MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: hoàng thị đáo tiệp
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Giấc Mơ Đẹp Nhất Đời Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp
Thứ Tư, Ngày 7 tháng 3-2012

Gic Mơ Đp Nht Đi Ngưi

Hoàng Th Đáo Tip

Đố ai nằm ngủ không mơ?” Vâng, đúng là không có ai hết! Và phải nói bất kỳ ai khi ngủ- dẫu cho ngủ ngồi ngủ gục chớ chẳng được thoải mái ngủ nằm- vẫn cũng đều hay có mơ giấc mơ nầy giấc mơ nọ khi lành khi dữ, khi vui khi buồn …

Nhưng mơ thế nào mới là “Giấc Mơ Đẹp Nhất Đời Người”?

Với tôi “Giấc Mơ Đẹp Nhất Đời Người” là khi ngủ tôi được nằm mơ thấy cha thấy mẹ để được hưởng sự yêu thương và dạy bảo. Vì hưởng yêu thương để mình biết sống yêu thương và được dạy bảo để mình vâng theo mà sống nên hay nên tốt: nói chung là sống đẹp một đời người. Chả là đời tôi sớm phải xa cha lìa mẹ từ buổi ấu thơ, đâu được phúc phận dưỡng nuôi trong sự yêu thương và dạy bảo của mẹ của cha …

Cũng may bản chất của tuổi thơ là “ăn chưa no lo chưa tới” nên việc thấy mình lớn lên không có cha có mẹ như bao đứa trẻ bình thường khác, tôi chỉ có thảng tủi thân vậy thôi chớ chưa biết lấy thế làm điều. Phải đến tuổi trưởng thành tôi mới biết lo thân lắm cho việc nầy, vì cứ bị thao thức với lời người xưa dạy cha có mẹ thì hơn. Không cha không mẹ như đờn đứt dây” (gì chớ đờn đứt dây” là cung đàn, tiếng nhạc bị tắt lịm tắt ngang xương giữa lúc đang tiệc vui, tình nồng thắm…) nên tôi lo không khéo mình coi vậy nhưng biết đâu đời mình rồi đây sẽ như đời của kẻ vứt đi: đã chẳng yên ấm tấm thân cũng đâu hữu ích được cho ai! Nhất là người xưa còn dạy: “Con có cha như nhà có nóc” (vì phải“ có nóc” thì mới ra cái nhà. Hơn nữa “nhà có nóc” mới che được nắng, chắn được mưa, chống chỏi luôn cả với gió bảo phủ phàng ập vào phá hỏng hết mọi sự ngăn nắp, đẹp đẽ, ấm êm, ổn định đâu đó trong ngôi nhà….) nên tôi càng biết khát khao mãnh liệt cho đời mình được có một người cha dắt dìu dạy bảo ….

Thì sung sướng thay tôi đã được! Người cha đó chính là Thánh Cả Giuse mà trong lần đầu tiên tôi theo anh bạn có đạo( hiện là ông xã) đi xem Lễ ở nhà thờ Fatima Bình Triệu nên mới được biết Ngài. Lại biết Ngài là nhờ đi trễ, những chỗ trên trước đâu còn nên chỉ có len vô các chỗ bên dưới và may mắn được cái chỗ ngay trước bức tượng của một ông Thánh “nhỏ con” ( vì so với tượng Đức Mẹ uy nghi lộng lẫy ) khiến tôi thấy thương thấy mến Ngài ngay lập tức! Thêm được anh cho biết Ngài là cha nuôi của Chúa Giêsu nên tôi tin ắt Ngài cũng sẽ nhận “nuôi” mình! Thì cũng ngay lập tức trong buổi đầu tiên được biết Ngài đó, tôi nồng nhiệt khẩn cầu trước bức tượng của Ngài: rằng “Ông Thánh ơi con tha thiết mời ông Thánh làm cha của con vì con không có cha, mà người ta thì nói “con có cha như nhà có nóc”! Ông Thánh làm cha của con để ông Thánh dẫn con đi đúng hướng đúng đường cho đời con được nên hay, nên tốt…” ( trích lời Dẩn Nhập cuốn Thánh Cả Chữa Lành, nhà xuất bản Tôn Giáo, năm 2007). Rồi khi vào cuộc sống hôn nhân, đặc biệt lúc vợ chồng dọn tới ngụ ở Hàng Xanh được gần nhà thờ Fatima là tôi cứ luôn chạy đến với Cha Thánh Giuse mọi khi mọi dịp…

