MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: thiên chúa :: chúa cha và chúa giêsu
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Giêsu Vua Tình Yêu--30. Phần Hai -- Chương 11 -- Thiếu Lòng Nhiệt Thành
Chủ Nhật, Ngày 4 tháng 7-2021

Thiếu lòng nhiệt thành

Có lẽ các bạn nhìn thấy đoàn các tông đồ ở khắp nơi đạt được con số khá đông, nhưng đừng mừng vội: so với những nhu cầu cấp bách trong các giáo xứ và các ngành hoạt động v.v…, các bạn sẽ thấy số các tông đồ, số người tình nguyện tận tụy lao nhọc làm việc cho Chúa và các linh hồn, còn rất hạn chế. Có nhiều người rất có thể làm và phải làm, nhưng… họ không muốn. Tại sao? Tại thiếu lửa thiêng.

Đáng buồn thật, khi thấy những người tốt lành và siêng năng cầu nguyện, nhưng chỉ có một lòng đạo đức nhỏ bé theo cách riêng của họ, thỉnh thoảng cũng làm một cuộc tĩnh tâm, nhưng họ vẫn câm điếc trước tiếng gọi khắc khoải của Chủ mùa gặt: “Lúa chín đầy đồng, mà thiếu thợ gặt!(Lc 10.2). Họ không biết nghe tiếng nói của Chúa, cũng không biết nghe tiếng rên than của bao nhiêu anh chị em đang hòng lăn xuống vực sâu tiêu vong. Họ cầu nguyện mà hình như vẫn lãnh đạm với sự sáng danh Chúa, với phần rỗi của anh chị em mình. Tại sao có sự mâu thuẫn ấy?

A! vì họ yêu mến quá ít! Sau những buổi học hỏi này, sau những bài giảng này mà cũng vẫn giữ những tâm trạng như khi bắt đầu, cũng vẫn chỉ có một vài đốm lửa yêu mến leo lét, không có sự gì to tát, nghiêm chỉnh, nghị lực, có thể làm ích cho họ và những người khác. Đó cũng chỉ vì họ chưa hề thắp lên trong tâm hồn lửa thiêng của một tình yêu vĩ đại.

Nếu có thể được, các bạn hãy đếm thử xem, con số là bao nhiêu những giáo hữu tốt và tương đối đạo đức, nhưng không hề hoạt động gì, chẳng hạn như thi hành việc giáo hóa trẻ em, tiếp xúc với giới trẻ, làm những việc từ thiện, giúp đỡ các công nhân hay những người nghèo khó, nâng dậy những kẻ sa ngã vì yếu đuối và mê muội…

Đã đành có các linh mục, tu sĩ nhưng không đủ...

Những ông bà chăm Rước lễ các ngày thứ sáu đầu tháng và nhiều ngày khác nữa, họ làm gì? Thật rất buồn khi phải nói: họ giữ lấy cho mình một cách ích kỷ những kho tàng đã lãnh được. Tại sao có sự sai lạc ấy?

Vì thiếu lửa thiêng.

Vậy nếu muốn tăng số tông đồ, những tông đồ chân chính, chứ không phải những thợ làm việc như chiếc máy, ta hãy huấn luyện tâm hồn họ, dạy cho họ biết yêu mến Chúa Giêsu hết lòng, hết sức và trên hết mọi sự.

Hãy sửa chữa sự thiếu tình yêu!

Chúa phán cùng Thánh Nữ Ma-ga-ri-ta: “Ta đợi ở con một việc đền bồi khác lớn hơn: đó là việc tông đồ. Lẽ nào Ta bị cô đơn mãi? Không, con hãy đến giúp đỡ Ta, hộ vực Ta, Ta cần có con!… Ta muốn con là dụng cụ của Trái tim Ta.[1] Con phải trở nên bình quý giá Ta đã chọn, và sự vinh hiển của Ta phải được chiếu tỏa trên sự bất xứng của con.

“Con hãy nghĩ đến sự khôn lanh của những kẻ nghịch cùng Ta…, hãy nghĩ đến việc chúng phải hy sinh những gì để thành công trong các âm mưu của chúng. Thế thì Ta chẳng có quyền đòi con phải vất vả hy sinh vì Ta sao? Chẳng lẽ con lại không ân cần lo sáng danh Ta bằng Giuđa và các kẻ phản bội luôn luôn sửa soạn thập Giá cho Ta sao?

