MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: mục bác ái / xin giúp đỡ vn
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Chuyện Chưa Bao Giờ Sảy Ra Mà Lại... Sảy Ra!
Thứ Hai, Ngày 23 tháng 2-2009

Chuyện chưa bao giờ sảy ra mà lại... sảy ra!

LM Martino Nguyễn Bá Thông   

menthanhgiacaimon_2009_020_small.jpgGần 5 năm chịu chức Linh Mục tôi chưa bao giờ "ghé thăm" một dòng tu nào cả - nhất là các dòng tu tại Việt Nam.  Nói ra thì có thể bạn "lên án" tôi hay bảo tôi "khó chịu!" Nhưng thật ra tôi sợ nhất các việc "tiếp đón long trọng" với người đưa đón, với người phục vụ mình ăn uống.  Ngay cả ở Mỹ mỗi khi tôi đi giảng phòng tôi tự mua vé bay đến giáo xứ đó, rồi tự thuê xe, tự lái, tự thuê khách sạn, tự đi đến Giáo Xứ,... nói chung là tự túc mọi sự!  Thế nên mỗi khi về VN tôi luôn... tránh các nhà xứ, và các dòng tu. 

Thế nên mỗi khi về VN tôi luôn... tránh các nhà xứ, và các dòng tu.  Tôi vẫn tham dự Thánh Lễ mỗi ngày, nhưng tham dự như một giáo dân - Chỉ có ngày Chủ Nhật tôi mới xin được... đồng tế thôi - Ngoại trừ khi tôi về giáo xứ Long Thuận (Xuân Hưng, Xuân Lộc, Đồng Nai) nơi tôi đã học biết về Thiên Chúa và cha xứ hiện tại cũng chính là cha xứ mà khi ở Việt Nam tôi đã giúp lễ cho ngài!  Sở dĩ tôi dài dòng văn tự giải thích là vì điều tôi... chưa bao giờ làm thì tôi lại sắp làm!

Đó là tôi về thăm dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, ở Cái Mơn, Bến Tre!  Thật sự tôi chẳng quen biết ai ở đó - có thể chỉ là cái "duyên" mà Chúa se định chăng!  Chuyện thế này!

Thỉnh thoảng tôi nhận đươc một email của một nữ tu ở Việt Nam "khích lệ tinh thần phục vụ"... không sợ chết của tôi.  Sơ cũng bảo là có những buổi tối phòng máy vi tính của nhà dòng gồm ... 5 máy đồng thanh vang lên những bài "chuyện có thật" của tôi!  Bên cạnh đó Sơ cho tôi biết là các sơ trong dòng luôn cầu nguyện cho tôi! Tưởng cũng chỉ là những cánh email bình thường, nhưng....

Bỗng dưng tôi nhận được email của sơ bề trên nói rằng biết tôi sắp về VN và mời tôi về thăm dòng và giảng cho các chị em.  Tôi ngạc nhiên lắm, và email lại hỏi "Xin lỗi nhưng sơ thuộc Dòng nào, và địa chỉ ở đâu?"  Sơ trả lời là dòng Mến Thánh Giá ở Cái Mơn, Bến Tre!  Và hình như sơ.... sợ tôi thấy xa sẽ không về nên thòng theo "Chúng con sẽ cho xe đón cha!" 

Sau khi coi lại chương trình về Việt Nam và Campuchia, tôi thấy mình... rảnh được hai ngày đầu tiên về tới VN.  Vì tôi tính nghỉ để có thể "bình tĩnh" và quen với giờ địa phương để làm việc!  Thế là tôi email lại cho sơ biết là tôi chưa từng đến thăm bất cứ nhà dòng nào, vì những lý do mà tôi đã kể ở đoạn đầu bài viết!  Bên cạnh đó tôi còn nhấn mạnh những điểm sau:

  1. Con sẽ đi tự túc - xin không đưa đón
  2. Con sẽ ngủ ở ngoài, không ngủ trong nhà dòng. Vì tính con hay lang thang, đôi khi sẽ đi suốt đêm.  Nên con không muốn làm phiền các sơ!
  3. Các Sơ không được đãi tiệc!  Các sơ ăn gì, con ăn đó - nhất là các món cá kho, rau luộc ở miền quê thì ngon nhất!
  4. Con cũng xin nói trước là các sơ gặp con sẽ... thất vọng.  Vì bao nhiêu người (trong đó có cả các Linh Mục và nữ tu ở Việt Nam) đọc các chuyện có thật của con và khi gặp con thì bảo "Ông cũng làm Cha được sao?" hay "Cũng may cha ở Mỹ chứ ở Việt Nam thì không ai cho chịu chức!"
  5. Được gặp các sơ là niềm vui của con - để nhìn được những gương mặt đã và đang đồng hành với con trong lời Kinh Nguyện!

