MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: chuyến tông du đại hàn của đtc 15-21/8/2014
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Phanxicô - Tông Du Nam Hàn (4) 14-18/8/2014 --- Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, Bvl, Tuyển Hợp Và Chuyển Dịch
Thứ Tư, Ngày 20 tháng 8-2014
Đức Thánh Cha Phanxicô - Tông Du Nam Hàn 14-18/8/2014

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tuyển hợp và chuyển dịch

http://w2.vatican.va/content/francesco/en/travels/2014/outside/documents/papa-francesco-repubblica-corea.html

 

Bài Giảng Lễ Mẹ Mông Triệu ngày 15/8: "Chúng ta cũng được kêu gọi để trọn vẹn dự phần vào cuộc chiến thắng của Chúa trên tội lỗi và sự chết"

Hiệp với toàn thể Giáo Hội, chúng ta cử hành biến cố Mông Triệu của Đức Mẹ, cả xác lẫn hồn, vào vinh quang thiên quốc. Biến cố Mông Triệu của Mẹ Maria cho chúng ta thấy định mệnh của chúng ta là thành phần dưỡng tử của Thiên Chúa và là phần tử của thân mình Chúa Kitô. Như Maria là Mẹ của mình, chúng ta cũng được kêu gọi để trọn vẹn dự phần vào cuộc chiến thắng của Chúa trên tội lỗi và sự chết, cùng Người hiển trị trong Vương Quốc vĩnh hằng của Người. Đó là ơn gọi của chúng ta.....


"Trong bài đọc thứ 2 hôm nay, chúng ta đã nghe Thánh Phaolô nói với chúng ta rằng Chúa Kitô là tân Adong, Đấng vì vâng lời ý muốn của Cha đã phá hủy vương quyền của tội lỗi và nô lệ mà khai mở vương quyền của sự sống và tự do (xem 1Cor 15:24-25). Tự do chân thực là ở chỗ chúng ta yêu mến gắn bó với ý muốn của Chúa Cha. Nơi Mẹ Maria đầy ơn phúc, chúng ta biết rằng tự do của Kitô hữu không phải chỉ ở chỗ được giải phóng khỏi tội lỗi. Nó là thứ tự do ở nơi cách nhìn các thực tại trần thế một cách thiêng liêng mới mẻ. Nó là thứ tự do để yêu mến Thiên Chúa và anh chị em chúng ta bằng một con tim tinh tuyền, và để sống một đời sống hỉ hoan hy vọng vào việc trị đến của Vương Quốc của Chúa Kitô.

"Hôm nay, bằng việc tôn kính Mẹ Maria, Nữ Vương Thiên Đình, chúng ta cũng hướng về Mẹ như là Người Mẹ của Hàn quốc. Chúng ta xin Mẹ giúp chúng ta trung thành với thứ tự do vương giả chúng ta đã lãnh nhận trong ngày Thánh Tẩy của chúng ta, hướng dẫn các nỗ lực của chúng ta trong việc biến đổi thế giới theo dự án của Thiên Chúa, và giúp cho Giáo Hội ở xứ sở này có thể trọn vẹn hơn nữa thành men của Vương Quốc Người giữa xã hội Hàn quốc. Chớ gì Kitô hữu của xứ sở này trở thành một lực lượng hùng hậu cho việc canh tân thiêng liêng ở hết mọi tầng cấp xã hội. Chớ gì họ chiến đấu với cái lôi cuốn của một thứ duy vật chủ nghĩa dập tắt mất các giá trị thiêng liêng và văn hóa chân thực, cũng như với cái tinh thần hung hăng tranh giành nhau xuất phát từ những gì là vị kỷ và xung khắc. Chớ gì họ cũng loại trừ đi những mẫu thức kinh tế phi nhân là những gì tạo nên các hình thức nghèo khổ mới và đẩy ra ngoài rìa thành phần công nhân, cùng nền văn hóa sự chết coi thường hình ảnh của Thiên Chúa, Vị Thiên Chúa của sự sống, và vi phạm đến phẩm giá của hết mọi con người nam nữ và trẻ em...

