MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: thiên chúa :: chúa cha và chúa giêsu
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Giêsu Vua Tình Yêu--26. Phần Hai -- Chương 10 Việc Tông Đồ
Thứ Tư, Ngày 30 tháng 6-2021

CHƯƠNG 10

 

VIỆC TÔNG  ĐỒ

         Các anh hãy đi làm trong vườn nho Ta.

    Ta sẽ trả cho các anh theo sự công bằng.”

                                             (Mt 20.4)

Bạn đã nghe rõ lời hứa cao thượng ấy chưa ? Tức là tiền công của bạn sẽ được trả theo sự công bằng. Lời ấy được trích dẫn từ một dụ ngôn của Chúa Giêsu, có lẽ có ý phán cùng các Tông đồ, và các người cầm đầu trong các giáo đoàn, đại diện cho hàng linh mục, gián tiếp Ngài cũng có ý nói cho các người nam nữ thánh thiện đã cộng tác một cách chặt chẽ và nhiệt thành trong việc Tông đồ.

A! bạn đừng nghi nan, tiền công đã hứa sẽ trả cho hết thảy những linh hồn tốt lành đã chung phần vất vả và hy sinh cùng các Tông đồ. Hợp nhất trong sự giao chiến và trong đường đau khổ, bạn sẽ được đồng hưởng trên bàn Tiệc Tình yêu và sự vinh quang.

Tôi biết có rất nhiều linh hồn hiến thân, hiến sức trong việc tông đồ mà không ước ao phần thưởng nào khác cho bằng vinh dự được làm tôi Chúa Giêsu, được làm cho Chúa Giêsu được mến yêu nhiều hơn, được thông công Thánh giá của Ngài.

Về phần tôi (cha Matêô), hỡi các bạn tông đồ thân mến, với niềm tin tưởng ở sự trung thành của Thầy Chí Thánh, tôi thú nhận với các bạn rằng: trong ơn kêu gọi của tôi, không có gì kích thích tôi cho bằng lòng ước ao và sự chắc chắn được xem thấy Ngài lên ngai hiển trị, đầu đội triều thiên sống động là các linh hồn và các tấm lòng đầy yêu mến mà tôi sẽ có thể đem về cho Ngài.

Đó là tiền công sẽ bù lại những khó nhọc và hy sinh mà công cuộc Tôn Vương chúng ta truyền bá đòi hỏi, đến nỗi có khi phải hy sinh cả đến tính mạng…

Các bạn tông đồ thân mến, các bạn sẽ có một sứ mệnh thật sự cao cả, rất tốt đẹp, là làm trung gian giữa hàng linh mục và một tầng lớp xã hội, vốn kiêu hãnh không chịu tiếp nhận những gì từ tay linh mục.

Ngày nay, chúng ta đã bỏ qua thời mà các linh mục  làm tất cả mọi việc, còn các giáo hữu chỉ là những khán giả an nhàn ngồi xem, hoặc là những người thụ hưởng với lòng biết ơn các việc các Đấng ấy làm. Ngày nay…

…Các giáo hữu đã cộng tác vào việc tông đồ

Rất tiếc là thời nay ảnh hưởng của các linh mục đã giảm đi nhiều, các ngài không thể trực tiếp tiếp xúc tất cả các linh hồn. Để bù đắp, Vua Cả đã lôi kéo được một tầng lớp giáo hữu ưu tú cộng tác rất đắc lực, mà hồi trước chỉ thụ động. Ngày nay đoàn tông đồ giáo dân ấy, cả nam lẫn nữ, nhiều khi đã ứng chiến nơi tuyến đầu, và chúng ta phải nhận rằng họ rất thành công, họ khai quang, dọn đàng cho các linh mục, bảo tồn những kết quả mà linh mục đã thu lượm được.

Nhất là giới phụ nữ đã góp một phần vừa cao quý vừa anh hùng trong công cuộc thánh thiện này. Họ có mặt khắp nơi, làm hết mọi việc rất khác nhau, những việc rất cần kíp và tế nhị, sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh, với sự khéo léo, sự mềm dẻo và sức chịu đựng thuộc riêng về  đức tính phụ nữ, một khi họ đã hoàn toàn được chinh phục bởi lòng mến Trái tim Chúa Giêsu.

