MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: thiên chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 136 B – Những Ơn Huệ Của Thần Khí
Thứ Tư, Ngày 6 tháng 9-2017
BÀI LỜI CHÚA 136

B – NHỮNG ƠN HUỆ CỦA THẦN KHÍ

Trích sách ngôn sứ Ysaia ch.11.1-9

Lời tiên tri Isaia xưa báo rằng :

Từ gốc tổ Gie-sê (bố của Đavít), sẽ đâm ra một nhánh nhỏ, từ cội rễ ấy, sẽ mọc lên một mầm non (ám chỉ về Đức Giêsu).
Thần Khí ĐỨC CHÚA sẽ ngự trên vị này :
thần khí khôn ngoan và minh mẫn,
thần khí mưu lược và dũng mãnh,
thần khí hiểu biết và kính sợ ĐỨC CHÚA.

Lòng kính sợ ĐỨC CHÚA làm cho Người hứng thú,

Người sẽ … xét xử công minh cho người thấp cổ bé miệng,
và phán quyết vô tư bênh kẻ nghèo trong xứ sở. Lời Người nói là cây roi đánh vào xứ sở, hơi miệng thở ra giết chết kẻ gian tà.  Đai thắt ngang lưng là đức công chính, giải buộc bên sườn là đức tín thành.

Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng.  Bò cái kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ, sư tử cũng ăn rơm như bò.  Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang.  

Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá trên khắp núi thánh của Ta, vì sự hiểu biết ĐỨC CHÚA sẽ tràn ngập đất này, cũng như nước lấp đầy lòng biển.”

-    Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Bài trước, chúng ta đã học về các đặc sủng, bài này chúng ta tìm hiểu về các ơn huệ của Chúa Thánh Thần :

 Lời tiên tri của ngôn sứ Ysaia vừa đọc, được coi như là nguồn gốc và tiên báo về các ơn huệ này, và cho biết hiệu quả kỳ diệu của chúng là tạo nên một thời hoàng kim, thái bình, yêu thương, hạnh phúc của một thế giới mà mọi loài mọi vật hòa giải với nhau trong sự hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa.

Đang khi lời tiên tri của ngôn sứ gán những ơn huệ này cho Đức Giêsu, Đấng Thiên Sai (tiếng Do Thái : Mêssia, nghĩa là được xức dầu và sai đến từ trời để cứu nhân độ thế), thì truyền thống Hội Thánh coi các ơn huệ này được dàn trải trên tất cả các tín hữu, khi họ lãnh Bí tích Thanh Tẩy và nhất là Bí tích Thêm sức (xem Sách Giáo lý Công giáo, số 1303). Điều đó là tất nhiên vì nếu Đức Giêsu, Đấng Mêssia, là Đầu của Thân Thể mầu nhiệm (là chúng ta, những kẻ tin), thì không thể nào Đầu có mà lại không tuôn trào xuống cho Thân Thể. (Rm 12.4-8; 1 Cr 12.27-28; Ep 4.7-11)

Thật vậy, Chúa Giêsu phục sinh đã lên trời và từ trời đã tuôn đổ Thánh Thần và các ân huệ của Ngài xuống trên môn đệ. Trong bài giảng tiên khởi sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Thánh Phêrô đã giảng như thế :

“Chính Đức Giê-su đó, Thiên Chúa đã làm cho sống lại; về điều này, tất cả chúng tôi xin làm chứng. Thiên Chúa Cha đã ra tay uy quyền nâng Ngài lên, trao cho Ngài Thánh Thần đã hứa, để Ngài đổ xuống : đó là điều anh em đang thấy đang nghe.” (Cv 2.32-33).

·           Làm sao lãnh được các ơn huệ ấy ?