"Anh chị em thân mến, niềm hy vọng này, niềm hy vọng được Phúc Âm truyền đạt, là thứ khử độc đối với tinh thần thất vọng là những gì dường như đang tăng trưởng như một loại ung thư trong các xã hội bề ngoài thịnh đạt nhưng thường cảm thấy buồn chán và trống rỗng nội tâm...."

(biệt chú của người dịch: ngay sau chuyến tông du Nam Hàn, ĐTC đã ghé Đền thờ Đức Bà Cả để tạ ơn vào chiu Thứ Hai 18/8/2014, chứ không chờ đến hôm sau như các lần trước).


Bài Giảng Lễ Phong Chân Phước ngày 16/8: "Sau khi những hạt giống đầu tiên ấy được gieo trồng ở mảnh đất này chẳng bao lâu, các vị tử đạo và cộng đồng Kitô hữu đã phải chọn giữa việc theo Chúa Giêsu hay theo thế gian" 

"'Ai sẽ tách tôi khỏi tình yêu của Chúa Kitô?' (Rm 8:35). Thánh Phaolô nói những lời này về vinh hiển của đức tin chúng ta nơi Chúa Giêsu: chẳng những Chúa Kitô phục sinh từ trong kẻ chết và lên trời mà Người còn liên kết chúng ta với bản thân của người, và Người cho chúng ta được thông phần vào sự sống đời đời của Người. Chúa Kitô là Đấng vinh thắng và Người là vinh thắng của chúng ta!

"Hôm nay, chúng ta cử hành cuộc vinh thắng này nơi Chân Phước Paul Ji-chung và 123 đồng bạn của ngài. Tên của các vị giờ đây được ghi cùng với tên của những vị thánh tử đạo Andrew Kim Taegon, Paul Chong Hasang và đồng bạn, những vị tôi vừa đến kính viếng. Tất cả các vị đã sống và đã chết vì Chúa Kitô, và giờ đây đang hiển trị với Người trong hoan lạc và vinh quang....

"Trong sự quan phòng huyền diệu của Thiên Chúa, đức tin Kitô giáo đã không được mang đến các bờ biển của Hàn quốc qua các vị thừa sai; trái lại, nó đã tiến vào qua lòng trí của chính nhân dân Hàn quốc. Nó được tác động bởi sự tò mò muốn hiểu biết, bởi sự tìm kiếm chân lý về đạo giáo. Nhờ cuộc gặp gỡ đầu tiên với Phúc Âm, thành phần Kitô hữu tiên khởi Hàn quốc đã mở tâm trí ra cho Chúa Giêsu. Họ muốn hiểu biết hơn nữa về một Đức Kitô chịu khổ nạn, chết đi và sống lại từ trong kẻ chết này. Việc hiểu biết về Chúa Giêsu chẳng bao lâu đã dẫn đến cuộc gặp gỡ Chúa, đã dẫn đến những cuộc rửa tội đầu tiên, đến niềm khát vọng được lãnh nhận đầy đủ trọn vẹn đời sống bí tích và giáo hội, và đến những khởi đầu cho việc vươn mình truyền giáo. Nó cũng sinh hoa kết trái nơi các cộng đồng được tác động bởi Giáo Hội tiên khởi là nơi các tín hữu thực sự chỉ có một lòng trí, bất chấp những khác biệt về truyền thống xã hội, và lấy tất cả mọi sự làm của chung (xem Tông Vụ 4:32).  

"Lịch sử này cho chúng ta thấy được rất nhiều về tầm quan trọng, về phẩm giá và về vẻ đẹp của ơn gọi giáo dân....