Trong hoàn cảnh còn gò bó của xã hội trước đây, họ siêng năng cầu nguyện sốt sắng, song buồn bã than phiền vì họ không thể dấn thân xông pha cứu chữa những tệ nạn của xã hội… Nhưng đến thời bây giờ thì đã khác, họ vẫn cầu nguyện có khi còn sốt sắng hơn trước (điều kiện căn bản không thể bỏ qua), lại còn trở thành những chiến sĩ thực thụ, chẳng kỳ giai cấp hay tuổi tác, họ là những phụ tá không thể thiếu vắng của hàng linh mục, giống những “nữ trợ tá”[1] thời Giáo Hội sơ khai, và có khi còn đắc lực hơn những phụ nữ thời xưa ấy, vì sao các bạn có biết không? Nếu không nhờ họ thì ngày nay rất khó tiếp cận những người ngoại giáo, cách riêng những người bỏ đạo, phần nhiều họ tránh lánh linh mục và ngay cả những người Công giáo.

Tuy vậy, cũng phải nhận có một số bà mẹ không nhận thức được vấn đề giới phụ nữ là những người trợ lực cần thiết và có hiệu quả cho việc tông đồ, do đó các bà không cho hoặc e ngại không muốn con cháu tham gia… và viện ra rất nhiều lý do…

Tôi góp ý với những bà mẹ ấy như sau:

“Những người phụ nữ ấy – con cháu các bà – làm những việc hữu ích, thay vì chạy theo trào lưu thế tục của bao phụ nữ khác, hoang phí tuổi thanh xuân, tiền tài, sức lực trong trăm nghìn thứ điên rồ của thế gian. Nhất là họ vâng lời Đức Giáo Trưởng mời gọi họ và ủng hộ việc họ làm, trong khi những kẻ nghịch Thiên Chúa và Giáo Hội vẫn hoạt động ráo riết để đóng đanh Chúa Giêsu, xua đuổi Ngài khắp nơi…

“Các bà phải lấy làm vinh dự vì có những người con cháu đã nghe tiếng Chúa than thở: “Các con hãy xem: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít” (Mt 9.37). Đấy Chúa đã xuống thế gieo giống thiêng liêng, bây giờ lúa mọc lên chín vàng, Ngài xin cho có nhiều thợ gặt trong cánh đồng tình yêu của Ngài… Và con cháu các bà đã đại độ đáp ứng!”

***

Thiên Chúa cần ta cộng tác

Trở lại với mục tông đồ, chúng ta nên biết rằng Thiên Chúa cần chúng ta, đã đành khi dựng nên trời đất muôn vật và dựng nên ta, một mình Người là đủ, nhưng để hoàn thành ơn cứu chuộc, Ngài cần ta cộng tác. Nối gót Đức Mẹ Maria, đã được chọn làm máng thứ nhất và lớn lao hơn hết để chuyển ơn tình yêu, thì các bạn cũng đã được chọn – do một sắc lệnh nhiệm mầu của lòng Chúa Thương Xót – để cộng tác trong việc cứu rỗi thế gian. Trên trời Chúa Giêsu sẽ cho bạn được thông phần sự vinh hiển của Ngài, vì bạn đã cùng Ngài cứu chuộc các linh hồn. Chung quanh Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ, các bạn sẽ là một đạo binh uy hùng, chiếu giãi vẻ đẹp của tình yêu toàn thắng.

Qua ví dụ sau đây, các bạn sẽ thấy Chúa cần sự cộng tác của ta chừng nào: Giả sử khi bạn tiến tới bàn Tiệc Thánh, linh mục không đưa Mình Thánh cho bạn rước, thì việc gì xảy ra? Chúa phải ở lại trong Nhà Tạm, bạn và Chúa sẽ không được kết hợp cùng nhau. Cũng vậy, nếu bạn từ chối không làm tông đồ, không mang Trái Tim Chúa vào các gia đình sẵn sàng hoặc sửa soạn đón rước Ngài, thì bạn làm cho Chúa và các linh hồn trong gia đình ấy không được gặp nhau, không được kết hợp với nhau…

Ô! Việc tông đồ của các bạn đẹp đẽ và vinh quang chừng nào! Các bạn sẽ đi phân phát bánh sự sáng là đạo lý Chúa Giêsu; hay đi gõ cửa từng nhà, từng xóm làm cho người ta hiểu biết và yêu mến Chúa Giêsu. Nếu các bạn không đi, than ôi! từng ngàn linh hồn sẽ phải chết vì đói, vì rét. Chúa Giêsu đặt mình Ngài vào trong tay các bạn để các bạn ban phát. Ngài phán: “Hãy đi cứu thế giới, tỏ cho mọi người, mọi nơi biết Trái Tim bị thương của Ta. Đừng sợ, các con sẽ không thiếu sự giúp đỡ, bao lâu Ta không thiếu uy quyền”. Hãy vui nhận sứ mệnh mà Vua đáng mến đã trao cho, đừng để Ngài phải mất niềm vui và sự vinh hiển ấy. Những trẻ nhỏ, những người ốm yếu, những kẻ dốt nát đang chờ đợi các bạn và nhất là Chúa Giêsu chờ đợi bạn tại các nơi ấy.

