MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: đức mẹ medjugorje :: hành hương mễ du kỳ 14, 2007(more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Chuyến Hành Hương Mễ Du, Từ Ngày 2/7 Đến 11/7/2007
Thứ Hai, Ngày 9 tháng 2-2009

Chuyến Hành Hương Mễ Du, từ ngày 2/7 đến  11/7/2007

§ Thuận Hà

“Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, con nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ xin dâng lên Chúa lời ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn Chúa đến muôn đời vì muôn hồng ân Chúa đổ xuống trên đời con.

“Mẹ ơi con đã về đây
“Xa xôi ngàn dặm về đây gặp Người
“Đường dài thăm thẳm từng giây
“Con mong gặp Mẹ giải khuây nỗi lòng”
***

Santa Ana, ngày 21/7, 2007

Cha kính mến,

Từ ngày đi Mễdu về tới nay, con vẫn nhớ Mễdu quay quắt. Con chỉ muốn trở lại bên đó thôi. Thật sự mà nói, khi ở Việtnam về Mỹ con cũng đâu có nhớ nhiều như vậy. Đối với con Mễ Du như mảnh đất quê hương của con. Con mua được mấy cái CD bên đó, những bài thánh ca càng làm con nhớ những buổi chầu Thánh Thể bên đó nhiều hơn. Khi tới đó vui bao nhiêu thì khi về nhớ bấy nhiêu. Vùng đất này lạ lùng thật, quyến luyến thật….

Như cha biết, 10 năm trước gia đình con và một số bạn bè đã vượt ngàn trùng hải lý, đạp gió mây ngàn qua Mễdu để được dự buổi ‘Hiển Linh’ của Mẹ với Mirjana trong ngày Sinh Nhật của cô tại căn lều của Cộng Đoàn Tiệc Ly (Cenacolo). Sau lần đó con đã thấy mãn nguyện, hạnh phúc lắm rồi vì đời con làm sao dám mơ ước chuyện quá cao vời như vậy. Nhưng sau chuyến đi ấy, con lại mời Ivan qua Washington mấy lần để phổ biến sứ điệp của Mẹ. Và mỗi lần như vậy thì con lại được dịp dự những buổi ‘Hiển Linh’ (hiện ra) của Mẹ với Ivan, khi thì tại nhà, khi thì ở những nơi hội họp. Qua những buổi hiện ra đó con thấy mình được Chúa biệt đãi quá nhiều, hồng ân Người vô kể, thật sự con không mong gì hơn.

Nhưng rồi tấm lòng yêu Mẹ của con không ngừng ở những buổi ‘Hiển Linh’ đó. Hồn con vẫn thèm khát, vẫn tham lam, vẫn mong mỏi được tham dự những buổi ‘Hiện ra’ linh thiêng nên con vẫn muốn tìm về khung trời Mễ Du thân thương này. Đối với những ai khác có thể họ dửng dưng không lấy thế làm quan trọng, làm hạnh phúc, nhưng với con thì rất quan trọng, rất hạnh phúc, vì đó là mộng ước đời con. Cuộc sống này mỗi người có một đam mê để đeo đuổi mà. Và lần này thì con đi sang Mễ Du với Ivan như cha đã biết. Dĩ nhiên mỗi lần con có ý định đi thì cũng bị ma quỷ khuấy phá nhưng chúng chẳng làm gì được khi con có Mẹ chở che.

Hành hương đối với con là một cuộc tĩnh tâm, là để lắng đọng lại cuộc sống hằng ngày, để chỉ mình ở với Chúa và Mẹ, để hâm nóng lại cuộc sống tâm linh, và để ngồi xuống nhìn lại những lần đi lưới cá coi cá nào nên nhặt, cá nào nên loại bỏ để cuộc sống tâm linh được thánh thiện hơn. Nếu đời con không có những cuộc tĩnh tâm, cấm phòng thì con sẽ là tảng băng trong vùng bắc cực, đây là điều con không thích tý nào. Nhờ đi như vậy con mới củng cố đức tin của mình thêm vững mạnh hơn. Và tạ ơn Chúa đã cho con những cơ hội để tới với Chúa.

