MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: hoàng thị đáo tiệp
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Buổi Sáng…được Khùng
Thứ Tư, Ngày 16 tháng 11-2011

Buổi Sáng…Được Khùng

Hoàng Thị Đáo Tiệp

            Sáng sớm Chúa Nhật 28/8/2011…

            Vợ chồng tôi tham dự Thánh Lễ lúc 8 giờ ở nhà thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam xong, sau đó thẳng tới khu chợ của người Á Đông mình mua sắm cũng xong. Trên đường về tôi đề nghị với  ông xã:

                  -Cũng sẵn tiện đường vợ chồng mình ghé viếng nghĩa trang một tí đi bố!

             Và đó là nghĩa trang  Saint Mary” nằm ở góc đường 65 với 21: vừa gần khu chợ Việt Nam lại cũng gần luôn nhà thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.   

           Nghe nói tới ghé nghĩa trang là ông xã tôi phản ứng tức thì:

                  -Khùng! Mới tảng sáng sớm đi đâu không đi lại đi vô nghĩa địa!

            Coi đó ông xã mình! Tảng sáng sớm vợ chồng đã có đi lễ rồi, với còn đi chợ nữa, đi vô nghĩa trang là đi thêm...Và dù ông xã bảo vậy, tôi thấy anh vẫn cho xe rẻ vào đường 65! Biết là anh chiều ý, tôi chẳng nói chi thêm để anh được tập trung tâm trí lái xe . Tôi ngồi không, mắt vẫn nhìn đường mà “lòng vui chí toại”,  hân hoan đón nhận tiếng “khùng” ông xã vừa mới vừa mới phán cho mình để cứ dạt dào bao ý nghĩ …

             Ý nghĩ trước hết: tôi thấy anh phán bảo là mình “khùng” thì anh cũng hữu lý “đứt đuôi con nòng nọc” thôi! Chả vì đây là cái nghĩa trang và nói chung hầu hết các nghĩa trang ở thành phố nầy, cả hai vợ chồng tôi thảy đều không có một người thân nào chết chôn trong đấy hết! Chớ có thì sáng sáng cuối tuần ghé viếng cũng lẽ thường. Cũng do vậy mà tôi không có sẵn một mảy may ý nghĩ là mình sẽ đến viếng nghĩa trang sáng nay và nhiều buổi sáng khác nữa cũng thế! Chung quy chỉ vì đây là cái địa chỉ” đâu mấy người sống nào thích đến nếu như không có việc buộc lòng phải đến! Lại thời điểm của sáng sớm đầu ngày luôn là thời điểm con người ta thường hay tất bật lao vào các sinh hoạt thường nhật của một ngày mới bắt đầu như lo đi nhà thờ nhà Thánh, chùa chiền, thể dục thể thao rèn luyện thân thể; lo đi làm ăn, giao tế, học hành, sắm sửa, vui chơi, giải trí… Bằng chứng là từ hồi đầu năm đến giờ đã có biết bao buổi sáng hai vợ chồng xuống khu vực nầy để đi nhà thờ, đi chợ, đi ăn nên vẫn là cũng sẵn tiện đường đấy, nhưng tôi nào đã có rủ anh ghé đâu! Thì đùng một cái sáng hôm nay tôi rủ! Vậy là chỉ có nhờ tôi được “khùng” lên mới “bạo gan” làm cái chuyện  dẫu“chẳng có sai một li ông cụ nào hết”: nhưng mà trước giờ tôi lại không có làm…

             Ý nghĩ kế đến là tôi phải công nhận rằng: cũng có cái lý do chính đáng lắm nên mình mới nảy ra được cái ý “khùng” như vậy chớ không dễ đâu! Đó là việc sáng sớm hôm nay trên đường đi lễ hai vợ chồng bị thấy một tai nạn! Tai nạn nầy có lẽ đã xảy ra trước đó cả giờ hơn! Nạn nhân chẳng biết mấy người, sống chết thế nào vì đã được đem đi. Hiện trường thấy chỉ có vài nguời cảnh sát đứng hiền hoà, giơ tay chỉ đường cho xe cộ lai rai qua lại vì mới tảng sáng sớm và lại là ngày Chúa Nhật. Khu vực được phong toả cũng chỉ còn mấy cái đèn hiệu cháy le lói trên mặt đường. Đây là cái ngã ba, nơi mà hai phần ba của chiếc xe truck dài nhằng- loại truck thật lớn chở hàng đi xuyên bang- đã qua khỏi ngã ba. Nhưng phần còn lại thì hãy nằm tại ngã ba, mà dưới gầm nó nơi gần chỗ bánh sau: tôi rụng rời phát hiện có cái đầu bẹp dí của chiếc xe hơi màu đen loại bốn bánh bình thuờng nằm nhỏ nhoi tại đó!. Ôi! Tôi lập tức làm dấu Thánh giá, đọc ba kinh “Kính Mừng” cầu cho người bị nạn!