Đúng như Chúa dạy “ hãy xin sẽ cho, hãy cầu sẽ được ,hãy gõ sẽ mở" nên xin, cầu, gõ với Cha Thánh Giuse “nuôi” mình là Ngài sẽ nuôi cho phần xác phần hồn mình tuyệt hảo lắm, bởi “ Người là hiền phụ Chúa Giêsu. Chính Chúa đã nhìn nhận Người là cha, tùng phục Người mọi đàng, và thánh hoá Người qua bao năm chung sống…Thánh Cả lại là hiền phu Đức Mẹ, mà trót đời Người hết dạ khuông phù, một lòng kính ái…Tuy cao xa mà Người lại rất gần gũi, rất thông cảm nỗi niềm con cái, sẵn sàng ra tay cứu giúp chẳng nề. Sinh thời Người đã trải qua cảnh phù trầm nhân thế, nếm đủ mọi mùi đắng cay, nên dễ xót thương thân phận lao đao con cái( Kinh Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Giuse)

Xin thú thật đời tôi được thế nầy là nhờ không biết cơ man nào ơn của Cha Thánh Giuse nuôi nấng cho phần xác phần hồn của mình. Đặc biệt Cha Thánh cho tôi tới hai lần nằm mơ: “Giấc Mơ Đẹp Nhất Đời Người” mà nay đã đến lúc tôi thấy phải nên thỏ thẻ lại cùng quý bạn đọc …

Lần thứ nhất tôi mơ thấy Cha Thánh Giuse vào đêm thứ Năm 14/1/1982 rạng thứ Sáu 15/1/1982. Ngài hiện ra trong giấc mơ tôi, mà Ngài to lớn lắm (chớ không phải “nhỏ con” như bức tượng tạc Ngài ở nhà thờ Fatima Bình Triệu)! Cảnh trong mơ là tôi đang nằm trên chiếc giường của mình, Ngài thì đứng trước tầm nhìn của tôi mà đứng tít trên nóc nhà. Tay Ngài cầm xâu chuỗi Mân Côi hạt nào hạt nấy to lắm và có màu xanh biếc. Ngài thảy xâu chuỗi xuống cho tôi kèm với lời âu yếm bảo:

- Cha cho, con hãy giữ lấy! Xâu chuỗi thiêng lắm trừ được ma quỷ!

Tôi đưa hai tay ra đón lấy xâu chuỗi và khi tôi được xâu chuỗi trong tay thì Ngài lại dặn nữa:

- Nhớ nghe con! Hãy giữ lấy! Xâu chuỗi thiêng lắm trừ được ma quỷ.

Chỉ có vậy thôi tôi choàng thức, thấy mình vẫn nằm trên giường và cũng vẫn hai bàn tay không chớ làm gì có xâu chuỗi nào! Tôi cũng đâu thấy cái nóc nhà mình như trong mơ vì trần nhà chắn rồi! Tuy nhiên tôi đánh thức ông xã dậy, kể về giấc mơ rồi lại ngủ tiếp.

Sáng ra tôi có giờ dạy lúc 6 giờ 45 ở trường Cấp 3 Võ Thị Sáu nên mới 6 giờ đã lo đánh thức con gái đầu lòng dậy, để 6 giờ 10 trên đường đạp xe đi dạy, tôi chở con ngang qua nhà thờ Hàng Xanh thì thả xuống. Con sẽ vô trong sân nhà thờ chơi quanh đấy, đến 8 giờ thì vào học buổi giáo lý cuối cùng của sáng thứ Sáu 15/1/1982 hôm đó, để sáng Chúa Nhật 17/1/1982 con sẽ được rước Lễ lần đầu. Học xong con tự đi bộ về, chớ tôi vẫn còn ở lại trường dạy cho đến 12giờ 45 mới ra về.