Kỳ này nhóm của chúng con chỉ vỏn vẹn có 22 người với một đứa bé. Ivan không thích đông người, vì nhà anh không đủ chỗ chứa. Hơn nữa anh nói đông quá anh không kham nổi. Đây là nhóm nhỏ nhất trong mấy chuyến đi của con, nhưng con cũng thích vậy.

Medj202.jpg

Nhóm hành hương 7-2007 chụp tại Cây Thánh Giá mầu xanh nơi Đức Mẹ hiện ra ngày đầu vời Mĩjana và Ivanka. IVAN đội mũ xanh, đứng hàng sau cùng. Mé trái hình, hàng trên cùng, 2 phụ nữ VN.


Một tuần ở bên đó qua mau như gió thoảng khiến khi về bên này hồn con vẫn vương vấn vùng thánh địa đó. Chuyến đi này thật sự là chuyến đi nhớ đời của con. Con sẽ không bao giờ quên được. Con chưa quên nổi, tất cả như mới xảy ra hôm qua. Đi lễ, lần hạt ở đây mà con vẫn tưởng mình còn trong ngôi nguyện đường của Ivan bên đó. Về nhà lần hạt chung với nhóm cầu nguyện của Mỹ, sau mỗi chục họ không hát câu Ave Maria làm con rất buồn. Con muốn ca tụng Mẹ mọi nơi mọi chỗ, bất cứ nơi nào con đến.

Con nhớ những buổi chiều lần hạt chung với Ivan trước giờ apparitions (hiện ra). Những buổi chiều đó thật tha thiết linh thiêng. Những buổi chiều đầy hồng ân Chúa ban tặng. Những buổi chiều thật gần gũi với Mẹ Thiên Chúa, Mẹ loài người, Mẹ của con. Con nhớ giọng Ivan cất lên cao vút câu ‘chào kính Mẹ’ như để hết tâm tình vào Mẹ, như trút hết trái tim, linh hồn thân xác lên cho Mẹ. Hồn anh như lạc cõi xa xăm nào…

Con nhớ ngọn đồi “Hiển Linh’ tha thiết làm sao. Lần nào tới Mễdu cũng vậy, việc đầu tiên của con là leo ngay lên đồi thăm Mẹ sau khi cất hành lý dù sau cuộc hành trình xa xôi mệt mỏi tưởng không thể làm gì được. Nhưng mệt mỏi mấy đi nữa tới đó là bao mệt mỏi tan biến ngay mới lạ.

Con nhớ những buổi sáng sớm hoặc đêm về leo lên đồi lần hạt. Trăng sao như quyện với lời kinh của mọi người. Nhớ cây thánh giá mầu xanh, nhớ từng ngọn cỏ, từng tàng cây, từng băng đá. Nhớ tượng Thánh giá trơ vơ trên đồi, nhớ tượng Mẹ in trên bầu trời trong xanh…

Trong nhà Ivan có một ngôi nhà nguyện nhỏ chỉ chứa được khoảng 5/6 người. Nhưng mới đây anh cất thêm một ngôi nhà nguyện lớn hơn ngay đằng sau nhà. Nơi đây có thể chứa khoảng 7/80 người, rất đẹp. Anh dùng nơi này làm nơi cầu nguyện cho những buổi hiển linh. Có bàn thờ để dâng thánh lễ. Hai bên bàn thờ là tượng Đức Mẹ và tượng Thánh Giuse. Thỉnh thoảng vẫn có linh mục tới dâng thánh lễ tại nhà nguyện này. Một ngôi nhà nguyện thật lý tưởng và yên tĩnh. Nhà cửa ở đây không cần phải cửa khóa then cài, rất yên không ai xâm phạm ai.

Con đường mòn từ nhà Ivan ra tới thánh đường St. James vẫn như ngày nào, không thay đổi, vẫn đầy bụi đất giữa những vườn nho xanh lá ủ mình dưới nắng chói chang của mùa hè. Nhiều con đường đã được làm lại rất khang trang sạch sẽ. Cảnh nghèo nàn năm xưa đã được thay thế bằng những tòa nhà sang trọng cho khách hành hương ở trọ. Nghe nói nơi đây bây giờ có nhiều người từ Mỹ qua cất nhà sống ở đó. Cây Thánh Giá trên đỉnh Krizevac vẫn sừng sững với trời xanh, nơi đây đã xảy ra bao kỳ tích. Đường đi vẫn dốc dác, đá vẫn lởm chởm tuy rằng có dễ đi hơn đôi chút vì mang bao dấu chân người, nhưng lần này đối với con như rất quen thuộc, hầu như mỗi bước đi của con đều có sức mạnh, đều có ơn thiêng, đều có tâm tình cho Mẹ.

