MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: hoàng thị đáo tiệp
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Học Khôn --- Hoàng Thị Đáo Tiệp
Thứ Ba, Ngày 16 tháng 9-2014
       Học Khôn

                           Hoàng Thị Đáo Tiệp

           Thứ Sáu vừa qua là mồng một Tết âm lịch,  tôi được một cô bạn đọc đã từ lâu không liên lạc, bổng gọi tới chúc mừng năm mới. Câu chuyện hàn huyên cô tâm sự:

                    - Em bị ung thư đường ruột và đang hóa tr nhưng không chắc qua khỏi vì phát hiện bị trễ! Ấy cũng tại em đâu có chịu bỏ giờ ra đi thử máu, xét nghiệm nầy nọ mà cứ chúi mũi ham cày miết ! Với em cũng ỷ y mình khỏe mạnh, mình  hãy còn trẻ: em mới năm mươi bốn tuổi chớ mấy! Không chắc qua khỏi nên nhu cầu tình cảm ở em dạt dào lắm chị! Em hay lôi các hình ảnh ra xem, thư từ ra đọc, nhờ vậy em mới bắt gặp lại lá thư chị gửi em từ năm 2004 có tấm ảnh chị tặng hồi đáp cho em vì em đã tặng chị ảnh em. Nhưng ảnh chị tặng đâu có như lòng em mong là được rõ mặt chị: bởi chị nhìn xuống! Đã vậy chị còn ghi: " Ảnh chụp trước tượng Cha Thánh Giuse Thợ ở nhà thờ Saint John Vianney hôm 19/3/2004 Lễ Kính Ngài hằng năm" mà em thì đâu có chạy đến với Thánh Cả Giuse bao giờ, nên em lại  càng không có thích tấm ảnh chị tặng! Thành thử em chỉ xem ảnh qua một lần là cho trở vô lá thư rồi bỏ vào cái ngăn tủ em vốn hay cất giữ các thư từ, hình ảnh của người thân người quen gửi mình.

          Á à à tôi hiểu... chiếc cầu nối để mình được cô tái liên lạc chính là tấm ảnh mình tặng bị cô không ưng ý ngày nào ...

 

 

         Tôi lại nghe cô thao thao nói tiếp:

                    -Giờ ngắm lại tấm ảnh, em sững sờ nhận ra tượng Thánh Giuse trong ảnh là bức tưng được tạc thật có ý nghĩa cho mình học khôn! Mà chị thì hay chạy đến với Ngài ắt chị học khôn được ở Ngài phải biết, nên mong em cũng sẽ! Chị mới ưu ái tặng tấm ảnh chụp trưc tượng Ngài cho em! Tiếc thay em đã ngu ngơ bỏ lỡ mất cơ hội cho mình được học khôn ấy, suốt từ hồi năm 2004 chị tặng đến giờ! Nay ngắm lại tấm ảnh, em thấy tưng Ngài được tạc với tay cầm búa tay cầm khúc gỗ: tức trong tư thế đang lao động để kiếm sống bằng cái nghề làm thợ mộc của Ngài. Nhưng người thợ mộc là Ngài thì không có hì hục cày chí chết mà biết thả lỏng công việc để thư giản: cho đời sống tâm linh Ngài được bồi bổ dưỡng nuôi. Với cũng còn để Ngài suy tư, nguyện ngắm hầu phụng sự Chúa được song song nữa! Nên Ngài mới là đại khôn đại giác và là Thánh Cả trên hết các Thánh.....Nhận biết ra được vậy, em hối tiếc cho sự khờ dại của đời mình trong suốt gần hai mươi năm xa quê cha đất tổ sang sống ở xứ Mỹ tạm dung nầy là em chỉ có chú tâm sa đà vô mỗi cái việc ham cày, cày miết và cày cật lực lắm, cày đến tối tăm mặt mũi để nuôi con với để quyết phải đổi nhà nhỏ, tậu bằng được ngôi nhà hoành tráng ở cho sướng: tức em muốn tận hưởng cuộc sống phù du hữu hạn nầy trước đã! Có được rồi, em còn muốn tậu thêm dăm căn nhà nho nhỏ cho thuê để chuẩn bị cái tương lai: khoảng tuổi sáu mươi em về hưu non được có thêm đồng ra đồng vô và lúc ấy em mới sẽ dấn thân làm việc Chúa cũng đâu đã muộn. Bởi việc Chúa muốn làm là có khối: nhất là các việc phúc thiện ủi an những mãnh đời đói cơm thiếu áo, neo đơn túng cực,  khó nghèo tật bệnh...thì  lúc nào chẳng có ! Ngờ đâu đùng một cái đổ bệnh nan y em mới biết " Bừng con mắt dậy thấy mình tay không"! Nhất là tay không ra trình diện Chúa nếu như đợt hóa trị nầy em không qua khỏi thì khốn khổ cho linh hồn em lắm, chị ơi...