                 Không cần phải nghĩ ngợi, tôi hiểu đến 99% là lỗi ở chiếc xe đen nhỏ! Xe đen nầy từ trong con đường nhánh phóng ra con đường lớn là đường Power In đang có chiếc xe truck to đùng nầy ngon trớn chạy! Hẳn người lái chiếc xe đen ắt phải lúc bất cẩn hay sao đó mới tự đâm đầu vô chiếc xe truck để bị nó nuốt chửng đi! Tôi cũng hiểu đến 99% là không chỉ người lái, nếu trên chiếc xe đen mà có thêm những ai nữa vẫn đều khó thể sống sót!... Lòng tôi chùng xuống: họ đâu muốn đi để chết nhưng cái chết lại đến với họ! Tôi vụt nghĩ đến mình vì mình cũng đâu có bao giờ muốn đi để chết: nhưng…“biết đâu đó ?! Và cũng vì “biết đâu đó” nên tôi mới sáng ra được ra cái ý: hãy nên viếng nghĩa trang đang cái lúc mình vẫn còn chủ động được thì quý hơn…

                  Và kìa ông xã đang lái tới khu vực của nghĩa trang! Bên ngoài đường nhìn vô, cảm giác tôi vẫn thấy sợ sợ! Nhưng, kinh nghiệm của những lần vào bên trong- nhân tháng 11 hằng năm cầu cho các linh hồn và nhất là tháng 11 năm ngoái ông xã tôi bị đổ bệnh trầm cảm nên tôi cứ hay vào luôn-  thì lại không thế! Chẳng những tôi được thấy cả một sự an bình sâu thẳm mà còn cảm nhận được bài học nầy, bài học nọ vô cùng bổ ích …

                    Hôm nay tôi mới chú ý thì ra là cánh cổng của nghĩa trang vẫn được mở toang, dù nhìn sâu vào bên trong tôi không thấy có một bóng người nào. Tôi tưởng ông xã cho xe chạy luôn vào nhưng anh rẻ vô bãi đậu bên ngoài cổng! Anh tắt máy xe, đã ngồi yên không xuống còn bảo tôi hãy vào đi! Tôi tròn mắt ngạc nhiên:

                          -Ơ kìa em đã xin bố là cả hai vợ chồng mình cùng đi viếng nghĩa trang! Bố đã chiều ý mà tới nơi bố lại muốn bỏ em đi vô một mình là nghĩa làm sao?!

                   Ông xã nói tỉnh queo:

                          -Chẳng có nghĩa làm sao hết! Tôi không muốn vô là tôi không vô! Còn bà muốn vô là bà tự vô một mình cho thoả cái ý “khùng” của bà đi! Quái đản thật! Sáng sớm đầu ngày đi đâu không đi lại muốn đi vô nghĩa địa!

                     Ra vậy! Thế mới hay ông xã không có đồng cảm với mình khi mình cám cảnh trước việc chiếc xe đen bị nạn…! Anh chỉ là chiều ý mình theo thói quen do hai vợ chồng cùng đi chung một chiếc xe!... Chả là sáng sáng trong tuần tôi hay đi Lễ ở nhà thờ Mỹ gần nơi mình ngụ và có những sáng tôi lu bu bị trễ giờ đi Lễ, thì trên đường ra tiệm làm hễ mà tôi xin anh ghé qua nhà thờ Mỹ trước rồi mới đến tiệm sau là anh vẫn luôn chiều ý. Nhưng chiều ý là để chỉ có cho tôi vô nhà thờ thôi, chớ anh không có vô…!

