MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: bài giảng và huấn từ
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Phanxicô - Bài Giảng Lễ Khai Mạc Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới 5-19/10/2014
Chủ Nhật, Ngày 5 tháng 10-2014
"Cả chúng ta nữa, trong Thượng Nghị Giám Mục Thế giới này, được kêu gọi đến để làm vườn nho của Chúa... Cả chúng ta cũng có thể bị cám dỗ 'chiếm lấy' vườn nho này..."

Đức Thánh Cha Phanxicô - Bài Giảng Lễ Khai Mạc Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới 5-19/10/2014


Hôm nay là ngày khai mạc Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới ngoại lệ lần III, và Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới ngoại lệ lần này về vấn đề hôn nhân gia đình để sửa soạn cho Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Thường Lệ lần XIV năm 2015 cũng về hôn nhân gia đình.

Cuộc Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới ngoại lệ lần III này sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần lễ (5-19/10/2014) chứ không kéo dài khoảng 3 tuần lễ như các Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Thường Lệ hầu như bao giờ cũng vào Tháng 10 hằng năm, ba năm 1 lần, từ sau Công Đồng Chung Vaticanô II. 

Chủ đề của Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới 2014 này là: Những thách đố về mục vụ đối với gia đình trong bối cảnh truyền bá phúc âm hóa. Khai mạc là Thánh Lễ được cử hành vào lúc 10 giờ sáng ở Đền Thờ Thánh Phêrô, do chính Đức Thánh Cha Phanxicô chủ tế và giảng lễ, cùng với toàn thể quí hồng y, thượng phụ, các vị tổng giám mục, giám mục, linh mục và phần tử của Thượng Nghị. 

Sau đây là bài giảng của ngài:


"Hôm nay tiên tri Isaia và Phúc Âm sử dụng đến hình ảnh vườn nho của Chúa. Vườn nho của Chúa này là 'mộng ước' của Ngài, dự án mà Ngài ấp ủ với tất cả tình yêu của Ngài, như người trồng nho chăm sóc cho vườn nho của mình. Các cây nho là những cây cần phải được nhiều chăm sóc!

"'Mộng ước' của Thiên Chúa là dân của Ngài. Ngài đã trồng nó và nuôi dưỡng nó bằng một tình yêu nhẫn nại và trung thành, để nhờ đó nó có thể trở thành một dân tộc thánh hảo, một dân tộc sinh sản dồi dào hoa trái công minh chính trực. 

"Thế nhưng ở cả hai bài tiên tri xưa lẫn dụ ngôn của Chúa Giêsu, mộng ước này của Thiên Chúa đã gặp trục trặc trở ngại. Tiên tri Isaia nói rằng cây nho mà Thiên Chúa rất ư là yêu thương và chăm sóc đã trổ sinh 'những trái nho dại' (5:2,4); Thiên Chúa 'trông đợi những gì là công minh nhưng đã thấy toàn là máu đổ, những gì là chính trực nhưng chỉ thấy tiếng kêu la sầu khổ' (câu 7). Còn Phúc Âm thì chính thành phần làm vườn lại hủy hoại đi dự án của Chúa, ở chỗ họ không làm công việc của mình mà chỉ nghĩ đến lợi lộc của họ thôi. 

"Nơi dụ ngôn của mình, Chúa Giêsu ngỏ cùng thành phần trưởng tế và kỳ lão trong dân, tức là với thành phần 'chuyên gia', thành phần quản trị viên. Thiên Chúa đã ký thác 'mộng ước' này của Ngài là dân Ngài cho họ một cách đặc biệt, để họ nuôi dưỡng, chăm sóc, và bảo vệ nó khỏi các thú vật ngoài đồng. Đó là công việc của thành phần lãnh đạo: công việc chăm sóc vườn nho một cách tự do, sáng tạo và chuyên cần. 

"Thế nhưng Chúa Giêsu đã nói với chúng ta rằng những người làm vườn nho ấy đã chiếm đoạt vườn nho này. Vì tham lam và ngạo mạn họ đã thực hiện những gì họ muốđối với vườn nho này, và vì thế họ đã ngăn cản Thiên Chúa trong việc hiện thực mộng ước của Ngài đối với thành phần dân Ngài đã tuyển chọn. 

