MeMaria.org

Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà | webmaster

Mục Lục
Liên Lạc

Marthe Robin, Một Linh Hồn Ưu Tuyển

§ Kim Hà

Chương Thứ Ba: Marthe Robin, Một Linh Hồn Ưu Tuyển

1. Chuyện kể của Lm Michel Tierny:

Bà Marthe Robin được mệnh danh là: “cô bé nhà quê của vùng Drôme”, được sinh ra vào ngày 13 tháng 3 năm 1902, tại Chateauneuf-de-Galaure.

Thiên Chúa chiếm lấy trái tim của cô bé vào ngày mà cô bé chịu lễ lần đầu, và tình yêu của cô dành cho Chúa lớn mạnh cho đến năm 1930, vào lứa tuổi 28, co được hoàn toàn hiệp thông với Ngài qua các vết thương xót thánh.

Vào ngày 6 tháng 2 năm 1981, Bà Marthe Robin từ biệt thế giới sau một cuộc đời trung thành dâng hiến sự đau khổ của bà để kết hợp vời Chúa Giêsu.

Sự hiệp thông của bà với Chúa Giêsu Ki Tô làm cho cuộc sống của Marthe có ý nghĩa và sinh hoa kết quả. Bà sống như một nữ tu dòng kín trong ngôi nhà bé nhỏ ở một nông trại, cũng là nơi mà bà sinh ra.

Trong suốt 50 năm, bà dâng hiến bản thân hoàn toàn một cách kín ẩn, không bao giờ rời cái giường mà bà nằm trong nhà của cha mẹ. Cũng giống như thánh Têrêsa, bà là:

”Một nhà truyền giáo của tình yêu.”

Nhà bác ái Foyers được hình thành từ năm 1936, từ cuộc họp vời linh mục Finet, và giờ đây, lan truyền trên khắp thế giới. Nhà bác ái Foyer cho phép đàng ông và phụ nữ nghe Lời Chúa trong bầu không khí suy tư nội tâm và suy gẫm một cách hiệu quả.

Một điểm son của Bà Marthe Robin là luôn trung thành với Chúa và sống rất đơn sơ.

Hiệp thông với Cuộc Khổ Nạn Chúa Kitô và Sự Phục Sinh của Chúa KiTô:

“Kính thưa Mẹ Tuyệt Hảo, đầy quyền năng và thánh thiện, con chân thành ao ước được tuân theo ý Chúa cách trung thành. Con van xin Mẹ hãy giúp con và làm cho đời sống của con là một tuyệt tác phẩm tình yêu mà Chúa mong muốn và ao ước.”

2. Một linh hồn ưu tuyển:

Với những lời này, Lm Faure, cha chính xứ của Châteauneuf, giới thiệu giáo dân của ngài với linh mục Finet vào ngày 10 tháng 2 năm 1936. Hiển nhiên, Bà Marthe Robin lúc đầu không có những đặc sủng. Bà giải thích ý nghĩa đời sống của bà:

“Niềm vui của tôi là sống ẩn khuất trong Chúa với Chúa KiTô, làm cho bản thân mình mất đi trong Chúa và cho phép bản thân được Chúa lấy đi. Đó là đời sống của Mẹ Maria, và Mẹ sẽ mãi là gương mẫu cho cưộc sống của tôi cho đến giờ phút cuối cùng.”

“Là một người Cha tốt lành, Chúa đã chuẩn bị từ đời đời một sứ mênh cho mỗi linh hồn. Nhiệm vụ của chúng ta là để Chúa làm chủ cuộc sống mình và ta phó dâng đời mình cho Chúa khi Ngài gọi ta, và không tự làm gì theo ý riêng.”

Những ai gặp Bà Marthe Robin ở ngôi nhà của bà ở La Plaine không bao giờ nhì nthấy điều gì khác thường, vậy mà có rất nhiều cuộc đời được soi sáng, làm cho mạnh mẽ và đôi khi thay đổi, sau khi họ được nói chuyện với người phụ nữ bình thường này. Thường thì chỉ sau đó, người ta mới khám phá ra sự thật và chiều sâu mà bà gây tầm ảnh hưởng trên họ.

Bí mật niềm vui của bà là kết hợp với Chúa Giêsu. Cũng như Mẹ Thiên Chúa được thiên thần chào mừng là “Bà đầy ân sủng’, Bà Marthe Robin cũng không chọn ơn gọi của mình. Bà nhận được và khám phá ra ơn gọi, và chấp nhận ơn gọi qua một chuỗi dài những biến cố mà bà dần dần nhận thức ra bàn tay của Thiên Chúa. Có phải điều lý tưởng của người Ki Tô hữu là để cho Chúa Giêsu làm chủ mình không? Ồ, chỉ khi nao chúng ta yêu mến Chúa Giêsu như Ngài yêu mến chúng ta!”

“Hãy để Chúa xử dụng chúng ta là dụng cụ của Lời Ngài và Thánh Ý Ngài. Không có gì nhỏ bé cho vinh quang vĩ đại của Chúa. Muốn phục vụ Chúa trong mọi sự là hãy phục vụ cách khiêm cung cho một nguyên nhân cao cả. Như thế, không có gì mà không kết trái trong đôi taycủa chúng ta.”

