MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: mỗi ngày một vị thánh
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Martinô De Porres Đứa Con Của Cuộc Tình Duyên Lén Lút Thành Thánh
Thứ Sáu, Ngày 11 tháng 11-2022
Martinô De Porres

Đứa Con của Cuộc Tình Duyên Lén Lút Thành Thánh

Sóng Biển

Tải PDF download

Thời buổi hiện nay, những thai nhi có hoàn cảnh tương tự như vậy, có lẽ đã bị sát hại cấm chào đời. Hơn nữa được luật pháp các nhà nước trên khắp thế giới bảo kê và khuyến khích cho giết các thánh anh hài vô tội này ngay từ khi còn trong trứng nước cho tới khi đang trên bàn sinh. Đặc biệt dự luật 1 (Proposition 1) tàn ác độc hại táng tận lương tâm tại California được đưa ra bỏ phiếu vào đầu tháng 11 sắp tới. Nhưng không biết phiếu bầu "NO, Prop. 1" thật sự của người dân thiện lương có bị gian lận hay không, khi mà bang Cali đa số do đảng DC kiểm soát.

Đọc lại câu truyện đứa con của cuộc tình duyên lén lút thành Thánh, là kết quả của cuộc tình giữa một chàng Hiệp sĩ tên là Don Juan de Porres và một thiếu nữ da đen người Panama tên là Ana Velázquez. Đứa con này chính là Thánh Da Đen Martinô de Porres thân quen với người Việt Nam, sinh ngày 9/12/1579 tại thủ đô Lima, lễ kính ngày 3 tháng 11 hằng năm. Thánh nhân có thêm người em gái ruột, sinh năm 1581, tên Juana de Porres, kém ngài 2 tuổi. Lúc đầu cuộc tình của cha mẹ ngài tưởng sẽ chung thủy mãi bền lâu, nhưng dè đâu, sau khi mẹ ngài sinh thêm người con thứ hai, thì cha ngài liền tàn nhẫn bỏ rơi cả ba mẹ con. Chỉ với một lý do lãng nhách, đứa con trai của ông có nước da đen giống mẹ hơn giống bố, để biện minh cho sự bạc tình đã thay lòng đổi dạ.

Bà mẹ đơn thân Ana Velázquez cực khổ nuôi dạy các con của mình bằng công việc giặt giũ nặng nhọc vất vả. Thánh Martino khôn lớn trong hoàn cảnh nghèo khó túng thiếu như vậy, và tới khi mẹ ngài không thể nuôi nổi ngài nữa, thì người cha bạc tình của ngài bỗng hối hận trở lại nhận con, và Thánh nhân được gởi đến trường tiểu học trong hai năm, rồi lại bị trả về ở với mẹ ngài. Sau đó ngài được cho vào học y khoa với một người thợ cắt tóc đồng thời cũng là một bác sĩ phẫu thuật.

Theo luật pháp dân Peru thời bấy giờ, người gốc Phi Châu và người Mỹ Bản Xứ bị cấm trở thành tu sĩ hưởng các quyền lợi đầy đủ trong các dòng tu. Vậy cơ hội duy nhất còn kẽ hở cho Martino là xin các Cha Thầy Dòng Đa Minh tại Tu viện Đức Mẹ Mân Côi ở Lima chấp nhận cho ngài làm một "Donado", tức là một thiện nguyện viên chuyên làm những công việc lặt vặt tầm thường hèn kém nhất trong tu viện, để đổi lấy việc có được đời sống tu và mặc tu phục đời tu.

Năm 15 tuổi, Thánh nhân đã xin phép mẹ, nộp đơn xin gia nhập Tu viện Mân Côi Đa Minh ở Limã, nhà dòng sẵn sàng đón nhận ngay. Từ đó thầy Martino coi Tu viện như một thao trường tập luyện các nhân đức. Thầy luôn chu toàn mọi công việc và bổn phận một cách cấp tốc mau mắn. Martino ngày càng ao ước được nên trọn lành hơn, ngài ưa thích cầu nguyện suốt đêm, hãm mình hãm dục, bằng cách đánh phạt thân xác, và ngày càng thêm tuổi thì càng thực hành thói quen này nhiều hơn. Ban đầu ngài được nhận như một người hầu hạ, và khi Martino được giao việc cho làm ngày càng nhiều, thì đồng thời cũng được thăng chức làm người phát chẩn cứu tế kẻ bần cùng.

