MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: hoàng thị đáo tiệp
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Yêu Mến Chính Mình --- Hoàng Thị Đáo Tiệp
Chủ Nhật, Ngày 3 tháng 2-2013
Yêu Mến Chính Mình

                                                             Hoàng Thị Đáo Tiệp

                 Tôi đang trong tiệm để sẳn sàng phục vụ khách hàng với nghề làm tóc, làm móng tay và nghề nầy cứ thứ Sáu thứ Bảy cuối tuần thường hay đắt khách. Vậy mà hôm nay: 16/3/2012 là thứ Sáu nhưng đã hơn 6 giờ chiều vẫn chẳng có khách, ế ẩm chưa từng thấy! Bên ngoài, trời âm u và mưa sùi sụt suốt! Trong tiệm, tấm chi phiếu 210 dollars của một bà khách trả cho 3 chúng tôi( vì tôi vi hai cô bạn cùng phục vụ làm đẹp tóc, tay, chân bà từ hôm thứ Sáu tuần trước là ngày 9/3/2012) mà đâu có tiền bảo chứng để lãnh ra, nên vẫn nằm trơ đấy và thỉnh thoảng lại đập vào mắt tôi!  Thế nhưng hôm nay tôi lại thấy mình đã tâm an dạ ổn mà còn vui một nỗi vui lúc dào dạt, lúc lâng lâng! Và tôi còn thấy biết ơn tấm chi phiếu không tiền bảo chng nầy được rt vô tiệm mình do một bà khách chỉ vì ham làm đẹp cái xác, tưởng là yêu mình mà hóa ra hại mình! Nh vậy tôi mi được nhắc nh việc mình nên sống sao cho mình được đúng là  yêu mình ch không có hại mình, vì tôi cũng hay dễ bị nhầm, bị vấp phải luôn...

 

                Điện thoại vụt reng…tôi nhấc máy, tưởng khách gọi, hóa ra cô bạn đọc báo Mẹ mà tôi xem như em gái để…níu kéo được chút nào mừng chút đó! Vì từ hai năm nay cô đã thôi không đọc báo Mẹ nữa và cũng bỏ luôn đi Lễ! ! Cô đạo theo chồng. Ông xã lìa đời sớm. Cô vẫn ở vậy thờ chồng, giữ đạo, tần tảo nuôi hai cậu con trai và cả hai đều khoẻ mạnh, đẹp trai, thông minh, học giỏi. Cậu cả học hành thành đạt, có việc làm tốt và sắm được ngôi nhà khang trang nhưng chuyện nợ duyên của cậu làm cô bị xốc khiến cô lơi dần việc đi Lễ! Chả là nhân một buổi đến ăn tân gia nhà người bạn, cậu ngồi cạnh một nàng có bà con với vợ của bạn. Sau đó thì nàng dễ dãi trao thân cho cậu và không ngờ lại có mang! Mà nàng đã có một con nhưng không có chồng, không nghề nghiệp, hưởng trợ cấp xã hội nên cô bạn tôi cho là không xứng đáng! Cậu cả thì nhận trách nhiệm, quyết bảo vệ đứa con còn trong trứng nước vì nàng cứ đòi phá! Cậu lại thật lòng thương yêu nàng nên tự ý đón nàng về bởi cậu đã có nhà riêng. Nhưng, bàn chuyện cưới xin là cô bạn tôi không chịu vì cho rằng không xng đáng vi con mình! Rồi vì không chịu nên tình con dâu với mẹ chồng, kể cả con trai với mẹ ruột đều bị sứt mẻ thảm thương! Hiện cậu cả vi nàng đã có thêm một cháu bé nữa nhưng nếu cậu không đem hai cháu về thăm bà nội thì bà nội khó thể được con dâu cho bước đến nhà thăm hai cháu! … Còn cậu út, học xong High School lao ra đi làm ch không chịu học tiếp và có tiền thì lao vào ăn chơi, bồ bịch! Mà cậu bị hết cô bồ nầy tới cô bồ khác đá lên đá xuống do cậu chỉ được cái mã đẹp trai chớ làm đâu bao nhiêu tiền, lại nay có việc mai không và mất việc là mất bồ! Trót quen tánh ăn chơi nên cậu cà thẻ nợ như chúa chổm! Cô bạn tôi cứ phải lo trả nợ cho cậu con út và cũng đã đến lúc thấy nản lòng quá vì cầu xin mãi cho hai cậu con mà Chúa chẳng nhậm lời nên cô bỏ luôn việc đi Lễ! Chính trong thời gian cô quá buồn khổ nầy, tôi được cô tìm liên lạc để xin tôi xem cô như em gái: cho cô được tâm sự trong những lúc buồn… Nay thì cậu út thất nghiệp có cả nửa năm hơn và lại giẫm theo vết chân của người anh! Vì cô bồ cậu mới quen trong thời gian cậu bị thất nghiệp thì nàng cũng đang thất nghiệp, mà nay nàng hiện có mang và cũng đòi phá nên cậu nhận trách nhiệm sẵn sàng cưới để được đón nàng về nhà mình! Nhưng, cậu đâu có nhà riêng như người anh mà dám tự ý đón về, cũng đâu có công ăn việc làm để có điều kiện đưa nhau đi thuê nhà trọ… Cô bạn tôi chưa đồng ý cho cưới vì muốn phải chờ thời gian xem đôi trẻ có thật lòng yêu thương nhau không, nên để tỏ tấm lòng: cậu dọn qua nhà bố mẹ nàng để hai người được chung sống với nhau! Tình trạng hiện nay hai cô cậu ban đêm và cuối tuần mới ở nhà bố mẹ nàng, chớ ban ngày hễ mẹ cậu đi làm là cậu đưa nàng về nhà mình để nghỉ ngơi, ăn uống, giặt giũ các thứ! Do bố mẹ cô hưởng trợ cấp, ở housing nên ban ngày không dám chứa hai cô cậu sợ bị xét nhà bắt gặp…. Nghe tiếng tôi, cô hỏi:

-Chị có đang bận đó không?

                Tôi tình thật đáp:

                       - Có! Chị đang bận! Bận suy nghĩ chớ không bận làm vì ế ẩm lắm, khách khứa đâu mà làm!

                Thế là giọng cô nghẹn ngào bên đầu dây:

                       - Chị ơi suốt đêm qua em trằn trọc không sao chợp mắt vì em vừa mới bị hãng cho nghỉ việc, nên em đang khổ chết được về chuyện thằng út nữa rồi! Em mong được vấn ý chị nên canh giờ chị thức để gọi mà sáng sớm nay lúc bảy giờ em gọi phôn nhà chị không bắt! Gọi phôn tay nhắn máy mấy lần cũng không thấy chị gọi lại làm em tủi thân lắm! Giờ thì thôi em không buồn chị nữa nên gọi cầu may phôn tiệm!

                 Tôi chia buồn việc cô bị thất nghiệp và thật lòng an ủi cô ắt sẽ kiếm lại việc làm mấy hồi. Vì chuyện công ăn việc làm ở Mỹ hễ nơi nầy sa sút thảy nhân viên thì sẽ có nơi khác nhận, nhất cô làm đã thạo việc thêm tánh ý chăm chỉ mẫu mực ai mà chẳng quý. Và xót cô buồn oan mình rồi tủi thân, tôi lại tình thật cho biết ri nhà trước bảy gi để đi nhà th Mỹ sm nên không có mang phôn tay theo . Đang thứ Sáu mùa chay, tôi muốn mình phải có đi Đàng Thánh Giá. Lại nghe d báo là trong tuần lễ từ thứ Hai 12/3/2012 đến Chúa Nhật 18/3/2012 sóng thần sẽ tấn công vào tiểu bang California, mà nghiệm thấy suốt từ hôm thứ Hai đến hôm nay th Sáu cứ mưa âm u sùi sụt suốt khiến tôi cũng lo lắm! Nên nếu chờ đến ba giờ chiều mới vô nhà thờ để đi Đàng Thánh Giá, nhỡ như tai trời ách nước khủng khiếp là sóng thần xảy đến thì biết mình có sống sót không mà đi?! Thành th tôi cứ lo đến nhà thờ sớm để mình kịp đi Đàng Thánh giá xong đâu đó cho chắc ăn, trước khi Thánh Lễ bắt đầu. Lễ xong, trên đường về tôi tạt vô chợ mua rau thì là, giá, đậu hủ, nấm…cho thêm đậm đà hương vị món bún riêu mình làm để ăn kiêng thịt. Ăn xong thấy muộn giờ tôi vội ra tiệm, quên bẵng cái phôn tay hãy còn để ở nhà!