"Sau khi những hạt giống đầu tiên này được gieo trồng ở mảnh đất này chẳng bao lâu, các vị tử đạo và cộng đồng Kitô hữu đã phải chọn giữa việc theo Chúa Giêsu hay theo thế gian. Họ đã nghe thấy lời cảnh báo của Chúa rằng thế gian sẽ vì Người mà ghen ghét họ (xem Gioan 17:14); họ biết đưc cái giá phải trả nơi vai trò làm môn đệ của họ. Đối với nhiều người, như thế có nghĩa là chịu bách hại, thế rồi sau đó họ đã tẩu thoát lên các vùng núi để thành lập các lành Công giáo. Họ đã sẵn sàng thực hiện những việc hy sinh cả thể và để cho mình bị tước lột đi bất cứ sự gì đã khiến họ xa cách Chúa Kitô - như các vật sở hữu và đất đai, thế giá và danh giá - vì họ biết rằng chỉ có một mình Chúa Kitô mới thực sự là kho tàng chân thật của họ thôi.

"Ngày nay chúng ta rất thường thấy đức tin của chúng ta bị thử thách bởi thế gian, và qua vô vàn cách thức, chúng ta bị đòi hỏi phải thỏa hiệp đức tin của chúng ta, phải giảm thiểu những đòi hỏi gắt gao của Phúc Âm và chiều theo tinh thần của thời đại này. Tuy nhiên các vị tử đạo kêu gọi chúng ta là hãy đặt Chúa Kitô trên hết và coi tất cả mọi sự khác trên thế gian này trong mối liên hệ với Người và với Vương Quốc vĩnh hằng của Người. Các vị thách thức chúng ta hãy nghĩ về những gì, bất cứ sự gì, mà chính chúng ta sẵn sàng chết cho...."

  

Bài Giảng Lễ Bế Mạc Ngày Giới Trẻ Á Châu ngày 17/8: "Hãy để cho Chúa Kitô biến nỗi lạc quan tự nhiên của các bạn thành niềm hy vọng Kitô giáo, nghị lực của các bạn thành nhân đức luân lý, thiện chí của các bạn thành tình yêu thương tự hiến chân thực!"

"... Một phần khác của đề tài cho Ngày này - Hỡi Giới Trẻ Á Châu! Hãy Bừng Tỉnh! - nói với các bạn về một thứ nhiệm vụ, một thứ trách nhiệm. Chúng ta hãy nói đến từng chữ này một chút 


"Trước hết là chữ 'Á Châu'. Các bạn qui tụ nhau ở Hàn quốc này từ khắp nơi ở Á Châu. Mỗi người trong các bạn đều có một vị trí và môi trường đặc biệt từ đó các bạn được kêu gọi phản ảnh tình yêu của Thiên Chúa. Địa lục Á Châu, nơi thấm đẫm những truyền thống phong phú về triết học và đạo giáo, vẫn còn là một giới tuyến lớn lao cho chứng từ của các bạn về Chúa Kitô, Đấng là 'đường, là sự thật và là sự sống' (Gioan 14:6). Là giới trẻ chẳng những  Á Châu mà còn là con cái nam nữ của châu lục rộng lớn này, các bạn có quyền và có nhiệm vụ dự phần trọn vẹn vào đời sống xã hội của mình. Đừng sợ mang sự khôn ngoan của đức tin cho hết mọi khía cạnh của đời sống xã hội! 

"... Chúng ta hãy suy nghĩ đến chữ thứ hai là 'Giới Trẻ'. Các bạn và bạn bè của các bạn là thành phần đầy những lạc quan, nghị lực và thiện chí, những gì làm nên đặc tính của giai đoạn đời sống này. Hãy để cho Chúa Kitô biến nỗi lạc quan tự nhiên của các bạn thành niềm hy vọng Kitô giáo, nghị lực của các bạn thành nhân đức luân lý, thiện chí của các bạn thành tình yêu thương tự hiến chân thực! Đó là đường lối các bạn được kêu gọi thực hiện. Đó là đường lối thắng vượt tất cả những gì đe dọa niềm hy vọng, nhân đức và tình yêu thương trong đời sống của các bạn cũng như trong văn hóa của các bạn. Có thế tuổi trẻ của các bạn mới trở thành tặng ân cho Chúa Giêsu cũng như cho thế giới. 