Để lãnh nhận Chúa Thánh Thần và các ơn huệ của Ngài, thì có thể : 1) nhờ cầu nguyện với trọn trái tim, 2) nhất là lãnh Bí tích Rửa tội và Thêm sức, và 3) bằng việc Rước Lễ, ăn uống Mình Máu thánh Chúa Giêsu, vì có lời Chúa Giêsu hứa rằng :

“Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai Ta, và Ta sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn Ta, cũng sẽ nhờ Ta mà được sống như vậy.” (Ga 6.57)

Khi ta “ăn Chúa” (tức là  “ăn Thịt uống Máu Chúa” lúc Rước Lễ) thì được sống nhờ Chúa, mà sống nhờ Chúa có nghĩa là sống nhờ Thần Khí của Chúa – vì Thần khí là Sự sống của Chúa. Tắt một lời, khi ta Rước Lễ là lãnh được Thánh Thần và các đặc sủng cùng các ơn huệ của Thánh Thần chất chứa trong Mình Máu Thánh Chúa.

·            Ý nghĩa của các ơn huệ ấy :

Đây là những ơn huệ thiêng liêng, siêu nhiên do Thánh Thần thông ban, và là những ơn có mặt thường xuyên nơi những người vẫn giữ mình sống trong ơn nghĩa với Chúa, chứ không phải những ơn nhất thời mà ta cầu khấn khi gặp những việc cần. Các ơn ấy tác động giúp họ nhanh chóng nghe  theo những sự soi sáng và thúc đẩy của Thánh Thần, thi hành các nhân đức, và đạt sự thánh thiện.

Đó là bảy ơn huệ sau đây :

Ơn Khôn Ngoan,

Ơn Thông Hiểu,

Ơn Chỉ Bảo (Lo Liệu),

Ơn Sức Mạnh,

Ơn Suy Biết,

Ơn Đạo Đức,

Các Thiên thần, mỗi vị tượng trưng một ân huệ Thánh Thần, hào quang quanh đầu ghi tên ân huệ ấy, và nơi tay cầm một vật biểu tượng gợi ý về ơn ấy.

 

Text Box: Các Thiên thần, mỗi vị tượng trưng một ân huệ Thánh Thần, hào quang quanh đầu ghi tên ân huệ ấy, và nơi tay cầm một vật biểu tượng gợi ý về ơn ấy.

Ơn Kính Sợ Thiên Chúa.

1.- Ơn thứ nhất là Ơn Khôn Ngoan

Ơn này giúp tâm hồn chúng ta tách mình ra khỏi thế giới vật chất xa hoa phù phiếm, để chỉ biết ‘ái mộ những sự trên trời’, nghĩa là yêu chuộng những sự gì thuộc về trên trời, thuộc về Thiên Đàng, tức là thuộc về Thiên Chúa, và nay các sự ấy đã được Người ban xuống cho ta qua Chúa Giêsu, trong Hội Thánh : Ví dụ ơn được có Thiên Chúa là Cha và chúng ta là con của Người (1 Ga 3.1) ; hoặc được Chúa Giêsu yêu chúng ta đến nỗi đã chịu chết trên thập giá để đền tội chúng ta ; rồi ơn có Lời Chúa là ánh sáng soi đường cho ta khỏi lạc vào đêm tối ; ơn phép Thánh Thể, là thần lương nuôi sống linh hồn ta ;  v.v…

Được ơn Khôn ngoan đó, ta không còn quá để hết tâm trí tìm kiếm những sự thế gian, vốn chỉ là tạm bợ và chóng qua, như Thánh Phaolô khuyên bảo : "Hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, (tức là trên trời) nơi Đức Ki-tô đang ngự bên hữu Thiên Chúa.  Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới", những gì vật chất thuộc trần gian (Col 3.1-2)

Những tâm hồn thanh thoát, luôn chỉ tìm kiếm Thiên Chúa như thế, họ như chim bay bổng trong không khí, như cá tung tăng lượn lờ dưới làn nước trong, họ như đắm mình trong mối quan hệ sâu xa, thân mật với Thiên Chúa cách ngọt ngào, dịu dàng khôn tả. Tình trạng này không chỉ dành cho những người tu hành trong những dòng kín, lánh xa hồng trần và những lo toan sự đời. Chính vì hiểu lầm tai hại đó, mà biết bao tâm hồn bị chận đứng lại trong đà vươn lên Thiên Chúa.