Khi tôi về đến trước sân nhà, con bé kế chạy ra đứng mừng ở cửa lúc lắc bàn tay nhỏ xíu có cầm xâu chuỗi nho nhỏ đưa lên khoe. Ơi! Tôi giật mình đánh thót trước màu xanh của xâu chuỗi nhỏ nầy, sao lại y hệt mầu của xâu chuỗi to đùng trong giấc mơ?

Vào hỏi con gái đầu lòng thì con cho biết:

-Chuỗi của sư huynh cho con đó mẹ ơi! Mẹ biết không, học xong trong khi các bạn ra về thì sư huynh bảo con đứng lại vì con hư nên sư huynh cần phải phạt! Con đứng lại tưởng bị phạt, ngờ đâu sư huynh vào lấy ra xâu chuỗi đưa cho con, bảo là tặng con! Sư Huynh nói sư huynh mua ở nhà thờ Fatima Bình Triệu và đã làm phép rồi.

Ôi là vui! Tôi hân hoan nói với ông xã thì anh bảo chuyện mộng mị hơi sức nào quan tâm! Nhưng khi tôi kể với mẹ chồng, cụ mừng vui bảo ắt con lớn lên sẽ được ơn gọi đi tu nên tôi cũng tràn trề hy vọng thế! Thành thử Cha Thánh Giuse dạy “hãy giữ lấy” là tôi vâng lời giữ lấy xâu chuỗi, chớ để con giữ e con đánh mất! Tôi giữ để bảo quản kỷ niệm hiếm quý nầy cho con, chờ con lớn lên được đi tu thì trao lại chớ chẳng có biết làm chi nữa hết với xâu chuỗi nầy! Chả vì hồi đó trình độ đạo của tôi chỉ ở mức i tờ, có biết ất giáp chi đâu ba cái chuyên ma quỷ mà xâu chuỗi cần phải trừ để quan tâm! Với lại hồi đó trong nhà cũng đã có sẵn một xâu chuỗi( đẹp hơn, lớn hơn, nom chắc chắn nữa và có dạ quang nên sáng rực trong đêm tối tắt đèn) mà vợ chồng tôi thì chỉ có để làm cảnh chớ chẳng mấy khi cầm đến! Nói chi là biết lần chuỗi đọc kinh cầu nguyện để có thể nhìn ra được tầm quan trọng của việc tôi mơ thấy Thánh Giuse “Cha Yêu” đứng trên nóc nhà mình, ân ban xâu chuỗi xuống cho mình là có ý nghĩa tuyệt vời lắm! Vì đấy là Ngài nhậm lời mình xin “ có cha như nhà có nóc”nên Ngài mới đến đứng trên nóc nhà mình! Rồi từ trên nóc nhà Ngài thảy xâu chuỗi xuống là một cách để chỉ dạy mình rằng người có đạo thì có chuỗi như nhà có nóc ”đó con! Tức mình phải coi trọng lắm viêc lần chuỗi đọc kinh như thể đấy là thần hộ mạng cho mái gia đình mình được trên thuận dưới hoà ấm êm hạnh phúc, sống khoẻ sống vui sống đẹp một đời người...

Sang năm sau chúng tôi được đi Mỹ theo diện bảo lãnh của người anh chồng, tôi đem xâu chuỗi theo và vẫn cất giữ như một báu vật dù bao lần đổi dời chỗ ở.