“A! Nếu các Thiên Thần có thể xuống được, họ sẽ bỏ trời xuống thế để giằng khỏi tay con cái kho tàng châu báu mà Ta giao cho con là: Làm cho Ta được nhận biết, và làm cho Ta được yêu mến. Ta sẽ cho con được đầy tràn mọi sự bởi ơn làm Tông Đồ. Nếu con trung thành với ơn ấy, con sẽ vào sâu hơn trong sự thân mật cùng Ta.[2] Ta sẽ xuống với con… Ta sẽ mở cho con thấy cõi Trời của Trái tim Ta… Ta sẽ hoàn tất việc hiệp nhất con với Ta trong tình yêu của Ta… Con hãy nhìn vết thương đẫm máu này đang chờ đợi con.

“Ta đặt con làm Thiên Thần hộ thủ các gia đình: Hãy giữ lấy họ cho Ta.

“Ta muốn ngự vào các gia đình ấy, hãy nhiệt thành giữ lấy họ cho Ta.  Chớ chi lòng nhiệt thành cho vinh quang Ta nung nấu tâm hồn con: Ta xin con điều ấy nhân danh Trái Tim Ta.

Con hãy yêu Ta bằng một tình yêu tận tụy hy sinh. Nếu con biết Ta khao khát làm cho người ta yêu mến Ta chừng nào, con sẽ không từ nan sự gì để làm việc ấy.[3]

“Con có hứa cùng Ta, con sẽ làm tất cả được không? Ta có thể tin cậy ở nơi con cách chắc chắn được không?… Dù phải đau khổ, phải chết vì Ta… ôi ! vinh dự chừng nào cho con!”

***

Thiếu tình yêu Thánh Thể

Đức Giáo Trưởng Piô X ban một sắc chỉ trong đó có câu: “Ta ao ước các con siêng năng Rước lễ mọi ngày”, nhưng lời kêu mời đi dự tiệc Thánh Thể như thế vẫn chưa đủ, còn thiếu một yếu tố nữa, một yếu tố quan trọng và không có không được: đó là tình yêu! Vậy còn phải gợi lên: sự Thèm ăn và Đói khát Chúa Giêsu vì yêu mến Ngài! Cho dù tất cả các Đức Giáo Trưởng và chính Chúa Giêsu thúc giục ta… nhưng nếu ta không đói khát, thì tuy có Rước lễ, nhưng rất ít có công hiệu và thường không sinh ích là bao. Vì cái cốt tủy làm cho Rước lễ sinh ơn ích là khao khát Chúa vì Tình yêu mà người ta phải có trước khi, trong khi, và sau khi lãnh nhận Thánh Thể Chúa.

Nếu hỏi rằng: Các tín hữu có đói khát Chúa Giêsu Thánh Thể không và có đói khát một cách da diết không? Không dám vơ đũa cả nắm, song dám thưa rằng: thường thường là không. Muốn làm cho người ta đói khát Chúa Giêsu một cách da diết và say mê, phải làm cho người ta dần dần hiểu biết nhiều về Trái tim Chúa; làm cho người ta cảm nghiệm được lòng nhân lành Chúa, thích được thân mật với Ngài, làm bầu bạn với Ngài…

Việc làm ấy, chúng ta đã ra sức làm ở phần trình bày về “CHÚA GIÊSU, BẠN THÂN ÁI” (chương 9, trang 247tt). Các bạn có thể xem lại…, đây không nói lại nữa.

Chỉ khi ấy, cơn đói khát Chúa Giêsu sẽ bùng lên mạnh mẽ, thôi thúc… Ô! Khi ấy người ta sẽ cảm thấy không thể bỏ qua Chúa Giêsu; bỏ qua một ngày không đón tiếp Ngài, không được “ăn thịt Ngài”, tâm hồn sẽ hết sức sầu khổ nhức nhối.

Nhờ thế, số người Rước lễ và chầu Chúa sốt sắng đêm ngày sẽ tăng lên. Thế là phép lạ lòng đói khát đã thể hiện…, ta hãy làm xuất hiện một phép lạ khác là: tình yêu điên cuồng của chúng ta đối với Chúa Giêsu…

Ta hãy nghe lời Chúa Giêsu than thở: Con hãy xem Trái Tim Ta bị bỏ rơi, bị đâm thâu trong Bí tích Tình yêu này: Ta khát, và Ta nóng nảy ước ao được yêu mến.[4] Làm người, Ta có trái tim và ao ước được yêu mến.

