MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: lm nguyễn trung tây
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mùng Năm Tết: Kẻ Bại Trận, Người Chiến Thắng, Lm Nguyễn Trung Tây
Chủ Nhật, Ngày 5 tháng 2-2017

Mùng Năm Tết: Kẻ Bại Trận, Người Chiến Thắng, LM Nguyễn Trung Tây

Khi kéo đại quân của liên tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, và Vân Nam tiến qua biên giới, Lưỡng Quảng Tổng Đốc Tôn Sĩ Nghị không bao giờ nghĩ rằng vào ngày Mùng Năm Tết Kỷ Dậu 1789, ngài Tổng Đốc sẽ thân bại danh liệt, trở thành kẻ bại trận dưới vó ngựa của đại đế Quang Trung Nguyễn Huệ.

Trước khi người ta bắt cá football, mua stock, hoặc ghé vào sòng bài thử thời vận, không ai nghĩ rằng chung cuộc mình sẽ là kẻ bại trận. Không! Không ai trong chúng ta lại nghĩ rằng sau khi khói thuốc súng thôi không bốc cao, hoặc sau trận chung kết Super Bowl, hoặc sau khi mua đi bán lại những cổ phiếu, và hoặc là sau khi rời bước khỏi sòng bài, mình sẽ là kẻ tay trắng lại hoàn trắng tay. Nếu biết rằng cuối cùng mình sẽ không phải là chiến thắng, nhưng chính là kẻ bại trận, chiến tranh và thuốc súng sẽ không bao giờ bốc cao, che mờ bầu trời xanh của trái địa cầu. Và đương nhiên, nếu chấp nhận đây là một chân lý, trong sòng bài, bao giờ chúng ta cũng là kẻ cháy túi, người ta sẽ không bao giờ bắt cá football, buôn bán stock, và ghé thăm sòng bài.

Người phụ nữ bị băng huyết hành hạ trong vòng mười hai năm của bài Phúc Âm theo như thánh sử Maccô 5:25-34 cũng là một kẻ bại trận. Mười hai năm đủ dài để băng huyết hành hạ cả thân xác lẫn tinh thần của người phụ nữ. Nói về thể lý, mười hai năm dài, người phụ nữ mang theo trong người những dằn vặt, đau đớn, và mùi hôi của bệnh tật. Nói về tâm lý, mười hai năm dài, người đàn bà bị xã hội đương thời coi thường khinh rẻ bỏ rơi, bởi bệnh băng huyết của chính bà ta. Cho nên, theo như thánh sử Máccô, người đàn bà lần lượt bán đi hết tất cả gia sản sự nghiệp với niềm hy vọng mãnh liệt rằng bệnh tình sẽ ngưng, thôi không hành hạ. Nhưng đúng là tiền mất tật mang. Bao nhiêu cái bàn, bao nhiêu cái ghế trong căn nhà, bao nhiêu vàng bạc kim cương lần lượt thay phiên nhau hóa thành những đồng tiền. Bao nhiêu đồng tiền hóa ra bao nhiêu viên thuốc. Bao nhiêu viên thuốc trộn lẫn trong nước lần lượt hòa tan trong máu. Nhưng tiếc thay, bệnh tình của người phụ nữ vẫn không hề thuyên giảm. Trái lại, theo như thánh sử Máccô, bệnh băng huyết của người phụ nữ ngày càng trở nên trầm trọng.

Bạn,

Tương tự như người phụ nữ trong Máccô 5:25-34, chúng ta tiếp tục thua hết trận giặc này đến trận đánh kia. Đã bao nhiêu lần bạn và tôi nhắm mắt buông xuôi, bỏ ngỏ cửa thành để ma quỷ thênh thang tiến bước vào trong tâm hồn? Đã bao nhiêu lần mình khóc lóc hối hận cho một lời nói, cho một hành động, và cho một khoảng thời gian của lỗi lầm? Đã bao nhiêu lần chúng ta vấp ngã, té lăn sõng soài trên con đường đời? Đã bao nhiêu lần chúng ta mất hết hy vọng và niềm tin vào một ngày mai? Hành trình đức tin càng dài, nước mắt buông rơi lại càng loang lổ đất đen. Tương tự như Tôn Sĩ Nghị, những người thua cá football, bại với cổ phần, trắng tay bởi sòng bài, và người phụ nữ bị băng huyết, vào một buổi sáng sớm, khi bình minh buông rơi những tia nắng mượt mà nhảy múa mời gọi bên khung cửa, chúng ta mở bừng con mắt, nhận ra tay mình nguyên thủy tay trắng, giờ này lại hoàn trắng tay.