Thánh Lễ 6:00 chiều của người bản xứ bây giờ không còn làm trong nhà thờ nữa mà làm ngoài trời. Bầu trời lồng lộng như ôm trọn tâm tình của những người tìm về với Chúa. Những chiều chầu Thánh Thể vẫn trang trọng tôn nghiêm. Những bài thánh ca vẫn đưa hồn người bay bổng trời cao hợp làm một với Chúa. Tượng chịu nạn bằng đồng vẫn rỉ nước ở bên đùi không ai hiểu tại sao? Những bức tranh rất đẹp vẽ Mầu nhiệm Năm Sự Sáng lớn như một bức tường có mái che đặt dọc con đường này. Người hướng dẫn nói: “Những Mầu nhiệm này là do Đức Mẹ trao ban cho Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô.” Ngài thật là người con yêu của Mẹ, vì khi tại thế ngài rất mực yêu Mẹ, hết lòng cổ võ sự tôn sùng chuỗi Mân Côi. Thành thử bất cứ chỗ nào, nơi nào cũng có thể hướng lòng lên cùng Chúa một cách dễ dàng. Những tòa giải tội lúc nào cũng vẫn đông nghẹt. Nơi đây là chặng đường đầu tiên đã giúp cho bao linh hồn tội lỗi được tắm gội trong Máu Thánh Chúa, đã giúp họ thoát khỏi móng vuốt của hỏa ngục. Những cửa hàng ảnh tượng lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào, ngay cả các vị mang chiếc áo dòng đen trắng cũng đến mua, vì ai tới đó cũng muốn đem ít quà lưu niệm về tặng người thân… Tất cả đều trở về trong ký ức của con rất êm ả, rất thân thương, rất trìu mến, ngọt ngào.

Con tạm dừng đây. Vài hàng con thăm cha. Xin Chúa đổ muôn hồng ân xuống cho cha.

Con, Thuận Hà.


Washington ngày…

Kính thăm cha,

... Con vẫn chưa ra khỏi vùng trời Mễdu và cũng chẳng muốn ra khỏi nơi đó. Bao lần đi là bấy nhiêu lần nhớ, bấy nhiêu kỷ niệm, bấy nhiêu hồng ân. Con vẫn nhớ khung trời đó quay quắt, chỉ muốn trở lại bên đó thôi. Khi đặt chân tới đó vui bao nhiêu thì khi về buồn bấy nhiêu, đau bấy nhiêu. Vùng trời này lạ lùng thật, quyến luyến thật, tơ vương thật. Những sợi tơ trời huyền bí như bám lấy con, xiết chặt trong luyến lưu, trong nhung nhớ không buông tha. Nhất là ngọn đồi Hiển Linh biết bao trìu mến, bảo sao có những người cứ hằng năm quay lại đó mà không mệt mỏi dù hành trình xa xôi ngàn dặm; dù đường dài bao trở ngại khó khăn. Có một người Mỹ năm nào cũng trở lại nhà Ivan. Ivan luôn giữ cho ông ta một căn phòng trọ. Nếu con có phương tiện để đi hằng năm con cũng vẫn đi, cho dù phải ngồi máy bay ê ẩm cả người, cho dù phải chờ, phải đợi bao lâu cũng được…, vì yêu Mẹ mà đi. Ca dao Việt Nam có câu: Khi yêu mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua phải thế không cha? Tình yêu mà, có gì mạnh mẽ hơn tình yêu chứ? Những ngày sống ở Mễdu bao giờ cũng là những ngày êm đềm hạnh phúc nhất đối với con, dù thức ăn lạ lẫm, dù nhà trọ thiếu thốn, dù phải coi những người xa lạ như anh em.. Khung trời này thân thương làm sao. Bình an biết mấy. Đó là cảm nhận của mọi người khi tới Mễdu vậy.