          Nghe mà thương nhưng tôi lại cũng thấy mừng vì chính nhờ bệnh tật mà cô đã và đang được đổi mới suy nghỉ, cái nhìn....Tôi thân thiết an ủi cô:

                 - Xin em chớ  vội bi quan là không chắc qua khỏi! Hãy vững tin Chúa làm được mọi sự và Ngài là vị Cha nhân từ thương lo đâu đó cho con cái. Em cứ vững vàng cậy trông, phó thác bệnh tình cho Chúa là Chúa sẽ ra tay cứu chữa cho em vì Chúa có dạy  " Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho", nên cứ vững tin em nhé! Chị thì tin xác quyết việc em phát hiện mình đổ bệnh nan y chính là dấu chỉ của việc em được Chúa viếng thăm: để Chúa ban ơn cho em. Nào, em hãy nhớ chuyện ông Giakêu xem? Chúa đến thăm nhà ông Giakêu là để Chúa ban ơn cho ông ấy. Ơn chi đó? Ơn hoán cải vì ơn ăn năn thống hối là điều kiện tiên quyết để được vào nước Trời. Mà ông ta là thủ lãnh của những người thu thuế và ông ta giàu có lắm: tức có nghĩa ông hà khắc, ác ôn, tham nhũng, bốc lột... nên tội lỗi ông khỏi nói! Vậy mà được Chúa ghé nhà ông là ông hân hoan tự nguyện thưa cùng Chúa : " Lạy Ngài, tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó, và nếu như tôi có làm thiệt hại cho ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn". Còn Chúa Giêsu thì thương yêu bảo ông và tâm sự cùng ông : " Hôm nay nhà nầy được ơn cứu độ ....Vì chưng Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa những gì đã hư mất". Nên ở  em thì em thấy đấy: chẳng phải là Chúa đang " đến tìm kiếm và cứu chữa những gì đã hư mất" nơi em đó sao?! Về mặt thể xác: đường ruột em từ lâu đã có vấn đề nên Chúa cho em phát hiện ra bệnh và đang hóa trị. Về mặt tâm tư tình cảm: em đang được dào dạt tình người với cũng đang được hoán cãi nữa! Chị cảm như thể câu Chúa nói" Hôm nay nhà nầy được ơn cứu độ" là Chúa đang nói với không chỉ em, mà cả chồng con em và bao người quen biết với em nữa đấy!

                 - Thật thế hả chị? Không giấu chị, em có bàn với chồng con, cha mẹ, anh chị em của em là em muốn bán mấy căn nhà mua cho thuê định tới lúc em về hưu sẽ có đồng ra đồng vô hầu làm các việc phúc thiện: để em sớm làm các việc ấy ngay bây giờ chớ chắc chi em được qua khỏi mà tính chuyện lâu dài. Chồng con em và các người thân em: bảo muốn vậy hãy cứ làm nên em đang xúc tiến đó chị!

            Tôi cười:

                  -  Coi chừng Chúa cho em cứ sống nhăn ra mãi thì lại tiếc của đấy!

