MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: đức mẹ việt nam :: đức bà cồn trên, an giang
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Viếng Đền Thánh Nữ Faustina (ba Lan) “lòng Thương Xót Chúa”
Thứ Ba, Ngày 6 tháng 5-2014

Viếng đền thánh Nữ Faustina (Ba Lan) “Lòng Thương Xót Chúa”

Sau khi viếng nhà thờ “nóc đen”, giáo dân Ba Lan dâng kính để tưởng nhớ Đức Thánh cha Gioan Phaolô 2, Chúng tôi sang khu bên cạnh để viếng Linh Địa Dòng Nữ Tu Đức Bà “Lòng thương xót Chúa” nơi ngày xưa thánh nữ Faustina đã tu tại đây. Vào khu vực này thì hình ảnh Thánh Faustina trong chiếc áo dòng được phóng thật to và đặt trên cao của tòa nhà lớn thuộc dòng “Nữ tu Đức Bà” để ai cũng  dễ dàng nhìn thấy. Mọi người tha hồ đứng lại chụp hình lưu niệm với thánh Faustina, có ai ngờ được sau khuôn mặt khả ái, xinh tươi trong chiếc áo dòng là cả một chuỗi ngày dài đau khổ trên chốn dương gian…”Bao nỗi khổ đêm ngày xâu xé tật bệnh và u buồn khóc than...”

Sau đó trên bức tường thấp dọc lối đi vào đền thờ cũng có trưng bày rất nhiều hình ảnh liên quan đến cuộc đời của thánh nữ Faustina để mọi người có thể khấn nguyện hay chụp hình.Phía bên ngoài đền thờ cổ, chúng tôi lại bắt gặp tượng ĐTC John Paul II. Nếu tôi đoán không lầm trên toàn cõi Ba Lan, tất cả các nhà thờ đều có tượng ĐTC John Paul II, để bày tỏ tình yêu thương và lòng tự hào của dân tộc Ba Lan về Ngài

Trên lối vào thánh đường chúng tôi lại gặp tượng ĐTC John Paul II ở một chổ rất trang trọng, bên trong nhà thờ đang khởi sự thánh lễ do một đoàn chủng sinh từ một giáo phận khác của Ba Lan về đây hành hương.Tôi ngạc nhiên và thích thú khi nghe các thầy chủng sinh hát thánh ca trong thánh lễ thật đều và thật hay! Vì tôi cứ bị ấn tượng từ nhỏ là hát đồng ca trong thánh lễ chỉ dành cho các giọng Nữ thì hát mới hay! Lại một lần nữa cho thấy, mình nên cởi mở đầu óc và mở rộng tầm nhìn vì mọi sự việc trên đời không phải lúc nào cũng diễn ra như ý nghĩ trong đầu rồi dẫn đến nhãn quan sai lạc!  Sau thánh lễ chúng tôi sắp hàng lên bàn thờ phụ phía bên trái cung thánh để viếng hài cốt thánh nữ Faustina được đựng trong một quan tài nhỏ màu trắng, và hôn xương thánh đựng trong hộp nhỏ. Phía trên là bức hình nguyên thủy do hoạ sĩ vẽ hình ảnh “Lòng chúa Thương xót”( original).

Theo lời kể của cha linh hướng: Trong đêm ( 22/2/1931) Sr Faustina, một vị nữ tu trẻ, người Ba Lan,   thấy Chúa hiện ra với 2 luồng ánh sáng màu đỏ và trắng phát ra từ trái tim Chúa. Hai luồng ánh sáng đó biểu hiện cho máu và nước Chúa đã đổ ra để thương xót và cứu chuộc loài người. Chúa trao cho Faustina  môt thông điệp về Lòng thương xót bao la của chúa đối với con người. Chúa kêu gọi mọi người hãy biết tín thác nơi Ngài! Chúa đã tâm tình với thánh Faustina: “Ôi cha đau đớn biết bao vì các linh hồn ít kết hợp cùng cha qua việc hiệp lễ. Cha chờ đợi các linh hồn, thế mà họ lại hững hờ với Cha. Cha yêu thương họ tha thiết chân thành, thế mà họ vẫn nghi ngờ Cha. Cha muốn ban phát các ơn thánh Cha cho họ, nhưng họ không thèm lãnh nhận. Họ xử với Cha như một vật vô hồn trong khi Trái Tim Cha chan chứa tình yêu thương …” (NK 1447)

Ta hãy gẫm suy tình yêu của Chúa!
Tình Chúa ôi thẳm sâu trời biển bao la.
 Ngay khi lúc ta còn là tội nhân thì Chúa,
Chúa đã chết, Ngài chết cho ta.” ( T.T.)

