MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Skip Navigation Links.
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tài Liệu Về Đức Mẹ</span>Tài Liệu Về Đức Mẹ
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Đức Mẹ Việt Nam</span>Đức Mẹ Việt Nam
Lòng Thương Xót Chúa
Mục Bác Ái / Xin Giúp Đỡ Vn
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tiểu Mục</span>Tiểu Mục
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Đề Mục Chính</span>Đề Mục Chính
Gallery
Expand <span onmouseover='TreeView_ToggleNode_Hover(this)' onmouseout='TreeView_ToggleNode_Out(this)'>Tác Giả Và Tác Phẩm</span>Tác Giả Và Tác Phẩm
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Môn Đệ Phan 2: 7. Các Đặc Sủng Của Giáo Dân
Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 12-2008

7. Các Đặc Sủng Của Giáo Dân

§ Lm Peter Vũ Chương

(9-3-1994)

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đề cập tới các đặc sủng mà Chúa Thánh Linh tuôn đổ tràn đầy trên mọi thành phần Giáo hội. Các ơn phong phú khác nhau Chúa Thánh Linh ban nhằm mục đích xây dựng Giáo hội trong sự hiệp nhất và tình yêu thương như Thánh Phao-lô đã viết trong thư gởi Tín hữu Corintô:

“Có nhiều ơn khác nhau, nhưng chỉ có một Thần khí duy nhất. Thật thế, Thiên Chúa hằng tuôn đổ trên dân Ngài kho tàng ơn thánh cần thiết cho đời cầu nguyện, chiêm niệm cũng như cho đời hoạt động. Đó là các đặc sủng mà anh chị em giáo dân cũng nhận được đặc biệt cho sứ mệnh của họ trong Giáo hội và giữa lòng xã hội.”

Đó là điều Thánh Phao-lô đã khẳng định trong chương 12, thư thứ nhất gởi Tín hữu Corintô và Công đồng Chung Vaticano II lặp lại trong số 12 Hiến chế “Ánh sáng muôn dân”: Một số các đặc sủng mà Giáo hội thời tiên khởi đã nhận được là các ơn ngoại thường như ơn chữa tật bệnh, ơn nói tiên tri hay ơn nói các tiếng khác nhau, các ơn khác, đơn sơ, bình thường Chúa ban cho các tín hữu để giúp họ chu toàn các bổn phận mà cộng đoàn trao phó cho họ.

Công đồng chung Vaticano II đã nêu bật các đặc sủng trong nghĩa: chúng là các ơn Chúa ban trong đời sống thường ngày của Giáo hội. Chúng không nhất thiết phải có tính cách ngoại thường hay lạ lùng.

Ngoài ra, phải luôn nhớ rằng: các đặc sủng Chúa ban trước hết là để phục vụ tha nhân và mưu cầu ích lợi cho cộng đoàn Giáo hội.

Dĩ nhiên, các đặc sủng giúp người nhận được chúng có cuộc sống thánh thiện, nhưng sự thánh thiện ấy cũng nhằm thánh hóa toàn cộng đoàn Giáo hội là thân mình mầu nhiệm của Chúa Ki-tô.

Các đặc sủng ấy là ơn nhưng không Chúa ban một cách hoàn toàn tự do cho ai, khi nào và ra sao khi Ngài muốn chứ không theo một luật lệ hay nguyên tắc nhất định nào.

Tất cả tùy thuộc nơi ý muốn yêu thương của Ngài, ý muốn tự do ấy của Thiên Chúa được tỏ hiện rõ ràng qua ơn Chúa Thánh Thần mà Thiên Chúa đã trao ban cho nhân loại như ơn cao trọng nhất. Và lịch sử Giáo hội chứng minh cho thấy: Thánh Thần của Chúa ban tràn đầy các đặc sủng cho giáo dân thuộc mọi thời đại. Như thế là để họ có khả năng cần thiết đảm trách các phận vụ nhằm mưu cầu hạnh phúc cho Dân Chúa và cho ơn cứu độ của thế giới.