                     Tôi buồn muốn khóc! Nếu như bình thường ông xã đổ xe cho xuống là tôi chỉ có lủi thủi đi vô một mình như tôi đã từng vô nhà thờ Mỹ một mình, mặc anh cứ chờ ngoài xe vì tôi biết anh không thể bỏ tôi khi hai vợ chồng cùng đi chung có một xe! Nhưng, sáng hôm nay thì khác...! Hình ảnh của chiếc xe đen nhỏ bị nạn cách tự mình gây ra cho mình như thế, hãy còn hiện rõ mồn một trước mắt tôi! Hình ảnh nầy đã giúp tôi biết nghĩ suy hơn về đời người phận nhỏ giữa cái vũ trụ bao la với đủ mọi thế lực và cạm bẩy chực chờ nuốt chửng mình: nếu rủi như mình dại dột hoặc bất cẩn hay sao đó dù chỉ có thoáng trong tích tắc thôi! Lại đời người phận nhỏ ấy nếu cùng đi trên một chuyến xe mà chẳng có chịu an ủi đỡ nâng nhau lại cứ cãi cọ giận hờn, trống đánh xuôi kèn thổi ngược… để làm khổ nhau thì không có cái dại nào hơn! Đã vậy, nghĩ suy nầy của tôi còn được có thêm Lời Chúa trong Thánh Lễ sáng hôm nay dạy cho cái cách để thoát ly hoàn toàn khỏi mọi rủi ro đến từ sự dại dột hoặc bất cẩn hay sao đó của mình! Và cái cách để được thoát ly hoàn toàn đó là: “Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy” ( Mt 16,24).theo Chúa Giêsu là để sống yêu thương như Chúa đã yêu! Và yêu thương của Chúa Giêsu là yêu thương đến hy sinh mạng sống tức không còn gì của cái tôi mình để có thể hy sinh hơn nữa! Thế thì sá chi những lời ông xã nói chỉ có như vậy mà tôi lại dại dột chấp nê chứ?! Vì chấp nê là tôi tự mình tạo lấy cơ hội cho nó tác oai tác quái để nó nếu không nuốt chửng thì cũng bóp nghẹt chút hạnh phúc mong manh của vợ chồng mình trong quãng ngày  bóng xế!...Và nghĩ là làm, tôi không xuống xe cũng chẳng cự chi ông xã mà chỉ có thương lo cho anh thôi! Vì sau mấy lần anh bị trầm cảm thì dường như có một thế lực xấu vô hình nào đó nó khống chế anh sao đấy?! Nên nó khiến anh vốn đã không thích thì nay còn thêm như thể là ghét bỏ lắm: cái việc tôi tha thiết được đồng vợ đồng chồng vui sống tuổi xế bóng của mình trong đức tin và lòng mến Chúa yêu người…Tôi thân thỉ nói với ông xã:

                        -Em xin bố đừng có bực mình về chuyện nầy nữa mà nói những lời làm em lo là nó không có tốt cho sức khoẻ của bố! Nào, bố nhớ lại hình ảnh của chiếc xe đen lúc trên đường mình đi Lễ bị xe truck nuốt chửng đó xem?  Đấy mới là tảng sáng sớm đi đâu không đi lại đi vô nghĩa địa! Chớ vợ chồng mình thì đã có đi Lễ, đi chợ mua đồ ăn, đi mua đồ làm cho tiệm và các thứ… nên việc mình đi viếng nghĩa trang chỉ là đi thêm. Lại bây giờ thì đã trưa trật rồi, đâu có phải sáng sớm nữa mà bố bảo là quái đản?! Mà chiếc xe đen đó có muốn đi vô nghĩa địạ không? Không! Ngoài người lái ra, nếu có người thân nầy người thân nọ như chồng vợ, mẹ cha, con cháu, anh chị em…cùng ngồi trên chiếc xe đen cũng thảy đều có muốn đi vô nghĩa địa không? Không! Vậy mà vẫn phải vô tất! Cho nên việc gì chớ cái việc chết chóc đâu cứ mình không muốn là mình được miễn! Em nói dại nhé vì hai vợ chồng mình đi chung có một chiếc xe và bố thì luôn cầm lái nên nếu rủi như có chuyện đáng tiếc xảy ra …mà đến tới cổng nghĩa địa rồi, em đẩy cho bố vào chớ em không vào là bố có buồn không? Thêm em chì chiết bố nầy nọ thì bố có khổ không?! Chung quy việc em muốn mình cùng đi viếng nghĩa trang cách đột xuất sáng hôm nay là do “thấy người mà ngẫm đến ta”! Nên đấy là cám ơn họ và tạ ơn Chúa cho mình còn sống để mình được tự chủ động mà đến thì quý hơn cái lúc xuôi tay thẳng cẵng ngoẻo rồi sẽ do người thân đem đến…!Chỉ có vậy thôi! Và bây giờ nếu bố không muốn cùng vô để vợ chồng mình cùng dâng tràng chuỗi “Kính Lòng Thương Xót Chúa” với tràng chuỗi Mân Côi “Kính Đức Mẹ” để cầu cho họ, cho chung linh hồn người quá cố dù thân dù sơ; cũng như để tạ ơn cho mình, cho con cái với thân nhân và cho biết  bao người còn đang được sống…thì em sẽ cùng về với bố vậy!

               Ông xã chẳng nói gì, tôi thấy anh lùi xe nhưng không rẻ qua hướng đi ra mặt đường, mà phóng thẳng vô cổng nghĩa trang vẫn đang rộng mở .