                  Và tình thật cho cô biết vậy, tôi cũng tình thật nêu cái ý của mình:

                     - Chị thấy em lạ đó nhen! Đã người có đạo thì khi xảy chuyện buồn lo sao em không phó thác và xin ý Chúa Mẹ là Đấng rất đổi yêu thương mình, lại thần thiêng linh hiển đầy quyền năng nữa để các Ngài ban cho em s an bình và sáng suốt mà vượt qua tất cả?! Đằng nầy em lại mất thời giờ đến thế để đợi chờ phải vấn ý chị cho bằng được là em dại dột quá đi! Vì chị cũng như em: chúng mình đều người trần mắt thịt, tội lỗi, tối tăm, đã  bất toàn còn kiêm luôn bất lực! Và lẽ ra dậy sớm được, lại không phải đi làm thì em hãy nên đi Lễ chứ? Đi Lễ để dâng hết mọi sự cho Chúa với lòng tin tưởng cậy trông Chúa sẽ lo liệu đâu đó cho em. Đi Lễ để em có dịp dõi theo Lời Chúa tức là những Tin Mừng được đem ra chia sẻ trong Thánh Lễ, hầu nhận biết Thánh Ý Chúa muốn ban dạy điều mừng vui chi đó cho em, vì như tiên tri Giê-rê-mi-a có bảo: “Lời Chúa là niềm vui và hoan lạc của tâm hồn con”. Nên nhận biết được là em cứ theo đấy mà làm thì tâm an dạ ổn, ăn được ngủ ngon, ung dung sống khoẻ sống vui cho dù trước hằng đống nghịch cảnh có nghiệt ngã đến thế nào đi nữa. Huống chi chỉ với cái chuyện trục trặc tí của cậu út, mà cậu hăm mấy tuổi là cái tuổi  trưởng thành rồi, thì em sẽ dễ được ung dung sống khoẻ sống vui chớ không còn phải kêu “ đang khổ chết được về chuyện thằng út nữa rồi”! Cho nên em khổ là t em mua não chuốc phiền cho mình, em không có yêu mến chính mình!

              Thế nhưng cô lại buồn bã đáp một câu tôi không thể nào ng:

                        -Chúa đã chết mất từ đời thuở nào rồi chị à!

              Vi cô còn thao thao lý sự:

                        -Chớ Chúa mà hằng sống và quyền năng, linh hiển thì em kêu xin là Chúa đã nghe, đã cho vì em có kêu xin điều chi quá đáng đâu chị?! Em chỉ xin cho hai thằng con em nên người tốt đẹp để chúng được sung sướng tấm thân và em cũng nở mặt với họ hàng dòng tộc, vì em mẹ goá con côi! Lại Lời Chúa dạy là hãy xin sẽ cho, cầu sẽ được, gỏ cửa sẽ mở và hễ xin con cá thì không bao giờ Chúa cho con rắn độc! Nhưng đằng nầy hai thằng con em đó, chị đã biết rồi: chúng nào có ra thân ra dáng gì đâu và lại cứ làm khổ em đến chết thôi! Nên em cầm bằng như mình không có đạo, không biết chi đến nhà thờ nhà Thánh và Lời Chúa cho em khỏi phải tủi thân thêm nữa! Lại như chị đó, em thấy chị coi như giữ đạo sống đạo được lắm thì lẽ ra Chúa phải thương yêu chị và tạo cho chị mọi xuôi thuận dễ dàng tỷ như trong chuyện làm ăn chẳng hạn! Vì như em thấy quanh vùng em ngụ, lúc nầy là lúc mấy cô mấy bà thợ tóc, thợ tay chân đang hốt bạc bởi khách làm không hết! Mà chị thì “bận suy nghĩ chớ không bận làm vì ế ẩm lắm, khách khứa đâu mà làm” nên đúng là Chúa đã chết mất tiêu từ đời thuở nào rồi, mới để chị phải bị lo buồn sầu khổ về việc ế khách! Chớ nếu Chúa hằng sống và hiển linh là Chúa ban thưởng cho chị được đắt khách lắm kìa! Nhưng chị lại vẫn một mc nào phải nghe Li Chúa dạy, phải đi Lễ để được nhận biết Tin Mừng chi đó Chúa muốn thông ban cho mình thì em mới là thấy lạ cho chị lắm!