Yêu những sự trên trời, không phải bảo ta ghét trần gian này đâu, đúng hơn ơn Khôn ngoan giúp ta biết yêu trần gian cách đúng đắn như là tạo vật của Thiên Chúa, sử dụng nó theo ý Chúa muốn, vì Thánh kinh cho biết Thiên Chúa dựng nên mọi sự đều tốt đẹp (St 1.31; Kn 1.14).

Nhờ có ơn Khôn Ngoan này, người ta sẽ nhìn và đánh giá mọi sự - vui cũng như buồn, lạc thú hay khổ đau, thành công hay thất bại v.v… - theo quan điểm của Thiên Chúa, và biết chấp nhận tất cả với thái độ bình thản. Thành ra mọi sự, cho dù những sự tệ hại nhất, cũng được họ coi như phương tiện làm đà tiến tới tình mến hoàn hảo, khác hẳn với sự khôn ngoan phàm tục của thế trần, ví dụ thế gian coi cảnh nghèo khó, hay cơn bách hại… là họa, thì họ coi là phúc.

2.- Ơn thứ hai là Ơn Thông Hiểu

Nhận được ơn này, chúng ta - dù là người trần mắt thịt - sẽ có khả năng, trong một mức độ nào đó, hiểu biết sâu xa những chân lý và ngay cả những Mầu Nhiệm của Thiên Chúa, mà ta đã nhận tin nhưng không thể hiểu được bằng trí khôn.

 Ơn này không làm ta trở nên những nhà thông thái, song làm cho ta trở nên thông minh để hiểu biết giá trị, mà sống đức tin, đức cậy, đức mến và việc cầu nguyện; hiểu biết và sống với Ba Ngôi Thiên Chúa, sống với tha nhân, với các tạo vật của Thiên Chúa. Như thế lòng nhân hậu của Chúa Thánh Thần đã cho ta nếm trước, một cách nào ngay từ đời này, hạnh phúc Thiên Đàng đời sau.

Ơn này không phải là một sự soi sáng thoáng qua, nhưng thường xuyên và theo mức độ cần thiết của cuộc đời chúng ta. Nhờ ơn đó, trong một đời sống dù bận rộn trăm công nghìn việc, giữa những thử thách và biết bao bổn phận phải chu toàn, tâm hồn ta vẫn có thể sống hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa, miễn là ta biết trở nên nhỏ bé, đơn sơ, vì Chúa Giêsu đã nói : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều (mầu nhiệm) này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.” (Mt 11.25)

Cũng nhờ ơn Thông Hiểu này, chúng ta khám phá ý nghĩa tàng ẩn của những lời, những biểu tượng và hình bóng của Thánh Kinh, ví dụ : ngôn sứ Ysaia mô tả Người Tôi tớ Yavê (x. Ys 42; 53.), ta sẽ hiểu là mô tả Tôi Tớ ấy là Chúa Giêsu. Tâm hồn ta sẽ nếm được hương vị ngọt ngào của những lời Chúa Giêsu, được ghi chép trong sách Tin Mừng. Những lời thần linh này, linh hồn nghe như chính Chúa Kitô vinh hiển từ trời nói cho mình một cách sống động, chứ không phải lời của một cuốn sách.

Ơn này giúp con mắt tâm hồn nhìn thấy những thực tại thiêng liêng xuyên qua lớp vỏ bề ngoài vật chất khô khan, ví dụ nhìn xuyên qua nghi thức của Thánh Lễ, thấy Chúa Giêsu đang dâng mình làm lễ vật lên trước Thánh Nhan Chúa Cha trên trời. Về các Bí tích và các nghi lễ Phụng vụ thánh khác cũng vậy….

 Ơn này cũng làm cho nhìn thấy bàn tay Chúa hành động trong đời sống của chính bản thân chúng ta, điều khiển bằng đường lối thật là kỳ diệu, cho dù những đường lối ấy khó hiểu, và nhiều khi làm cho ta đau đớn tan nát cõi lòng, ví dụ qua những đau khổ, bệnh tật, tang tóc mất người thân v.v….

