MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: hoàng thị đáo tiệp
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ngắm Chúa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp
Thứ Tư, Ngày 10 tháng 12-2014
Ngm Chúa

Hoàng Th Đáo Tip

             

                   Bc nh Chúa Hài Đng trên cũng chính là tm thip Giáng Sinh tôi nhn được cách nay đã chín năm hơn, do mt v n tu thuc Dòng Tiu Mui Nazareth bên Do Thái t làm ly và gi tng.

                 Tm thip sơ làm: đc bit đim không có ghi mt ch nào vào hết! Thip ch có đc mi bc nh trên ca Chúa Hài Nhi dán mt trước t giy cng màu xanh nht gp đôi li (kích thước t giy ln hơn bc nh mt tí đ làm cái khung vin như quý bn đc thy đy) thành  tm thip Giáng Sinh gin d, đơn sơ vi Chúa Hài Nhi muôn thu vn khiêm h, hin hòa. Nhưng đc bit là Chúa Hài Nhi ny: ming cười tươi, đôi con mt cũng cười, đôi tay Ngài chp li đ qua mt bên như th"n n" làm duyên nên thy tht d thương vi tht vui, khiến mình du có đang "héo" my cũng được vui lây...    

                      Mà vì tm thip Giáng Sinh không có li chúc ca sơ, không c câu tin mng nào trong Kinh Thánh được ghi vào như thường thy thip ca quý dòng tu làm, nên tôi có thoáng ngn ngơ! Tuy nhiên, lúc đc lá thư gi kèm thì sơ cho biết ngôi giáo đường cách ch sơ xa xa mà sơ vn thường ti tham d Thánh L Giáng Sinh hng năm: đu được ngm Chúa Hài Nhi luôn đến vi dân Ngài trong tư thế như vy đó! Nên sơ mi tôi hãy cùng ngm Chúa và tôi hiu thip ca sơ không có li chúc là thế! Vì h tôi "ngm Chúa Hài Nhi trong tư thế như vy đó" mà sơ thích ngm đến chng qun vượt đường xa gia đêm mùa Đông lnh lo bên y đ ti vi Ngài, thì tôi s được lng lòng m trí nhn ra bao li tt lành sơ mun chúc cho tôi nhân dp Chúa Giáng Sinh...

                   Thì vâng, sơ mi tôi ngm Chúa là tôi ngm...

                   Ngm Chúa trong bc nh ny tôi vn cũng thy hay hay l l mà trên trước hết là thy vui: vì Ngài được tc trong tư thế vui như tôi đã t v Ngài lúc thot nhìn. Vi tôi được thy thêm cái cnh ca Ngài xut hin cũng có đim l l, khác khác na! Vì Chúa Hài Nhi dù in trên các thip chúc Giáng Sinh hay đt trong hang đá các nhà th thường ít bao gi thy Ngài xut hin có mt mình mà hay có Đc M, có Cha Thánh Giuse, có các thiên thn, có chiên bò, có tr mc đng...Còn Chúa Hài Nhi ny xut hin trong cái thế ca mt tr thơ đã l loi cô đc chiếc thân, mà tm thân bé bng phi nm trên rơm r c khô chng có được m êm d chu chút nào! Nhưng Ngài vn hin hòa không kháng c, cũng không hãi s, khóc la mà li còn cười tươi na: nên đây là s cười tươi vui nhn! Và vic Ngài chp tay đ qua mt bên mà lúc thot nhìn tôi nghĩ rng "n n" làm duyên thy d thương vi tht vui đó: nên đây cũng chính là cái chp tay vâng phc trong vui v na!

