MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: hoàng thị đáo tiệp
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Hôn Đất --- Hoàng Thị Đáo Tiệp
Thứ Ba, Ngày 16 tháng 9-2014
                                                             Hôn Đất

                           Hoàng Thị Đáo Tiệp

                   Tôi xin chọn chữ " Hôn Đất" làm đề tựa cho bài viết nầy vì đó là chữ được Đức Chúa Giêsu dùng đi dùng lại trong thông điệp tình yêu của trái tim Ngài thiết tha gửi đến nhân loại qua vị nữ tu khiêm nhường, hèn mọn của Dòng Thánh Tâm bên nước Pháp là sơ Josefa Menéndez. Đích thân Chúa đã hiện ra với sơ nhiều lần, nhiều ngày trong suốt Mùa Chay Thánh năm 1923 để trực tiếp dạy bảo, ủi an và đọc cho sơ ghi chép. Lại duyên phúc để tôi được học chữ " hôn đất" nầy Chúa dạy nhờ do tuổi đời mình đang tiến dần vào buổi xế chiều nên càng nhận rõ thắm thiết: chỉ có Chúa mới là nguồn bình an và cậy trông đích thực cho mình. Thành thử mấy dạo sau nầy cứ sáng sáng dậy, song song với việc lo nấu ăn để chuẩn bị ra tiệm làm, thì tôi cũng lo vào các trang Web nghe các bài giảng Thánh Lễ, nghe các sách audio từ Thánh Kinh Tân Cựu Ước đến các sách dạy tu đức ...để làm của ăn cho linh hồn mình thêm được sống gắn bó với Chúa hơn. Do vậy mà tôi học được  chữ " hôn đất" Chúa dạy sơ Josefa khi nghe cuốn sách audio có tên là " Mầu nhiệm cuộc thương khó Chúa Giêsu MP3"  của Josefa Menéndez" trong "thanhlinh.net" .

                Học được chữ " hôn đất"  Chúa dạy, tôi cảm một điều là dù thực hành cho mình hay chia sẻ cho người thân quen thực hành: đều cũng thấy hiệu nghiệm tất nên tôi cứ muốn được chia sẻ nữa...Thì cũng đúng vào thời điểm tôi phải lo viết bài cho báo Mẹ, số báo kép của hai tháng 9&10  mà chủ đề thấy ghi rằng: " Tháng 9 và tháng 10: Cải Thiện: Quảng đại- Hà tiện- Ngày Thánh Mẫu- Kinh Mân Côi ". Ơi! tôi bị chữ "Quảng Đại" thu hút và thấy lập tức tầm quan trọng của nó ngay ở mối liên hệ với các ý trong chủ đề trên. Bởi nếu không có quảng đại dâng thời giờ cho Chúa, Mẹ khoảng mươi, mười lăm phút mỗi ngày thì chỉ với việc cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi thôi, cũng không thực hiện được thay! Nói chi tới việc đi hành hương Ngày Thánh Mẫu thời gian đâu chỉ tính phút mà phải tính ngày, với thêm nào là tốn kém cùng vất vả trong cuộc hành trình nữa!... Mà để có được sự quảng đại đó, không gì hơn là làm cái việc" hôn đất" Chúa dạy cho vậy. Bởi " hôn đất" chính là chiếc chìa khóa vạn năng Chúa trao ban cho mỗi con người nhân thế: thực hiện được sự quảng đại muôn mặt trong cuộc sống mình với Chúa và với tha nhân.

                                    +           +           +             +

                 Sách audio " Mầu nhiệm cuộc thương khó Chúa Giêsu MP3"  của sơ Josefa Menéndez" tôi nghe  đọc trong "thanhlinh.net", được chia ra 28 phần cả thảy, mỗi phần nghe khoảng mươi phút.

                 Thì như cái tựa đấy, sách audio nầy nói về cuộc về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu: khởi đi từ nhà tiệc ly đến đồi Canvê mà Kinh Thánh vốn đã tường thuật. Nhưng, nghe audio nầy là ta được nghe chính Chúa thiết tha kêu mời nhân loại bước vào trái tim cực thánh Ngài và biết tận chiều sâu với từng nhịp đập của trái tim Ngài trong khung cảnh đó: để ta được đổi mới tâm tư, tình cảm, ước ao, hành động... Như nào thấy yêu Ngài hết tình, hết sức, hết cả trí khôn. Nào thấy dấy lên nỗi khát khao tột bậc của đời mình là được chia sớt bớt gánh nặng cho Ngài. Nào thấy kể từ nay quyết không bao giờ từ chối các đòi buộc của trái tim Ngài qua những bất ưng, trái ý, phiền lòng hay ngay cả các nỗi khốn đốn, khổ lụy man vàn cay cực Ngài cho xảy đến trong cuộc sống mình...