Sau nhiều lần hiện ra với Faustina, Chúa đã truyền cho chị “Hãy vẽ hình ảnh ta đi “, nhưng Faustina không có khiếu vẽ, nên 1934 đã nhờ một họa sĩ vẽ lại hình ảnh Chúa hiện ra với chị , căn cứ theo lời mô tả của Faustina. Đó là hình ảnh “Lòng Thương Xót Chúa” mà chúng ta thường thấy bây giờ với hàng chữ phía dưới “Lạy Chúa Jesus, con tín thác nơi Ngài”, như lời Chúa kêu gọi

Cuộc đời của Sr Faustina, tuy được Chúa ưu ái hiện ra nhiều lần, nhưng cũng trải qua nhiều gian nan, thử thách. Soeur phải chịu đựng những đau đớn vì bệnh tật “Hai ngày trước tôi đã phải nằm bệnh. Tôi đang cảm thấy quá yếu nhược và một cơn ho rủ rượi đã làm kiệt sức tôi. Ngoài ra trong ruột còn một cơn đau quặn triền miên và chúng buồn nôn đã đưa tôi đền chỗ rã rời” Không những phải chịu đựng về nỗi đau thân xác, Faustina còn chịu cảnh bị Mẹ bề trên và chị em trong dòng hiểu lầm : Họ không tin vào những điều chị  kể lại về việc Chúa hiện ra là sự thực. Họ cho là Faustina “bịa đặt” để tôn mình lên hoặc giả vờ ốm đau để trốn giờ lễ, hay giờ kinh cộng đoàn. Mọi người trong dòng xa cách và chê trách chị đủ điều…Sr phụ trách y tế của nhà dòng khi Faustina nằm liệt suốt 2 ngày quằn quại trong đau đớn, đã không đến thăm, ngày thứ 3 còn đến chất vấn, mỉa mai “tại sao không đi lễ?” Lạy Chúa đôi khi người ta chỉ lo chạy theo hình thức bên ngoài : Đọc kinh cho nhiều, đi lễ siêng năng mỗi ngày, nhưng lại quên quan tâm, yêu thương, cư xử tốt với người chung quanh. Dù Chúa đã từng dặn dò “Không phải cứ kêu :”Lạy chúa, lạy Chúa là được vào nước Thiên đàng”.

Những lúc đầy đau khổ đó Faustina chỉ còn biết tâm sự với Chúa:”Lạy Chúa Jesus của con, tâm hồn con hăm hở chào đón Chúa, nhưng gánh nặng bệnh tật không cho phần xác con đến tham dự giờ kinh cộng đoàn và con bị nghi ngờ là đồ biếng nhác. Những đau khổ của con vì thế mà tăng thêm” (NK 1453) Nhưng không vì thế mà Faustina nản lòng, chị tiếp tục cầu xin Chúa : “Ôi Chúa Jesus của con, khi bị hiểu lầm, linh hồn con ngập tràn giữa cơn sầu đắng. con chỉ muốn được ở một mình với Chúa…và xin Chúa ban cho con sức mạnh tinh thần và đức ái đối với những người đã tạo cho con những đau khổ này” Chị đã cầu nguyện giống như xưa trên cây thánh giá Chúa đã nguyện cầu cùng Đức Chúa Cha : “Lạy Cha xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm”

Faustina sống chịu đựng đau đớn cả phần xác lẫn phần hồn nhưng vẫn quyết bám víu vào Chúa không ngơi. Chị như vẫn nghe Lời Chúa văng vẳng bên tai : “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Faustina mất khi còn rất trẻ 33 tuổi ( cùng tuổi với Chúa khi sống ở thế gian):

“Đâu tội lỗi rắc gieo khổ đau lan tràn,
Ở đó ân sủng chứa chan vô vàn” ( T.T)

