MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: suy niệm về chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Chướng Ngại Vật Đối Với Tâm Hồn Trong Sạch
Thứ Năm, Ngày 4 tháng 7-2019
CHƯỚNG NGẠI VẬT ĐỐI VỚI TÂM HỒN TRONG SẠCH

Vì chúng ta muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thiên Chúa trên trời và thậm chí bắt đầu ngay trên thế gian này, chúng ta phải cố gắng đạt được nhân đức khó khăn nhất: Sự trong sạch của tâm hồn. Chúa Giêsu đã xác định rõ ràng trong Bài Giảng Trên Núi: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.” (Mt 5:8)

Bài viết ngắn này đề cập nhiều mối nguy hiểm cản trở nhân đức quý giá nhưng cần thiết là sự khiết tịnh, sự trong sạch của tâm hồn, để rồi một ngày nào đó chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng Thánh Nhan Thiên Chúa, Thánh Thomas Aquinas gọi đó là “Diệu Kiến Thiên Chúa” (The Beatific Vision of God), bằng mắt nhìn thật, không che chắn, chiêm ngưỡng Tôn Nhan Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần. Thật vậy, nếu chúng ta không biết sự liều lĩnh, mối nguy hiểm, cạm bẫy, và chước cám dỗ vây quanh thì sẽ rất khó đạt được mục đích cuối cùng của chúng ta.

1. BA CHƯỚNG NGẠI VẬT LỚN

Là phàm nhân, tất cả chúng ta đều phải chiến đấu chống lại ba chướng ngại vật lớn để đạt được sự sống tâm linh, sự thánh hóa, và sự cứu độ. Đó là ba thù: Ma Quỷ, Xác Thịt, và Thế Gian.

Thiên Chúa cho phép ma quỷ hiện hữu nhưng chúng ô uế, xấu xa, thâm độc, đáng ghê tởm. Phận sự của chúng ta là chống lại và loại trừ chúng ngay lập tức! Ma quỷ quyến rũ, bất chính, không trong sạch, dụ dỗ về nhục dục, chúng bảo rằng đó là chuyện bình thường và có thể chấp nhận.

Theo hệ lụy của Tội Tổ Tông, chúng ta “di truyền” từ cha mẹ đầu tiên của chúng ta – Adam và Eva, chúng ta được thụ thai và sinh ra với sự nhục dục, nghĩa là chúng ta có xu hướng bẩm sinh thiên về tội lỗi. Trong các tội trọng, tội dâm dục được xác định là “sự ham muốn rối loạn về niềm vui giới tính.” 

Tất cả chúng ta đều phải chiến đấu với các kẻ thù này: Ma Quỷ, Xác Thịt, và Thế Gian. Nhưng chúng ta vui mừng vì có ơn Chúa, mọi thứ đều có thể. Thánh Phaolô nói rằng “chúng ta toàn thắng nhờ Đức Kitô.” (Rm 8:37) Chính Chúa Giêsu đã động viên: “Can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.” (Ga 16:33)

2. KHÔNG ĐOAN CHÍNH

Đức Mẹ Fatima nói rằng nhiều linh hồn phải đời đời vào Hỏa Ngục vì vi phạm giới răn thứ 6 và thứ 9 – cả hai liên quan nhân đức trong sạch, sống khiết tịnh là điều quan trọng. Đức Mẹ cho Giaxinta biết rằng có nhiều cuộc hôn nhân không tốt.

Đức Mẹ cũng nói rằng nhiều kiểu không đoan chính sẽ xuất hiện trong thế gian và xúc phạm nặng nề tới Thiên Chúa. Giáo lý Công giáo nói rằng đức khiêm nhường là người bảo vệ nhân đức khiết tịnh. Do đó, mọi hình thức không đoan chính đều là cửa ngõ cho nhiều thứ tội liên quan sự không trong sạch.

