9/7/2009)
Khi Giác Quan Tinh Thần Câm Điếc… (9/7/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Thi Ca Năm Linh Mục: Vững Như Chuyên Tu (9/6/2009)
Ephata, Hãy Mở Ra! (9/6/2009)
Đức Giêsu- Dấu Chỉ Thiên Chúa Hiện Diện (9/6/2009)
Tin/Bài khác
Cho Người Điếc Được Nghe (9/5/2009)
Câm Điếc Thiêng Liêng (9/5/2009)
Câm Điếc Tâm Linh (9/5/2009)
Phút Suy Gẫm Tháng 9: Bỏ Mọi Sự Ðể Theo Chúa Ngày 05 Tháng Chín (9/5/2009)
Phút Suy Gẫm Tháng 9: Người Ta Sao, Tôi Vậy! Ngày 4 Tháng Chín (9/5/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768