"Chước cám dỗ tham lam vẫn hằng xẩy ra. Chúng ta cũng gặp thấy nó ở những lời tiên tri quan trọng của tiên tri Êzêkiên về thành phần mục tử (đoạn 34), thành phần được Thánh Âu Quốc Tinh (Augustinô) nhận định ở một trong những bài giảng nổi tiếng của ngài mà chúng ta vừa đọc lại trong Phụng Vụ Giờ Kinh. Lòng tham lam tiền bạc và quyền lực. Để thỏa mãn lòng tham lam này, các mục tử xấu xa đặt các gánh nặng bất khả kham trên vai của người khác, gánh nặng mà chính họ cũng chịu không thò ngón tay vào nâng lên (xem Mathêu 23:4). 

"Cả chúng ta nữa, trong Thượng Nghị Giám Mục Thế giới này, được kêu gọi đến để làm vườn nho của Chúa. Các Cuộc Thượng Nghị Giám Mục không nhắm mục đích để bàn luận về những tư tưởng mỹ miều và tinh khôn, hay để xem ai là người thông minh hơn... Chúng nhắm đến chỗ làm sao để có thể nuôi dưỡng và chăm sóc vườn nho của Chúa tốt hơn, làm sao để giúp vào việc hiện thực hóa mộng ước của Thiên Chúa, dự án yêu thương của Ngài đối với dân của Ngài. Ở trường hợp của chúng ta đây thì Chúa xin chúng ta hãy chăm sóc cho các gia đình, một cơ cấu ngay từ ban đầu đã là một phần toàn vẹn của dự án yêu thương của Ngài đối với nhân loại

"Cả chúng ta cũng có thể bị cám dỗ 'chiếm lấy' vườn nho này, vì lòng tham lam vẫn luôn hiện diện trong con người chúng ta. Mộng ước của Thiên Chúa bao giờ cũng đụng độ với những gì là giả hình nơi một số thành phần tôi tớ của Ngài. Chúng ta có thể 'gây trở ngại rắc rối' cho mộng ước của Thiên Chúa nếu chúng ta không để mình được hướng dẫn bởi Thánh Linh. Thần Linh là Đấng ban cho chúng ta một sự khôn ngoan vượt trên kiến thức và giúp chúng ta có thể hăng say làm việc một cách thực sự tự do và khiêm tốn sáng tạo.

Quí huynh ơi, để làm công việc nuôi dưỡng và chăm sóc một cách tốt đẹp cho vườn nho này, tâm can của chúng ta và lý trí của chúng ta cần phải ở trong Chúa Giêsu Kitô, như Thánh Phaolô nói, bằng "sự bình an của Thiên Chúa vượt trên tất cả mọi hiểu biết" (Philiphê 4:7). Có thế các ý nghĩ và hoạch định của chúng ta mới có thể tương ứng với mộng ước của Thiên Chúa, đó là hình thành một dân thánh hảo là dân của Ngài và sinh hoa kết trái cho vương quốc của Thiên Chúa (xem Mathêu 21:43). Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo 

http://www.zenit.org/en/articles/pope-francis-homily-at-opening-mass-of-extraordinary-synod-on-the-family

(nhan đề và những chỗ in nghiêng mầu là do tự ý của người dịch)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Thánh Cha Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 9-11-2014 Lễ Cung Hiến Đền Thờ Laterano (11/10/2014)
Đức Thánh Cha Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 30a Quanh Năm 26/10/2014 (10/27/2014)
Đtc Phanxicô - Huấn Từ Thứ Bảy 18/10/2014 Bế Mạc Thđgmtg - 2014 (10/21/2014)
Sứ Điệp Gửi Gia Đình Của Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ Iii - 2014 (10/19/2014)
Đtc Phanxicô - Bài Giảng Cho Lễ Cưới (10/13/2014)
Tin/Bài khác
Đtc Phanxicô - Bài Giảng Nhân Dịp 200 Năm Dòng Tên Được Phục Hồi Tại Nhà Thờ Gèsu Rôma Trong Giờ Kinh Tối Thứ Bảy 27/9/2014 (10/1/2014)
Đtc Phanxicô - Bài Giảng Lễ Cho Quí Bậc Ông Bà Và Quí Vị Lão Thành (9/30/2014)
Đtc Phanxicô Giảng Lễ Ở Quảng Trường Mẹ Têrêsa --- "albania Là Một Mảnh Đất Tử Đạo" (9/23/2014)
Huấn Từ Truyền Tin (9/22/2014)
Đtc Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 14/9/2014 (9/19/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768