3. ĐIỆN THOẠI, MẠNG XÃ HỘI, VÀ INTERNET

Chúng ta có thể sử dụng các phương tiện đó để tôn vinh Thiên Chúa – loan báo Tin Mừng, các phương tiện đó là các dụng cụ hiệu quả để truyền giáo, để hoán cải các tội nhân và cứu các linh hồn. Đó là sự thật hoàn toàn! Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông là con dao hai lưỡi, có thể dùng cho những điều tốt lành nhưng cũng có thể dùng cho vô số điều xấu xa.

Trong cuốn “Principle and Foundation” (Nguyên Tắc và Nền Tảng), Thánh Inhaxiô dạy rằng chúng ta được mời gọi sử dụng sự sáng tạo để vinh danh Thiên Chúa, chứ không dùng làm phương tiện để diệt vong đời đời.

4. PHIM ẢNH “ĐEN”

Dĩ nhiên, sự ảnh hưởng hiển nhiên đối với internet, điện thoại, và phương tiện truyền thông là thâm nhập mọi ngõ ngách và lan tràn phim ảnh “đen”. Nhiều người bị nghiện loại “ma túy hiện đại” đó. Hiện nay, nó tràn ngập khắp nơi, gây ảnh hưởng nhiều, tạo thói xấu và “chứng nghiện hiện đại”, đặc biệt là đối với nam giới, ở nữ giới cũng có nhưng ít hơn. Tầm ảnh hưởng của nó có sức hủy hoại mạnh. Hậu quả thế nào?

a) Con Người Trở Thành Vật Thể – Con người không còn phẩm giá, mà như đồ vật, bị sử dụng và bị vứt bỏ. ĐGH Phanxicô đề cập khái niệm này là “xã hội vứt bỏ”.

b) Tâm Trí Ô Nhiễm – Tâm trí là nơi hấp thụ sự thật nhưng lại bị biến thành nơi chứa những thứ ô uế, rác rưởi. Thay vì hướng lên trời, người ta lại tập trung chú ý những thứ hạ cấp, trần tục, dơ bẩn, hôi thối,... tràn ngập trong con người của mình.

c) Sự Leo Thang – Thật buồn mà phải nói rằng người ta càng thích xem “phim đen” thì càng muốn xem nữa, và càng mê thứ không lành mạnh.

d) Sự Tê Liệt – Người xem phim ảnh “đen” càng ngày càng tê liệt, mất cảm giác đối với những điều tốt lành, thuần khiết, quý giá, đáng ca ngợi. Trí tuệ, tâm hồn, và cảm xúc của họ bị chai lì, xơ cứng.

e) Nghiện Ngập – Phim ảnh “đen” là loại ma túy hiện đại, có thể khiến người ta bị nghiện dễ dàng và mau chóng, cả người trẻ lẫn người già. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng nó có ma lực mạnh hơn là nghiện ma túy thật.

f) Hành Động Theo Hình Ảnh – Nghiện phim ảnh “đen” có thể dẫn tới phạm tội nghịch lại đức khiết tịnh: thủ dâm, gian dâm, mại dâm, ngoại tình, loạn luân, đồng tính,... Các hành động đó cũng có thể gây nghiện – ăn quen, nhịn đói không quen.

g) Gia Đình Đổ Vỡ – Nhiều gia đình tan vỡ vì liên quan phim ảnh “đen”. Chúa Giêsu đề cập tầm quan trọng của sự thánh thiêng trong sự khiết tịnh: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi.” (Mt 5:27-28)

điều Chúa Giêsu thực sự muốn nói là một người đàn ông đã kết hôn mà xem phim ảnh “đen” cũng phạm tội không chung thủy, ngoại tình bằng tâm trí và cảm xúc. Điều này có thể làm cho hôn nhân rạn nứt và gây tổn hại không thể đền bù đối với những đứa con vô tội.

h) Thù Ghét Thiên Chúa – Thánh Thomas Aquinas, Tiến Sĩ Thiên Thần, nói rằng thường xảy ra là những người phạm tội dâm dục sẽ trở nên thù ghét Thiên Chúa. Ngày nay, có nhiều người trẻ rời xa Giáo Hội, không nhận lãnh các bí tích, không cầu nguyện vì nô lệ chứng nghiện phim ảnh “đen” hay không?