               Ơi cái cô nầy lý s...thiệt tình là " đi đạo để có gạo mà nấu" sao đấy, nhưng vẫn cho rằng cô đúng còn bà chị nầy thì sai! Hai cậu con cô phải cái tội thông thường của tuổi trẻ ...ham vui ...nhưng biết nhận trách nhiệm và phò s sống là đáng khích lệ lắm rồi! Mà cô vẫn c nghĩ con mình " chúng nào có ra thân ra dáng chi đâu" nên hóa ra con mình trót làm con người ta có bầu thì trốn trách nhiệm vi xúi phá thai mi "ra thân ra dáng" sao ?! Bi vậy đầu đuôi chỉ tại cô " con lươn chê con lịch", khủng khỉnh làm cao vì cho rằng con người ta không xng đáng vi con mình, nhà người ta không xng đáng vi nhà mình...Nghĩ là thế nhưng tôi vẫn hiểu cô đang phải lúc tối tăm quá đi vì bị mất hết lòng tin ở Chúa mi... lý s cùi vậy thôi nên không vội bàn đến những ý mình thấy là sai lắm  của cô trước chuyện hai cậu con. Tôi lo hướng lòng cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho mình rồi mới dám bàn và trước mắt thì tôi chỉ muốn đính chính việc cô nhận xét sai về chuyện của mình:

                        - Em ơi em hiểu sai chị rồi! Chị tuyệt đối không có lo buồn sầu khổ gì hết quanh chuyện ế khách mà trái lại chị vui lắm về việc đó! Bởi ế khách tc là chị vẫn còn được mở cửa tiệm để làm nên vùng chị chưa có bị sóng thần tấn công vì chị đã cho em biết ở tiểu bang chị có tin sẽ bị sóng thần tấn công mà! Với chị cũng cám ơn lắm việc mình được ế khách! Vì nhờ ế khách chị mới có những suy nghĩ tạm coi là "đạt đạo" nên cứ thấy vui lâng lâng vui dào dạt thế nào ấy! Chớ đắt khách là chị phải lo làm, Lời Chúa được chia sẻ trong Thánh Lễ sáng hôm nay chị vừa cảm được, sẽ đâu có thời giờ mà tiếp tục đào sâu suy nghĩ hầu nhận ra đó mi chính là Tin Mừng đích thực Chúa thương ban cho mình, để mình xử lý cách tốt đẹp tuyệt đối cho việc của mình! Nên khi em hỏi, chị tình thật đáp mình “ bận suy nghĩ” là chị muốn nói về cái suy nghĩ đầy niềm vui vì “đạt đạo” đó! Và nh chị năng đi Lễ nên c nhìn lên Bàn Thánh là thấy Chúa trần trụi treo thân trên Thánh Giá thì chị luôn được nhắc nh cái tội của mình cũng như cảm được thế nào cái tình của Chúa yêu mình! Thành th chị mà càng có bị thua thiệt, nhục nhã, khổ đau bao nhiêu thì chị càng biết thương Chúa hơn ch dám đâu buồn Chúa! Bi hình ảnh Chúa như vậy là hình ảnh tột đỉnh của s thua thiệt, nhục nhã, khổ đau vì bị chối t quyền sống! Nên chị năng đi Lễ cũng để được học biết Chúa của mình hơn mà không dám chối t ai dù chỉ là một tí ti coi thường họ!

