MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: quê hương & giáo hội việt nam
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Gian Nan Tìm Đường Ra Nước Ngoài Của Người Việt
Thứ Tư, Ngày 8 tháng 3-2017

Gian nan tìm đường ra nước ngoài của người Việt

Ông Lương sống tại TP.HCM cùng con trai, con dâu và một đứa cháu, ông cùng con trai đi làm nghề dạy tiếng Anh văn, còn con dâu làm nghề nail, spa tại gia, thời buổi khó khăn nên hôm vừa rồi ông chia sẻ rằng sẽ cùng cả nhà di dân qua Mỹ. Hàng xóm láng giềng hơn vài trăm người tới chúc mừng gia đình ông ăn uống linh đình. Ông Lương thuộc dạng may mắn hiếm có vì hiện nay tình trạng xin visa ra nước ngoài tại Việt Nam khó khăn.

Cơ quan đại diện Đài Loan tại Việt Nam cho biết, hiện có tới 20 ngàn người xin visa nhưng mỗi ngày chính phủ Đài Bắc chỉ cho phép phỏng vấn 20 người. Như vậy nếu một ai đó nộp xin visa lúc này thì phải chờ tới khoảng 3 năm nữa mới được lên phỏng vấn. Người xin visa phải ngồi chờ tràn ra cả ngoài đường.

Người Hà Nội đang xin visa sang Czech diện bảo lãnh chia sẻ, hằng ngày có ngàn người tới đại sứ quán xin visa, khiến cơ quan này bắt người xin phải chạy đua từ vỉa hè bên đường sang bên tòa nhà đại sứ quán, những ai chạy vượt qua đường nhanh nhất sẽ cho phỏng vấn. Anh đã thử vài lần nhưng không thành công, giờ đã hơn một năm nhưng không thấy đại sứ quán gọi lên phỏng vấn.

Không những việc xin visa sang lao động và làm việc khó khăn, visa du lịch cũng không đơn giản. Chị Trang sinh sống tại quận Ba Đình, Hà Nội, muốn đi du lịch thăm người quen bên Ba Lan nhưng không tài nào xin nổi visa du lịch dù đã chứng minh tất cả giấy tờ hợp pháp như thu nhập cá nhân, sổ đỏ, bảo hiểm và tiền đảm bảo 10 ngàn euro trong nhà bank. Chị đành phải xin visa qua Pháp, rồi phải mất tiền thuê khách sạn tại đó 3 ngày mới sang Ba Lan được.

Xin thị thực ra nước ngoài ở Hà Nội

Em Hiền sinh sống tại TP.HCM có kế hoạch sang Mỹ du học, gia đình đã đầu tư 100 triệu đồng (5000 USD) để chạy giấy tờ, nhưng bất ngờ ông Trump thắng cử tổng thống nên phải chia tay kế hoạch du học Mỹ. Giờ gia đình đang ngồi trên đống lửa vì ở Việt Nam không có tương lai nên phải tìm đường sang nước ngoài cho con cái với bất kỳ giá nào. Theo báo cáo Open Doors mới nhất của Viện Giáo dục Quốc tế Mỹ, năm học 2015-2016, Việt Nam đứng thứ sáu về số lượng du học sinh tại nước này với con số đáng ngạc nhiên 21.403 người, chiếm 2,1%.

Xếp hàng xin thị thực đi Mỹ

Kinh tế các gia đình Việt Nam đang sa sút, nhất là những gia đình đang nhận viện trợ từ người thân nước ngoài gửi về, theo thống kê năm ngoái, 2016, kiều hồi giảm 25%, từ 12 tỷ USD xuống 9 tỷ USD. Anh Minh tài xế cho hãng Vinasun tại TP.HCM cho biết, có vợ đang bán cháo tại gia, anh lái taxi được hơn 10 năm nay nhưng chưa thấy bao giờ khó khăn như hiện nay, một phần giá xăng tăng cao, công ty phạt do doanh số kém, hơn nữa các dịch vụ như Uber hay Grap nổ ra, cạnh tranh khốc liệt nên làm không đủ ăn. Anh cùng vợ đang bàn bán toàn bộ gia sản để đi nước ngoài, ưu tiên là Mỹ.

Với việc thắng cử của ông Trump khiến nhiều người phải tạm hoãn kế hoạch di cư sang Mỹ, nhưng đại đa số cho rằng chuyện này trước sau cũng không cản được người Việt tiếp tục tìm đường ra nước ngoài. Anh Trường, chủ một khách sạn tại Đà Nẵng cho biết kinh doanh du lịch đang rất bết bát, do quá nhiều khách sạn mọc lên, khách du lịch giảm nên làm nghề kinh doanh du lịch đang thua lỗ, anh đang tính bán khách sạn để di cư sang Mỹ, nhưng hiện tại rất khó khăn, do chính phủ mới lên nên tình hình chưa ổn định, anh đang tìm hiểu con đường chạy sang EU, như qua cửa Hungary thì phải bỏ ra 300 ngàn euro mua trái phiếu chính phủ cộng thêm chi phí làm giấy tờ mất khoảng 70 ngàn euro. Mặc dù vậy anh vẫn chờ đợi thêm một thời gian nữa vì anh muốn cùng gia đình sang Mỹ để thực hiện giấc mộng American Dream.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tài Liệu Lịch Sử Rất Quý (3/24/2017)
Kinh Lý Miền Lào Cai: Ngày Thứ Nhất – Đến Với Vùng Cao Tả Phời (3/17/2017)
 thánh Lễ An Táng Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống (3/13/2017)
Cáo Phó: Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống Đã Được Về Cùng Chúa (3/11/2017)
Chủ Quyền Không Thể Tranh Cãi" Đối Với 2 Quần Đảo Hoàng Sa Và Trường Sa. (3/9/2017)
Tin/Bài khác
De Thuong Nho Duc Cha Giuse ,kinh Goi Mp3 & Pdf Va Moi Thuong Thuc Ban Nhac " Nguoi Ve Phuong Ay Xa Xoi Lam (3/9/2017)
Thông Báo Tuyển Sinh Học Viện Công Giáo Việt Nam (2/25/2017)
Mùi Chiên (2/12/2017)
Tân Giáo Xứ Tân Phương --- Hồng Ân Và Bước Nghoặc Lịch Sử (2/12/2017)
Quảng Bá Vẻ Đẹp Áo Dài Việt Trong Mưa Xuân (2/5/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768