Martino tiếp tục hành nghề cắt tóc của mình và chữa bệnh như trước đây và được cho là đã thực hiện nhiều phương pháp điều trị kỳ diệu. Ngài cũng làm công việc bếp núc, giặt giũ và dọn dẹp liên miên. Năm 1603, lúc Martino 24 tuổi, sau 8 năm tu luyện ở tại Tu Viện Đức Mẹ Mân Côi, vị tiền nhiệm có tên Juan de Lorenzana (Huân đề Lô-rên-zan-na) đã quyết định làm ngơ trước luật pháp kỳ thị, và cho phép Martino được tuyên khấn với tư cách là phần tử của Dòng Ba Thánh Đaminh. Người ta cho rằng, sở dĩ Martino đã nhiều lần từ chối việc khấn trọn để chính thức trở thành một linh mục Dòng Anh Em Thuyết Giáo với đầy đủ quyền lợi, là có thể do sự can thiệp của cha ngài, cho nên thánh nhân không bao giờ được trở thành linh mục. Nhưng thực ra, vì khiêm nhường, cho nên, thánh nhân chỉ xin ở bậc trợ sĩ tại Tu viện Mân Côi thành Lima, chứ không xin tu học thành Linh Mục. Tu Viện Đức Mẹ Mân Côi là nơi có 300 người sinh sống, nhưng không phải tất cả ai cũng đều chấp nhận và ưng thuận quyết định của vị Huân đề Lô-rên-zan-na: một trong những tu sĩ đã miệt thị gọi Martino là "con chó tạp chủng", còn một trong những các linh mục thì chế nhạo Martino là kẻ bất hợp pháp và là thứ đồ con cháu dân nô lệ.

Người ta nói rằng khi tu viện của Martino mắc nợ, ngài đã cầu xin nhà dòng bán ngài đi, vì "Con chỉ là một con mọi lai hèn kém, xin bán con đi thôi" để trả nợ. Martin gắn bó với Phép Mình Thánh Chúa thẳm sâu đến độ vào một đêm kia, những bậc thang mà ngài quỳ ngay bàn thờ khi đang chầu Thánh Thể đã bốc cháy. Trong lúc mọi người ai nấy hỗn loạn bối rối, nhưng ngài vẫn bất động như đá ở nguyên vị trí quỳ chầu cầu nguyện trước Phép Thánh Thể, không hề biết những gì đang xảy ra xung quanh mình.

Năm 34 tuổi, sau khi Martino được trao ban tu phục chính thức là một tu huynh của dòng, Martin được bổ nhiệm vào bệnh xá, nơi ngài được phụ trách và lo việc phục vụ cho đến khi qua đời ở tuổi 59. Ngài được biết đến như một vị chuyên môn chăm sóc bệnh nhân. Vì bề trên nhìn ra được nơi ngài có những đức tính cần thiết cũng như sự kiên trì nhẫn nại trong công việc khó khăn này. Không bao lâu sau, đã có những phép lạ được quy gán cho ngài. Martino cũng chăm sóc cả những bệnh nhân bên ngoài tu viện của mình nữa, ngài thường chữa bệnh cho họ chỉ bằng một cốc nước lã đơn bình thường. Ngài đã phục vụ chẳng phân biệt dù là giới quý tộc Tây Ban Nha hay là kẻ nô lệ mới được đưa tới từ Châu Phi. Một ngày nọ, có một người ăn xin già yếu lở loét đầy mình và gần như khỏa thân, giơ tay ra, và Martino đã đưa ông cụ đến chính cái giường nghỉ của mình. Lúc bị một trong những bạn đồng tu quở trách, Martino đã đáp trả: "Thầy yêu dấu của tôi ơi, lòng từ bi trắc ẩn, đáng được ưu tiên hơn sự sạch sẽ."