               Cho xe rẻ vào một lối đi và anh tốp lại. Tôi rủ anh xuống anh không xuống, đưa anh xâu chuỗi anh không cầm! Tôi đọc hết tràng chuỗi Kính Lòng Thương Xót Chúa ngẫm 5 sự thương, sang tràng chuỗi Mân Côi Kính Đức Mẹ ngẫm 5 sự vui thì anh cũng chẳng có đọc theo.

                Đang lúc đọc kinh thấy có chiếc xe vọt qua chỗ chúng tôi rồi dùng lại ở tít xa phía trước. Trên xe có hai ông bà Mỹ già lọm khọm bước xuống! Sau đó họ lọm khọm dìu nhau đi lấy nước bằng cái sô bé bé màu xanh đọt chuối non là loại sô cho trẻ con tập tưới cây.Rồi ông thì xách cái sô nước bé bé ấy và hai ông bà cùng lọm khọm dìu nhau bước từng bước chậm vào thảm cỏ xanh mát một màu và chắc là để tưới cho một vài cây hoa cũng bé bé nào đó đã được ông bà âu yếm trồng trên phần mộ của người thân. Đây là nghĩa trang Công Giáo và phải nói họ có lối kiến trúc thật tuyệt vời vì cách chôn cất nơi đây không thấy đâu là nghèo giàu, sang hèn hết! Ở khu mộ chôn nổi đặt vào trong tường thì thấy ô nào cũng bằng ô nào. Còn ở khu mộ chôn xuống đất thì từ xa nhìn vào là thấy như một thảm cỏ bạt ngàn do không mộ nào chôn có mấm mà chỉ có tấm bia mộ đặt mằm trên mặt đất. Mà đất thì trồng cỏ và cỏ được cắt xén tươm tất như thảm cỏ trồng ở sân nhà hay nơi công viên , vườn cảnh.

                 Đọc kinh xong, tôi muốn vào với hai ông bà Mỹ già lọm khọm mình thấy thương thật thương nầy, nên rủ ông xã cùng vào. Anh không chịu xuống xe, tôi xuống một mình nhưng chỉ có đi được một quãng thì quay lại! Tại sao vậy?! Do tôi không thấy có một lối đi nào dù chiều ngang chỉ cần được bé bằng chiều ngang của cái bàn chân thôi: để tôi muốn đi tới chỗ của ông bà thì không phải bước ngang qua những ngôi mộ mà đi!

                 Và hình ảnh của mả mồ nằm san sát trong thảm cỏ bạt ngàn không có lấy một lối đi dù bé để người sống có thương, có muốn vào viếng phần mộ phần người thân mình là phải bước ngang qua bao ngôi mộ khác mà vào, lại những ngôi mộ bị bước qua đó thì vẫn cứ ung dung như không, chớ nào có chi đâu… khiến cho bao ý nghĩ tham, sân, si nầy nọ ở tôi trong đời sống gia đình, trong công việc làm ăn và cả trong giao tế …vụt được lắng xuống một cách lạ thường!

                    Trở lên xe cho ông xã lái đi về, lòng tôi mãi dào dạt và lâng lâng một niềm vui khôn tả! Tôi cám ơn sao cho cái buổi sáng thật quá là hiếm hoi và họa hoằn nầy trong hành trình suốt mấy mươi năm của cuộc đời mình mà mình mới có một lần đầu tiên để được “khùng” cái khùng như thế nầy….

                                       California 28/9/201

 

         Nhân đây tôi trân trọng xin lỗi sơ Chung cùng quý ban đọc và xin được đính chánh. Ở phần Hai của bài “ Từ Trong Khổ Hạnh” đăng trên báo Mẹ số kép tháng 9&10 vừa qua, tôi trót lỡ ghi sai số phôn di động của sơ Chung! Số phôn di động đúng của sơ Chung phải là: 84 98 315 3392

         Còn đây là địa chỉ và số phôn của Mái Ấm Nhân Ái: ấp Thạnh Tây, xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam , tỉnh Bến Tre. Tel: 84 75 368 5476

         Trân trong biết ơn .Kính.

Hoàng Thị Đáo Tiệp

       

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Phút Bù Giờ --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (8/12/2012)
Thênh Thang Tình Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (4/4/2012)
Giấc Mơ Đẹp Nhất Đời Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (3/7/2012)
Hãy Mở Ra --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (1/31/2012)
Lên Đường --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (12/15/2011)
Tin/Bài khác
Im Lặng ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (3/8/2011)
Đường Lên Thiên Quốc ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (2/12/2011)
Ý Da Ăn Tết ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (2/6/2011)
Lộc Thánh Ðầu Xuân ( Hoàng Thị Ðáo Tiệp ) (1/31/2011)
Cha Xứ Của Tôi ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (1/27/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768