                  - Chị  ơi là chị! Em mà sống được là quý! Nhưng sự sống của linh hồn lại càng quý hơn và quý nhất! Nên thấy ra được, em kíp làm ngay chớ không có chần chờ! Em bán để sớm dâng cho các dòng tu làm việc thiện. Vì dòng tu nào cũng có bổn phận an ủi sẻ chia với bao người khốn khó chung quanh để giúp xác cứu hồn cho họ, nên em sẽ nhờ các ngài thay em làm việc ấy. Hơn nữa đấy cũng là em thực hiện điều em học khôn được ở Thánh Giuse đó chị! Vì nhờ tấm ảnh chị tặng, em thấy ra trong vấn đề làm ăn kiếm sống thì ở Thánh Giuse là Ngài chịu thả lỏng công việc để thư giản; khiến em cũng nhớ lại còn với việc Chúa thì một khi Ngài nhận được lời Chúa phán dạy là lập tức làm ngay chớ chẳng có chần chờ bao giờ hết! Chị đã khéo tặng tấm cho em để em được học khôn thì một khi em đã học khôn được là quyết làm ngay, chớ có đổi ý rồi tiếc rẻ chi đó mà chị lại khéo lo!

            Ơi! Đến lúc nầy tôi thấy mình phải kíp giải thích chớ không thể phớt lờ việc cô cho rằng mình "khéo tặng", vì oan cho tôi lắm! Tôi liền nói ngay để cô rõ là lúc ấy được cô tặng ảnh và muốn tôi tặng lại, nên sẵn có mấy pô ảnh mới vừa chụp hôm lễ Kính Thánh Giuse dịp đó thì tôi chọn một tấm tặng lại cô vậy thôi. Chớ tuyệt đối tôi dám đâu có cái ý to lớn như cô đã nhầm tưởng là để cô được học khôn! Với tôi cũng tình thật khen cô trong bệnh hoạn và  nghĩ mình không qua khỏi, nên cô học khôn được ở Thánh Cả những điều mà tôi thấy mình cần phải học ở cô nữa! Tỷ như việc cô chịu bỏ thời giờ lục tìm các thư từ hình ảnh của người thân người quen gửi cô với trọn tâm tình trân quý, luyến lưu nên kíp liên lạc! Chớ như tôi đang thấy xấu hổ lắm vì không nhớ mình đã để lạc lá thư với tấm ảnh cô tặng ấy, ở đâu?! Lại cũng không chắc mình có giờ để lục tìm trong lúc nầy! Thêm đây là lúc ở cô thì tính cái chuyện buông nên sẵn sàng vung; còn tôi thì đây là lúc mà hơn bao giờ hết tôi nghĩ mình có lẽ nên phải thủ để nuôi cho cái tiệm được sống còn trước đã vì làm ăn xuống quá! Chớ để mất tiệm thì ở cái tuổi của mình và nghề mình ắt mình khó kiếm được chỗ làm trong khi mình vẫn hãy còn muốn đi làm... Cô tỏ vẻ                                     ngạc nhiên lắm:

                      -  Hóa ra chẳng lẽ chị không có học khôn được điều chi ở tượng Thánh Giuse tạc như vậy sao, khi mà  chị vẫn luôn chạy đến với Ngài?!

               Tôi nhắm mắt, thả lòng trí mình về với hình ảnh của bức tượng Cha Thánh Giuse - ở nhà thờ Mỹ: Saint John Vianney gần nơi  mình ngụ - mà mình hết dạ kính yêu và đã khắc ghi vào tận đáy tim mình từ quãng ngày gia đình mình chân ướt chân ráo dọn tới ngụ vùng nầy, mới được thấy bức tượng tạc như thế của Ngài...     

 

 

 

              Rồi tôi mới trả lời câu cô hỏi:

                     - Chị có chứ em! Nhưng theo chị thì việc học khôn nầy phải nói là phong phú vô tận và chẳng có bao giờ cùng. Vì mỗi người tùy theo hoàn cảnh với tâm trạng mình lúc chiêm ngắm tượng Thánh Giuse được tạc trong cái tư thế đó, mà s được học khôn. Và mỗi người học khôn mỗi vẻ chớ đâu nhất thiết giống nhau, nên nhờ vậy mà mỗi người thấy ra cái hướng tốt đẹp để tự giải quyết cho vấn đề mình được mỹ mãn đâu đó theo ý mình. Do vậy chị mới bảo chị cần phải học khôn ở em là thế, bởi em trong hoàn cảnh bị bệnh nan y và với tâm trạng nghĩ mình không qua khỏi...

