MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: suy niệm về chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Suy Tư Giao Mùa
Thứ Năm, Ngày 26 tháng 10-2017
SUY TƯ GIAO MÙA


Như bốn mùa luân phiên theo thời gian luân chuyển cùng trời đất xoay vần, Tháng Mai Côi khép lại để Tháng Cầu Hồn mở ra. Tháng Mười khép lại nhưng Vòng Mai Côi vẫn xoay tròn trong suốt vòng đời của các tín nhân Công giáo. Tháng Mười Một bắt đầu, và chúng ta lại được nhắc nhở về việc hy sinh và cầu nguyện cho các linh hồn nơi Luyện Hình.


Giao mùa thiên nhiên và cũng giao mùa Phụng Vụ. Tự nhiên và tâm linh không tách rời, cũng giống như xác và hồn luôn “quyện” chặt vào nhau. Mỗi thời điểm thiên nhiên gợi lên những suy tư khác nhau, rất đặc trưng theo “thời vụ”. Và thời điểm giao mùa tâm linh cũng gợi lên những suy tự riêng biệt.


1. MƯU MÔ và LINH KHÍ


Bị cám dỗ khô khan và nguội lạnh về tâm linh thì đã “hai năm rõ mười”, đáng sợ là bị cám dỗ cảm thấy mình sốt sắng và đạo hạnh. Đó là dạng ảo tưởng, tự mãn. Khi chúng ta làm việc đạo đức vì tiếng khen, để khoe mẽ, thế thì chúng ta đang mắc vào tròng của ma quỷ đấy. Thánh Teresa Hài Đồng nói: “Ma quỷ thường hay đánh lừa những linh hồn quảng đại bằng cách thúc đẩy họ bước vào những hy sinh thái quá, vừa làm hại sức khỏe vừa khiến họ không thể chu toàn bổn phận, đồng thời lại lấy đó làm tự mãn”.


Có câu chuyện kể về cuộc họp giao ban của ma quỷ thế này:


QUỶ 1: Báo cáo sếp, em đã cám dỗ một ông cha cố về điều răn thứ 6, nhưng ông ta chống trả bằng cách cứ CẦU NGUYỆN liên tu bất tận. Em xin chịu thua, xếp có phương kế gì không ạ?


QUỶ 2: Em cũng xin báo cáo sếp, em phụ trách công tác cám dỗ một bà sơ về sự kiêu căng, bất tuân Bề Trên trong Dòng. Chị ta cũng chống trả bằng CẦU NGUYỆN và LẦN CHUỖI MAI CÔI không ngưng nghỉ. Thế là em đành cút, xin ý kiến xếp chỉ đạo tiếp ạ!


QUỶ 3: Trình sếp, em được phân công theo cám dỗ một giáo dân về lòng tham lam của cải vật chất thế gian, nhưng cũng như trường hợp hai bạn quỷ của em vừa báo cáo, ông này cũng lấy việc CẦU NGUYỆN làm vũ khí chống trả ghê gớm, em đành chào thua rút lui ạ!


TƯỚNG QUỶ: Thôi, thôi đủ rồi. Chúng mày đi sai đường lối chính sách từ sừng đến đuôi! Đã có lệnh mới, chúng mày quên béng rồi à? Đừng có cám dỗ theo những phương án tiêu cực và thụ động ấy nữa, xưa rồi! Chiến lược bây giờ là phải làm ngược lại, hết sức tích cực và chủ động, nghĩa là phải KHUYẾN KHÍCH chúng nó GIỮ ĐẠO CHO SỐT SẮNG, LÀM VIỆC BÁC ÁI CHO HĂNG, để rồi có ngày chúng nó sẽ KIÊU CĂNG TỰ MÃN. Bấy giờ ta mới tung chiêu quyết định giành thắng lợi, hiểu chưa, đồ quỷ ngu?


Người Pháp có câu: “Đừng vì kính mến Chúa mà chống đối người khác”. Một câu nói khiến “nhột gáy” quá chừng! Chúa Giêsu rất ghét thói giả hình, và Ngài cho biết bí quyết để chống lại ma quỷ: CẦU NGUYỆN (Mc 14:38; Lc 22:40 và 46).


Ma quỷ rất sợ những người cầu nguyện liên lỉ. Một trong các cách cầu nguyện hiệu quả là Kinh Mai Côi, chính xâu chuỗi này là linh khí khiến ma quỷ run sợ và cụp đuôi chạy xa.