Hãy hăng hái bắt tay vào việc với lòng trông cậy vững vàng và với xác tín này: “Ngài sẽ hiển trị, vì Ngài đã phán”. Không thể khác được! Lòng trông cậy của tôi to như trời bể, và nếu có sự gì to tát hơn trời bể thì đó là lòng trông cậy của tôi.

Việc tông đồ là một bổn phận

Ở đây có một câu hỏi: Đối với các bạn, những người đang nghe tôi, đang đọc những trang này của tôi, việc tông đồ có phải là một bổn phận hay trái lại là một việc làm thêm, hay – xin lỗi – một xa xỉ phẩm của người đạo đức? Có phải là một việc “tùy ý” chẳng hạn như làm một việc hãm mình, hay làm một Giờ thánh tuy tốt đẹp song không làm cũng chẳng sao?

Xin đáp: Xét những ngày giờ và thời thế quan trọng chúng ta đang sống thì việc tông đồ ngày nay là một bổn phận, một bổn phận cần kíp. Hỡi các tông đồ của Vua Cả, hãy vui lòng nghe tôi: Người ta có thể mến yêu Chúa Giêsu một cách mãnh liệt mà đồng thời lại có thể dửng dưng với việc của Ngài được không? Cũng vậy, có thể nào các bạn nói với Chúa rằng con kính mến Chúa mà lại khoanh tay ngồi yên trước những đám trẻ nhỏ mà ngày mai đây có thể sẽ trở nên hoặc bạn hữu hoặc kẻ chống Chúa? Sao các bạn có thể dửng dưng để cho nhiều gia đình trở nên sào huyệt chấp chứa những hận thù, vô đạo…, đang khi các bạn có thể làm cho trở nên những gia đình Bê-ta-nia  thân thiết mến yêu Chúa Giêsu? Hay các bạn muốn phủi tay và nói như Cain xưa: “Tôi đâu có phải người lo giữ em tôi!” (St 4.9).

Các bạn có nghe lời Chúa Giêsu phán không: “Ta chính là cây nho, anh em là nhánh, ai lưu lại trong Ta và Ta trong người ấy, thì nó sẽ sinh nhiều quả” (Ga 15.5). Sau khi tin và chịu Phép Rửa, các bạn đã như những “nhánh cây nho” lưu lại, ở lại trong Chúa Giêsu, gắn chặt với Ngài là “thân cây nho”, để được nhựa sống từ thân cây truyền sang cho mình, tất nhiên các bạn “sẽ sinh nhiều hoa quả” (tức là các việc tông đồ dưới mọi hình thức). Không thể khác được. Các bạn không thể sống đạo co cụm nơi mình, bo bo lo phần rỗi linh hồn của riêng mình, dửng dưng với việc tông đồ truyền giáo, tức là không sinh hoa quả. Hậu quả sẽ thế nào? Tôi không muốn nói chuyện buồn, nhưng chính Chúa Giêsu nói: “Cha Ta là người canh tác, nhánh nào không sinh quả, Người chặt nó đi” (Ga 15.2)

Than ôi! đang khi con cái Chúa dửng dưng với phần rỗi anh em mình, thì phe những kẻ thù địch của thánh giá Chúa không ngồi yên. Chúng luôn luôn tỉnh thức, là những cán bộ nhiệt thành, được thuê mướn bởi những bè đảng thù nghịch, nên luôn luôn sẵn sàng dùng mọi tài lực, mọi mưu mẹo, mọi cơ hội để đánh đuổi Chúa Giêsu. Chúng luôn luôn nhanh nhẹn, quyết tâm, dẫu phải hy sinh… Còn chúng ta, là con cái, được tha thứ, được chữa lành, được ban tràn đầy ân huệ, hơn nữa không những đã được chứng kiến mà còn nhận được bao phép lạ của tình yêu Chúa, lẽ nào chúng ta ngồi yên, thụ động, lãnh đạm phó mặc Chúa bị trao vào tay những kẻ thù ư? Không thể được!