                     - À há! Vậy thì xin chị kể việc chị được học khôn nơi bc tượng Cha Thánh Giuse Thợ chị yêu, cho em nghe với để em cùng được học khôn theo chị vì em tha thiết muốn biết lắm!

              Thì vâng, tôi sẽ kể cô nghe, nhưng trước khi kể, tôi nói qua để cô biết là tôi tin có bàn tay dẫn dắt của Cha Thánh Giuse trong việc tôi dọn tới ngụ ở chỗ nầy, chớ không phải ngẫu nhiên đâu! Vì tôi theo đạo ông xã và lúc mới quen anh hay đưa tôi lên nhà thờ Fatima, Bình Triệu xem Lễ. Mà anh luôn đi trễ nên cứ phải đứng ngoài sân, hoặc có được vào trong nhà thờ là ở dưới cuối và nếu được cái chỗ thì thường là ở dãy băng ghế nơi góc tối có tượng một ông Thánh đã nhỏ con, lại hẩm hiu chỉ mấy cành hoa ( vì so với tượng Đức Mẹ vĩ đại, lộng lẫy, đầy hoa trên Cung Thánh)! Tôi mới hỏi anh là ông Thánh nào mà tội nghiệp vậy? Anh cho biết đó là Thánh Giuse, hôn phu của Đức Mẹ về mặt pháp lý và là cha nuôi của Chúa Giêsu...Cảnh tôi xa cha lìa mẹ lớn lên trong tình thương của ngoại nên thèm được có tình cha vì hiểu " con có cha như nhà có nóc" , nên nghe anh bảo vậy, tôi mới xin Thánh Giuse làm cha nuôi của mình... Thì quả là tôi đã được Ngài nuôi. Lúc còn ở Việt Nam, có một lần tôi được nằm mơ thấy Ngài đứng trên nóc nhà tôi ném xuống cho tôi xâu chuỗi và bảo tôi tới hai lần rằng " Hãy giữ lấy, chuỗi thiêng lắm trừ được ma quỷ" nên từ đó tôi hiễu có chuỗi mới là nhà có nóc chớ có cha cũng chưa hẳn đâu! Cho đến hiện nay tôi vẫn đang lần chuỗi mỗi ngày để cầu xin cho gia đình mình cùng mọi gia đình nhân loại được trên thuận dưới hòa, ấm êm thuận thảo, sống tốt đời đẹp đạo..Lúc tôi được qua Mỹ, rồi tậu được căn nhà ở chỗ nầy làm chốn định cư thì càng ngẫm tôi càng hiểu: Cha Thánh Giuse đang nuôi mình bằng chính bức tượng được tạc như thế của Ngài- mà cô đã khéo dùng cái từ là " Học Khôn " -  

              Điều trước tiên và luôn cứ đập mãi vào mắt mỗi khi tôi chạy đến trước tượng Cha Thánh Giuse mình hết dạ kính yêu là thấy Ngài luôn trong cái thế tay cầm búa tay cầm khúc gỗ. Tức có nghĩa tôi như thấy Ngài vẫn đang sống thật với cái nghề làm thợ mộc, mà cách Ngài làm thì kiên cường( chớ không ngại ngần hay xấu hổ với nghề làm thợ mà chẳng được làm thầy làm ông, nên  Ngài mới đứng hiên ngang với tay cầm búa tay vịn khúc gỗ), bền bĩ suốt cả đời chớ chẳng có bao giờ lỏng tay buông lơi cái búa ra, hay bỏ khúc gỗ xuống! Trong cái thế vừa đang lao động đó, nét mặt Ngài lại hiền từ nhân hậu lắm, còn đôi mắt thì đầy vẻ xót thương thông cảm cứ đăm đăm ngó xuống nhìn tôi như thế đang muốn nói với tôi biết bao lời ủi an, khuyên dạy... Cho nên tôi học được ở Ngài cái nét đẹp của đời người là luôn phải kết hợp song song: vừa cần cù nhẫn nại làm việc để nuôi thân với cũng vừa hướng lòng sẻ chia an ủi. Chính vì vậy mà tôi tay làm tay viết suốt bằng ấy năm qua để vừa nuôi mình nuôi con, với cũng vừa để sẻ chia an ủi. Nên cho dù có phải vượt đèo qua thác tôi vẫn bền tâm vững chí, hay có vì lo lắng cho việc làm ăn đang thấy ảm đạm quá đi mà toan tính chệch đường muốn mình cần phải thủ cho mình trước đã...thì đấy câu chuyện của cô bạn...kéo tôi trở lại với bức tượng được tạc về nét đẹp của đời người nơi Cha Thánh Giuse tôi hết dạ kính yêu và mình đã từng nuôi tâm nguyện sống theo.