Thế rồi con gái đầu lòng lớn dần và có những biểu hiện “con hư nên sư huynh cần phải phạt”(là lý do con được tặng xâu chuỗi nhân ngày con rước lễ lần đầu)! Thêm nữa đây cũng là lúc tôi hiểu thế nào là ma quỷ! Ma quỷ nó ở trong tôi, trong chồng tôi, trong con tôi chớ chẳng ở đâu xa! Nó là tên cám dỗ quỷ quyệt nên có thiên hình vạn trạng mưu ma chước quỷ xúi quẩy cho từng cái tôi của con cái vợ chồng ai cũng thấy là mình khôn ngoan hiểu biết giỏi giang, để không ai chịu tùng phục ai hết mà làm theo nỗi ham niềm muốn chiều đãi cho cái tôi “hư” của mình, lại còn giận hờn hục hặc chớ chẳng xót thương tha thứ cho nhau nên cảnh gia đình cứ như đia ngục... Tôi mới thấm thía được lời Thánh Giuse “Cha Yêu” dạy là xâu chuỗi thiêng lắm trừ được ma quỷ nên bắt đầu biết đem xâu chuỗi luôn bên mình, để cứ lo lần chuỗi cầu nguyện và tối tối thì mời gọi cả nhà cùng quây quần đọc kinh lần chuỗi cầu nguyện nữa. Nhưng! Khó mà được ông xã với cả 5 con cùng đọc! Chỉ 2 con còn bé là chịu đọc mà được lớn lớn một tí thì lại theo bố và theo 3 chị: không đọc kinh lần chuỗi nữa! Tôi chẳng trách chi chồng con vì tin Cha Thánh Giuse biết trước sự việc nan giải nầy của gia đình mới cho riêng mình mơ thấy, thì mình cứ giữ phận miệt mài bền chí đọc kinh lần chuỗi lấy một mình vậy! Mà vì Chúa dạy “ở đâu có hai người hợp lại vì danh Thầy thì có thầy ở giữa” nên cứ mỗi lần đọc kình lần chuỗi mà tôi bị thấy tủi thân vì kêu cầu mãi Chúa chẳng nghe là tôi hay có mời Cha Thánh Giuse cùng đọc với mình, bởi chính Ngài đã ban dạy mình điều đó...Thế rồi hết con đầu lòng có chuyện sang các con khác có chuyện, tôi với ông xã là luôn có chuyện! Lại còn thêm đủ thứ công kia việc nọ trong làm ăn, giao tế và đủ thứ gian nan khốn khó mọi mặt cứ xảy đến luôn! Mà rồi cũng vẫn luôn được qua nên tôi càng vững vàng tin tưởng ở phép mầu của xâu chuỗi Mân Côi: nếu mình luôn biết bám lấy để cứ miệt mài và bền chí lần chuỗi đọc kinh cầu nguyện liên lỉ suốt...( xâu chuỗi hiện tôi vẫn còn giữ chớ trao lại con, con không lấy vì cũ quá , thêm bị đứt nối nhiều lần, lại mất hết mấy hạt thay bằng hạt màu đen ....như trong ảnh).