Lạy Thiên Chúa, xin cứu con khỏi mọi sự dữ, xin triệt tiêu tư tưởng ma quỷ trong con. Lạy Đức Mẹ, xin nguyện giúp cầu thay cho tội nhân con, bây giờ và trong giờ lâm tử. Amen.


o0o


2. MỸ NHÂN KẾ


Trình thuật Tl 16:1-21 đề cập “mỹ nhân kế” với câu chuyện giữa lực sĩ Samson và cô gái Đalila. Samson là người dũng mãnh, đã từng dùng tay đánh chết sư tử, thế mà đành thân bại danh liệt trước một ả giang hồ Đalila, một cô gái mưu mô phản trắc. Tại sao lực sĩ lại “yếu đuối” như vậy? Chỉ vì Samson mê đắm sắc dục. Đúng như người xưa nhân xét: “Anh hùng không qua được ải mỹ nhân”. Xưa nay đã có những dũng tướng chinh Nam phạt Bắc, chiến thắng lẫy lừng trước địch quân, thế nhưng đến thành có mỹ nhân thì đành “gục ngã” vào lòng cô nàng.


Phụ nữ là sóng ngầm, không biết đâu mà tránh. Sức mạnh của phụ nữ chính là sự yếu đuối của nàng. Tiền làm cháy tim phụ nữ, nước mắt làm cháy tim đàn ông. Thật chí lý khi cổ nhân nói: “Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách, Sắc bất ba đào dị nịch nhân” (Mưa không có giây xích mà vẫn cột được chân khách, Sắc đẹp phụ nữ không phải phong ba bão tố mà vẫn làm người ta chết đuối).


Kinh Thánh đã thẳng thắn cảnh báo rạch ròi: “Rượu và đàn bà làm hư hỏng những kẻ thông minh; ai mê gái điếm sẽ thành vô liêm sỉ, Con người ấy sẽ thành cơ nghiệp cho giòi bọ, và cuối cùng, con người vô liêm sỉ sẽ bị diệt vong” (Hc 19:2-3). Thế thì phải coi chừng “cái tôi” nổi dậy, Kinh Thánh nhắc nhở: “ĐỪNG ĐI QUÁ MỨC KHI ĐÁNH GIÁ MÌNH, nhưng hãy đánh giá mình cho ĐÚNG MỨC, mỗi người tuỳ theo lượng đức tin Thiên Chúa đã phân phát cho” (Rm 12:3).


Tính thẳng thắn và dứt khoát rất cần thiết – với chính mình và với người khác, nhưng phải vậy, mặc dù người ta không thích hoặc ghét mình. Mặc kệ, hãy cứ là chính mình, và hãy nghe Kinh Thánh nhắc nhở: “Quân tử thì phải nhất ngôn, như thế, con sẽ không bị hại” (Hc 19:7).


Lạy Thiên Chúa, xin giải thoát con khỏi mọi ràng buộc trần tục; xin cho con nhận biết Ngài, nhận ra kẻ thù, và nhận diện chính con, để con không vướng vào vòng ảo tưởng và lẩn quẩn. Amen.


TRẦM THIÊN THU

Sáng 26-10-2017

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Giới Luật Thứ Nhất Và Trên Hết – Lm. An Phong (10/27/2017)
Điều Răn Trọng Nhất - Jkn (10/27/2017)
Điều Răn Nào Trọng Nhất? (suy Niệm Của Lm. Giuse Nguyễn Cao Luật) (10/27/2017)
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 30 Thường Niên A --- Sống Tình Mến Chúa Và Yêu Tha Nhân (10/27/2017)
Tuần 29 Thường Niên: Thứ Hai --- Hãy Coi Chừng Khi Sử Dụng Tiền Của! (10/27/2017)
Tin/Bài cùng ngày
Đệ Nhất Luật (10/26/2017)
Chúa Nhật 30 Thường Niên, Năm A --- Cốt Lõi Của Luật Là Lòng Mến (10/26/2017)
Phải Yêu Mến Thiên Chúa Trên Hết Mọi Sự --- Suy Niệm Chúa Nhật Xxx Năm – A (10/26/2017)
Tin/Bài khác
Truyền Giáo Là Sống Chứng Nhân: Niềm Tin Và Hy Vọng (10/25/2017)
Truyền Giáo Là Ra Đi (suy Niệm Của Lm Giuse Nguyễn Hữu An) (10/25/2017)
Niềm Vui Của Người Loan Báo Tin Mừng (suy Niệm Của Jos. Vinc. Ngọc Biển – Khánh Nhật Truyền Giáo – 2014) (10/25/2017)
Yêu Nên Ghen! – Anmai (10/25/2017)
Trên Đầu Viễn Vọng Kính (suy Niệm Của Thiên Phúc – Trích Trong “như Thầy Đã Yêu”) (10/25/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768