MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: suy niệm về đức mẹ
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Suy Niệm Về Đức Tin Của Đức Mẹ Maria
Thứ Tư, Ngày 25 tháng 3-2020

Suy niệm về ĐỨC TIN của ĐỨC MẸ MARIA

            Đức  tin là nhân đức nổi bật nhất  trong cuộc đời của Đức Mẹ.

                Bà thánh Isave lớn tiếng ngợi khen đức tin của Đức Mẹ.

Giáo Hội tuyên xưng Đức Mẹ là Mẹ của các tín hữu, nghĩa là  Mẹ của  các kẻ tin.

Thánh phụ  Âugustinô quả quyết chính do đức tin mà Đức Mẹ đã sinh ra Đấng Cứu Thế: “Ngài thụ thai Con Thiên Chúa bằng đức tin  và Ngài sinh hạ Con Thiên Chúa cũng bằng đức tin. ”         

Đức Mẹ luôn sống chìm đắm trong biển sâu thẳm của đức tin.

Trong suốt cuộc đời dài của mình trên trần thế - đính hôn khi thanh nữ, lìa đời lúc luống tuổi - Đức Mẹ luôn tin tưởng  mãnh liệt vào Thiên Chúa, luôn nhìn thấy mọi sự xảy ra trong cuộc đời mình dưới  ánh sáng đức  tin.

Mặc dầu tổng lãnh thiên thần Gabirie được Thiên Chúa  truyền phải làm tất cả mọi sự để cho Đức Mẹ dễ tin: nào là thái độ hết sức cung kính, thánh thiện và nghiêm trang của một thiên sứ từ trời được sai đến, - nào là nói đúng theo lời các tiên tri từ xưa đã loan báo về Đấng Cứu Thế, nào là trưng ra phép lạ của người chị họ Isave đã già cả son sẻ mà  vẫn sinh con, - nhưng Đức Mẹ, với lòng khiêm nhượng thẳm sâu, vẫn nhận thấy có điều thật khó tin:

                   một là, người phàm trần như Mẹ, thì làm sao được trở nên Mẹ của Con Thiên Chúa  được;

                   hai là, một người nữ giữ mình đồng trinh tuyệt đối như Mẹ, thì làm sao thụ thai được?

Những lời nầy không thể nào thực hiện được theo sức loài người.

Dầu vậy, khi thiên sứ quả quyết rằng không có việc gì mà Thiên Chúa toàn năng không làm được, thì Đức Mẹ nhắm mắt tin vào Lời Chúa với tất cả mọi điều mạo hiểm, mọi sự nguy biến, mọi nổi đau khổ hồn xác  sẽ xảy ra trong cuộc đời của mình.

Vì thế, sau hai tiếng vắn gọn “Xin Vâng”, Đức Mẹ quyết sống trọn vẹn đức tin của mình: đức tin đó không hề lay chuyển khi bị thánh Giuse hiểu lầm, khi bị hất hủi tại Bêlem, khi phải sinh Con lạnh lẽo trong hang đá thô hèn, khi đứng lặng trên Núi Sọ  dưới chân thập giá treo xác Con Mình. 

Để sống đức tin và để chết  trong đức tin của mình, Đức Mẹ đã luôn luôn tìm cách chiến thắng ba thử thách nặng nề về đức tin mà Thiên Chúa gởi đến cho bất kỳ những ai được Ngài ban đức tin cho.    

Thử thách thứ nhất, là không thấy, nhưng vẫn phải tin.

Khi sinh Con Thiên Chúa, Đức Mẹ không thấy bên ngoài có gì để tin đó là Con Thiên Chúa cao sang vô cùng: một trẻ thơ yếu hèn, run lên vì lạnh, khóc lên vì yếu, nơi sinh thì thúi tha hôi hám vì đây là  nơi dành cho súc vật trú đêm. Dù không thấy gì bên ngoài, Đức Mẹ vẫn tin mạnh mẽ đây là Con thật của Thiên Chúa cao sang vô cùng.

Khi thấy Con mình chết bất lực trên hai miếng gỗ lạnh lùng, bị người ta chê cười chế nhạo, bị môn đệ chạy trốn bỏ rơi, không có gì là quyền năng vô biên của một vì Thiên Chúa. Dù không thấy gì bề ngoài, Đức Mẹ vẫn tin mạnh mẽ đây là Con thật của Thiên Chúa quyền năng vô cùng.

Thử thách thứ hai, là không hiểu, nhưng vẫn tin.