Trong nhóm con có một thanh niên tên Brian, 38 tuổi. Anh nói: “Tôi làm việc một tuần bẩy ngày. Một ngày 16 tiếng. Không bao giờ có giờ nghỉ vì mải mê kiếm tiền. Hai mươi sáu năm rồi không đi lễ, không xưng tội, không biết kinh sách là gì.” Nói đến lần hạt, anh không biết lần ra sao. Anh qua Mễdu vì ông bố muốn anh đi. Nhưng theo con là chính Chúa gọi anh đến, Mẹ dẫn anh đi. Ít ra trong tận cùng thâm sâu anh vẫn còn chút gốc rễ của niềm tin, còn leo lét một chút tim đèn đủ rọi cho anh tới vùng trời thánh thiện này, nếu không anh đã chẳng tới đó. Anh có thể từ chối lời mời gọi để tới những chỗ ăn chơi chứ. Tại sao phải tới cái vùng đồi núi hẻo lánh khô khan sỏi đá này, để phải sống ép xác hãm mình cả tuần lễ. Sáng đi lễ, chiều nguyện kinh, đó là việc mà anh đã không làm từ 26 năm nay? Phúc cho anh đã đáp trả lời mời gọi đó.

Những ngày ở bên đó con với Su (cô em dâu của con) lân la nói chuyện, rủ lên đồi lần hạt. Tâm hồn Brian giống như tảng đá trơ trơ dưới mưa nắng. Mưa nắng đã làm cho trái tim anh khô cằn không còn biết rung động trước lời kinh tiếng hát là gì. Làm như trái tim đó bao bọc bằng một lớp sắt không gì có thể lay động được. Tâm tư anh rỗng tuyếch khó mà lay chuyển. Anh nói, nếu lên Thiên Đàng mà cứ phải đọc kinh nguyện gẫm thế này thà anh xuống hỏa ngục còn hơn. Nhìn khuôn mặt đẹp trai của anh: mũi cao, mắt xanh như chứa cả một trời tâm sự. Dáng người cao ráo đẹp như tài tử nhưng trái tim không đẹp. Một trái tim khô cằn, héo hắt. Con thấy anh như một cây thiếu nước, sống trong vùng trời sa mạc, thiếu sương mát, thiếu mưa nguồn, thiếu bàn tay dìu dắt. Con thấy anh cô đơn hiu hắt. Cô đơn vì thiếu Chúa trong đời. Hiu hắt vì hiu quạnh trong cuộc sống. Con người sống xa Chúa thế nào cũng có những lúc thấy trống vắng một cái gì đó mà họ không hiểu được. Họ cứ mải miết đi tìm những thú vui tạm bợ để lấp vào khoảng trống đó nhưng càng tìm thì càng trống vắng quạnh hiu. Vì thế gian không thể làm cho con người thỏa mãn được nên tìm hoài, khát hoài. Ước hoài thất vọng hoài. Chúa thấu hết mọi sự nên hai ngàn năm trước Chúa đã nói với người đàn bà Samari bên bờ giếng tổ phụ Jacob: “Ai uống nước (giếng) này sẽ còn khát lại ; nhưng người nào đã uống nước Ta ban thì đời đời sẽ không khát nữa..” Phải, chỉ có Chúa mới lấp đầy sự trống vắng trong trái tim con người, chỉ có Chúa mới làm cho con người no đủ sung mãn. Con thấy thật tội nghiệp cho một con chiên lạc, không biết tìm về nguồn suối trong lành để hưởng những thánh ân.