Lần thứ hai tôi mơ thấy Cha Thánh Giuse vào đêm 24/2/1995. Sự việc lúc bấy giờ là chiều tối hôm trước đó tôi đi làm về, được thư thầy Ngà( con tinh thần của cha Cường quản xứ Nghĩa Yên, Hà Tĩnh. Thầy Ngà có thiện chí đi tu nên cha Cường cho vào Sài gòn theo đuổi việc tu học) cho biết thầy không còn ngụ ở số 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, mà dọn đến ngụ chung với hai thầy nữa cũng thuộc giáo phận Vinh. Hiện 3 người mà tháng tháng chỉ có 150.000$ ( tương đương 15 đô USA) để chi cho các thứ nên tôi thấy thật tội cho 3 thầy! Đêm đó hãy lu bu bao việc nên đêm hôm sau là đêm 24/2 tôi tranh thủ viết một lá thư chung, an ủi cả 3 thầy và xin biếu 100 dollars để mua thêm thức ăn, kẻo ăn uống thiếu thốn quá thì sức đâu mà học! Tôi cũng hứa sẽ tiếp tục biếu nữa để 3 thầy an tâm theo đưổi thiện chí hướng tới bàn Thánh. Tuy nhiên tôi lại lo có thể Ngà với hai bạn đánh mất thiện chí đi tu nên không còn được ngụ ở 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm? Tôi mới viết thêm một lá thư cho cha Tuyến( quản xứ Đồng Phát, Đồng Nai) để sẽ gửi kèm lá thư viết chung cho 3 thầy về ngài luôn, cũng như sẽ chuyển 100 đô hứa biếu đó về cha Tuyến nhận giúp luôn, rồi ngài sẽ trao lại cho 3 thầy. Tôi mạo muội “đày” cha Tuyến vì biết ngài sẵn lòng giúp tôi trong các việc bao đồng. Với tôi tin chắc: sự xuất hiện của ngài có ý nghĩa động viên cho 3 thầy nhiều lắm, nên cứ muốn phải phiền ngài thôi! Ngài lại đi gần trót con đường dấn thân phục vụ Chúa nên còn là tấm gương để nhỡ 3 thầy có lỏng buông thiện chí đi tu thì cũng cần suy nghĩ lại ...Viết xong, dán phong thư sẵn sàng cho sáng mai đi làm sẽ tạt vô bưu điện gửi, tôi an lòng đi ngủ. Vừa chợp mắt thì tôi thấy Cha Thánh Giuse đến với một bó hoa hồng sum sê trên tay, màu hoa chỉ phơn phớt hồng thôi. Ngài trao bó hoa cho tôi và tôi khẽ thưa: “ Cha ơi con không dám nhận hết đâu! Con chỉ muốn xin ba đóa cho ba đứa con của con thôi”. Thế là Cha Thánh rứt ra đưa tôi có 3 cánh hoa và tôi liền cho vào miệng nhai, nó chát ngắt, nhưng tôi vẫn nuốt. Cha Thánh trìu mến nhìn tôi với cái nhìn yêu thương ấm áp tôi chưa từng được thấy trong đời, rồi Ngài để bó hoa lại đó, đi mất.

Tôi tỉnh giấc, ngạc nhiên sao mình nói là xin cho con mà chỉ xin có 3 chớ không 5 vì tôi có 5 con? Hay con số 3 chính là 3 thầy có thiện chí đi tu ấy, mà tôi hãy hết lòng đùm bọc như con mình nên mới nhai nuốt? Và lạ chưa, con trai sao lại là hoa? Mà sao hoa chỉ phớt hồng chớ không phải màu vàng là màu của hoa hồng tôi vốn yêu thích lắm! Lại xin 3 đoá mà “Cha Yêu” chỉ cho có 3 cánh là nghĩa làm sao? Còn cái vị chát ngắt nữa, tôi cũng không hiểu?....Và nói chung đi vào từng chi tiết thì có những điều tôi không hiểu! Chớ việc “Cha Yêu” tặng cho mình bó hoa( ứng với lúc tôi đang hụ hợ cho 3 thầy có thiện chí tiến đến bàn Thánh, phải xa quê đi học bị thiếu thốn) thì tôi hiểu đấy là hoa Hồng Ân. Vì lúc còn ở bên Việt Nam tôi ham đi Mỹ lắm, nên đã khấn xin Cha Thánh cho mình đi được thì dù mình chẳng được dư giả, với chẳng rảnh rổi... là tôi vẫn nhín nhịn thời giờ tiền của để an ủi người khổ, việc cần......Tuy nhiên hiểu thì hiểu tôi vẫn lo đào sâu suy nghĩ từng chi tiết trong giấc mơ để mong thực hiện được đúng ý “ Cha Yêu”, chớ không hời hợt, ơ hờ như lần mơ trước. Nhất là lần mơ trước tôi còn được nghe “ Cha Yêu” nói, chớ lần mơ nầy thì không!

Trước mắt, vì giấc mơ ứng với việc mình hụ hợ cho ba thầy có thiện chí đi tu, nên tôi nồng nhiệt lăn xả vào việc giúp nuôi ơn gọi nữa: mạnh tay nhận hụ hợ thêm cho con của cha nầy, sơ nọ...