Khi có một trận đại dịch ập đến thành Lima, lúc đó chỉ duy tu viện Mân Côi không thôi, đã có đến 60 tu sinh bị nhiễm dịch bệnh, nhiều tập sinh trong số họ là những người ở tít tận các vùng xa xôi hẻo lánh mới đến, liền bị khóa nhốt lại trú ẩn tại chỗ trong tu viện kín mít, họ bị tách biệt khỏi những vị tu huynh đã tuyên khấn thành cha thầy rồi. Martino được cho là đã đi xuyên qua ngưỡng cửa cấm địa đang bị khóa chặt đó một cách lạ lùng để chăm sóc họ, một hiện tượng thần kỳ được khai báo là đã xảy ra nhiều lần tại chỗ các tập sinh đang cư trú bị khóa nhốt bên trong. Một tu huynh khác cũng chứng thực bỗng nhiên nhìn thấy Martino ở bên trong với các tập sinh, trong khi cửa vẫn bị khóa chặt, không được mở.

Martin tiếp tục vận chuyển bệnh nhân đến tu viện cho đến khi vị thị trưởng báo động về căn bệnh truyền nhiễm đang đe dọa các tu sĩ, và đã cấm chỉ ngài không được tiếp tục làm vậy nữa. Em gái của ngài, đang sống cùng quê, đã dâng cống ngay căn nhà của mình cho họ có chỗ ở, trong khi tu viện không còn kham nổi và không còn chỗ chứa họ được nữa. Một ngày nọ, Martino thấy một người da đỏ nghèo khổ trên đường phố, đang bị chảy máu chí tử vì vết thương bị dao găm đâm vào, ngài liền đưa anh ta về chính phòng của mình cho đến khi có thể gửi anh ta đến nhà tế bần của em gái mình. Khi bề trên tu viện phát hiện ra sự việc, đã khiển trách ngài vì tội không vâng lời. Tuy nhiên, ngài đã được ơn trên soi dẫn mãnh liệt mà đáp lời: “Xin cha thứ lỗi cho con, và xin cha chỉ dạy cho con, vì con không biết đức vâng phục được ưu tiên hơn đức bác ái thương người.” Thế là, vị bề trên tu viện đành cho Martino được tự do thỏa thích làm những gì ngài được linh hứng theo lòng thương xót người của mình.

Martino không ăn thịt. Mà đi khất thực để mua những nhu yếu phẩm mà tu viện không thể cung cấp. Những lúc bình thường, Martino đã thành công cứu trợ 160 người nghèo mỗi ngày, và phát một số tiền lớn cho người nghèo mỗi tuần. Ngoài công việc hàng ngày trong nhà bếp, tiệm giặt và bệnh xá, cuộc sống của Martino được cho là hiện thân của những tặng sủng lạ thường qua: những vụ ngất trí đã nhấc bổng Martino lên không trung, ánh sáng chan hòa khắp căn phòng Martino cầu nguyện, ơn phân thân, các phép lạ thông hiểu, sự chữa lành ngay tức thì và những mối liên hệ phi thường với các động vật. Ngài đã thành lập một nơi cư trú cho trẻ mồ côi và những kẻ khốn cùng bị bỏ rơi tại thành Lima.

Martino là bạn hữu của cả hai thánh Juan Macías (Huân Ma-xi-ạt) và một tu huynh đồng tu khác, cũng như với vị thánh nữ Đaminh khác là Thánh Rosa ở Lima. Trước khi Martino qua đời vào ngày 3 tháng 11 năm 1639, ngài đã chiếm được lòng yêu mến và kính trọng của nhiều bạn đồng tu Đaminh cũng như nhiều người bên ngoài tu viện. Những phép lạ của ngài đã khiến ngài trở thành một vị thánh vang danh khắp vùng. Người dân thành phố bày tỏ lòng kính trọng đối với thi hài của ngài, mỗi người đã cắt một mảnh nhỏ tu phục quen thuộc của ngài để làm di vật kỷ niệm. Được biết có ba thứ trên tu phục được lấy ra khỏi thi thể của ngài. Sau đó, ngài được an táng trong khu đất khuôn viên của tu viện.