Dù biết mình được đầy ơn Chúa Thánh Thần, Đức Mẹ vẫn không hiểu được Lời Chúa một cách đầy đủ, nên Đức Mẹ đêm ngày suy niệm Lời Chúa, ấp ủ Lời Chúa trong lòng, luôn cầu xin cho được hiểu Lời Chúa mà đem ra thực hành trong cuộc sống. Vì thế, đời sống nội tâm của Đức Mẹ rất  sâu xa và mãnh liệt. 

Thử thách thứ ba, là thấy những điều hoàn toàn trái ngược, nhưng vẫn tin.

Biết Con mình là Con Thiên Chúa toàn năng như lời quả quyết của thiên sứ Gabirie, nhưng Đức Mẹ chỉ thấy những cảnh thất bại của Con mình: thất bại khi  sinh ra, phải chạy trốn; thất bại khi lớn khôn ở Nadarét, phải đổ mồ hôi sôi nước mắt trong vai người thợ mộc nhọc nhằn; thất bại khi ra giảng đạo, bị mọi người cuối cùng tìm cách xa lánh và bắt giết; thất bại khi chết nhục nhã trên hai miếng gỗ, trơ trọi giữa trời và đất.

Dầu vậy, Đức Mẹ vẫn thờ lạy Con Thiên Chúa trong hang đá Bêlem, vẫn tin Con Thiên Chúa trong vai một người thợ mộc khó nghèo, vẫn tin Con Thiên Chúa  trong cái thân xác tiều tụy bị treo trên thập giá. 

Đức tin là điều đặc biệt nhất của người công giáo chúng ta.

Khi xin được chịu phép Rửa Tội để trở thành con cái của Thiên Chúa, trở thành con cái của Giáo Hội, chúng ta chỉ xin có một điều: xin cho được đức tin.     

Đức tin làm cho chúng ta biết được Thiên Chúa là Cha chúng ta.

Chúa Giêsu dạy rõ: “Hể ai tin Tôi, thì không phải là tin Tôi, nhưng là tin Đấng đã sai Tôi.” (Ga 21,44).

Thiên Chúa là Cha chúng ta. Ngài đã sai Con Một của Ngài là Chúa Giêsu, đến với chúng ta. Chúa Giêsu dạy chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha, và dạy chúng ta ngày đêm luôn luôn cầu  nguyện với Cha chúng ta trên trời: “Lạy Cha chúng con ở trên trời”.

Điều hạnh phúc nhất của người công giáo chúng ta là  có Thiên Chúa là Cha. Tất cả chúng ta đều có thể nói như thánh Philiphê xưa: “Lạy Thầy, xin tỏ Chúa Cha cho chúng con biết; được như thế, chúng con thật hoàn toàn sung sướng.” (Ga 14,8)

Đức tin làm cho chúng ta được sống đời đời.

Chúa Giêsu đã quả quyết như vậy: “Sự sống đời đời, đó là nhận biết Cha là Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Giêsu Kitô.” (Ga 17,3).

Đối với người công giáo chúng ta, đức tin dạy chúng  ta biết cuộc sống trên trần gian nầy chỉ là phần đầu của cuộc sống đời đời mà chúng ta sẽ được sống sau khi chết. Đây là điều hết sức an ủi cho người công giáo chúng ta và làm cho chúng ta luôn luôn vui sống trong cuộc đời tạm chóng qua nầy.

Lạy Đức Mẹ Maria, là mẫu gương đức tin của chúng con, xin cho chúng con luôn sống theo gương đức tin của Mẹ.

Linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa --- Trần Mỹ Duyệt (1/8/2023)
Manna-suy Niệm Chúa Nhật Lễ Kính Thánh Maria Mẹ Thiên Chúa Lc 2,16-21 --- Maria Và Hài Nhi (1/7/2023)
Hiệp Sống Tin Mừng Lễ Thánh Ma-ri-a Mẹ Thiên Chúa (01/01) Ds 6,22-27 ; Gl 4,4-7 ; Lc 2,16-21 --- Đức Ma-ri-a Là Mẹ Con Thiên Chúa Làm Người (1/5/2023)
Học Hỏi Phúc Âm Chúa Nhật Lễ Mẹ Thiên Chúa Lc 2,16-21 ( Lm. Cao Sieu, Sj) (1/5/2023)
Sáu Sai Lầm Về Đức Mẹ (3/26/2020)
Tin/Bài khác
Mười Nhân Đức Của Đức Mẹ (9/13/2019)
Ngày 12 - 09 Lễ Danh Thánh Đức Maria (9/12/2019)
Thứ Bảy Sau Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu -- Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria (6/9/2019)
Qua Đức Mẹ Đến Với Chúa Giêsu Thánh Thể (5/23/2019)
Sứ Điệp Đức Mẹ Cho Thời Đại Chúng Ta (5/20/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768