3. Giai đoạn 1902-1918: Sự chọn lựa của Chúa nơi một em bé bình thường.

“Tôi luôn yêu mến Chúa như một cô gái nhỏ.”

Sinh ngày13 tháng 3 năm 1902, gần ngôi làng bé nhỏ ở vùng Drôme, gọi là Châteauneuf-de-Galaure, Marthe là người con út trong gia đình có 6 người con. Trong suốt đời sống, cô Marthe luôn tận tâm với gia đình, kính trọng cha mẹ. Cha mẹ cô là những người nông dân khiêm tốn, nghèo nàn. Họ nuôi dưỡng cô trong đức tin Công giáo. Họ vun trồng cho cô bé một tâm tình sống đơn sơ.

Đời sống gia đình trở nên khó khăn nhưng gia đình này bền tâm trong công việc, và có kinh nghiệm phục vụ và chia sẻ. Họ sống với niềm vui đơn giản, khi vui cũng như lúc buồn, với các người hàng xóm và gia tộc. Vì thế, cuộc đời có nhiều ý nghĩa.

Là một trẻ thơ, Marthe rất quan tâm tới người khác, được chuẩn bị để phục vụ. Cô bé có lòng thương yêu bạn bè, cũng như các người nghèo và người bịnh. Cô nói:

“Tôi có thể vượt đồi núi và thung lũng, nếu tôi được phép, để đi thăm một người bạn bịnh nhân, không phải để săn sóc mà là để yêu thương họ.”

Tâm hồn của cô Marthe luôn tỏ ra vui mừng, sống động. Cô đi học ở trường và học giáo lý với các trẻ khác ở trong làng. Sau giờ học thì cô giúp việc nhà hay việc đồng áng. Qua những cảm nghiệm bình thường, cô khám phá ra sự hiện diện của Đấng Cứu Thế rồi dần dần cô cảm thấy gần gũi Ngài.

Nhớ lại buổi chịu lễ lần đầu, cô Marthe nói:

“Tôi nghĩ lúc ấy, Chúa đã chiếm trọn vẹn tôi rồi. Tôi tin rằng Ngài đã dành riêng tôi cho Ngài vào lúc ấy. Buổi chịu lễ lần đầu là một điều êm dịu và ngọt ngào trong đời sống của tôi.”

Các Thần học gia có thể nhận xét rằng đây là cách mà các nhà thần bí thường tỏ ra thụ động khi nhận rằng mình được Thiên Chúa chiếm đoạt. Cô Marthe biết rằng mình được Thiên Chúa yêu thương cách độc đáo, với một tình yêu mạnh mẽ và chân thật, bằng sự ngọt dịu cũng như bằng sức mạnh.

Giống như Bernadette, cô Marthe có đời sống thân thiện với Chúa Giêsu bằng cách cầu nguyện bằng Chuỗi Mân Côi và bằng cách khám phá ra sự gần gũi với Đức Mẹ Maria, mà sau này cô gọi là”Mẹ yêu dấu”. Đức tin của đứa trẻ không chút nghi nan, nhưng rất riêng tư. Cô nói:

“Các chị của tôi không thích tôi cầu nguyện suốt ngày, những tôi thường cầu nguyện nơi giường ngủ. Tôi cầu nguyện với Đức Mẹ Maria. Tôi luôn nói chuyện với Mẹ. Khi tôi đi xuống làng để có chút việc thì tôi luôn mang Chuỗi Mân Côi trong túi áo, và tôi luôn cầu nguyện khi đi đường. Tôi cầu nguyện bằng tư tưởng hơn là bằng lời nói.”

Mới còn nhỏ tuổi mà cô Marthe đã gieo trong ký ức những hạt giống Lời Chúa. Lúc ấy, Lời Chúa luôn được dấu kín, và cô cảm thấy điều bí mật của mình là luôn hạnh phúc.

“Những lời này trở nên”Sách của các sách”. Và qua Thánh Kinh mà Chúa dạy dỗ tôi về những gì mà tôi biết và phải nói ra. Cũng từ Nhà Tạm và Chúa nói với tôi. Ngài nuôi dưỡng khi tôi đói khát sự công chính và những điều đẹp đẽ, những điều này vượt qúa sự diễn tả của tôi.”

“Bịnh tật là một ơn tuyệt diệu, một sự giàu có không thể so sánh được. Ồ, xin cho ơn đau khổ tiết lộ sự đẹp đẽ và dậy chúng ta những điều vĩ đại!”

“Trong Cuộc Khổ Nạn Chúa Kitô và trong sự đau khổ mà Chúa Giêsu KiTô đền gần với sự khiếm khuyết của nhân loại. Cũng trong sư đau đớn mà Chúa đưa chúng ta đến gần Chúa nhất, và Ngài đem chúng ta vào sống rất mật thiết với Ngài.”

(còn tiếp)

Kim Hà
13/9/06

Đọc nhiều nhất Bản in 14.09.2006. 07:42