MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: lm. trần xuân nhàn
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 8: Tuyệt Phẩm Của Tình Yêu.
Thứ Bảy, Ngày 16 tháng 3-2019
BÀI 8: TUYỆT PHẨM CỦA TÌNH YÊU.

Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe dạy: Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù. Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con; hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con, để như vậy các con nên con cái của Cha các con, Ðấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương.

Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm như thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm thế ư?

Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn hảo". (Mt. 5. 43-48)

Đoạn Tin Mừng trên chúng ta có thể nói "tuyệt phẩm của tình yêu", vì Chúa Giêsu dạy chúng ta tình yêu không thể đừng lại ở đó "Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm như thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm thế ư?" Ngài muốn chúng ta vượt qua những bản năng mà Thiên Chúa đã cấy trồng khi tạo dựng, bởi vậy người lương dân cũng làm được, ngay cả những người xem ra tội lỗi cũng làm được.

Khi xem truyền hình chúng ta thấy rõ ngay những phạm nhân hay tử từ đều xin lỗi những người thân hay người bị hại, là môn đệ của Chúa chúng ta đi xa hơn môt bước nữa "Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con; hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con,...". Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta có thể học từ Chúa Giêsu cách Ngài nhìn thấu tiềm năng của một con người, bất kể người đó thuộc giới tính, trình độ hay tuổi tác, bất cứ tầng lớp xã hội nào.

Với Ngài, mọi người đều bình đẳng. Ngài từng dùng bữa với những tên thu thuế. Không ai thích những tên thu thuế thời của chúa Giêsu đang sống cả, Chúa Giê-su lại ngồi ăn với họ, và khi bị chất vấn về hành động của mình, Ngài đáp: “Người khỏe mạnh thì không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần”. Ngài đến để khiến những người tội lỗi trở lại làm người tốt. Vào thời của Chúa Giêsu, phụ nữ không được tôn trọng, không có đia vị hay quyền lợi nào trong xã hội. Mặc dầu nếp văn hóa đó, Chúa Giêsu đối xử với phụ nữ một cách hoàn toàn trái ngược. Ngài nói chuyện với họ cách công khai. Ngài nhận họ làm môn đệ như Madalena, Matta...

Và sau khi sống lại, người đầu tiên mà Chúa gặp mặt là một người phụ nữ. Hiển nhiên, Chúa Giê-su coi phụ nữ quan trọng như đàn ông. Và ngay cả với những đứa trẻ, Ngài nói: “Hãy cứ để trẻ nhỏ đến với Ta! Đừng ngăn cản chúng”. Chúng ta nhìn thấy trong Ngài, tất cả mọi người đều bình đẳng. Điều mà chúng ta có thể học từ Chúa Giêsu là cách Ngài định nghĩa về nhà lãnh đạo, vì trong thời nay nhiều người muốn nắm vai trò lãnh đạo vì họ sẽ có quyền lực và dễ dàng kiểm soát người khác, thực trạng này tồn tại ngay cả trong cộng đoàn dân Chúa. Nhưng Chúa Giêsu lại suy nghĩ theo cách khác.

Khi hai môn đệ trong nhóm mười hai muốn giữ vị trí hàng đầu, Chúa bảo họ: “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Ta đến không phải để được người khác phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người”. Là một kitô hữu hãy nhớ rằng phục vụ là cho không, chúng ta phải hiểu rằng chúng ta hy sinh không chỉ cho chính bản thân mình, mà còn cho cả cộng đoàn, cho một xã hội tốt đẹp hơn. Hãy lan tỏa tình yêu thay vì oán hờn, bao dung thay vì hận thù, thay vì bạo lực, đoàn kết thay vì chia rẽ, chân thành thay vì dối trá.

Nếu thế giới này ai cũng làm như Chúa Giêsu dạy thì đâu có chiến tranh, đâu có hận thù, hãy trở nên như lời Chúa Giêsu kêu gọi: "Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn hảo". (Mt. 5. 43-48). Hãy khiêm tốn kết nối với cộng đoàn, yêu thương mọi người và biết tôn trọng mọi người thì ta trở thành tuyệt phẩm của tình yêu.

LM Raphael Trân Xuân Nhàn.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Bài 15: Vêrônica Mới. (3/17/2019)
Bài 14: Maria Mađalêna (3/17/2019)
Bài 13: Cô Đơn (3/17/2019)
Bài 12: Từ Tình Yêu Đi Đến Hành Động. (3/17/2019)
Bài 11: Sám Hối Tin Vào Tin Mừng. (3/17/2019)
Tin/Bài cùng ngày
Bài 10: Mùa Chay Thánh, Mùa Hiệp Nhất (3/16/2019)
Bài 9: Yêu Nhiều Vì Được Tha Thứ Nhiều (luca 7:36-50) (3/16/2019)
Tin/Bài khác
Bài 7 - Đừng Để Mùa Chay Qua Đi Vô Ích (3/14/2019)
Bài 6 - Tập Tha Thứ (3/14/2019)
Bai 5: Dấu Chân Địa Đàng (3/13/2019)
Bai 4: Tiếng Khóc Đêm Đông (3/13/2019)
Bài 3: Lời Trần Tình (3/13/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768