MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: suy niệm về chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Một Ngôi Sao Để Đi Theo (suy Niệm Của Jean-yves Garneau)
Thứ Hai, Ngày 7 tháng 1-2019
Một ngôi sao để đi theo

(Suy niệm của Jean-Yves Garneau)

Một ngày lễ đầy màu sắc.

lễ nào mang nhiều màu sắc hơn lễ Hiển linh? những nhân vật (người ta nóiba nhưng Tin Mừng không khẳng định điều này) không biết chính xác đến từ đâu (thánh Matthêu viết rằng từ phương Đông; nhưng phương Đông lớn lắm!). Người ta không biết tên của họ ( họ mang tên Mechior, Balthasar Gaspar, theo một truyền thống rất cổ xưa mãi từ thế kỷ thứ 5, nhưng đó không phảimột điều chắc chắn mang tính khoa học). ngôi sao! Ngôi sao người ta đã nói viết nhiều về . hướng dẫn các vị hiền của chúng ta ( lẽnhững nhà chiêm tinh chúng ta đã gọi họvua) đã dừng đúng chỗ, đúng lúc: Trên ngôi nhà Đức Maria Hài Nhi Giêsu! Lại vàng, nhũ hương mộc dược nữa

 

Hai sứ điệp.

Lễ Hiển linh thậthấp dẫn, tuy nhiên chúng ta đừng để mình quá bị chi phối bởi những chi tiết quan trọng đi nữa. Ta hãy quan tâm tới điều chính yếu: hãy chú ý đến sứ điệp, sứ điệp này gồm hai điều:

 

Một là, lễ hiển linh nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu không đến trong thế gian một số người thôi (những người thân cận với Ngài), rằng Ngài không nhập thế duy chỉ một dân tộc (dân tộc Do Thái), nhưng tất cả các dân tộc trên trần thế tất cả mọi người sống trên quả đất này. Thậm chí quốc gianhỏ nhất cũng không thể bị quên lãng. Không ai, thực sự không người nào bị loại trừ khỏi những bận tâm của Chúa Giêsu. Ngài sinh ra cho hết thảy mọi người. Tất cả mọi người, đàn ông đàn , lớn bé, giàu nghèokhắp mọi nơi chốn mọi thời đại đều được mời gọi đến lãnh ơn cứu độ. Chúa Giêsu đến để soi sáng cứu vớt toàn thể nhân loại. Những bản văn Thánh Kinh được công bố hôm nay khẳng định ràng điều đó (x. Ep 3,6: “Mầu nhiệm nàynhững kẻ ngoại giáo được thông phần cùng một di sản, cùng một thân thể…” Is 60,3-4: “Chư dân sẽ bước đi hướng về ánh sáng của Ngàihết thảy họ đều tụ họp lại…”).

 

Điều thứ hai của sứ điệp dạy chúng ta rằng Chúa Giêsu đã bị những kẻ thuộc về Ngài không biết đến, thậm chí còn ruồng bỏ, nhưng lại được những kẻ xa lạ, các hiền , tìm kiếm, khám phá, đón nhận tôn thờ. Không chỗ cho Ngài nơi những kẻ thuộc chủng tộc Ngài, nơi quán trọ, ngày Ngài chào đời! Không những người trong làng tìm đến máng cỏ đến Giáng Sinh, chỉ các mục đồng thôi! Còn Hêrôđê, ông vua thời đó, người ta biết rằng ông muốn giết Đấng đến để cứu ông!

 

Hai áp dụng cụ thể.

Ta thể rút ra từ sứ điệp trên đây hai áp dụng cụ thể.

·        Trước hết, ta phải tự nhủ rằng bao giờ cũng thể sống bên cạnh Chúa Kitô không quan tâm đến Ngài, cũng thể biết tên của Ngài không thực sự biết chính Ngài. Lúc đó ta thể mang nhãn hiệu Kitô nhưng kỳ thực ta không phải Kitô hữu. Về mặt thuyết, ta khẳng định Chúa Kitô hiện diện trên thế giới, nhưng ta không rút ra được từ đó một kết luận thực tiễn nào cả cho những ứng xử của nhân mình cho cách điều khiển hội.

 

·        Sau đó ta phải tự nhủđây áp dụng cụ thể thứ hai- rằng ta luôn luôn phải để cho một ngôi sao hướng dẫn mình, phải luôn luôn lên đường tìm kiếm Chúa Kitô, luôn luôn cố gắng hiểu Ngài hơn nơi chúng ta bao giờ cũng còn lại một cái ngoại giáo! Ở đây tôi nghĩ đến tất cả những ngẫu tượng ít nhiều chúng ta còn tôn thờ hoặc để cho mình bị chúng thôi miên không hay biết. Những ngẫu tượng này ; tham tiền bạc, nhân chủ nghĩa thúc đẩy chúng ta quên đi số phận của kẻ khác. Ta cũng thể gọi ngẫu tượng óc tiêu thụ quá đáng rất thường điều khiển chúng ta nhất cái nhìn hoàn toàn duy vật của chúng ta về cuộc sống.

 

Tìm ngôi sao dẫn đến nơi Chúa Giêsu Mẹ Ngài, từ bỏ xứ sở, đi đến một nơi xa lạ, dám sống một cuộc mạo hiểm thiêng liêng trong đó ta dấn thân hoàn toàn đó ta cho đi cái tốt nhất nơi mình, đấy những các hiền đã làm. Còn chúng ta, quá thường sống như người ngoại đạo trong một đất nước còn mang tên Kitô, chúng ta can đảm lên đường tìm kiếm Chúa Kitô không? Chúng ta biết đi theo ngôi sao của các hiền còn đang chiếu sáng cho những kẻ đói khát Thiên Chúa không?


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tìm Đức Kitô (1/8/2019)
Thiên Chúa Của Các Dân Tộc (trích Trong “niềm Vui Chia Sẻ”) (1/8/2019)
Thiên Chúa Cho Ai Nhận Biết Người? (trích Trong ‘lương Thực Ngày Chúa Nhật’) (1/8/2019)
Thành Tâm Thiện Chí Sẽ Gặp Chúa. (suy Niệm Của Đtgm Ngô Quang Kiệt) (1/8/2019)
Ra Đi (trích Trong ‘manna’) (1/8/2019)
Tin/Bài cùng ngày
Từ Thất Thế Tới Thành Tín (1/7/2019)
Niềm Tin: Một Chuyến Đi - Đgm Vũ Duy Thống. (làm Nụ Hoa Trắng - Trg. 13) ----- (1/7/2019)
Những Đạo Sĩ Hôm Nay (1/7/2019)
Những Con Mắt Hiển Linh (1/7/2019)
Ngôi Sao Dừng Lại (trích Trong ‘manna’) (1/7/2019)
Tin/Bài khác
Món Quà ---- (1/6/2019)
Lễ Vật (1/6/2019)
Mỗi Người Là Một Ánh Sao Cho Nhau (suy Niệm Của Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền) (1/6/2019)
Lễ Hiển Linh. (trích Trong ‘tin Mừng Chúa Nhật’) (1/6/2019)
Lễ Giáng Sinh Của Muôn Dân. (trích Trong ‘niềm Vui Chia Sẻ’) (1/6/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768