Sau khi Martin De Porres qua đời, những phép lạ và ân sủng khi nhờ ngài chuyển cầu đã được nhận lời ngày càng nhân lên gấp bội, đến độ 25 năm sau thi thể của ngài được khai quật, được cho là còn nguyên vẹn và có mùi hương thơm ngát tỏa lan. Thế rồi, có những lá thư được gửi đến Rôma để cầu xin được phong thánh cho ngài. Năm 1763, Đức Giáo hoàng Clêmentê thứ 13 đã ban hành sắc lệnh xác nhận các nhân đức anh hùng của ngài.

Đức Giáo Hoàng Grêgôriô thứ 16 đã tôn phong Martino de Porres lên bậc Á Thánh vào ngày 29 tháng 10 năm 1837, và gần 125 năm sau, đã được Đức Giáo Hoàng Gioan 23 tôn phong hiển thánh tại Rôma vào ngày 6 tháng 5 năm 1962. Martino là vị thánh bảo trợ của những người con lai - giòng giống pha trộn chủng tộc, chủ quán, nhà trọ, khách sạn, thợ cắt tóc, nhân viên y tế công cộng, và nhiều nữa v.v., lễ kính Thánh Martino de Porres vào ngày 3 tháng 11 hằng năm, và ngài cũng được kính nhớ trong lịch các thánh của Giáo Hội Anh Giáo.

Thánh Nhân cũng được công nhận là người Cha Chung Candelo trong số các tôn giáo dung hợp như Afro, Caribbean và Công giáo hành đạo ở các nơi có những nền văn hóa phát triển mạnh mẽ của cộng đồng người Châu Phi lưu vong như ở Colombia, Venezuela, Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Cuba, Hoa Kỳ và quê hương Peru của ngài.

Kính lạy Thánh Martino hiền lành và khiêm nhường, xưa kia từng là người bị chế nhạo tạp chủng, từng bị bỏ rơi sống kiếp khốn cùng, nhưng đã trở thành ánh sáng và niềm hy vọng cho kẻ còn lữ hành trần thế đang trong trận chiến khốc liệt với giới ác ma thế quyền. Ngài cũng là gương hy vọng cho các trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, hay có hoàn cảnh giống ngài, và những mảnh đời vất vưởng trên đường phố. xin cầu cho thế giới chúng con được bình an, chấm dứt chiến tranh, chấm dứt nạn sát hại thai nhi, và nhất là đánh bại dự luật 1 tàn ác tại California sắp sửa được đưa ra bỏ phiếu vào đầu tháng 11 sắp tới. Đặc biệt cho các giới chức thế quyền kỳ thị đang hung hăng tiêu diệt sự sống được ơn ăn năn hoán cải. Amen.

Kinh Kính Thánh Martino De Porres

Lạy Thánh Martino rất khiêm nhường, lòng thương yêu nồng nhiệt của Người chẳng những che chở các anh em túng nghèo, mà lại cả những thú vật ngoài đồng, thật là gương huy hoàng của đức bác ái, chúng con kính mừng và cầu khấn Người.

Từ tòa cao Người ngự, xin đoái thương nhậm lời anh em túng nghèo kêu xin, để chúng con được bắt chước nhân đức Người mà yên vui trong địa vị Chúa đã đặt, và được mạnh mẽ, can đảm vác Thánh Giá theo chân Chúa Cứu Thế và Mẹ Sầu Bi, sau hết được về nước Thiên Ðàng. Vì công nghiệp Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

Đội Ơn Chúa ngày 28.10.2022

Nhằm ngày Lễ Kính Thánh Simon Giuđê Tông Đồ

Sóng Biển

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Hiệp Sống Tin Mừng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Mt 10,17-26 --- Tình Yêu Mạnh Hơn Sự Chết (11/17/2022)
Tin/Bài khác
Lễ Các Thánh Nam Nữ (01/11) Kh 7,2-4.9-14 ; 1 Ga 3,1-3 ; Mt 5,1-12 A --- Nên Thánh Giữa Đời Thường (11/7/2022)
Lễ Thánh Giuse Thời Covid19 (3/25/2020)
Thâm Trầm (3/19/2020)
Nỗi Khổ Của Đức Thánh Giuse (3/12/2020)
Lời Tiên Tri Của Thánh Nilus (1/23/2020)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768