Theo ngôn từ ở VN thì tôi được gọi là "chảnh" - Thật sự tôi không "chảnh" đâu!  Nhưng tính tôi thẳng thắn, nên nói trước để tránh mất lòng sau!

Và cuối cùng tôi kết: "nếu sơ không sợ bị thất vọng và chấp nhận những yêu cầu của con thì con mới đến.  Còn nếu không, xin cho con...kiếu!"

Và ngạc nhiên thay sơ... đồng ý!  Và thế là tôi lên đường cùng với người tài xế và một Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể cũng từ Mỹ về để đồng hành với tôi trong chuyến đi này!

Bây giờ mời bạn đồng hành với tôi qua hình ảnh và các lời "bình" của tôi nhé!

Vượt qua phà (tôi quên tên mất rồi) húng tôi tiến về Cái Mơn - Tôi đi Cái Mơn là ngày 15 tháng 1 và 4 ngày sau đó, ngày 19 tháng 1 thì sẽ thông cầu - Cho nên những ai đi sau này sẽ không phải chờ đợi phà... cực khổ như tôi nhưng cũng sẽ không được cái thú đứng trên phà nhìn sông nước!

Image
Hình Chụp Từ Trên Phà!

Sau khi qua phà thứ hai, tôi gọi sơ và sơ bảo cha cứ đi, sẽ thấy tháp chuông nhà thờ rất  cao ngay bên tay trái. Và nhà dòng chúng con ở ngay bên hông!  Nhưng, trời ơi!  Hai bên đường là những hàng dừa cao chót vót!  Tôi quay qua nói với người tài xế "Lợi ơi, mỗi năm dừa cao lên 2 tấc, không biết tháp chuông nhà thờ có được.. nới thêm hai tấc không?  Vì có thể cha con mình sẽ không thể nhìn thấy tháp chuông đó!"  Chính vì thế tôi bảo tài xế ngừng xe hỏi người bên đường cho chắc!

  • - Bác ơi, còn bao xa nữa đến Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn?
  • - Tui cũng người Công Giáo! Dòng nằm bên nhà thờ Cái Mơn, bên tay trái. Mấy chú đi khoảng 3 cây nữa thì tới! Bác nói chắc như đinh đóng cột!

Thế là chúng tôi cám ơn bác và tôi bảo tài xế nhấn cái đồng hồ trong xe để biết chắc mình đi khoảng 3 cây số!  Sau khi xe đã chạy được đúng ba cây số, nhìn trước nhìn sau chẳng thấy bóng dáng "tháp chuông" đâu cả!  Mà chỉ thấy có hai cánh đồng hai bên cùng với các rặng dừa!  Chúng tôi... ngao ngán đi tiếp!  Khoảng một cây số thì tìm được một người và cũng lại thắng xe để hỏi!

  • - À, các sơ đó hả! Tui biết, vì họ giúp dân ở đây nhiều lắm. Mấy chú đi khoảng 3 cây nữa thì tới!

Tôi nhấn nút cửa xe, cám ơn và đi tiếp!  Trong xe ba chúng tôi giỡn với nhau: "không biết sẽ con bao nhiêu lần "ba cây số" nữa nhỉ!"

Cuối cùng rồi cũng đến!  Tay bắt mặt mừng!  Chiều hôm đó tôi đọc kinh chung với các sơ!  Trên 200 người!  Wow, lần đầu tiên tôi được "chúc phúc giữa các người phụ nữ!"  Và sau đó thì chia sẻ với các sơ!

Image
Hình Chụp Sau Lễ!

Sáng hôm sau thì thức dậy... sớm!  Vì chuông lúc 4 giờ!  Tôi dâng lễ - chia sẻ với các sơ và còn được chụp hình nữa chứ!  Và sau đó ăn sáng với mọi người!

Đây là hình ảnh các đệ tử ăn sáng!