"Là thành phần Kitô hữu trẻ trung, dù các bạn là công nhân hay sinh viên, dù các bạn đã khởi sự nghề nghiệp hay đã đáp ứng ơn gọi hôn nhân, tu trì hay linh mục, các bạn chẳng những là một phần của tương lai Giáo Hội; các bạn còn là một phần cần thiết và yêu dấu của hiện tại Giáo Hội nữa! Các bạn là hiện tại của Giáo Hội! Hãy gần gũi nhau, hãy gần gũi Thiên Chúa hơn bao giờ hết, và cùng với các vị giám mục và linh mục của các bạn hãy sống những năm tháng này trong việc xây dựng một Giáo Hội truyền giáo và khiêm tốn hơn nữa, một Giáo Hội thánh thiện hơn nữa, truyền giáo và khiêm tốn hơn nữa, một Giáo Hội yêu mến và thờ phượng Thiên Chúa bằng việc tìm cách phục vụ người nghèo, người cô đơn, người bệnh nạn và người ở bên lề xã hội. 


"Trong đời sống Kitô hữu của mình, các bạn sẽ gặp thấy nhiều dịp cám dỗ các bạn, như thành phần môn đệ trong Phúc Âm hôm nay, trong việc xua đi kẻ lạ mặt, người thiếu thốn, kẻ nghèo khổ và người đoạn trường. Những người này là thành phần lập lại tiếng kêu của người phụ nữ trong Phúc Âm: 'Lạy Chúa, xin cứu giúp tôi!' Lời van nài của người đàn bà Canaan này là tiếng kêu của hết những ai tìm kiếm yêu thương, đón nhận và tình thân với Chúa Kitô. Đó là tiếng kêu của rất nhiều người ở các thành phố vô danh của chúng ta, tiếng kêu của rất nhiều người đương thời của các bạn, và tiếng kêu của tất cả những vị tử đạo mà thậm chí ngày nay đang phải chịu bách hại và chết chóc vì danh Chúa Giêsu: 'Lạy Chúa, xin cứu giúp tôi!' Nó thường là tiếng kêu xuất phát từ chính cõi lòng của chúng ta nữa: 'Lạy Chúa, xin cứu giúp tôi!' Chúng ta hãy đáp lại, không như thành phần đẩy đi những ai đòi hỏi chúng ta, như thể việc phục vụ thành phần thiếu thốn là đường lối cho chúng ta được gần gũi với Chúa! Không! Chúng ta cần phải như Chúa Kitô, Đấng đáp ứng hết mọi điều van xin giúp đỡ một cách yêu thương, xót thương và cảm thương

Sau hết, phần thứ ba của đề tài cho Ngày này - 'Bừng tỉnh!' - Lời này nói về một trách nhiệm mà Thiên Chúa trao cho các bạn. Nó là nhiệm vụ sống tỉnh táo, đừng để cho những áp lực, cám dỗ và tội lỗi của chúng ta hay của kẻ khác làm cùn nhụt đi cảm thức của chúng ta trước vẻ đẹp của thánh thiện, trước niềm vui của Phúc Âm. Bài đáp ca hôm nay mời gọi chúng ta hãy liên lỉ 'hân hoan và vui hát'. Không ai ngủ lại có thể ca hát, nhảy múa hay vui lên. Tôi không thích thấy giới trẻ ngủ. Đừng nhé! Hãy bừng tỉnh! Hãy đi! Hãy tiến bước! Giới trẻ thân mến, 'Thiên Chúa, Thiên Chúa của chúng ta, đã chúc lành cho chúng ta!' (Thánh Vịnh 67:6); từ Ngài chúng ta đã 'được xót thương' (Roma 11:30). Được bảo đảm bởi tình yêu Thiên Chúa, hãy tiến vào thế gian để, 'nhờ tình thương được tỏ ra cho các bạn, họ - thân hữu của các bạn, đồng nghiệp của các bạn, hàng xómn của các bạn, đồng hương của các bạn, hết mọi người trên châu lục rộng lớn này - 'giờ đây được lãnh nhận tình thương của Thiên Chúa' (xem Rôma 11:31). Chính bởi tình thương của Ngài mà chúng ta được cứu độ....