Con nói với anh về tội lỗi, về phép hòa giải; về Lòng Thương Xót vô biên của Chúa. Con nói: “Brian thử tượng tượng coi, một ngày không tắm, không thay áo quần, con người sẽ ra sao nhỉ. Giả sử một tháng không tắm đi? Hay một tuần không đổ thùng rác trong nhà thì thùng rác đó sẽ như thế nào Brian?” Anh ta nhìn con đăm đăm không nói. Con nói: “Cứ suy như vậy thì thấy linh hồn mình cũng giống vậy thôi. Nếu không tới tòa cáo giải thì nó cũng tanh tưởi hôi thối lắm đấy. Hoặc nhà cửa một ngày mà không dọn dẹp, chỗ này cái áo, chỗ kia cái quần. Bụi bậm đóng thành lớp. Brian thấy gọn ghẽ, sạch sẽ không?” Con nói giống như nói với một người thân tình, cả Su cũng vậy... Ông già của Brian ngồi đó nghe gật gù. Ông sư huynh đi chung với Brian cũng tán đồng ý kiến.

Mấy ngày sau anh ta nói không biết xưng tội như thế nào. Su đưa cuốn sách dạy cách xưng tội, và chiều hôm đó Brian đã đi xưng tội. Con mừng rơi nước mắt: “Lạy Chúa, bữa nay thiên đàng mở tiệc ăn mừng người con hoang đàng đã bao năm lạc lõng, bao năm tắm nắng dầm mưa trong bùn sình tội lỗi, bữa nay đã trở về với Chúa. Bữa nay anh đã được tắm gội trong Máu Thánh Chúa. Con cảm nhận được hai giòng nước mắt hạnh phúc, xót thương, hân hoan đang lăn dài trên má Người Cha Nhân Hậu đã bao năm mòn mỏi chờ trông giây phút trùng phùng này. Con cảm nhận được các Thiên Thần đang đờn ca tiếng hát để đón bước chân hoang đàng của anh về lại bên giòng suối ngọt ngào ân sủng. Tạ ơn Chúa. Tạ ơn Mẹ” Brian nói với con: “Tôi chưa bao giờ tìm được sự bình an như bây giờ, đó là điều tôi mong muốn.” Anh ngừng lại giây phút, ánh mắt xa xăm: “Chắc tôi không thể trở lại với nếp sống cũ được.”

“Hãy nghiệm xem Thiên Chúa tốt lành biết mấy. Hạnh phúc thay kẻ ẩn náu bên người” (Tv 34,9)

Yêu mà không được yêu. Yêu mà bị chối từ, bị phản bội. Đối với Đấng đã tạo dựng nên mình, đã yêu đến chết, đã cho đi tất cả mà vẫn bị chối từ, vẫn bị phản bội thì không có gì đau đớn hơn. Người không mong gì hơn là con cái đặt niềm tin yêu, phó thác, trung thành với Người, thế nhưng con cái của Người không giống Người, luôn luôn là những kẻ bất trung bất nghĩa. Nhưng mà Chúa vẫn không mệt mỏi đi kiếm từng con chiên lạc đem về đàn. Mẹ cũng không mệt mỏi kêu gọi dẫn dắt từng người về với Mẹ. Nếu chúng ta biết nghĩ đến hỏa ngục là nơi những kẻ tội lỗi rơi vào là đau đớn quằn quại, nghiến răng khóc lóc rên siết đời đời kiếp kiếp khôn nguôi trong lửa hỏa hào… kinh khủng như thế nào, ta thấy con tim quặn đau và thương hại cho họ, thì nói chi Trái Tim Mẹ Maria, Người vô cùng yêu thương con cái! Vì thế ta hiểu được tại sao đã nhìều lần Mẹ đã khóc đến chảy máu mắt vì họ… Và cũng vì thế, một lần nữa Mẹ đã từ trời đến Mễdu van xin hết thảy con cái trên trần gian mau quay về, đừng lầm lũi đi vào nơi tuyệt lộ… Mễdu là giòng suối ân sủng nên không lạ gì khi biết bao tâm hồn nghe theo tiếng gọi của Mẹ tìm về đó đều được tẩy rửa và gội nhuần ân sủng đổi mới con tim.

