Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đoàn Giáo Hạt Ngàn Sâu Thăm Và Tặng Quà 2 Giáo Xứ Quý Hòa Và Đông Yên Sau Thảm Họa Ô Nhiễm Môi Trường
Thứ Tư, Ngày 15 tháng 6-2016
Bài của Đa minh Tiến Khởi

*****

Đoàn Giáo hạt Ngàn Sâu thăm và tặng quà 2 giáo xứ Quý Hòa và Đông Yên sau thảm họa ô nhiễm môi trường

"Những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em mọn nhất của Ta đây, các ngươi đã làm cho chính Ta." (Mt 25,40)

Trong thời gian qua, nỗi đau của thảm họa ô nhiễm môi trường biển dẫn đến tôm, chết hàng loạt ở khu vực biển miền Trung, nơi có khu công nghiệp của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã đang làm cho hàng chục nghìn người dân sống bằng nghề biển nơi đây phải ngập trong cảnh khó khăn khốn đốn và hoang mang. Cho đến nay, câu trử lời công khai, chính xác về nguyên nhân cách khắc phục lâu dài vẫn chưa được Nhà chức trách thực hiện, mặc dù mọi việc dường như đã . Tương lai của người dân sống nghề biển nơi đây đang một chấm dấu hỏi và ba dấu chấm than (?!!!) đặt trước mắt họ.Tuy nhiên, trên tình thần hiệp thông, liên đới “lá lành đùm ráchngười dân nơi đây cũng đã đang được đón nhận sự quan tâm chia sẻ của hàng triệu người yêu đất nước, yêu đồng loại trên khắp mọi miền quê hương bằng cách này hay cách khác. Anh em chớ quên làm việc từ thiện, giúp đỡ lẫn nhau, vì Thiên Chúa ưa thích những hy lễ như vậy. (Dt 13: 16)

Với tinh thần;

Nghe biển khóc rừng cồn cào giận giữ

Nghe sóng gào gió núi nổi cuồng phong…

Ngày 9 - 6 - 2016, đoàn giáo hạt Ngàn Sâu (Hương Khê) gồm các Cha trong giáo hạt, đại diện giới Doanh nhân công giáo Hương Khê do Cha quản hạt G.B Nguyễn Huy Tuấn làm trưởng đoàn đã đến 2 giáo xứ là Giáo xứ Quý Hòa và Giáo xứ Đông Yên thuộc Giáo hạt Kỳ Anh để động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân sống nghề biển nơi đây. Đây là 2 xứ đạo nằm trên địa bàn khu công nghiệp Fomosa, và là nơi phải gành chịu nhiều hậu quả nặng nề nhất từ thảm họa ô nhiễm môi trường này. Tại đây, Quý Cha và quý vị ân nhân đã tổ chức gặp gỡ những người dân nơi đây để động viên, chia sẻ và hướng cho họ những cách khắc phục tối thiểu trước mắt, đặc biệt là giúp họ hướng lòng  cậy trông vào Chúa, để họ luôn biết Tín thác và cầu nguyện. Trong buổi gặp gỡ, trao đổi, Quý Cha và những người bạn cũng đã nghe được những lời tâm sự, lời chia sẻ của bà con giáo dân 2 xứ là Quý Hòa và xứ Đông Yên trong sự khó khăn và hoang mang lo lắng cho tương lai.

Sau buổi gặp gỡ, đoàn đã hỗ trợ Giáo xứ Quý Hòa 5 tấn gạo và 16 triệu đồng tiền mặt, Giáo xứ Đông Yên 5 tấn gạo. Đây tuy là những món quà rất nhỏ so với những gì họ phải gánh chịu, mất mát và thiệt thòi, nhưng lại rất lớn đối với những người đang gặp khó khăn, thiếu thốn như những người dân nơi đây. Đúng là; “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đặ biệt đây là nguồn an ủi rất lớn để họ luôn vững tin vào sự sống công lý, bởi họ biết rằng bên họ vẫn luôn có rất nhiều người cùng đồng cảm và chia sẻ, nhất là họ càng vững tin hơn về tình yêu Thiên Chúa luôn ở với họ.

Hi vọng rằng; Trong nỗi thống khổ của những người dân sống nghề biển trong thảm họa ô nhiễm môi trường vẫn sẽ tiếp tục được đón nhận những tấm lòng vàng như thế này để họ lạc quan và sớm khắc phục phần nào hậu quả này.

ĐM T.K

 

 

 

 

 

 

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về