MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: suy niệm về chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Sám Hối Là Khởi Điểm – Đtgm. Ngô Quang Kiệt.
Chủ Nhật, Ngày 1 tháng 10-2017
Sám hối khởi điểm – ĐTGM. Ngô Quang Kiệt.

Nói làm đó hai thái độ khác nhau. người nói không làm. người không nói nhưng lại làm. Đó chính hai thái độ Chúa đề cập đến trong bài dụ ngôn hôm nay. Hạng người nói không làm đó những người biệt phái luật . Họ tự cho mình đạo đức, nhưng khi Chúa Giêsu rao giảng, họ không những không tin còn phê phán chỉ trích những người tin Chúa, chỉ trích chính Chúa đã đón tiếp người tội lỗi. Hạng người không nói làm đó những người thu thuế những người tội lỗi. Tuy sống tội lỗi, nhưng khi nghe Chúa rao giảng, họ đã ăn năn sám hối tin vào Chúa. Qua dụ ngôn này Chúa muốn dạy ta những bài học sau.

 

Bài học thứ nhất: Việc làm trọng hơn lời nói. Trong đời sống, chúng ta gặp không ít những người nói hay, nói nhiều, nhưng làm chẳng bao nhiêu. Tục ngữ Việt Nam câuMười voi không được bát nước sáo thế. Nhưng trái lại những người không nói giỏi, khi không nói cả, nhưng lại làm rất nhiều. Nhất thời ta thể thích những người nói hay. Nhưng sống càng lâu, ta càng mến những người nói ít làm nhiều. Trong đời sống thiêng liêng cũng thế. Chúa yêu chuộng những người làm việc hơn những người chỉ biết nói suông. lần Chúa đã vạch những giả dối này: “Không phải những ai nói rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa được vào Nước Trời, nhưng những kẻ làm theo ý Cha Ta trên trời” (Mt 7,21). Đức tin phải biểu lộ bằng việc làm mới đức tin sống động. Như thánh Giacôbê dạy: “Đức tin không việc làm đức tin chết” (Gc 2,17). Tình yêu cũng phải việc làm. Việc làm minh chứng tình yêu đích thực. Tin yêu Chúa phải được biểu lộ bằng việc làm.

 

Bài học thứ hai: Con người thể thay đổi. Con người còn sốngtrần gian còn thay đổi. Đó một điều ta phải cảnh giác. Biết đâu ta đang tốt bỗng trở nên xấu. Cũng như các biệt phái luật tự hào mình tốt, nhưng khi Chúa Giêsu đến, họ đã trở nên xấu không tin vào Chúa, không hoán cải đời sống. Con người thể thay đổi. Đó điều làm cho chúng ta hy vọng. nếu ta tội lỗi yếu hèn, ta vẫn hội ăn năn trở lại. Ta không bị kết án trong tội lỗi của ta. Chúa còn cho ta thời giờ trở lại với Chúa. Miễn ta nhận biết mình quyết tâm đổi mới cuộc đời.

 

Bài học thứ ba: Sám hối việc cần thiết của mọi người. Đã người ai cũng sai lầm. con người yếu đuối bất toàn. Chúa không đòi ta phải hoàn hảo không bao giờ sai lỗi. Nhưng Chúa đòi ta mỗi khi sai lỗi phải biết sám hối ăn năn. Sám hối thật cần thiết sám hối ta mới được Chúa thứ tha. Chúa yêu thương sẵn sàng tha thứ cho những tâm hồn sám hối như lời Thánh Vịnh: “Một tấm lòng tan nát dày , Chúa sẽ chẳng khinh chê” (Tv 50). Ta hãy xem Chúa đã tha thứ cho Mađalena. Nhất Chúa đã tha thứ cho người trộm lành, để thấy Chúa nhân từ thương xót biết bao. Nhưng Chúa lại chê ghét những tâm hồn kiêu căng cứng cỏi không chịu ăn năn sám hối. Trong Phúc Âm ta thấy Chúa chỉ mắng nhiếc những người tự xưng mình đạo đức nên kiêu căng khinh miệt người khác không nghe lời Chúa. Nhưng Chúa luôn nhân từ, khoan dung, tha thứ cho những tội lỗi thật lòng ăn năn. Sám hối thật cần thiết tất cả chúng ta ai cũng lầm lỗi trước mặt Chúa, cần được Chúa khoan hồng thứ tha. Sám hối thật cần thiết đó khởi điểm để nên tốt, nên thánh thiện. sám hối ta mới biết từ bỏ nếp sống . sám hối ta mới bắt đầu một nếp sống mới đẹp lòng Chúa.

Như thế, ta đừng chỉ nói suông không làm, nhưng hãy biết thực hành điều Chúa dạy. Ta đừng tự hào mình tốt lành phê bình chỉ trích người khác. Hãy tự xét mình để thấy mình tội lỗi. khi biết mình tội lỗi, hãy ăn năn sám hối ngay. sám hối ta sẽ được Chúa tha thứ. sám hối sẽ được anh chị em yêu thương. Nhất sám hối ta mới khởi sự tiến lên trên con đường thánh thiện.

 

Lạy Chúa xin tha thứ tội con đã phạm đến Chúa đến anh em. Amen.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

1.     Nói làm, việc nào cần hơn tốt hơn?

2.     nhiều chương trình tốt đẹp nhưng không thực hiện, ích không?

3.     Biết nhận lỗi, xin lỗi sửa lỗi. Điều này đáng trọng hay đáng chê trách?


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tôi Khám Phá Ba Điều Khác Lạ (10/2/2017)
Tuân Theo Ý Chúa (10/2/2017)
Trong Dự Định Của Thiên Chúa, Sự Chết Dẫn Đến Sự Sống (trích Trong ‘mở Ra Những Kho Tàng’) (10/2/2017)
Thực Thi Ý Chúa (10/2/2017)
Thánh Ý Chúa (10/2/2017)
Tin/Bài cùng ngày
Hiệp Sống Tin Mừng Cn 26 Tn A – Kính Trọng Thể Lễ Mân Côi : Cùng Mẹ Lắng Nghe Lời Chúa Và Xin Vâng Ý Chua (10/1/2017)
Tuần 26 Thường Niên: Muốn Làm Lớn..., Phải Trở Nên Bé Nhỏ (10/1/2017)
Thái Độ Vâng Phục (trích Trong ‘sống Tin Mừng’ – R. Veritas) ----- (10/1/2017)
Nó Hối Hận Và Đi Làm – Lm. Nguyễn Tiến Huân (10/1/2017)
Ngôn Hành Như Nhất – Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền (10/1/2017)
Tin/Bài khác
Nghe Và Làm – Lm. Fx. Vũ Phan Long ----- (9/30/2017)
Nói Vâng Với Thiên Chúa Chính Là Thay Đổi Ngay Lập Tức (9/30/2017)
Nói Làm (9/30/2017)
Nguy Cơ Tự Mãn – Lm. Nguyễn Minh Hùng (9/30/2017)
Một Đường Cái Quan – Achille Degeest. (trích Trong ‘lương Thực Ngày Chúa Nhật’) (9/30/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768