3.-  Ơn thứ ba là Ơn Chỉ Bảo

Có nơi dịch là Ơn Lo Liệu. Ơn này cho chúng ta được sự tinh khôn siêu nhiên, cho ta khả năng thấy và chọn lựa cái gì đúng, cái gì tốt, loại cái gì sai, cái gì xấu giữa những mờ ảo, vàng thau lẫn lộn của cuộc đời… Ơn đó giúp ta tự hỏi: “Việc này có đưa tôi tới sự thánh thiện không?” ; “Việc nọ có dẫn tôi tới Thiên Đàng không?” “Những cái này… có đem đến vinh quang cho Thiên Chúa, mưu ích cho Hội Thánh và cho phần rỗi bản thân và tha nhân không ?”…

Ơn Chỉ Bảo còn giúp ta biết nói những lời khuyên bảo đúng đắn, hay hướng dẫn cho người khác, cách riêng trong những vấn đề cứu rỗi và nên thánh.

Tích truyện

Một hôm, ngồi tỉ tê nói chuyện, một thiếu nữ phàn nàn :

-   Sao mình thấy khó thương người quá !

Người bạn kia hỏi lại :

-    Em có thấy khó thương anh chị em ruột mình không ? Có thấy khó thương má em không ?

Cô ấy đáp :

-    Ồ, không ! Em thương anh em và nhất là thương má em lắm! Đó là chuyện tự nhiên mà.

Người bạn liền nói :

-    Đây cũng vậy, khi Chúa Thánh Thần đến nhóm lửa yêu thương trong lòng em, thì em sẽ không thể không thương người ta. Vì tình thương ấy trở thành tự nhiên rồi ! Đây, chị kể cho em chuyện này nhé ! Một buổi sáng kia, một người dân quê dậy thật sớm ra đồng làm việc. Sương mù phủ kín mọi vật. Thình lình, người ấy thấy một hình thù quái gở dễ sợ tiến về phía mình, người ấy tưởng là gấu dữ, nên chuẩn bị dao, gậy để đánh. Vừa lúc ấy, mặt trời mọc lên chói lọi, sương mù tiêu tan, anh ta mới kinh ngạc và vui mừng nhận ra đó là em mình đang lẳng lặng đi cách mấy bước, tay cầm lưỡi hái, vai đeo lẵng đồ ăn...

Thế đó, khi Thánh Thần như mặt trời soi sáng mắt linh hồn ta, Ngài đánh tan những thành kiến tối tăm về giai cấp, chủng tộc, tính tình, nết xấu mà ta cho là đáng ghét nơi người khác, Ngài làm ta thấy họ là người anh em đáng yêu thương và giúp đỡ.

šVœ

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Bài Lời Chúa 141: Bí Tích Thánh Thể (phần Iii) (9/26/2017)
Cn 3950: Những Tấm Lòng Chân Thành (9/21/2017)
Cn 3949: Tiếp Tay Phổ Biến Radio Giờ Của Mẹ (9/21/2017)
Cn 3948: Làm Radio Biếu Người Nghèo Tại Việt Nam (9/21/2017)
Bão Trong Kinh Thánh (9/15/2017)
Tin/Bài cùng ngày
Bài Lời Chúa 140: Bí Tích Thánh Thể (phần Ii) (9/6/2017)
Bài Lời Chúa 139: Bí Tích Thánh Thể (9/6/2017)
Bài Lời Chúa 138 C - Những Hoa Quả Nhân Đức Của Thần Khí (9/6/2017)
Bài Lời Chúa 137 B – Những Ơn Huệ Của Thần Khí (tiếp) (9/6/2017)
Bài Lời Chúa 135: Thần Khí Hoạt Động Thế Nào Trong Ta ? (9/6/2017)
Tin/Bài khác
Giáo Chủ Giêsu (6/23/2017)
Bài Lời Chúa 128: Bí Tích Thêm Sức (6/20/2017)
Bài Lời Chúa 127 --- Đức Giêsu, Nhà Cách Mạng Xã Hội Vĩ Đại (5/29/2017)
Bài Lời Chúa 126 --- Đức Giêsu, Đấng Giải Phóng (5/29/2017)
Bài Lời Chúa 125 --- Một Thoáng Thiên Đàng... (5/29/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768