Image

Rồi được .. (bây giờ tôi mới biết) người đã email tôi, và người được mọi người trong dòng thân thương gọi là gì Bảy chính là sơ Bề Trên Tổng Quyền - Sơ Agnes Phụng dần đi một vòng thăm quan dòng!  Chính vì vậy tôi mới "hiểu" được nỗi lo lắng của các sơ!  Và cũng học được rất nhiều từ các sơ!  Tuy thiếu thốn đủ bề các sơ vẫn chia sẻ những gì "thiếu hụt" của mình cho người khác!  Nói ra không phải khen các sơ, chứ chính tai tôi nghe các sơ dòng khác KHEN là các sơ có chương trình "cho người nghèo vay vốn và hướng nghiệp cho họ thuộc loại thành công ... nhất Việt Nam!"  Mà khi đến tận nơi, nói chuyện với các sơ tôi mới thấy lời khen đó quả... không sai!  Bên cạnh đó các sơ còn đưa 15 cụ già không còn nơi nương tựa về nuôi ngay trong trụ sở dòng! 

Viết đến đây thì tôi nhận được email của sơ bề trên: tất cả các việc Bác Ái chúng con làm phần lớn nhơờsự đóng góp của nhiều nhà hảo tâm, nhiều hội từ thiện - nếu không có sự giúp đỡ của họ thì chúng con "bó taý cha ạ!

Chúng con có làm công tác bác ái và xã hội , có tấm lòng.  Nguyện vọng là làm cánh tay đắc lự đ vươn đến với người nghèo và với anh em!
Xin cám ơn qúy Ân Nhân và xin tiếp tục tiếp sức vơớ chúng con lo cho những mảnh đời đau khổ!

Dù sao cũng "bravo" các sơ, tuy nghèo nhưng không "tham lam" của người khác và luôn sẵn sàng chia sẻ!

Và các sơ cũng còn phải lo cho hơn 50 Sơ lớn tuổi mất khả năng lao động nữa!  Và đây là hình ảnh các sơ lớn tuổi ăn sáng!

Image

Từng đó miệng ăn cho cả nhà dòng, cho tất cả các việc từ thiện giúp vốn chỉ nhờ vào chính bàn tay của các sơ!  Có ai tin rằng sau vườn các sơ là những cây mai đang chờ đón tết!  Nhưng không phải là để chưng bày, mà là các sơ bán!  Chính các sơ đã trở thành các nghệ nhân!  Rất tiếc tấm hình đó biến đi đâu mất,

Rồi những vườn hoa lan, các sơ trồng để bán, 5000 đồng (30 cents) một nhánh hoa.  Ôi biết bao công phu!

Image
Tôi gọi nó là vườn hoa... khiết tịnh!

Rồi cũng những bàn tay đó làm nên các hũ tắc mà chúng ta mua về để uống!  Các bàn tay thánh thiện đó đang nhanh tay cắt những qủa tắc nhỏ!  Wow, tôi đẹp đẽ, ôi cao đẹp làm sao!

Image
Đôi tay DÂNG HIẾN - Dâng cả việc làm!

Image
Che đậy các thau tắc!

Còn đây là hình các sơ che "sương" và che "mưa" cho các chậu tắc!  Còn khi trời nắng thì phải mở ra để lấy nắng!  Các sơ ơi, nếu con có tường trình ... sai "quy trình" làm tắc thì tha lỗi cho con nhé!  Lần sau về con sẽ đến học hẳn hoi!

Image
Chỉ còn lại chiếc vách!

Có thể cái đáng thương nhất của các sơ là từ năm 2006 đến giờ đã không còn nhà nguyện để dâng lễ và cầu nguyện -  Cơn bão Durian (Quả sầu riêng) năm đó đã "dỡ đi" khá nhiều và đuổi các sơ "chui" vào hội trường mấy năm nay để thờ phượng!  Thật tội nghiệp!  Ngôi nhà nguyện củ nay chỉ còn trơ trọi lại vách tường trước mà các bạn nhìn thấy ở đây!

Image
Sorry sơ! Con chụp lén!

Vẫn giữ lại một cái gì cũ kỹ đó làm "mặt tiền," hôm nay các sơ đang cố gắng xây lại ngôi nhà cho Chúa!  Mà tôi đếm, thì thợ xây chỉ có 3 thợ... nam!  Còn lại là thợ nữ!  Hỏi ra mới biết các thợ nữ chính là các ... Sơ!  Vì không đủ tiền thuê người nên các sơ cũng phải ra làm... thợ nề, thợ vác, và thợ hồ!  Tội các sơ quá!

Đây là hình sơ bề trên mà tôi "lén" chụp (vì sơ không muốn tôi chụp cái nghèo của các sơ!) trước những ngổn ngang của ngôi nhà nguyện!   

Image
Nhớ các Sơ thật nhiều - cho con quay trở lại nhé!