Trong thư Thánh Phao-lô cũng nhắc cho các tín hữu biết rằng: các đặc sủng phong phú khác nhau không gây thiệt hại cho sự hiệp nhất trong Giáo hội. Trái lại, tín hữu phải biết lợi dụng sự khác biệt đó để củng cố sự hiệp nhất trong Giáo hội, làm sao để cuộc sống Giáo hội phản ảnh sự hiệp nhất của Ba Ngôi Thiên Chúa, bởi vì chỉ có một Thần Linh, một Thiên Chúa và một Giáo hội.

Cũng giống như trong quá khứ và cả ngày nay nữa, nhiều giáo dân cũng nhận được các đặc sủng Thiên Chúa ban để họ dùng các đặc sủng ấy cho công tác phát triển cuộc sống tinh thần và mục vụ của Giáo hội.

Ngày nay, không thiếu các giáo dân dùng các đặc sủng ấy để làm chứng cho lòng tin và lòng mến. Cầu mong cho mọi người ý thức được giá trị siêu việt của cuộc sống vĩnh cửu đã khai mào ngay trong công việc hằng ngày của mình để biết trung thành trong ơn gọi của mình, trong thái độ ngoan ngoãn vâng theo Chúa Thánh Thần là Đấng sống và hành động trong con tim họ.

Trong cuộc sống cộng đoàn và trong công tác mục vụ, Giáo hội cũng khuyên mọi người thận trọng, bởi vì không phải mọi đặc sủng đều đích thực và đến từ Thiên Chúa. Do đó cũng cần phải phân biệt các đặc sủng xem chúng có trung thực và đáng tin cậy hay không.

Số 24 Tông huấn “Người tín hữu giáo dân” nêu bật rằng: mọi đặc sủng đều tham chiếu và tuân phục các chủ chăn Giáo hội.

Thái độ mà tín hữu phải có trước các đặc sủng: Cần phải đón nhận các đặc sủng với hết lòng biết ơn: biết ơn từ người nhận được đặc sủng và biết ơn từ mọi thành phần Giáo hội.

Từ các đặc sủng đó phát xuất ra quyền lợi và nhiệm vụ phải dùng chúng cho ích lợi của con người và để xây dựng Giáo hội. Việc ấy đặt nền tảng trên ơn Chúa Thánh Thần và trên việc thừa nhận của Giáo hội. Và đồng thời nó là bổn phận đòi buộc phải có tinh thần trách nhiệm và thái độ dấn thân.

Lịch sử Giáo hội cho thấy: nếu các đặc sủng trung thực, trước sau gì chúng cũng sẽ được công nhận và đem lại hoa trái trong việc xây dựng hiệp nhất Giáo hội. Đa số các thành phần Giáo hội: giáo sĩ cũng như giáo dân, biết âm thầm dùng các đặc sủng Chúa ban để mưu cầu ích lợi cho mọi người.

Lm Peter Vũ Chương

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kinh Truyền Tin Được Coi Như Nhắc Nhở Lời “xin Vâng Của Mẹ Maria (12/22/2008)
CN: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Biến Cố Đời Tôi (12/21/2008)
Video Clip: Đêm Thánh Vô Cùng, Silent Night. (12/20/2008)
Đấng Đầy Ơn Phước (12/19/2008)
Kính Mừng Maria ! (12/18/2008)
Tin/Bài cùng ngày
Một Cặp Vợ Chồng Không Con Dâng Cúng 30 Triệu Mỹ Kim Cho Giáo Phận Binghamton, Hoa Kỳ (12/13/2008)
Mg 22: Đức Mẹ Guadalupe: Why The Name "of Guadalupe"? (12/13/2008)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/13/2010)
Kính Mừng Ngày Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Quan Thầy Của Châu Mỹ Và Của Giáo Phận Orange, California. (12/12/2008)
Mg Bài 21: Lễ Kính Đức Mẹ Guadalupe, Mexico (12/11/2008)
Lễ Đức Mẹ Guadalupe 12/12 (12/11/2008)
Báo Mỹ đăng tin về Thái Hà, Việt Nam: Catholic defendants saved by the Blessed Mother's intercession (12/11/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768