MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: giáo lý gia đình và cộng đồng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ứng Nghiệm Lời Tiên Tri 50 Năm Trước
Thứ Năm, Ngày 9 tháng 8-2018
ỨNG NGHIỆM LỜI TIÊN TRI 50 NĂM TRƯỚC

Chúa Nhật 14-10-2018, Giáo Hội sẽ tuyên thánh 6 chân phước, trong đó có ĐGH Phaolô VI (1897-1978), người kế vị Thánh GH Gioan XXIII từ 21-6-1963 tới khi qua đời – ngày 6-8-1978. Khẩu hiệu của ĐGH Phaolô VI là “Cum Ipso in monte” (Với Ngài Trên Núi) và “In nomine Domini” (Nhân Danh Chúa). Và năm nay cũng là năm kỷ niệm Tông thư “Humanae Vitae” (Sự Sống Con Người) của ĐGH Phaolô VI, công bố tháng 7 năm 1968.

Năm mươi năm trước, ĐGH Phaollô VI đã xác định rằng hành vi tính dục đạt tới sự trọn vẹn khi nó tạo thuận lợi cho sự thân mật phu thê, cởi mở đối với sự sinh sản, và có trách nhiệm làm cha mẹ. Cố ý ngăn cản sinh sản là vi phạm tính toàn vẹn, vẻ đẹp và và sự đầy đủ của hành vi đó.

Từ 50 năm trước, ĐGH Phaolô VI đã tiên báo hệ lụy của việc ngừa thai nhân tạo. Đây là 3 hệ lụy:

1. MỞ ĐƯỜNG CHO SỰ PHẢN BỘI HÔN NHÂN VÀ LÀM GIẢM CÁC TIÊU CHUẨN LUÂN LÝ

Điều tiên báo này có chính xác? Ngày nay chúng ta thấy tỷ lệ ly hôn ở Hoa Kỳ là 50%, (tỷ lệ là 3% ngay năm đầu tiên – năm 1969).

2. DÙNG BIỆN PHÁP TRÁNH THAI LÀ KHÔNG TÔN TRỌNG PHỤ NỮ VÀ HẠ GIÁ PHỤ NỮ, CHỈ COI HỌ LÀ DỤNG CỤ ĐỂ THỎA MÃN

Ngày nay chúng ta có kinh nghiệm về việc lạm dụng tính dục ở nhiều nơi, có thể xảy ra bất cứ lĩnh vực nào – công sở, học đường, gia đình, tôn giáo,... Công nghệ phim ảnh đen mỗi năm có thể đạt doanh thu 95 tỷ Mỹ kim, một mối lợi béo bở cho những kẻ xấu.

3. CHÍNH PHỦ RA LUẬT TRÁNH THAI LÀ CAN THIỆP VÀO TRÁCH NHIỆM RIÊNG VÀ TRÁCH NHIỆM PHU THÊ

Có hai ví dụ điển hình: [1] Chỉ thị HHS (Health and Human Services) đối với Dòng Tiểu Muội Nghèo Khó (Little Sisters of The Poor) là một thử thách 7 năm và cuối cùng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã phải nhượng bộ vào mùa Thu năm 2017; [2] Chính sách một con của Trung quốc chính thức đình chỉ vào năm 2015 nhưng vẫn tạo sự phá hủy không thể sửa chữa về gia đình, phụ nữ và các linh hồn.

Kế hoạch hóa gia đình và ngừa thai nhân tạo có 4 điểm khác nhau:

1. Ngừa thai nhân làm cho người ta mất khả năng sinh sản, trong khi NFP (Natural Family Planning – kế hoạch hóa gia đình tự nhiên) tuân theo cách sinh sản mà Thiên Chúa đã tạo nên.

2. Một số biện pháp hạn chế sinh sản gây ra tình trạng phá thai – như thuốc tránh thai, dụng cụ NuvaRing (vòng tránh thai), miếng dán tránh thai, dụng cụ IUD (intrauterine device, cũng viết là IUCD hoặc ICD – intrauterine contraceptive device, dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung), v.v... Các dụng cụ này ngăn chặn các phôi (embryo) bám vào vách tử cung (hậu quả là phôi thai chết).

3. Phản ứng phụ do ngừa thai nhân tạo, đó là điều rất có thể xảy ra.

Tạp chí y khoa New England Journal of Medicine (2017) cho biết rằng phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ bị ung thư vú 20%, có thể tới 40% nếu sử dụng thuốc lâu dài.

Tạp chí tâm lý Journal of Psychiatry của Hoa Kỳ cho biết rằng các phụ nữ dùng dụng cụ tránh thai nguy cơ trầm cảm 70% và nguy cơ tự tử gấp 3 lần.

Phụ nữ dùng biện pháp tránh thai nhân tạo có nguy cơ bị chứng máu đông, đột quỵ, đau tim, trầm cảm, mất khả năng sinh sản, và các vấn đề khác nữa.

4. Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên không phải là điều dễ dàng đối với các cặp vợ chồng. Có nhiều phương pháp không tốn tiền và không gây nguy cơ ung thư, tỷ lệ ly hôn ở các cặp vợ chồng dùng biện pháp tránh thai tự nhiên chỉ chiếm 5% mà thôi.

ĐGH Phaolô VI có nhận định đúng về việc ngừa thai nhân tạo? Khi Giáo Hội kỷ niệm 50 năm Tông thư Humanae Vitae, cũng là thời gian thuận lợi để chúng ta đọc (hoặc đọc lại) Tông thư này và tái giáo dục chính mình về các liên lụy nghiêm trọng – cá nhân và xã hội – về thuốc ngừa thai, dụng cụ tránh thai, và các dạng ngừa thai khác.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ catholic-link.org)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Audio/youtube Thông Điệp Sự Sống Con Người Kỷ Niệm 50 Năm (12/30/2018)
Tìm Hiểu Về Ân Xá (8/31/2018)
Tin/Bài khác
Audio/youtube Tông Huấn "gaudete Et Exultate" Của Đtc Phanxicô --het-- (9/15/2018)
Tóm Lược Tông Huấn Hân Hoan Nhẩy Mừng Của Đức Phanxicô – Phan #3 (tac Gia: Vũ Văn An) (4/25/2018)
Tóm Lược Tông Huấn Hân Hoan Nhẩy Mừng Của Đức Phanxicô – Phan #2 (tac Gia: Vũ Văn An) (4/25/2018)
Tóm Lược Tông Huấn Hân Hoan Nhẩy Mừng Của Đức Phanxicô – Phan #1 (tac Gia: Vũ Văn An) (4/25/2018)
Trong Tông Huấn Mới Đức Thánh Cha Phanxicô Đưa Ra Các Bước Thực Tiễn Để Đạt Đến Sự Thánh Thiện (tac Gia: Đặng Tự Do) (4/25/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768