Giòng suối này giờ đây lan tràn trên khắp thế giới, nó chảy, chảy mãi cho những ai thèm khát thánh ân. “Đây là thời gian ân sủng” như Mẹ nhắc trong nhiều sứ điệp. Đây là thời hồng ân Thiên Chúa tuôn xuống như mưa lũ cho con cái của Người qua bàn tay xót thương của Mẹ, vậy mà loài người không biết lợi dụng thời cơ để quay về quả dại dột. Vậy mà còn có những người cố tình chối bỏ, cố tình quay lưng. Thế giới này còn biết bao những tâm hồn giá lạnh như Brian. Con tưởng tượng tới tình của một người cha, lòng yêu thương của một người mẹ khi mất một đứa con đau đớn là dường nào. Suy như vậy thì thấy Chúa và Mẹ đau đớn vô vàn khi mất một đứa con. Như Đức Mẹ nói, họ cần rất nhiều lời cầu nguyện của chúng ta để họ cũng được trở về đàn chiên của Chúa. Mẹ cần sự cầu nguyện của mọi người, để giúp Mẹ hoàn thành chương trình của Thiên Chúa.

Con đi Mễdu 5 lần. Hai lần ở nhà Vicka. Một lần ở nhà Jacob. Môt lần ở nhà thường dân. Nhưng chưa bao giờ con hạnh phúc như lần này khi đi với Ivan. Ivan cho chúng con những cảm nghiệm của anh. Chia sẻ với chúng con những buổi hiện ra. Anh luôn luôn hòa mình với mọi người. Chúng con cầu nguyện chung với anh mỗi ngày. Anh không ngại đưa chúng con đi xem lại những nơi Đức Mẹ đã hiện ra cách đây hai mươi mấy năm và thuật lại cho chúng con nghe những gì đã xảy ra như thế nào… Anh rất cặn kẽ, rất thân tình, cởi mở.

Medj203.jpg

IVAN (đội mũ đỏ) đưa nhóm hành hương đi xem lại những nơi ĐMẹ hiện ra và thuật lại cho họ nghe những gì đã xảy ra như thế nào…


Nhưng đi với các thị nhân khác thì không được như vậy. Thí dụ với Vicka, cô không cho bất cứ người nào dự những buổi Đức Mẹ hiện ra với cô. Mặc dù Vicka cũng rất dễ thương, rất thân tình, ưu ái. Hai năm trước con ở nhà thường dân thì chỉ biết đi lễ, lên đồi, trèo núi, ngoài ra không có một chia sẻ nào khác hay một chương trình cầu nguyện chung nào cả.

Ở nhà Ivan, ngoài những giờ cầu nguyện, Ivan còn lo cho chúng con những bữa ăn sáng, ăn trưa, anh tự mình muốn làm người phục dịch theo gương Thày Chí Thánh của mình. Ngay buổi chiều Thứ Ba khi tới đó vì lo lắng cho chúng con, anh đã gọi điện thoại tới hỏi chúng con có bình yên không. Và khi xe bus đậu ngay trước cổng nhà anh, đã thấy hai vợ chồng anh đứng đón chúng con. Vui mừng biết bao khi gặp lại vợ chồng anh. Ngày ra về, anh ân cần sách hành lý ra xe cho chúng con Lên xe bus ôm từng người từ biệt, cám ơn. Bánh xe lăn bánh anh vẫn còn đứng giơ tay vẫy chào… Đúng ra người cám ơn, người mang ân tình phải là chúng con. Anh đã chia sẻ những hồng ân cho chúng con, đem ân sủng của Chúa tới cho mọi người, anh đâu cần hạ mình như vậy. Nhưng vì sống với Mẹ, ảnh hưởng Mẹ sâu sắc thật đáng phục. Thật sự chúng con đâu xứng đáng được hưởng những hồng ân đó vì thân phận hèn mọn của mình.

Ngày nào Ivan cũng có chương trình cho nhóm. Buổi sáng đi lễ tiếng Anh lúc 10 giờ. Sau đó là những mục khác nối tiếp… Chiều chiều, 6 giờ tụ tập tại nguyện đường để lần hạt cầu nguyện với anh trước giờ hiện ra vì 6:40 là giờ hiển linh. Thường thì lần xong một chuỗi rồi đọc thêm 7 Kinh Kính Lạy Cha; 7 Kinh Kính Mừng; 7 Kinh Sáng Danh như Mẹ dạy. Có khi chưa đọc xong thì đã thấy anh lên quì – anh thường ngồi tuốt phía dưới, chỉ khi nào tới giờ Mẹ hiện ra anh mới lên ghế quì mà thôi. Con hỏi: “Làm sao Ivan biết giờ nào Mẹ tới mà lên?” Ivan trả lời: “Tôi sống với Mẹ đã 26 năm rồi nên cảm nghiệm được được lúc nào Mẹ sẽ tới. Trái tim tôi biết được giây phút đó..”