“Chính ở đây, các con phải đến uống, uống mạch sự sáng và sự sống… Thế mà các con không muốn đến cùng Ta… Thế gian không muốn Ta, không muốn Thánh Thể của Ta. Lòng ta quặn đau khi thấy ơn huệ thứ nhất của Trái tim Ta bị hàng ngàn người từ rẫy…

“Ít ra con, (Chúa nói với chị Ma-ga-ri-ta), hãy học hỏi về Ta, tìm hiểu Ta trong phép Thánh Thể…, hãy đến nhà Tạm của Ta, đến luôn luôn! … Hãy nói với Ta chỉ một lời này thôi:

“Chúa là tất cả cho con, và con thuộc trọn về Chúa, Chúa ôi!”[5]

  “Thân Mình Ta, Ta đã ban cho các con không bao giờ lấy lại. Con hãy nhìn vào Bí tích tình yêu, Ta ngự ở đấy vì con. Nào Ta chẳng luôn luôn ở đấy ư? Tất cả những sự xúc phạm, những sự phạm thánh, sự dửng dưng, sự tệ bạc của loài người có làm Ta rời bỏ đâu?

“Ta khát khao nóng nảy được người ta rước lấy Ta trong Phép Thánh Thể. Chính ở đây Trái Tim Ta đang đập mạnh vì yêu thương…

“Có phải con đã bỏ nhiều lần Rước lễ không? Con có biết một lần Rước lễ  là giá trị thế nào không? Là một việc tông đồ đấy… Trong hỏa ngục có những linh hồn bị hư mất đời đời mà đáng lẽ chỉ một lần Rước lễ đã có thể cứu rỗi.

“Khi con rước lấy Ta, là con làm cho Ta quên sự nguội lạnh của trăm nghìn tấm lòng…, của những kẻ không bao giờ Rước lễ…, của những kẻ thỉnh thoảng mới tới nhưng như thể miễn cưỡng. Ít là con hãy yêu mến Ta bằng một Tình yêu nóng nảy sốt sắng…, một Tình yêu Thánh Thể để đền tạ 20 thế kỷ dửng dưng nguội lạnh.

ÜÜÜ

“Kẻ đã cùng Thầy chia cơm sẻ bánh lại giơ gót đạp Thầy.” (Ga 13.18)

Đây là một vài sự thật mà đôi khi tôi (cha Matêô) cảm thấy rất khổ tâm vì phải nói đến, vì “nói thật, mất lòng”, nhưng với tư cách là tông đồ, tôi phải dám nói. Tôi sẽ mang tội là nhát gan nếu – đang khi nói về tội của những người bạn của Chúa – tôi bỏ qua cái tội đã khiến Đức Giáo Trưởng Piô XI, vị Giáo Trưởng của vương quyền Chúa Giêsu, đã phải đau đớn khi Ngài đề cập tới:

“Ta muốn nói đến một tội nặng nề về sự thiếu nết na và không biết hổ thẹn mà nhiều người Công giáo, ngay cả những người có tiếng đạo đức, hình như đã quên hẳn, khi chạy theo những mốt thời trang trái nghịch với luật lệ sơ đẳng của sự nết na Kitô giáo”.

Tôi tin chắc thật rằng nỗi đau đớn của Đấng đại diện Chúa Giêsu Kitô về vấn đề đó, là phản ánh sự đau đớn của Trái Tim Cực Thánh Chúa, bị xúc phạm một cách khả ố bởi một cái tội của xã hội ngày nay, tội này quên bỏ một trong huấn lệnh lớn nhất của Chúa là sự thanh khiết tâm hồn và giác quan.

Nỗi đau đớn ấy của Chúa càng thêm mãnh liệt vì có rất ít phụ nữ biết vâng lời Đức Giáo Trưởng, mà có can đảm làm đôi việc gì đó để ngăn ngừa trong gia đình của họ cái tai ương xấu xa mà Ngài nguyền rủa cách nghiêm thẳng.

Chứng bệnh dịch vô liêm sỉ ấy đã lây lan tới cả tầng lớp giáo hữu ưu tú, nơi những gia đình không những có đức tin mà còn có cả một truyền thống đạo đức lâu đời.

Tôi e sợ rằng nỗi đau buồn của Đức Giáo Trưởng và tiếng kêu gọi của Ngài mà không được hưởng ứng sẽ kéo xuống một sự chúc dữ trên những phụ nữ bất tuân phục, chỉ đua đòi chạy theo những mốt thời trang trơ trẽn của thế gian.