i) Nỗi Buồn – Cha mẹ vui mừng khi xem hình con cái chụp ngày chúng rước lễ lần đầu vì thấy chúng đơn sơ, trong trắng. Thời gian qua đi, sự hồn nhiên trong trắng của chúng bị “xói mòn” vì tiếp cận với phim ảnh “đen”, niềm vui của cha mẹ cũng mờ dần và biến mất, nỗi buồn hiện rõ nét trên khuôn mặt. Chính phim ảnh “đen” là thủ phạm!

j) Nguy Cơ Vĩnh Viễn – Một trong các điều quan trọng nhất là người ta hoàn toàn để mặc mình quen với phim ảnh “đen”, nếu họ chết trong tình trạng không có dấu hiệu ăn năn thì có thể mất cơ hội gặp Chúa đời đời. Từ trăm năm trước, Đức Mẹ Fatima đã cảnh báo rằng tội xác thịt là lý do đầu tiên khiến người ta mất linh hồn!

5. VĂN HÓA HÔN NHÂN

Phải nói rằng xã hội hiện đại thúc đẩy sự vội vã trong quá trình tìm hiểu nhau, dễ dàng chống lại nhân đức khiết tịnh. Kinh Thánh dạy rằng cái gì cũng có một thời cho cái này và cái kia, điều này và điều nọ (x. Gv 3:1-22). Về việc tìm hiểu nhau để xây dựng gia đình cũng chỉ có một thời. Cũng có nghĩa rằng hôn nhân và tính dục chỉ có thể xảy ra trong mối quan hệ phu thê – có cử hành bí tích Hôn Phối.

Người ta sống thử, sống chung như vợ chồng, và cho rằng họ muốn vậy. Đó là loại dịch tễ nghiêm trọng lan tràn khắp nơi. Tính dục chỉ có vị trí đúng là giữa người nam và người nữ kết hôn theo nghi thức của Giáo Hội Công giáo tại nhà thờ, tức là cử hành bí tích Hôn Phối, được Thiên Chúa liên kết, với lời cam kết nghiêm túc của đôi bên, yêu thương nhau, chung thủy với nhau, và sinh con cái – tặng phẩm đích thực của Thiên Chúa.

KẾT LUẬN

Cuối cùng, có một số chướng ngại vật lớn ngăn cản chúng ta sống trọn vẹn yêu cầu này – sống nhân đức trong sạch. Nhờ nhận biết và ý thức các cạm bẫy đó, chúng ta có thể cảnh giác như những chiến binh tuyệt vời là Chúa Giêsu và Đức Mẹ, đồng thời có thêm năng lượng và nghị lực để sống mối phúc cần thiết: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.”  (Mt 5:8) Và phần thưởng tuyệt vời của chúng ta là chiêm ngưỡng Thánh Nhan Thiên Chúa đời đời trên Thiên Quốc.

Nguyện xin Trái Tim Vô Nhiễm và Vẹn Tuyền của Mẹ Maria trở nên nơi trú ẩn chắc chắn cho chúng ta mãi mãi!

LM. ED BROOM, OMV

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Tin – Vấn Đề Của Tình Cảm Hay Lý Trí ? (7/19/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng --- Chúa Nhật 15 Tn C (7/19/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng --- Chúa Nhật 16 Thường Niên C (7/16/2019)
Trái Khoán (7/9/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng --- Chúa Nhật 14 Thường Niên C (7/9/2019)
Tin/Bài khác
Một Tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu --- Các Kinh Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (6/30/2019)
Một Tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu --- Ngày Hai Mươi Sáu - Ngày Ba Mươi: Dâng Mình Cho Trái Tim Chúa Giêsu (6/30/2019)
Một Tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu --- Ngày Hai Mươi Mốt - Ngày Hai Mươi Lăm (6/30/2019)
Một Tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu --- Ngày Mười Sáu - Ngày Hai Mươi (6/30/2019)
Một Tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu --- Ngày Mười Một - Ngày Mười Lăm (6/30/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768