Sau khi Mẹ đi rồi, Ivan đọc kinh Magnificat nhưng rất buồn. Sau đó anh chia sẻ sứ điệp cho nhóm. Và ai muốn hỏi gì thì hỏi. Ivan dành rất nhiều thì giờ cho chúng con. Trong những buổi hiện ra đó cũng có nhiều linh mục tới dự.

Medj204.jpg

Sau buổi hiện ra, ngay trong nhà nguyện nhỏ đó của anh, anh chia xẻ sứ điệp của Mẹ, tâm tình của anh cho chúng con nghe.


Ngày nào con cũng quì gần sát cái ghế của Ivan trong lúc Mẹ hiện ra với anh. Con muốn gần Mẹ hơn, dù biết rằng trong căn phòng nhỏ đó thì xa hay gần cũng vậy thôi, đâu cũng là dưới áo của Mẹ, nhưng con vẫn muốn quì sát bên Mẹ. Có người con nào không muốn ở sát bên Mẹ mình chứ? Gần để cảm nhận được tình Mẹ chở che. Gần để thấy lòng mình ấm áp. Gần để được yêu thương săn sóc. Gần để nói với Mẹ rằng: “Mẹ ơi con yêu Mẹ.” Đó là tâm tình của những người con thích được chiều chuộng của bàn tay Mẹ hiền. Cho dù tuổi tác nào đi nữa nhưng đối với Mẹ con vẫn chỉ là một đứa con bé bỏng. Như Mẹ từng nói: “Hỡi các con nhỏ...” trong nhiều sứ điệp. Con cũng không ngoại lệ, con muốn mãi mãi làm một người con bé bỏng của Mẹ để cảm nhận được tình Mẹ dành cho mình. Chẳng phải khi yêu luôn luôn muốn gần người mình yêu hay sao?

Khi Mẹ hiện ra với Ivan, tuy mắt phàm con không thấy được nhưng con cảm nhận được, trong người con như có một giòng điện rất mạnh. Đúng như lời Ivan nói những lúc đó: 5 phút giống như 15 phút vậy. Con cũng thấy vậy. Lúc đó, con thấy mình hạnh phúc thật, diễm phúc nhiều dù rằng không thấy Mẹ. Những giây phút này là ngoài sự mơ ước của con.

Thực tế khi dự Thánh Lễ còn hạnh phúc cao vời, diễm tuyệt hơn nhiều vì chính Thiên Chúa Chí Thánh đã tới với con trong chiếc bánh nhỏ hèn. Con được diễm phúc ăn Thịt và uống Máu Người. Con được hòa nhập với Người, cả Mẹ nữa. Những lúc đó đáng lý phải là những giây phút tuyệt vời hơn hết nhưng có nhiều khi con lại rất ơ thờ thiếu sự sốt mến.

Những giây phút trong giờ hiển linh này sẽ mãi mãi hằn sâu trong đời con vì biết bao người thèm khát mà không được. Con nhớ những năm về trước khi tới dự buổi hiển linh của Mẹ với Mirjana trong căn lều của Cộng Đoàn Tiệc Ly, thiên hạ chen lấn xô đẩy để được gần cô. Chính cha Slavko cũng nói vậy. Nhưng tuần lễ sống trong nhà Ivan con chẳng cần chen lấn ai mà vẫn được hưởng đặc ân một cách an nhàn thoải mái. Thực ra thì cũng chỉ vì ai ai cũng muốn gần Mẹ.