                  Điều tôi học khôn kế đến là mỗi lần gặp chuyện buồn khổ trong gia đình mà tôi chạy đến trước tượng Cha Thánh Giuse là tôi hiểu: lẽ ra Ngài cũng phải buồn lắm chứ cho cái chuyện gia đình của Ngài cơ! Bởi trên danh nghĩa thì Ngài có vợ nhưng đâu được gần vợ , có con mà vẫn chẳng được rầy con: nhất là lúc bị lạc mất trẻ Giêsu "kiếm muốn chết" mới gặp, nhưng chỉ có Đức Mẹ mới là mở miệng trách Chúa con nhẹ nhàng tí thôi...Còn tôi hễ buồn chồng giận con là tôi nào la, nào cự, nào điều kiện nọ kia ...mà vẫn chưa thỏa nên phải chạy đến với Ngài để than thở tiếp và ỉ ôi kêu cứu nữa...Rồi tôi suy ngẫm luôn cả việc ngoài xã hội thì coi như Ngài chẳng danh phận chi! Bởi danh phận gì đó với người chỉ có làm cái nghề thợ mộc để kiếm sống nơi thôn làng Nagiarét đã nhỏ, lại nghèo! Với cũng chẳng thấy Ngài có chân đứng trong một đoàn thể tôn giáo nào đâu để được nghe tên biết tiếng! Tôi suy ngẫm cả việc đến ngay như ngày Lễ Kính Cha Thánh Giuse hàng năm cũng đều luôn bị rơi vào Mùa Chay: tức mùa mà ai cũng phải hãm mình ...nên tượng Ngài mình vừa mới đem chậu hoa tươi vô dâng kính, thì chỉ thoáng một vài hôm tôi vô viếng Ngài là đã thấy chậu hoa bị dẹp đi đâu mất! Do vậy tôi có cảm tưởng như Thiên Chúa Cha dựng nên Thánh Giuse là chỉ có để cho Ngài chịu lép vế, chịu thua chịu thiệt, chịu nhín nhịn hãm mình mỗi lúc mỗi nơi.... Nhưng Ngài lại được vinh danh là Người Công Chính vì Ngài chỉ duy một lòng kính trọng Thiên Chúa nên sẵn sàng vâng phục và mau mắn thực thi mọi ý định với  vai trò mà Thiên Chúa đã xếp đặt cho Ngài. Nhờ vậy người thợ mộc là Ngài mới là vị Thánh mà là Đại Thánh vì là Thánh Cả trên hết các Thánh. Nên dần dần tôi đã biết thôi buồn chồng trách con mà chấp nhận hết, chớ kẻo mình dẫu có làm tốt được chút chi chuyên ngoài xã hội, nhưng chuyện gia đình thì cứ lẩn thẩn buồn chồng buồn con, than thân trách phận càm ràm mãi ....là mình hỏng bét! Mình  đâu có biết học khôn được theo như gương của Cha Thánh Giuse mình vốn hết dạ kính yêu...

                                 California ngày 5 tháng 1 năm 2014

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Dâng Cha Thánh... Xâu Chìa Khóa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (3/12/2015)
Tạ Ơn Chúa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (1/17/2015)
Ngắm Chúa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (12/10/2014)
Cái Giẻ Lau --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (11/4/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Ban Thửơng --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
Hôn Đất --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
Tình Yêu Không Mỏi --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
Tin/Bài khác
Nổi Giận --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (6/11/2014)
Cầu Mưa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (5/13/2014)
Mất Nhà --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (4/21/2014)
Giấc Mơ Đẹp Nhất Đời Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (3/5/2014)
Cống Hiến --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (2/12/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768