              Xin trích một số câu, đoạn Chúa có dùng chữ "hôn đất" trong  sách audio trên: 

                   "    Josefa, con đừng quên rằng con chỉ là một dụng cụ thô sơ vô dụng. Con hãy hôn đất và chuẩn bị viết tiếp những bí mật của tình yêu mà cha sẽ nói cho con rõ tại sao cha muốn rửa chân cho các môn đệ trước buổi tiệc ly " ( trong  phần 3)

                   " Tạm biệt con, con hãy hôn đất, Cha sẽ trở lại" (  cũng trong  phần 3 vì ở phần 3 nầy Chúa lập lại chữ "hôn đất" tới 2 lần )

                   " Đúng thế! Con phải hạ mình, con phải hôn đất và đừng chống lại với Cha"  (  Chúa bảo vậy, bởi Josefa chờ đợi không thấy Chúa đến nên bị cám dỗ là mình đâu có xứng đáng để làm sứ mạng ghi chép như Chúa hứa ban! Sơ mới thôi chờ đợi mà lo đi ủi đồ trong kho. Và khi Chúa đến, bảo hãy trở lên phòng để ghi chép thì sơ khó chịu! Chúa phải hỏi han, lý giải sơ mới hiểu ra mà xấp mình tạ lỗi" ( phần 4 )

                  " Hôm nay Cha đến nói cho con về mầu nhiệm lớn lao nhất của tình yêu Cha. Trước khi viết con hãy hôn đất. " ( phần 5)

                   " Con hãy hôn đất đi. Chẳng phải những công nghiệp của con lôi kéo Cha, nhưng chính là tình thương các linh hồn. Đúng vậy,  Cha đây! Cha đến để tiết lộ cho con những ẩn tình của trái tim Cha và cũng để Cha được nghỉ mệt nơi các con..." ( phần 7)

                     " Con hãy hôn đất. Con hãy hạ mình thẳm sâu vì con bất xứng để được thu nhận những lời của Cha..." (phần 19)

                     " Josefa, điều mà Cha sắp nói với con là việc con hãy trình lên Đức Giám Mục của con. Trước hết con hãy hôn đất...". Rồi Ngài đọc cho Josefa ghi.... Có thể nói với bản tính ưa ở tĩnh lặng và luôn nép mình trong cái tôi hư vô của mình nên việc phải trình những gì Chúa bảo sơ ghi chép lên Đức Giám Mục, làm sơ hãi sợ lắm!.... ( phần 22) ...

                 Đến đây tôi cũng xin được giới thiệu thêm là sơ Josefa sinh năm 1890, mất năm1923  tức sơ sống có 33 năm. Sơ lại đi tu muộn, 29 tuổi mới vào dòng và tu được có 4 năm thì mất! Sơ sinh trưởng ở Tây Ban Nha nhưng được nhận vào tu Dòng Thánh Tâm bên Pháp, mà tiếng Pháp sơ nói cũng chưa có trôi chảy! Do vậy đến quý sơ bạn tu cũng dễ có cái nhìn là sơ Josefa thường lắm, chớ đâu có giỏi giang tài đức chi! Lại chính Chúa Giêsu cũng đã từng bảo với sơ Josefa rằng: " Phải mà Cha kiếm được một thụ tạo nào hư đốn hơn con để Cha sẽ đoái nhìn yêu dấu nó và bày tỏ cho nó ước vọng của trái tim Cha . Nhưng vì Cha đã không tìm được ai khác hơn, nên Cha đành chọn con. Cha chọn con như một kẻ vô dụng và thiếu thốn mọi sự để chính Cha là Đấng phán dạy, yêu cầu và hành động..."  Và nhờ Chúa chọn, nên sơ Josefa được Chúa ban cho những dấu chứng trong tính tình, lối xử khiến ngay cả Bề Trên và cha linh hướng dẫu có nghi ngờ, dè dặt đến đâu cũng đều được thuyết phục. Vì các ngài chưa thấy trong dòng có chị nữ tu nào mềm mại dễ dạy, kiên trì vượt bậc, kính phục và tuân lệnh hơn Josefa. Với thêm ở sơ luôn có sự giản dị, chân thành, ôn hòa, bình thản, không hề bị mất thăng bằng yên tịnh cho dù đau khổ có dữ dằn đến đâu!... Bởi chính nhờ được biết thêm mấy chi tiết nầy tôi mới càng  hiểu hơn việc tại sao Chúa lại dấu ái chọn sơ mà giao cho sứ mạng cao quý đến vậy. Cũng như hiểu ý nghĩa việc Chúa cứ bảo hoài dạy mãi sơ hãy hôn đất hầu mình học hỏi và luyện được cho mình biết cách vươn tới sự quảng đại mà trước giờ mình bị thiếu...