Việc tông đồ là một sự cần thiết cấp bách đối với linh hồn thành thực kính mến Chúa, và là sự kiện toàn lề luật bác ái. Thánh Phaolô xác tín: Thật vậy, đối với tôi, rao giảng Tin Mừng… là một sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm. Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!” (1 Cor 9.16).

Tiếc thay! Có rất nhiều người đạo đức tốt lành, mà tới bây giờ vẫn chưa hiểu bổn phận bác ái yêu thương nói trên. Đúng vậy, dù không thiếu những người đạo đức sốt sắng, nhưng những bạn thân thiết của Chúa, những người yêu mến Chúa đến say mê rất họa hiếm.

Tuy vậy, tôi có thể nói với các bạn rằng: đạo binh các tông đồ chiến đấu đang mỗi ngày mỗi tăng. Thanh niên, thiếu nữ, đàn ông, đàn bà, già trẻ đều xung trận, mang lửa thiêng đi soi sáng vào những khu vực thợ thuyền, làm công, những người nghèo, những cụ già neo đơn hay bị gia đình bỏ rơi, những trẻ em mồ côi hay khuyết tật... Họ tận tụy nhiệt thành, chịu mọi gian nguy để làm cho người ta hiểu biết và mến yêu Chúa Giêsu. Những người tông đồ ấy có thể lặp lại lời Chúa đã phán cùng Thánh Nữ Ma-ga-ri-ta: “Ta không thể giữ lại trong Trái Tim Ta những ngọn lửa thiêu đốt lòng Ta, nhờ con, Ta phải thông truyền những ngọn lửa ấy ra ngoài”.

Ôi! bao giờ số những kẻ yêu mến Chúa như thế sẽ trở thành một đạo binh to lớn? Trong khi chờ đợi, chúng ta hãy huấn luyện những tông đồ trong trường học đầy lửa thiêng ấy; chúng ta hãy nuôi dưỡng họ bằng đạo lý chắc chắn của Trái tim Chúa Giêsu. Bởi vì tung một tâm hồn vào việc tông đồ truyền giáo, khi họ chưa được hun nóng trong lò lửa thiêng này là ném cát đá vào guồng máy các linh hồn, mà đáng lẽ ra phải tiêm dầu mỡ vào. Chúng ta phải xác tín rằng: không phải vấn đề thiếu nhân sự trong công cuộc tông đồ cho bằng thiếu tình yêu, tình yêu mạnh mẽ và nóng nảy thiêu đốt lòng họ.

Làm việc tông đồ vì lòng biết ơn

Các bạn hãy để tôi đào sâu thêm đề tài mà các bạn cũng như tôi đều quan tâm. Các bạn phải là những người tông đồ, vì lý do rất cao quý này là: “Lòng biết Ơn”. Ai chỉ giữ lấy cho mình những sự tốt lành đã lãnh được, kẻ ấy là người ích kỷ và hơn nữa là kẻ tệ bạc. Hình như có một lời của Đức Mẹ nói ở đâu đó rằng: Sở dĩ Lu-xi-phe trở thành Sa-tan là vì nó giữ lại cho mình những ơn huệ cao cả Thiên Chúa ban cho nó! Chúng ta đã được yêu thương bằng một tình yêu ưu ái, kén chọn. Chúa Giêsu đã tuôn đổ trọn Trái tim Ngài trên chúng ta. Ngài đã dốc cạn tất cả những kho tàng của Ngài cho ta một cách dưng không. Vậy làm thể nào đền đáp được đại lượng rộng rãi dường ấy của Chúa?

Quả thật, tôi chỉ thấy có một cách: Là làm sáng danh Chúa, dâng cho Ngài nhiều linh hồn, nhiều gia đình nhận biết và yêu mến Ngài. Đó là đền trả cho Ngài một món tiền không còn thể nào lớn hơn được nữa.

Ôi! Có sự vui sướng nào cao quí và thánh thiện cho bằng khi có thể nói với Chúa cách thành thực rằng: “Lạy Vua đáng kính thờ! con không biết làm thế nào để trả món nợ lòng biết ơn của con đối với Chúa, bởi tự thấy lòng con hèn mọn bất lực, một mình không thể ngợi khen, chúc tụng Chúa và cảm tạ Chúa cho cân xứng, cho nên con quyết định, lạy Thầy tốt lành, nhân con lên gấp bội thành trăm nghìn linh hồn khác, thay cho con, để ca hát và ngợi khen Chúa bây giờ và trong cõi trường sinh.