Vô phúc cho biết bao thiếu nữ, phụ nữ… họ sẽ phải mang lấy gánh nặng của hàng ngàn tội lỗi mà họ đã làm dịp cho người khác sa ngã, bởi việc họ phô trương ra nơi công chúng hoặc trên đường phố, hay bất cứ nơi nào…, thân thể dưới lớp quần áo hở hang rất khiêu gợi mà chính họ có khi cũng không muốn ăn mặc như thế lúc chết.

Vô phúc cho những bà mẹ làm ngơ, và có lẽ còn chấp thuận để cho những cô con gái lớn của họ làm những việc bại hoại luân lý như thế… Và có những bà mẹ còn dám lên tiếng phản đối cả các Đức Giám mục, linh mục và những đấng giải tội, khi các đấng ấy khuyên răn con cái họ về cách ăn mặc không đứng đắn!

Họ hãy nghĩ đến Đấng sẽ phán xét, Ngài sẽ phán xét theo lề luật của Ngài chứ không theo sở thích lăng loàn của họ, hoặc theo phong cách của những ông bầu thời trang… Hôm nay họ nhún vai lắc đầu, cười nhạo khinh chê… Để rồi ngày mai họ sẽ khóc lóc, nhưng đã quá muộn… Sự thiếu nết na trơ trẽn là ngọn lửa của hỏa ngục, vô phúc cho những ai đã không ngăn ngừa hay dùng ảnh hưởng của mình mà chữa trị tai họa trầm trọng ấy, lại gieo mình vào và lôi kéo nhiều kẻ khác theo mình...

Đây tôi không nói đến những phụ nữ trần tục mặt dầy mày dạn, thiếu giáo dục Kitô giáo. Tôi muốn ngỏ lời với những gia đình có truyền thống đạo đức Kitô giáo, mà Đức Giáo Trưởng đã nghiêm nghị cảnh cáo vì học đòi theo lối thế gian để mình bị lôi cuốn vào cơn sóng thần dơ nhớp và ngoại giáo. Những người trong các gia đình ấy có khi vẫn siêng năng Rước Chúa, đang khi họ là một gương xấu bởi lối ăn mặc bất nhã của họ chẳng khác gì một người ngoại giáo, thế mà cứ dám lên bàn thánh Rước Chúa!

Không biết người ta có thấy vô cùng chướng mắt, khi một phụ nữ Công giáo đeo trên áo hở ngực và hở vai một chiếc ảnh vẩy Đức Trinh Nữ Maria tinh tuyền, hay một cây thánh giá nhỏ bằng vàng!

Quả thật cảnh khả ố đó không thể nào chấp nhận được. Từ trong Nhà Tạm, Chúa Giêsu sẽ nghĩ thế nào, sẽ nói sao, khi bị phỉ nhổ bởi sự khiếm nhã của những phụ nữ lúc họ tới nhà thờ viếng Ngài và tới bàn tiệc thánh rước lấy Ngài với cách ăn mặc còn bị coi là lố lăng nơi đường phố, huống hồ nơi Thánh Đường…

Làm sao có thể giải thích được sự lầm lạc và mù quáng khiến họ cứ gan lỳ cắt ngắn quần áo để lộ thịt da ra ngoài, hành động ngược lại với những nguyên tắc bất di bất dịch của sự tao nhã, của sự e thẹn tế nhị bẩm sinh của phụ nữ, và trái với đức nết na của Kitô giáo?

Tựu chung, lý do thâm sâu của sự lầm lạc và mù quáng khó hiểu ấy là ở tại một sự nhu nhược trầm trọng của tâm hồn. Họ không thật lòng tôn kính và mến yêu Chúa Giêsu Kitô! Thật thế! Lạy Chúa Giêsu! Nếu họ tôn kính và yêu mến Chúa không chỉ sơ sơ, nhưng cách nồng nàn như gái yêu chồng, hay như mẹ thương con, lúc ấy, họ sẽ chẳng chuộng cái giẻ rách mà người đời bảo là mốt thời thượng – hơn lề luật và Thánh Tâm Chúa.