"Hỡi giới trẻ Á Châu, hãy thức giấc!"Bài Giảng Lễ Cầu Hòa Bình và Hòa Giải ngày 18/8: "Thập giá của Chúa Kitô là những gì cho thấy quyền lực của Thiên Chúa trong việc nối lại hết mọi chia rẽ, trong việc chữa lành hết mọi thương tích, và trong việc tái thiết những mối liên hệ yêu thương huynh đệ của thuở ban đầu... Hãy tin vào quyền lực thập giá của Chúa Kitô!".

".... Bài đọc thứ nhất cho thấy lời hứa hẹn của Thiên Chúa trong việc phục hồi mối hiệp nhất và thịnh vượng cho một thành phần dân bị phân tán bởi tai ương và chia rẽ. Đối với chúng ta, như đối với dân Yến-Duyên (Israel), thì đây là một lời hứa đầy hy vọng: nó nhắm đến một tương lai được Thiên Chúa hiện đang sửa soạn cho chúng ta. Tuy nhiên, lời hứa này liên hệ bất khả phân ly với một mệnh lệnh, mệnh lệnh trở về cùng Thiên Chúa và hết lòng tuân giữ lề luật của Ngài (xem Đệ Nhị Luật 30:2-3). Những tặng ân của Thiên Chúa về hòa giải, hiệp nhất và bình an là những tặng ân liên hệ bất khả phân ly với ơn hoán cải, một thứ thay đổi tâm can có thể xoay vần đời sống chúng ta và lịch sử của chúng ta, với tư cách cá nhân cũng như một dân tộc

"Nơi Thánh Lễ này, chúng ta tự nhiên được nghe thấy lời hứa hẹn này trong bối cảnh liên quan đến cảm nghiệm lịch sử của dân tộc Hàn quốc, một cảm nghiệm chia rẽ và xung khắc đã kéo dài trên 60 năm trời. Thế nhưng những lời hiệu triệu khẩn trương của Thiên Chúa trong việc hoán cải cũng thách đố thành phần môn đệ theo Chúa Kitô ở Hàn quốc trong việc hãy xem xét tính chất về vấn đề họ góp phần của mình vào việc xây dựng một xã hội thực sự công chính và nhân bản. Nó thách đố mỗi người trong anh chị em trong việc suy nghĩ về mức độ mà anh chị em, với tư cách cá nhân cũng như cộng đồng, chứng tỏ cho thấy mối quan tâm phúc âm đối với thành phần kém may mắn, thành phần bị đẩy ra ngoài lề xã hội, thành phần không có công ăn việc làm và thành phần không được chung phần với tình trạng thịnh vượng của nhiều người. Và nó thách đố anh chị em, với tư cách là Kitô hữu và người dân Hàn quốc, mạnh mẽ loại trừ đi thứ tâm thức ngờ vực, đối chọi và tranh giành, mà thay vào đó là việc làm sao để hình thành một thứ văn hóa làm nên bởi giáo huấn Phúc Âm cùng với các thứ giá trị tuyền thống cao quí nhất của nhân dân Hàn quốc. 