“Xin Chúa hãy nhìn, lạy Chúa đáng mến, gia đình này, và gia đình kia, và mười, và năm mươi gia đình…, là những Bê-ta-nia mến yêu thờ phượng Chúa thay cho con. Con đã tìm những gia đình ấy và chinh phục họ về cho Chúa, con dâng họ lên cho Chúa, đấy là chính trái tim con dâng lên Thánh Tâm Chúa, ôi Chúa Giêsu đáng mến! Chớ gì những người cha người mẹ, những con cái trong những gia đình ấy, dù gặp niềm vui hay nỗi buồn, đều biết tuyên xưng Chúa là Vua thật và là Trung tâm của đời sống họ. Ô! lạy Chúa Giêsu! luôn luôn chính là con, tông đồ nhỏ bé của Chúa, qua những linh hồn tốt đẹp ấy, đang ra sức trả món nợ tri ân cho Chúa.”

Như thế, người tông đồ có thể yêu mến Chúa qua trăm ngàn tâm hồn; như thế họ có thể cầu nguyện, ngợi khen và hát mừng bằng trăm ngàn lưỡi lửa…

***

Việc tông đồ là bổn phận lớn lao của đức công  bằng.

Chính Chúa Giêsu nói với các Tông đồ: “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10.8). Nếu các bạn không cho đi, Chúa Giêsu sẽ có thể lánh mặt và sẽ mang đi những kho tàng của Ngài.

Có nhiều người giáo hữu tốt lành, họ có đức tin và đã được nhiều ơn Chúa. Nhưng họ vô tâm không nghĩ đến những kho tàng đã nhận được, họ giống như tên đầy tớ lười biếng và bất hảo trong Tin Mừng (Mt 25.18), họ đem chôn giấu những kho tàng ấy trong lòng một cách thản nhiên, đáng lẽ là vốn mà họ phải sinh lời cho Chúa và cho các anh em mình!

Không! Chúa Giêsu không giao cho các bạn những nén vàng để chôn giấu một nơi, nhưng phải làm cho sinh lời cách này hay cách khác…! Đừng ép Chúa phải trở nên quan án nghiêm thẳng : “Vốn đã giao cho ngươi, ngươi đã làm gì để sinh lời cho mình và cho các anh em ngươi?”

“Tình yêu không bao giờ được phép ích kỷ!”

“Phúc thay ai xót thương người…” (Mt 5.7), đã làm việc thương xót, nhất là việc thương xót lớn lao này: là việc tông đồ cứu vớt các linh hồn đang tuột dốc hư vong, “họ sẽ được (Thiên Chúa) thương xót”, bao lỗi lầm của họ sẽ được che giấu trong chiếc áo đỏ thẫm của đức bác ái siêu nhiên là việc tông đồ, theo lời Thánh Gia-cô-bê: “Kẻ làm cho người tội lỗi bỏ đường lầm lạc trở lại, thì cứu được linh hồn người ấy khỏi chết, và phủ lấp muôn vàn tội lỗi (của mình).”(Gc 5.20; 1 Pr 4.8).

Đành rằng, người tông đồ cũng có những yếu đuối, sa ngã, tội lỗi, nhưng trong ngày phán xét công thẳng, sẽ được Chúa thương xót, vì khi Chúa phải đói khát, họ đã cho Ngài không phải cốc nước lã, chén cơm, song là những linh hồn hằng sống muôn đời. Ngày ấy họ sẽ được nghe lời êm ái: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các con ngay từ thuở tạo thiên lập địa.” (Mt 25.34) Vì khi Ta đói khát các linh hồn, các con đã hiến dâng nhiều linh hồn cho Ta….

***

Những điều kiện để làm tông đồ

Đến đây tưởng cũng cần nhắc lại những điều đã nói ở Bài giảng Khai mạc (trang 131tt) rằng: Người tông đồ không chỉ là một máng chuyền mà còn là một bình chứa.