Tôi thật sự ngạc nhiên khi biết về cuộc đời thánh Faustina !Trước đây tôi cứ nghĩ, môt con người đã hiến mình cho Chúa,lại được Chúa yêu thương đặc biệt nên Ngài đã hiện ra và trao cho chị sứ mạng đặc biệt để khởi xướng phong trào tôn sùng “Lòng thương xót Chúa”. Như vậy ắt hẳn cuộc đời người ấy sẽ tràn đầy Bình an và hoan lạc! Hay dòng tu là gồm những con người tràn đầy thánh thiện, tâm tính tốt lành : họ yêu thương, nâng đỡ nhau… Nhưng than ôi thực tế hoàn toàn ngược lại!

Lạy Chúa ! bây giờ con mới nhận ra đau khổ có mặt ở khắp mọi nơi, thánh giá hiện diện khắp quả địa cầu, chỉ có điều quan trọng là con có bằng lòng chấp nhận những thánh giá Chúa gửi đến cho con mỗi ngày không ? Con nhận ra con là kẻ tội lổi yếu hèn, chẳng có công trạng gì nhưng mỗi lần con bị vu oan, hiểu lầm con u buồn, tức tối ! ăn không ngon, ngủ không yên, con muốn mọi chuyện phải được làm sáng tỏ theo lẽ công bằng ! Mỗi khi con bị bệnh tật ốm đau kéo dài con than phiền : “Sao Chúa không thương con ? Sao Chúa bỏ con?”.Khi bị chồng phản bội, con cái coi khinh con kêu rên : “Sao Chúa cho con nhiều thánh giá quá làm sao con vác nỗi, lại toàn “Thánh giá bùn”, khó quá làm sao con vác đây?... Nay nhìn vào gương thánh Faustina con mới hiểu rằng: Con đường theo Chúa không phải lúc nào cũng đầy “hoa thơm cỏ lạ” mà là con đường thánh gía như Chúa đã từng nói “Ai muốn theo ta, phải bỏ mình đi, vác thánh gía hằng ngày mà theo ta”. Lạy Chúa xin giúp con khắc ghi lời chúa vào lòng để con biết chấp nhận những gian khổ Chúa gửi đến cho con như là cách để con được “trui rèn” và trở nên sống mạnh mẽ, vững vàng hơn ( God gave me difficulties to make me stronger!) Nhớ lại cuộc đời Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo 2, Ngài đã làm nên bao nhiêu công trạng cho Giáo hội Chúa khắp hoàn cầu trong một thời gian dài ngài trị vì, Ngài được cả thế giới ngưỡng mộ yêu thương kính phục! Nhưng về cuối đời ngài cũng thầm lặng chịu đựng biết bao nhiêu là đau đớn về đủ bệnh tật mà không một lời kêu than. Còn tôi, tôi là ai? Là thứ rong rêu nhỏ bé trên lối mòn qua đường, nhưng mỗi lần Chúa gửi thử thách đến cho tôi là tôi không ngớt kêu than đủ điều!Tôi chợt nhớ tới lời kinh ngắm đàng thánh giá ( thứ hai) mà tôi đọc thuộc lòng từ thưở nhỏ như con vẹt : “Xin ban ơn cho con chịu các sự khốn khó trong bậc con, như Thánh giá Đức Chúa Trời đã định cho con phải chịu, mà theo chân Đức Chúa Giesu cho trọn” nhưng lại quên áp dụng vào đời sống hằng ngày…

“Xin dâng lên Lòng Thương Xót Chúa những vết thương tâm hồn chúng con.
Xin Chúa thương tha thứ chữa lành, nhận chìm con vào Lòng Chúa Xót Thương...” ( LĐH)