                  Không ng tôi nói thế mà cô im lặng! Tôi phá tan s im lặng hiếm hoi nầy vì ít khi có trong nhng lần hai chúng tôi trò chuyện:

                       - Chị xin lỗi em! Nảy gi mãi lo giải thích vi đính chính nên chị vào cái thế c phải ham nói, ch lẽ ra là để nghe em nói điều em thiết tha muốn vấn ý chị! Thôi tha lỗi cho chị nhé ! Nào, điều chi đó em, chị đang sốt ruột được nghe?

                       - Chị à! Em có giận chị hồi nào đâu mà tha?! Vâng, em muốn hỏi chị: nếu như sáng nay em đi Lễ thì Li của Chúa được chia sẻ trong Thánh Lễ liệu có được tr thành Tin Mng đích thc Chúa ban cho em để em t giải quyết tốt đẹp vấn đề của em không?

                  Ơi! Tôi mng lắm! Vậy là cô thắc mắc điều cô mi được nghĩ ra ch không phải đã có trong ý định cô lúc cô gọi cho tôi! Tôi khẳng định chắc nịt:

                      - Chắc chắn trăm phần trăm là được!

                      - Chị cho em biết cái Li nào đó, của Chúa đi!

                      - Không! Em phải t tìm đọc, tìm nghe xem và nhận biết để t rút ra cho mình câu nào, đoạn nào của Li Chúa  hoặc Cu Ước hoặc Tân ước được đem ra chia sẻ trong Thánh Lễ sáng hôm nay!

                  Tôi tưởng mình bảo thế, cô sẽ dỗi nhưng không ng:

                       - Được rồi, chốc na em sẽ phóng qua nhà th Mỹ gần bên, kiếm xem trong cuốn sách Lễ hằng ngày để biết hôm nay nhng đoạn Kinh Thánh nào được đem ra chia sẻ, rồi em về tra lại cuốn Kinh Thánh của em!

                       - Ch em không có sẵn "Sách Li Chúa Song Ng Việt Anh" để m cái rụp ra là thấy liền sao?

                       - Chị à! Em đã bỏ đi Lễ cả hơn hai năm nay nên đâu có mua cuốn sách đó na!

                  Vậy là tôi đề nghị:

                       - Thế thì vấn đề của em sẽ để Li Chúa giúp em t giải quyết ch không phải vấn ý chị na nhé!

                       - Chị à! Em vẫn muốn được chị cho ý em vì va qua chị cho em cái ý tốt quá để em giải quyết nên em mi tha thiết được vấn ý chị na!

                       - Ý nào vậy nhắc cho chị mng vì lần nào góp ý vi em cũng đều có cãi nhau!

                  Tôi nghe tiếng cô cười huề trong điện thoại:

                       - Thì chuyện thằng út đó chị! Nó muốn mua chiếc nhẫn tặng con bé đó nên xin em giúp vì nó không đủ tiền. Em hỏi chị là em có nên giúp nó mua không? Chị mi hỏi em nếu em là má của con bé đó thì em có muốn thấy trên ngón tay nó được đeo chiếc nhẫn làm bằng chng cho tình yêu người cha của đa con mà nó đang mang trong bụng để an ủi nó không, dù trước mắt thì chuyện cưới xin chưa thành? Hãy t đặt mình vào trường hp của người là em thấy cái việc để làm vì ai làm mẹ dẫu có con trai hay con gái thảy đều nuôi nấng vất vả hết, và thảy đều mong con mình được hạnh phúc, được người yêu kẻ quý. Cho nên em đã nghe chị, giúp nó hơn ba nghìn đô để sm mua chiếc nhẫn kim cương coi được lắm chị, mà tặng cho con bé đó!