Bây giờ tôi mời các bạn ngả đầu bên lòng Chúa Giêsu, vì điều tôi phải nói với các bạn đây có tầm quan trọng hàng đầu. Có hàng ngàn thợ làm việc cho Vua Cả chưa hiểu thấu đáo đạo lý của việc tông đồ. Người tông đồ không chỉ là một người giỏi ăn nói hay thuyết giảng, mà còn là một vị tiền hô như Thánh Gioan Tẩy giả, sốt sắng cầu nguyện, hãm mình, có lòng mến yêu Chúa và trước hết phải hiến toàn thân cho Thiên Chúa. Người tông đồ không cần phải có thiên tư đặc biệt, có tài lợi khẩu, có óc tổ chức để mở mang và điều khiển những năng lực tinh thần. Không, người tông đồ trước hết phải là một linh hồn sống nội tâm, một tâm hồn có tinh thần Thiên Chúa, một nguồn nghị lực siêu nhiên, có sức lay động những cõi lòng cứng cỏi.

Thường chúng ta hay theo lối xét đoán của thế gian mà tin tưởng những thành quả bề ngoài có vẻ tốt đẹp, to tát, hào nhoáng mà đem áp dụng những cái ấy vào phương pháp tông đồ.

Thế thì người tông đồ là gì? Là một Chén Thánh, quý báu hay đơn sơ, nhưng chứa đầy Giêsu và đổ tràn Ngài trên các linh hồn. Ngoài định nghĩa ấy, tôi không thể tìm được lời nào hơn. Vì làm cho các linh hồn trở lại hoặc thánh hóa họ là việc siêu nhiên của Thiên Chúa. Bởi thế, kết quả ấy của ơn thánh không thể dùng những bài diễn văn, tài hùng biện hay sự khôn ngoan của loài người mà đạt được.

Các bạn nhìn xem chung quanh, biết bao nhiêu người khôn ngoan thông thái và lợi khẩu đang hoạt động…, nhưng mặc dầu họ vất vả và tất bật rất nhiều, hòn đá vẫn trơ trơ là hòn đá, tôi có ý nói những người nguội lạnh không trở nên sốt sắng, những người tội lỗi không thấy thống hối, không có gì thay đổi. Nhưng khi một tông đồ chân chính của Chúa Giêsu nói, hay hoạt động là “đá trở nên… con cháu tổ phụ Abraham” (Lc 3.8), và Sao-lô bắt đạo trở nên… thánh Phaolô Tông đồ! (Cv 9.1-15)

 [1]  “Diaconesses”.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Giêsu Vua Tình Yêu--32. Phần Hai -- Chương 12 -- Đức Maria Vén Màn Bí Mật Các Mầu Nhiệm Cho Các Thánh Tông Đồ. (7/4/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--31. Phần Hai -- Chương 12 Đức Mẹ Maria Là Mẹ Tình Yêu Tốt Đẹp (7/4/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--30. Phần Hai -- Chương 11 -- Thiếu Lòng Nhiệt Thành (7/4/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--29. Phần Hai -- Chương 11 -- Đền Tạ…tội Lỗi Của Những Người Bạn Thân! (7/4/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--28. Phần Hai -- Chương 11 Hoạt Động Tông Đồ (7/4/2021)
Tin/Bài cùng ngày
Giêsu Vua Tình Yêu--27. Phần Hai -- Chương 10 Phải Có Đời Sống Bề Trong Sâu Đậm. (6/30/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--25. Phần Hai -- Chương 9 Chúa Là Người Anh, Người Bạn, Biểu Lộ Tâm Tình Qua Dòng Nước Mắt (6/30/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--24. Phần Hai -- Chương 9 Chúa Giêsu, Bạn Thân Ái (6/30/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--23. Phần Hai -- Chương 8 Tế Lễ Hy Sinh Vì Tình Yêu (6/30/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--22. Phần Hai -- Chương 7 Nên Thánh (tiếp) (6/30/2021)
Tin/Bài khác
Giêsu Vua Tình Yêu--20. Phần Hai -- Chương 5 Khiêm-nhường, Đơn-sơ, Phó-thác Trong Tình Yêu (6/18/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--19. Phần Hai -- Chương 4 -không Bao Giờ Ta Trông Cậy Nhiều Quá. (6/18/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--18. Phần Hai -- Chương 4 Tình Yêu Tin Cậy (6/18/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--17. Phần Hai -- Chương 3 Đời Sống Yêu Mến (6/18/2021)
Giêsu Vua Tình Yêu--16. Phần Hai -- Chương 2. Tinh Thần Đức Tin Sống Động (6/18/2021)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768