"Chúa Giêsu muốn chúng ta tin rằng việc tha thứ là cánh cửa dẫn đến hòa giải. Khi bảo chúng ta hãy tha thứ cho anh chị em của chúng ta một cách sẵn sàng là Người đang xin chúng ta hãy làm một cái gì đó hoàn toàn sâu xa, thế nhưng Ngài cũng ban ơn cho chúng ta để thực hiện điều ấy. Những gì có vẻ bất khả theo quan điểm loài người, không thực tiễn và thậm chí có những lúc bất khả chấp, thì Ngài cũng làm cho nó thành khả dĩ và thành hiệu nhờ quyền lực vô cùng của thập giá Ngài. Thập giá của Chúa Kitô là những gì cho thấy quyền lực của Thiên Chúa trong việc nối lại hết mọi chia rẽ, trong việc chữa lành hết mọi thương tích, và trong việc tái thiết những mối liên hệ yêu thương huynh đệ của thuở ban đầu

"Vậy thì đây là sứ điệp tôi xin lưu lại cho anh chị em khi kết thúc chuyến viếng thăm Hàn quốc của tôi. Hãy tin vào quyền lực thập giá của Chúa Kitô! Hãy đón nhận ân sủng hòa giải của thập giá vào tâm can của anh chị em và hãy chia sẻ ân sủng đó với những người khác! Tôi xin anh chị em hãy thực hiện một chứng từ thuyết phục cho sứ điệp của Chúa Kitô về hòa giải nơi gia đình của anh chị em, nơi cộng đồng của anh chị em cũng như nơi hết mọi lãnh vực của đời sống quốc gia. Tôi tin tưởng rằng, trong tinh thần thân hữu và hợp tác với những Kitô hữu khác, với các môn đồ của đạo giáo khác, cũng như với tất cả mọi con người nam nữ thiện chí còn quan tâm đến tương lai của xã hội Hàn quốc, anh chị em sẽ trở thành men cho Vương quốc của Thiên Chúa nơi mảnh đất này. Nhờ đó, lời nguyện cầu của chúng ta cho hòa bình và hòa giải sẽ được dâng lên Thiên Chúa từ những con tim tinh tuyền hơn bao giờ hết, và nhờ tặng ân ưu ái của Ngài mà chiếm được sự thiện hảo quí báu tất cả chúng ta đều mong chờ.... "


(đón đọcĐTC Phanxicô trả lời 16 câu phỏng vấn trên chuyến bay tông du Nam Hàn trở về Rôma Thứ Hai 18/8)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
thế Giới Nhìn Từ Vatican 15-21/08/2014: Những Hình Ảnh Đẹp Trong Chuyến Tông Du Đại Hàn Của Đtc (9/28/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Tông Du Nam Hàn 14-18/8/2014 ---- Lễ Đen - Black Mass (8/22/2014)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Tông Du Nam Hàn (6) 14-18/8/2014 --- Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, Bvl, Tuyển Hợp Và Chuyển Dịch (8/22/2014)
Đtc Phanxicô Trả Lời Phỏng Vấn Trên Chuyến Bay Từ Nam Hàn Về Rôma Thứ Hai 18/8/2014 (8/21/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Đức Phanxicô: Bài Giảng Cho Giới Trẻ Đại Hàn Và Á Châu --- Vũ Văn An 8/15/2014 (8/20/2014)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Tông Du Nam Hàn (3) 14-18/8/2014 --- Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, Bvl, Tuyển Hợp Và Chuyển Dịch (8/20/2014)
Tin/Bài khác
Đức Thánh Cha Phanxicô - Tông Du Nam Hàn 14-18/8/2014 Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, Bvl, Tuyển Hợp Và Chuyển Dịch (8/19/2014)
Ngày Thứ Hai Chuyến Tông Du Hàn Quốc Của Đức Thánh Cha Phanxicô T7, 16/08/2014 (8/18/2014)
Đức Phanxicô Nói Với Giáo Dân Và Tu Sĩ Đại Hàn 8/17/2014 (8/18/2014)
Đức Phanxicô: Bài Giảng Cho Giới Trẻ Đại Hàn Và Á Châu --- Vũ Văn An 8/15/2014 (8/17/2014)
Ngày Thứ Nhất Chuyến Tông Du Hàn Quốc Của Đức Thánh Cha Phanxicô Vũ Bình T6, 15/08/2014 - 17:18 (8/17/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768