Chúng ta hãy cầu nguyện :

“Lạy Nữ Vương Vô Nhiễm, trong sạch chẳng dính bợn nhơ tội lỗi, để vinh quang cho Vua Giêsu, xin Mẹ hãy làm một phép lạ cao cả trong những gia đình Công giáo… Xin hãy xé tan màn đen che phủ con mắt bao phụ nữ, bị lôi cuốn mù quáng mê theo sự giả trá, khoe khoang những lối ăn mặc lộ liễu khốn nạn mà Đức Giáo Trưởng đã than trách… Xin Mẹ đặt vào lòng các phụ nữ ấy một ngọn lửa tình yêu nóng nảy và mạnh mẽ hơn sự chết, để họ có thể thắng được những đam mê lăng loàn của mình, bẻ gẫy vòng nô lệ thế gian hư hỏng… Lạy Nữ-Vương tinh tuyền thánh thiện, xin Mẹ hãy làm cho nảy nở ra trong những gia đình ấy những đóa hoa huệ thanh khiết và trong trắng như xưa…”

Các bạn hẳn đã nhận thấy, hỡi các tông đồ thân mến, phương thế giải quyết mọi nỗi khủng hoảng, và bài thuốc linh thiêng chữa mọi bệnh tật: đó là Chúa Giêsu phải được vô cùng tôn kính và yêu mến, yêu hơn hết mọi sự! Lòng kính mến là Bà Chúa mọi nhân đức! Tôi không tin có hệ thống nào khác sẽ đưa lại kết quả hơn…

Ta hãy đền tạ cái tội của “các bạn thân nay đã trở thành lý hình của Chúa”, bằng cách bắt đầu yêu mến Chúa Giêsu với một tình yêu nồng nàn. Thời giờ khẩn cấp, cần phải chữa chứng bệnh nhu nhược tâm hồn, là thứ bệnh rất thịnh hành nơi vô số tín hữu. Chúng ta đừng tẩy rửa bề ngoài bằng những việc đạo đức tầm thường, hãy tẩy rửa và bổ dưỡng mạch máu bên trong cơ thể thiêng liêng của linh hồn, bằng cách làm chảy ra nguồn nhựa sống mới:mến yêu.

Dĩ nhiên, chúng ta ai cũng có những yếu đuối chẳng to thì nhỏ, nhưng cội rễ của tất cả sự khốn nạn ấy nơi các người đạo đức tốt lành là một sự khiếm khuyết to tát: tức là không suy ngắm cho đủ, không nhập tâm và không sống Điều răn thứ nhất của Cựu ước và Tân ước:

“Con hãy yêu mến Thiên Chúa là Chúa Trời… hết lòng, hết linh hồn và hết sức con!” (Mt 22.37)

Do đó, làm Kitô hữu hoàn hảo, là yêu mến.

Làm tông đồ của Chúa Giêsu, là yêu mến.

Làm bạn thân của Vua Giêsu, là yêu mến.

 

XXYXX

 

 

 [1]  Đời sống và công việc, II, 570

[2] Đời sống và công  việc, II, 47

[3] Đời sống và công việc, II, 600

[4]   Chúa nói với thánh nữ Ma-ga-ri-ta (Đời sống và công việc, II, 600).

[5]  Đời sống và công việc, II,165.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài cùng ngày
Giêsu Vua Tình Yêu--33. Phần Hai -- Chương 13 Thủ Tướng Của Vua Tình Yêu --- Het --- (7/4/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--32. Phần Hai -- Chương 12 -- Đức Maria Vén Màn Bí Mật Các Mầu Nhiệm Cho Các Thánh Tông Đồ. (7/4/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--31. Phần Hai -- Chương 12 Đức Mẹ Maria Là Mẹ Tình Yêu Tốt Đẹp (7/4/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--29. Phần Hai -- Chương 11 -- Đền Tạ…tội Lỗi Của Những Người Bạn Thân! (7/4/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--28. Phần Hai -- Chương 11 Hoạt Động Tông Đồ (7/4/2021)
Tin/Bài khác
Giêsu Vua Tình Yêu--27. Phần Hai -- Chương 10 Phải Có Đời Sống Bề Trong Sâu Đậm. (6/30/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--26. Phần Hai -- Chương 10 Việc Tông Đồ (6/30/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--25. Phần Hai -- Chương 9 Chúa Là Người Anh, Người Bạn, Biểu Lộ Tâm Tình Qua Dòng Nước Mắt (6/30/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--24. Phần Hai -- Chương 9 Chúa Giêsu, Bạn Thân Ái (6/30/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--23. Phần Hai -- Chương 8 Tế Lễ Hy Sinh Vì Tình Yêu (6/30/2021)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768