Nhưng tạ ơn Thiên Chúa, người đàn bà của ngày xưa đã gặp gỡ Đức Giêsu trong khi cô ta đang xiêu vẹo bước đi trên con đường đời của bệnh tật và của mất hy vọng. Mặc dù đã mất hết sản nghiệp, nhưng người phụ nữ vẫn còn niềm tin vào Con Thiên Chúa, một niềm tin mãnh liệt, một niềm tin tuyệt đối. Và bà ta giơ tay lên đụng chạm vào gấu áo của Đức Giêsu. Niềm tin triển nở niềm tin. Ân sủng ngập tràn ân sủng. Khi bà ta giơ tay lên, người phụ nữ vẫn còn là kẻ bại trận, bởi bệnh tình băng huyết tiếp tục luân lưu trong từng mạch máu và trong từng tế bào bệnh hoạn xanh xao. Khi bà ta hạ tay xuống, băng huyết của mười hai năm biến mất. Thế là sức sống như dòng nước lũ vươn cao, ngập tràn reo vui, cuồn cuộn tuôn chảy trong thân xác của người phụ nữ. Bởi Đức Giêsu, khi hạ tay xuống, người đàn bà của mười hai năm băng huyết không còn mang theo trong người hình hài của một con bệnh nan y, nhưng vòng hoa vạn tuế xanh mướt của kẻ chiến thắng cài xanh mái tóc người đàn bà của một thời bại trận.

Bạn,

Người ta có thể thua và bại trận trong bất cứ một cuộc đua nào, nhưng chạy đua về Nước Trời, mọi người sẽ đều là kẻ chiến thắng. Cho nên không lạ chi, Phaolô và tác giả của lá thư gửi tới cộng đoàn Do Thái hăng say cổ võ cho những cuộc bắt cá, chạy đua nước rút về nước Thiên Đàng (1Cor 9:24-27, Timothy 6:11-12, Philippians 2:16, Do Thái 12:1-2). Đương nhiên, nếu bạn và tôi chạy đua, bắt cá với nhau làm điều lành, sống thánh thiện, học hành siêng năng, vâng lời cha mẹ, yêu thương mọi người không phân biệt mầu da chủng tộc, bạn và tôi đều là những người chiến thắng, không ai chiến bại. Thật vậy, khi gặp gỡ Con Trời, Đức Kitô sẽ hoán chuyển tình thế của chúng ta, từ thủ sang công, từ công sang chiếu bí kẻ thù ma quỷ; một loại kẻ thù hằng vây bọc tứ bề, rình rập chờ đợi cơ hội cám dỗ linh hồn, khuyến khích chúng ta hãy mở toang cửa thành của tâm hồn, giơ cao hai tay đầu hàng.

Lời Nguyện

Lạy Chúa, vào ngày Mùng Năm Tết, xin dạy con giơ cao tay, chạm vào người Ngài, để con thôi không còn bại trận với ma quỷ, với vật chất, với cám dỗ, nhưng ngập tràn chiến thắng trong vinh dự và trong vinh quang của Đức Giêsu.

LM Nguyễn Trung Tây

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài cùng ngày
Khoang Thuyền Trống, Lm Nguyễn Trung Tây (2/5/2017)
Chuyện Peter, Michelle, Andy, Mùng Hai Tết: Ông Tổ Thiên Chúa, Lm Nguyễn Trung Tây (2/5/2017)
Đinh Dậu 2017 Nhắc Nhở Kỷ Dậu 1789, Lm Nguyễn Trung Tây #3 (2/5/2017)
Philippines, 1001 Đảo, Lm Nguyễn Trung Tây #2 (2/5/2017)
Tin/Bài khác
Muối Mặn & Đèn Sáng (matt 5:13-16), Lm Nguyễn Trung Tây #1 (2/4/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768