                  Nên vâng, chính cái điu tôi thy thêm khi ngm Chúa ln na trong bc nh ny đã giúp tôi hiu được đâu là li sơ mun chúc mình. Đó là "sơ chúc tôi hưởng mùa Giáng Sinh vi trn c năm mi trong nim vui dù cho nghch cnh có thế nào. Vì đã có n cười vui cùng c ch vâng phc vui v d thương ca Chúa Hài Đng trong bc nh vi tôi nên Ngài luôn chúc phúc cho tôi". Mà ngm nghĩ, tôi thy nghch cnh ca mình du có thế nào cũng ch thm vào đâu so vi cái cnh ca Chúa Hài Nhi được Thiên Chúa Cha chn cho Con Mt ca Ngài giáng trn đ cu chuc thế nhân! Bi cái cnh ca Ngài trong bc nh là mt nghch cnh tht quá ti t: b khinh b đui xua, b nghèo, b trơ tri mà con người thế gian ai cũng s! Nên nếu có ri mc phi thì cũng ít có ai b mc hết c ba, hay du có thì âu cũng là cái phúc vì đã "có Chúa là Bn Tri K " ! Thì ch có vic chy đến vi Chúa mi là thượng sách mà thôi.

                  Và nh hiu vy, tôi c thích ngm Chúa mãi bc nh ny trong sut c mùa Giáng Sinh năm đó. Qua mùa Giáng Sinh đó ri, tôi vn gi li đ được ngm Chúa tiếp, ch không có b đi như các thip Giáng Sinh thông thường khác mình được tng. Mà gi li đ ngm Chúa không ch vào dp Giáng Sinh thôi, nhưng quanh năm sut tháng cơ!  Vi cũng là đ cho ông xã cùng các con các cháu mình có mun ngm thì cũng được ngm na! Nên tôi đã ghim tm thip lên khonh tường ngay trước li vào, ra các phòng trong gian mái m ca gia đình mình sut t do y đến gi. Hơn na vì đã có li Chúa dy: " Thy cùng các con mi ngày cho đến tn thế"( Mt. 28,20) nên tôi nghĩ mình gi bc nh ny trong nhà cũng chính là vic " Chúa cùng gia đình mình mi ngày". Đây ri h bt kỳ chuyn chi ln nh hoc không như ý xy ra trong gia đình là c vic đến ngm Chúa bc nh ny: chc chn s tìm thy được kim ch nam cùng bao li yêu thương Chúa mun i an, phán dy, bo ban cho ...

                              *                 *              *            *

                  Mà đúng vy, sut t đó đến nay ròng rã đã  chín năm hơn, trong gia đình tôi t chng, v, đến con,  cháu xy ra biết bao là chuyn và có nhng lúc làm tôi khng hong lm! C trong vn đ làm ăn, giao tiếp tôi cũng b khn đn nhiu ni đến mun buông xuôi, b cuc! Nhưng, nh tôi không quên ngm Chúa trong bc nh ny nên mi vic, thy ri cũng đu được qua và mình li lên tinh thn đ c sng vui, sng khe.

                   Gi thì tui xế chiu đang lúc xng xc đến vi tôi. Tôi đã cám cái cnh thế nào là sng x người mà v chng già l loi trơ tri chiếc thân! Li còn thêm ông xã cho dù nhà hay dù đưa anh theo vô ch tim làm: thì anh cũng vn ch có kết vi duy mi ly cái giường làm bn, bi anh c vô trong giường nm sut dù ng hay không! Nên tôi c nh ngm Chúa trong bc nh ny mà được vâng phc cách vui v ngày mt hơn, vi còn biết ước ao được làm chuyn n chuyn kia cho Chúa na! Nht là tôi có cái khát vng tt bc: mun dâng hiến tui v chiu ca mình đ làm được chút chi cho nhng người cao tui b l loi cô đc thy được sng vui sng khe ch không là trách phn, than thân, ưu su, trm cm...vì rng h vn đang có Chúa làm Người Bn Tri K nht trên đi.

                   Mùa Giáng Sinh năm 2014 đang sp đến. Tôi xin trang trng kính tng quý bn đc thân yêu bc nh trên ca Chúa Hài Nhi và xin kính mi Ngm Chúa.

                                  California 3/11/2014

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Dâng Cha Thánh... Xâu Chìa Khóa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (3/12/2015)
Tạ Ơn Chúa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (1/17/2015)
Tin/Bài khác
Cái Giẻ Lau --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (11/4/2014)
Ban Thửơng --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
Hôn Đất --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
Tình Yêu Không Mỏi --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
Học Khôn --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768