Tình cờ một hôm tôi thấy dưới chân tượng Cha Thánh có lọ hoa hồng, chỉ 3 đóa thôi, mà...ơ hay có 1đóa phớt hồng giống y như màu của bó hoa hồng trong mơ! Tôi mới tò mò đếm thử, thấy tới 37 cánh! Mà đấy là đoá hồng không được lớn, chớ lớn thì hẵn phải nhiều cánh hơn nữa! Tôi bàn hoàn nhớ tới nguyên cả một bó hoa sum xuê mình mơ thấy “ Cha Yêu” đem đến và mình đã “biết thân ” không dám nhận hết, chỉ xin 3 đóa mà Ngài cho có 3 cánh! Nên nếu hụ hợ cho mỗi ơn gọi chỉ được "Cha Yêu" tính là một cánh hoa thôi thì mình tiền đâu và biết sống được bao năm nữa mà mong chu toàn việc nầy?! Nên hiểu vậy để tôi biết là mình làm việc Chúa thì chớ có cậy ở sức mình và cũng không đòi mong kết quả! Tôi cứ theo cái gương “Cha Yêu” lúc được thiên thần báo mộng đến 3 lần là cả 3 lần Ngài đều nhiệt thành và hăm hở dứt khoát buông mình làm theo ngay, rồi tới đâu thì tới! Và nhờ hiểu vậy, tôi không chỉ nồng nhiệt lao vào việc giúp nuôi ơn gọi thôi, còn hăng hái buông mình vô đủ các việc bao đồng khác vì kính Chúa yêu người. Mà trong đó có việc tôi bắt tay góp mặt tháng tháng trên báo Mẹ. Bởi có như vậy, tôi mới chóng làm tăng được số lượng các cánh hoa mình an ủi, vì an ủi cho nhau bằng ngòi bút, bằng sức óc sức lòng cũng là an ủi vậy, chớ đâu cứ phải giúp tiền giúp bạc mới là an ủi...

Nay nhìn lại, hầu như các việc tôi nồng nhiệt buông đời mình lao vào đều cũng đâu có gặt hái được kết quả khả quan gì, mà lắm lúc còn phải khóc bằng tiếng Ả Rập nữa là khác! Chẳng hạn như việc giúp nuôi ơn gọi thì “ Giúp mười gãy bảy còn ba! Gãy hai còn một.....”! Ngay đến việc nuôi dạy con cái thì đàn con tôi đến hôm nay khôn lớn hết rồi mà vẫn còn vài con cứ hục hặc nhau, thậm chí khai trừ nhau... nên nói chi là biết sống có đức tin của người Kitô hữu! Rồi còn bao việc khác nữa thấy cũng đau lòng lắm nên tôi mới cảm được thế nào là ý nghĩa của cái vị chát ngắt mà mình vẫn nuốt! Nhờ vậy tôi cứ quyết là mình sẽ mãi mãi không lơ là hay bỏ cuộc hoặc than thân trách phận chi hết! Thêm tôi đã hiểu chín rõ mười cái nhìn trìu mến đầy yêu thương, ấm áp chưa từng của “Cha Yêu” nhìn mình lúc Ngài để bó hoa lại là cái nhìn động viên mình lắm! Cái nhìn giục giã tôi chỉ có tiến chớ không lùi và thấy thật hạnh phúc để được tự nguyện buông mình sống khó nghèo theo con đường hẹp của “ Cha Yêu' đã sống. Mà sống khó nghèo là sống không thành công. Và tôi cứ tiến tới trong niềm vui với sự bình an sâu thẳm tận đáy lòng vì biết luôn có đôi mắt thương yêu khích lệ của Cha Thánh Giuse dõi bước mình .....

California ngày 4/2/2012

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đó Là Hồng Ân --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (2/3/2013)
Sứ Mạng Làm Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (12/11/2012)
Tôi Theo Đạo Chúa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (11/2/2012)
Phút Bù Giờ --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (8/12/2012)
Thênh Thang Tình Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (4/4/2012)
Tin/Bài khác
Hãy Mở Ra --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (1/31/2012)
Lên Đường --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (12/15/2011)
Buổi Sáng…được Khùng (11/16/2011)
Im Lặng ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (3/8/2011)
Đường Lên Thiên Quốc ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (2/12/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768