Trong tất cả các sự tôi cần "ghi nhớ và suy niệm trong lòng" đó, điều làm tôi nhớ, và ấn tượng nhất đó là các sơ đặt Mình Thánh Chúa chầu luân phiên từ sau lễ ban sáng cho đến giờ kinh chiều!  Hèn gì các sơ lúc nào cũng vui! Cũng đầy lòng chia sẻ vì luôn có "Chúa Thánh Thể đồng hành!"  Tôi là dân Thiếu Nhi Thánh Thể nên chỗ nào mà kính Chúa Thánh Thể là ... MÊ ngay!

Trước khi chia tay, tôi cũng không quên vài hàng làm lưu bút gởi lại chút tình mà các sơ đã dành cho tôi!  Tôi hứa nếu có về VN, nhất định tôi sẽ lại ghé thăm!  Không biết các sơ có cho không? Nhưng với con, Nhà Dòng đã trở nên thành chỗ thân thương rồi đó!

Image
Xin Chúa chúc lành cho những dự tính của chúng con!

Tôi và sơ bề trên còn bàn nhiều thứ lắm, nhưng không tiện kể ra ở đây!  Mong mọi người cầu nguyện cho các dự tính tốt lành của chúng tôi nhé!  Cũng chỉ là các dự tính giúp người khác thôi đó mà!

Tí nữa thì quên, cách đây hơn một năm, sơ bề trên có đi mỹ xin được tí tiền, tưởng là về xây nhà nguyện, ai dè!  Dòng xây nguyên một căn nhà làm "trạm xá" khám bệnh và phát thuốc miễn phí co người nghèo mỗi ngày.  Thật đáng khen!  Mà chính các sơ lại là các y bác sĩ nhé! Trạm xá này là căn nhà đẹp nhất và sang nhất khuôn viên dòng đó!  (lại rất tiếc, chẳng tìm ra tấm hình đó!!

À quên, nếu có ai muốn giúp các sơ một vài viên gạch để xây lại nhà nguyện, để có chỗ thờ phượng Chúa đàng hoàng xin liên lạc thẳng với các Sơ

Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn

c/o Sơ Agnes Nguyễn Thị Phụng

Xã Vĩnh Thành - Huyện Chợ Lách

Tỉnh Bến Tre

Điện thoại: 075-387-5146 hay tại Mỹ thì gọi 011-84-75-387-5146

Hay nếu qúy vị muốn có giấy miễn trừ thuế thì gởi về

Chi phiếu xin đề:  One Body Village

Memo:  Giúp Dòng MTG Cái Mơn

Và gởi về

Saint Anne Catholic Church

C/o Father Martino Nguyen

2000 Kay Circle

Columbus, GA 31907

(One Body Village - Một Thân Hình là tổ chức phi chính phủ mà tôi là một thành viên được lập ra để giúp các trẻ mồ côi, bụi đời và các em bị bán làm nô lệ tình dục - qúy vị có thể tham khảo thêm ở đây http://www.onebodyvillage.org/

LM Martinô Nguyễn Bá Thông

-->--> -->
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Chung Tay Gói Bánh (1/11/2011)
Tình Thương Trải Rộng Từ Hải Ngoại Về Quê Hương, 6 Lá Thư(2) (10/26/2010)
Tâm Tình Của Người Hải Ngoại Và Người Quốc Nội Về Nạn Lũ Lụt , 3 Thư (1) (10/23/2010)
Danh Sách 23 Giáo Xứ Và Tu Viện Tại Việt Nam Cần Sự Giúp Đỡ Của Ân Nhân (#2) (9/20/2010)
Hội Dong St Paul, Hue (3/13/2009)
Tin/Bài khác
Danh Sách Các Giáo Xứ, Đoàn Thể, Hội Dòng, Tu Hội Việt Nam Cần Sự Giúp Đỡ (7/11/2010)
Xin Giúp Đỡ Cho Người Nghèo, Tàn Tật Và Mồ Côi Tại Rạch Giá, Vn. (11/5/2008)
Xin Cứu Giúp Một Gia Đình Đau Khổ, Bịnh Tật (9/20/2008)
Thư Xin Giúp Đỡ Sửa Nhà Và Giúp 24 Gia Đình Nghèo Của Đan Viện Xitô Nho Quan, Ninh Bình. (9/11/2008)
Thư Xin Giúp Đỡ Xây Dựng Trường Giáo Lý, Từ Giáo Xứ Quý Hòa (9/6/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768