Sau đó chúng tôi sang tham dự thánh lễ tại đại thánh đường Divine Mercy Lagiewniki, môt ngôi thánh đường to lớn mới được xây cất để dâng kính “Lòng Chúa Thuơng xót” Phía trái ở bên ngoài thánh đường, trên cao có tượng ĐTC John Paul II, là người đã phong thánh cho Soeur Faustina vào ngày 30/04/2000. Ngài cũng là người nhiệt tình trong việc hướng dẫn nhân loại đến với “Lòng thương xót Chúa” Khi chúng tôi vào bên trong nhà thờ thì đang có thánh lễ do 3 cha đồng tế. Hình như ở đây thánh lễ đồng tế được diễn ra liên tục. Nhà thờ mới xây rộng đẹp, và điểm nổi bật nhất là cung thánh được thiết kế và trang trí lạ, đẹp mắt và đầy ý nghĩa, khác với tất cả các cung thánh mà tôi đã từng thấy từ xưa tới nay. Thường thì các cung thánh lúc nào cũng lộng lẫy hoa, đèn, nến với nhiều màu sắc lung linh sặc sở, riêng cung thánh này khác thường không hề có hoa đèn rực rỡ, mà chỉ là một khung cảnh đơn sơ, trống trãi và trên nền đó là một cây to, không hoa và trụi cả lá, đang bị thổi ngã nghiêng theo chiều gió! Phía trên cây đời ngã nghiêng đó là hình ảnh to của “Lòng Thương xót Chúa” ngự trị, phía dưới là “nhà tạm” nơi Mình Máu Chúa ở lại vì thương yêu con người! Tôi vô cùng cảm xúc khi nhìn “trân trân”vào khung cảnh đặc biệt trên cung thánh để thấm thía rằng: Đó mới đích thực là biểu tượng cho cuộc đời đầy phong ba bảo táp trên trần gian này, nơi đó con người đã bị “lốc đời” đánh cho tan tác không còn một chiếc lá đeo mang, chỉ còn lại những cành khô khẳng khiu cũng đang ngã nghiêng theo chiều gió

“Ở tận cùng nỗi đau, đời con chới với rã rời, chẳng có gì bám víu.
Ở chót vót nỗi sầu, con chỉ còn biết cậy trông, tín thác vào Chúa” ( LĐH)

Chính những lúc “tơi bời” đó, là lúc con người cần đến “Lòng Chúa Thương Xót” hơn bao giờ hết.Đó là lúc con người cảm nhận lòng thương xót Chúa bao la đang mở ra chờ đợi con người đến với Chúa! như đứa con hoang đàng bị “Gió Đời” đánh tả tơi không còn manh giáp, bụng đói rã rời sắp chết !Đó là lúc con người mới nhớ đến Chúa là “Người Cha Nhân Từ” vội chạy đến mà kêu lên rằng “Lạy Chúa con xin tín thác cuộc đời con trong tay Chúa!”

Cám ơn vị kiến trúc sư vẽ kiểu đã có một ý tưởng tuyệt vời để biểu hiện “Lòng Thương xót Chúa” đối với nhân loại. Trong một lần mới đây khi tham dự một buổi triển lãm tranh vẽ của các em (có vấn đề về sức khoẻ Tâm thần) thuộc các sắc tộc tổ chức ở Bowers Museum (Santa Ana) Tôi ngạc nhiên khi đọc lời chú thích bên dưới bức tranh vẽ đơn sơ của một em làm tôi rất thú vị khi khám phá niềm tin trông cậy của em vào Chúa:

“One day a huge tragedy came to me and my mind was full of despair, loneliness and hopeless

 But later, with the help of God, my mind gets filled with Peace!”

 Ước gì tôi có được niềm cậy trông nơi Chúa như em ! Đúng là “Lòng thương xót Chúa” luôn là một sự giúp đỡ lớn lao và cần thiết cho những ai chạy đến với người!:

“Lạy Chúa Giêsu con tin tưởng nơi Chúa!
Lạy Chúa Giêsu con tín thác vào Chúa!
Vì ngoài lòng Chúa xót thương không còn nguồn hy vọng nào.
Chúng con đặt vào Chúa lòng tín thác của mỗi chúng con...” (VĐH)

Phượng  Vũ

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Giáo Xứ Cồn Trên Và Đền Đức Bà (7/27/2013)
Bài Chia Sẻ : Dư Âm Cuộc Hội Ngộ Linh Mục Tại Sài Gòn 2010 (7/27/2013)
Bài Chia Sẻ (thay Lời Cảm Tạ) Chữa Trị Kịp Thời . (10/3/2012)
Lễ Viếng Đức Bà Cồn Trên Mồng 10 Tháng 03 Nhâm Thìn (4/4/2012)
Bài Giảng Lễ Đức Mẹ Lộ Đức 2012, Đúc Bà Cồn Trên, An Giang (2/29/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768