MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: suy niệm về chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Làm Gương
Thứ Bảy, Ngày 19 tháng 12-2009

LÀM GƯƠNG

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền

  một câu chuyện kể rằng: tại Na Uy, một chiều đông, tuyết rơi nặng từng hạt. Một người đàn ông say rượu lảo đảo bước đi trên tuyết. Cậu con trai 10 tuổi của ông sau khi ngồi chờ cha mình ngoài quán rượu cũng lẽo đẽo theo cha về nhà. Cậu đặt bàn chân nhỏ của mình lên những dấu chân hằn sâu trên tuyết cha cậu để lại, những bước chân ngả nghiêng, chao đảo. Bất chợt người đàn ông quay lại, nhìn thấy con mình bước thấp bước cao, dáng vẻ như một người say rượu, ông gắt gỏng hỏi với giọng nhè:

-         Mày đi kiểu  vậy?

Cậu   trả lời:

-         Dạ, con đang đi theo bước chân của cha!

Quả  thực. sự gương mẫu thật hệ trọng trong việc giáo dục. những bước chân tình tưởng chừng như chẳng liên hệ đến ai, nhưng vẫn để lại cho đời những dấu vết chẳng phai mờ. những bậc làm cha, làm mẹ đã thật ngạc nhiên qua cách ứng xử của con cái sao giống hệt như mình: giận dữ, hống hách, lười biếng giống như bản sao của chính mình. những người đã từng quát lên trong cay đắngsao con lại hành xử như vậy?”. dường như cũng đang thầm nói lại rằng:“con đang bước theo bước chân của cha mẹ!"

 

Giống như con suối tưởng như  tình, cứ uốn mình theo dòng chảy của thời gian. Vậy vẫn còn để lại dấu vết chẳng phai mờ trên mặt địa cầu bao la rộng lớn. Đời người cho dẫu chỉ phù hoa, kiếp nhân sinh cho dẫu vắn vỏi hay lặng lẽ trôi qua vẫn để lại những dấu vết chẳng phai mờ nơi trần gian. vậy Nguyễn công Trữ mới bảo rằng:

Người trồng cây hạnh người chơi

Ta trồng cây phúc để đời về sau

 

Hôm nay, Giáo hội cho chúng ta chiêm ngắm một bước chân thật đẹp của tình người. Một bước chân của yêu thương không phai mờ qua mọi thời gian. Một bước chân tràn ngập tình yêu thương để thể băng đồi, lội suối, vượt qua mọi thác gềnh, chẳng sợ gian nan của Mẹ Maria. Một bước chân vồn bước đi trong bác ái yêu thương, trong dấn thân phục vụ. Một bước chân sức mạnh phá tan mọi băng giá của con tim để sưởi ấm tình người. Một bước chân thăm viếng thắm đượm tình Chúa, tình người đến nỗi Elisebeth đã nghẹn lời thốt lên: “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa tôi viếng thăm”. Một bước chân nở hoa bác ái, yêu thương trên hành trình Mẹ đã đi qua.

 

Mẹ  Maria đã chẳng để lại cho đời những giáo thuyết cao siêu, những lời hay ý đẹp. Mẹ chỉ để lại cho đời một tấm gương sáng ngời của bác ái, vị tha, của xin vâng phó thác. Cuộc sống của Mẹ trang sử thật đẹp để lại cho trần gian. Một cuộc sống tử bỏ ý riêng để phục vụ cho chương trình Thiên Chúa. Một cuộc sống chỉ lo chu toàn thánh ý Chúa. Cho dẫu lời xin vâng chén đắng, khổ đau nhưng Mẹ đã làm tất cả chỉ mong cho ý Chúa được thực hiên, cho nhân trần được hưởng nguồn ơn cứu độ.

 

Ước mong mỗi người chúng ta hãy sống một đời yêu thương để mang lại cho đời những dấu tích của hiệp nhất bình an. Tình yêu sẽ giúp con người vượt qua những nhỏ nhen, ích kỷ để chiến thắng bản thân, để mang lại an bình, tươi vui hạnh phúc cho người mình yêu. Không tình yêu, cuộc sống giống như giòng suối khô cạn. Không sự sống. Không sinh khí hiển nhiên cũng không còn nguồn sống cho nhau. Cuộc đời cần tính yêu thì sự sống mới được chăm sóc, được bảo vệ. Cuộc đời cần tình yêu thì sự sống mới sung mãn ngập tràn niềm vui.

 

đâu đó vẫn còn nạn phá thai, nạn bạo hành gia đình thiếu tình yêu. Ở đâu đó vẫn còn tranh chấp, còn chiến tranh, còn hận thù thiếu tình yêu giữa con người với nhau. đâu đó vẫn còn nghi kỵ, kết án, hiểu lầm, ghen tương giòng chảy tình yêu đã khô cạn.

 

Ước mong mùa giáng sinh cùng với những đèn sao lấp lánh nơi hang đá, mỗi người chúng ta hãy thắp lên cho giòng đời những cây nến sáng của yêu thương, của lòng trắc ẩn trước nỗi khổ của tha nhân, của dấn thân phục vụ để xoa dịu nỗi đau cho anh em. Nguyện xin Mẹ Maria cùng đồng hành với chúng ta trên những bước chân của yêu thương đang đi tới với anh em trong yêu thương phục vụ. Amen

 

 

 

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền

 

 

 

 

setstats
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Trở Nên Những Emanuel Mới (12/21/2009)
Những Cuộc Thăm Viếng Xưa Và Nay (12/20/2009)
Nhà To, Lòng Nhỏ – Nhà Nhỏ, Lòng To (12/20/2009)
Maria Dám Tin (12/20/2009)
Maria Đã Tin (12/20/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Slideshow: 40 Giây Lời Chúa --- Chúa Nhật Thứ 4 Mùa Vọng - Năm C (12/19/2009)
Suy Niệm Cn 4 Mùa Vọng(20/12/2009): Mẹ Dạy Làm Máng Cỏ (12/19/2009)
Suy Niệm Cn 4 Mùa Vọng(20/12/2009) (12/19/2009)
Hòm Bia Giao Ứơc Mới (12/19/2009)
Gặp Gỡ: Thành Sự Tại Nhân (12/19/2009)
Tin/Bài khác
Mặc Khải Về Thánh Thể Trong Gioan 6: Bánh Trường Sinh Bất Tử, Bài #2 (12/12/2009)
Mặc Khải Về Thánh Thể Trong Gioan 6: Bánh Trường Sinh Bất Tử, Bài #1 (12/12/2009)
Mùa Vọng 3: 3 Phút Cầu Nguyện Bằng Hát Thánh Vịnh Đáp Ca (12/12/2009)
Sám Hối (12/12/2009)
Phương Diện Đạo Đức Trong Lời Rao Giảng Của Gioan (12/12/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768