Một người bạn đồng hành hương sau này kể cho con nghe : “Có Đức Hồng Y của Anh Quốc vận thường phục cũng có mặt và dự buổi hiện ra. Sau đó, tôi đi bên cạnh một vị trong nhóm các ngài và hỏi: “Thưa cha, ai là Hồng Y ?”, thì ngài trả lời: “Tôi đây. Anh đã đến đây bao lần rồi?” Tôi nói ba lần và cho ngài biết cuộc đời tôi đã thay đổi như thế nào. Ngài quay nhìn tôi và hỏi: “Anh nhớ cầu nguyện cho tôi nhé!” Tôi đáp vâng. Tôi cảm thấy xúc động vì sự khiêm nhường của Ngài, của một vị chức sắc cao cấp bậc nhất của Anh Quốc. Và mỗi sáng sau đó, tôi đều gửi gắm ngài cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria. Câu chuyện xảy ra này đã cho tôi một niềm hi vọng vì thấy có những con người khiêm tốn và thiêng liêng như thế trong hàng giáo phẩm. Tôi cũng có thấy một vị giám mục của miền Iowa dâng Thánh Lễ trên bàn thờ mỗi ngày. Cả ngài nữa cũng đến dự buổi hiện ra. Chính tôi đích thân chỉ chỗ cho ngài đi. Tôi hi vọng rằng rồi đây sẽ có nhiều Hồng y và Giám mục chấp nhận sự kiện Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du.”

Như cha biết, biết bao người đã tới Mễdu nhưng không phải ai cũng được cái hồng phúc như chúng con. Một tuần sống trong nhà Ivan, chúng con được cầu nguyện với anh, được dự những buổi hiện ra với anh, đó là điều vô cùng hạnh phúc. Ai cũng một cảm nghĩ như vậy. Như con nói, con ở nhà Vicka nhưng không được dự buổi nào cả dù rất mong muốn. Nhưng Ivan thì mở rộng vòng tay cho khách hành hương của anh. Anh chia sẻ tất cả những gì anh biết và anh có, thành thử chuyến đi này sẽ là chuyến đi nhớ đời của con đấy cha biết tại sao rồi.

Trong lịch sử Giáo Hội, Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ ở Fatima, với Bernadette ở Lộ Đức nhưng mấy ai tới gần được những người này. Họ bị biệt lập, bị giam giữ hay tu kín ở một nơi chẳng ai gặp được. Nhưng tạ ơn Chúa ngày nay chúng con sống với những thị nhân này như bạn thân. Gần họ cũng giống như gần các thánh rồi còn gì vì họ phải có một đặc điểm nào đó mới được như vậy chứ. Thế giới này tỷ tỷ người Công Giáo tại sao Chúa không chọn ai khác? Cứ nghĩ tới giây phút được diện kiến Mẹ Thiên Đàng thật không có gì hạnh phúc hơn, bao người khao khát mà không được. Chúa và Mẹ cứ nói: “Phúc cho ai không thấy mà tin.” Nhưng thực tế là con người ai củng muốn thấy, muốn gặp. Câu nói này chỉ để tự an ủi mà thôi, vì phải có diễm phúc lớn lao mới được thấy, được gặp… như một linh mục nào đó đã giảng trên bục ở Mễdu ...

Con, Thuận Hà.

(còn tiếp)

(*) Những lá thư này cô Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của cô, chúng tôi đem chia xẻ với các bạn.

Thuận Hà, 5/8/07


• Chuyến Hành Hương Mễ Du, từ ngày 2/7 đến 11/7/2007, phần (1) & (2)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài cùng ngày
Chuyến Hành Hương Mễ Du, Từ Ngày 2/7 Đến 11/7/2007 Bài 2 (2/9/2009)
Tin/Bài khác
Bài Medu 126: Tường Thuật Về Cuộc Hành Hương Kỳ Thứ 14 Của Nhóm Radio Giờ Của Mẹ (9/12/2008)
Bài Medu 127: Cảm Nghiệm Từ Chuyến Hành Hương Medjugorje Lần Thứ 14 (9/12/2008)
Bài Medu 128: Bài Giảng Của Cha Jozo Zovko, Linh Mục Thị Nhân Ở Medjugorje (9/12/2008)
Bài Medu 129: Tâm Tình Về Nhóm Hành Hương Medjugorje Lần Thứ 14 (9/12/2008)
Bài Medu 130: Cảm Nghiệm Của Anh Mai Bá Long, Khách Hành Hương Từ Nước Đức Gia Nhập Nhóm Hành Hương Giờ Của Mẹ (9/12/2008)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768