                Vâng, tôi bị thiếu sự quảng đại với Chúa và với luôn cả tha nhân dù người đó là chồng con mình, là thầy thợ khách hàng mà mình vẫn luôn sống cùng sống với hằng ngày ...chỉ có do bởi tại mình chưa có biết "hôn đất"! Mà phải là "hôn đất" theo như tiêu chuẩn Chúa chọn để được đẹp ý Chúa là sơ Josefa đó, cùng với cách thức Chúa dạy sơ đấy: thì mới là mình hủy bỏ hoàn toàn bản ngã mà sống quảng đại được. Chớ hễ chưa hủy bỏ hoàn toàn bản ngã là mình mới chỉ sống bác ái thôi, chớ đâu có vươn được tới quảng đại!  Bởi bác ái là yêu nhiều và yêu thương hết mọi người như yêu chính bản thân mình vì thảy đều là con cùng chung một Cha trên trời.  Còn quảng đại là không tiếc gì hết nên không cần lấy cái tôi mình làm chuẩn để giới hạn mức độ yêu thương mà cho đi hết và buông xả hết ; là tự hạ thẳm sâu và tuân phục hoàn toàn để được kết hiệp với Chúa Giêsu Cứu Thế mà dâng mình làm của lễ hy sinh, phạt tạ nài xin ơn tha thứ cho các linh hồn.

          Và nhờ học được, hiểu thế nên tôi hay có thực hành việc "hôn đất" mỗi buổi sáng dậy, tối về, cũng như trước lúc làm việc nầy việc nọ trong ngày: dù có khi chỉ là thực hành trong ý nghĩ thôi. Nhưng, nhiệm mầu lắm quý bạn đọc ơi vì cho dẫu có gặp trái ý buồn lòng ai đó đến đâu ...tôi chẳng những không có hay dễ bị nổi giận và mất thăng bằng như trước nữa, mà còn biết lo cầu nguyện với làm đôi việc phạt tạ để nài xin Chúa thứ tha và ban ơn lành cho ai đó.  Với tôi cũng chừa được thói quen cứ hễ tối nào ngả lưng xuống giường mà thấy đã khuya, mình mệt mỏi với buồn ngủ quá ...thì tự miễn cho mình không phải đọc chục kinh như thường lệ!  Chừa được  là nhờ tôi tôi vẫn đang hãy nhớ như in lời Chúa bảo sơ Josefa rằng giờ trước khi sơ đi ngủ là giờ của tình yêu. Nên Chúa hay đến với sơ vào giờ nầy để: hoặc trao Thánh Giá cho sơ vác đỡ hầu Chúa được nghỉ mệt, hoặc bảo sơ "hôn đất" rồi đọc cho sơ ghi chép...

            Ôi tôi mong sao từ nay đến suốt cuộc đời mình nhờ học được bài học" hôn đất" Chúa dạy, mình sẽ tiếp tục chừa thêm, chừa thêm được mãi và chừa sạch được cả luôn bao thói tật xấu xa đáng tội của cái tôi đã biết là hư vô mà vẫn cứ còn hay luyến lưu níu kéo việc phải khẳng định lấy tí ti cho mình cơ! Để mình sẽ được sống quảng đại ngày một thêm với mọi người thân quen và nhất là với Chúa của mình yêu.

                                                 California 16/8/2014

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Dâng Cha Thánh... Xâu Chìa Khóa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (3/12/2015)
Tạ Ơn Chúa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (1/17/2015)
Ngắm Chúa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (12/10/2014)
Cái Giẻ Lau --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (11/4/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Ban Thửơng --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
Tình Yêu Không Mỏi --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
Học Khôn --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
Tin/Bài khác
Nổi Giận --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (6/11/2014)
Cầu Mưa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (5/13/2014)
Mất Nhà --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (4/21/2014)
Giấc Mơ Đẹp Nhất Đời Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (3/5/2014)
Cống Hiến --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (2/12/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768