               Ra thế! Tôi vui lắm và nghe cô nói tiếp:

                      - Bi vậy cái chuyện tiếp theo hôm nay là em muốn xin ý chị xem em có nên bỏ ra cả mười nghìn đô để đóng tiền cho thằng út học lấy cái nghề không? Vì em phải đóng một ít, một ít nó xin được và một ít nó phải vay. Chị ơi cái nghề nầy trước đây em muốn nó học lắm, vì sẽ làm trong bệnh viện được lương khá và không s bị thất nghiệp nên nay nó chịu học, em mng lắm! Nhưng em đang thất nghiệp chị à, có chút tiền dành dụm em tính để phòng thân ch dốc hết ra cho nó học, để rồi nó cung phụng cho con bé đó là em thấy làm sao! Con bé đó lười như hủi chẳng chịu làm gì hết, em nấu cho nó ăn ch nó chẳng nấu chẳng dọn ra chén dĩa! Tánh tình thì d tn ch có hiền hậu, tốt lành chi cho cam! Nó hành thằng con em thấy mà xót nhưng vẫn c chưa va lòng, gây vi thằng bé hoài! Nên em khổ chết được vi cuộc đấu trí đấu lòng  nếu như mình quyết định giúp con để con t tra thân cho con bé đó hành!                     

                Tôi lặng một phút vì cảm thế nào là cuộc đấu trí đấu lòng tàn nhẫn nầy không chỉ người mẹ là cô mà cả tôi và bao người mẹ khác! Và rồi tôi nói:

                    - Chị hỏi em nhé, em có thương em không? Nếu em thương em thì em  hãy làm cho em được mng được vui vì có ai thương mình mà lại làm cho mình bị buồn bị khổ đâu?! Nên nay con chịu đi học cái nghề em muốn con học là em mng lắm, thì em hãy giúp con đi!

                     -Em cám ơn chị! Chị ơi em được nhẹ cả người! Ý của chị đúng là hay tuyệt!

                 Tôi cười:

                     -Làm chó gì có ý của chị nè! Ý của Chúa trong Tin Mng được chia sẻ lúc chị đi Lễ sáng nay đó!

             Cô thốt tiếng " vậy sao" và cúp cái rụp đường dây.

             Na gi sau cô gọi lại:

                     -Đây nhé em đọc chị nghe xem có phải cái ý đó là đúng vi Li  nầy của Chúa em va tìm thấy không nhé? Phúc Âm của Thánh Mác Cô chương mười hai, câu ba mươi mốt: "Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi ". Hóa ra cả hai lần chị góp ý cho em về chuyện thằng út làm em thấy phục chị quá chng, cũng thảy đều xuất t mỗi Li nầy của Chúa có mười ch đó thôi! Lần hỏi về chiếc nhẫn thì chị vận dụng trọn cả mười ch, còn lần nầy chị chỉ chấp nối ch số ba số bốn vi ch số tám số chín để thành cái nhóm bốn ch là " yêu mến chính mình",  mà được nhắc nh thì em sáng ra vấn đề ngay lập tc và phục chị không thể tưởng!

              Ôi là vui, tôi nói:

                    - Gi thì em biết tỏng chị rồi, em hãy làm cho người khác cũng sẽ phục em không thể tưởng đi nào!

                                                                               California 4/4/2012

            

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Luật Sống --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (12/11/2013)
Chúa Không Lên Án --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (8/5/2013)
Gìn Giữ --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (6/11/2013)
Người Mẫu --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (5/12/2013)
Lùi Lại --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (4/10/2013)
Tin/Bài cùng ngày
Cho Lòng Mình Vui --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (2/3/2013)
Đó Là Hồng Ân --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (2/3/2013)
Tin/Bài khác
Sứ Mạng Làm Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (12/11/2012)
Tôi Theo Đạo Chúa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (11/2/2012)
Phút Bù Giờ --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (8/12/2012)
Thênh Thang Tình Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (4/4/2012)
Giấc Mơ Đẹp Nhất Đời Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (3/7/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768