MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: tin tức và sinh hoạt giáo hội hoàn vũ
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
 Lễ Tuyên Phong Chân Phước 17 Vị Thánh Tử Đạo Tại Đất Nước Lào
Thứ Bảy, Ngày 17 tháng 12-2016


LỄ TUYÊN PHONG CHÂN PHƯỚC 17 VỊ THÁNH TỬ ĐẠO

TẠI ĐẤT NƯỚC LÀO

 

VIENCHAN, Lào - ngày 11-12-2016, Chúa nhật thứ ba Mùa Vọng cũng chúa nhật của niềm vui, hàng ngàn giáo dân khắp đất nước Lào đã tề tựu về đây để tham dự đại lễngàn năm một”. Nhìn vào quảng trường chật hẹp của nhà thờ chính tòa Viengchan không đủ để chứa số lượng người về dâng thánh lễ Phong Chân Phước tử đạo.

Thánh lễ phong Chân Phước đã được Đức Hồng Y Orlando Quevedo, Người Phi Luật Tân, Đặc Sứ của Tòa Thánh chủ sự. Hai Đức giám mục phụ phong Đức Giám Mục Jean Khamsé Vithavong, O.M.I.   Đức Giám Mục Jean-Marie -Vianney Prida INTHIRATH. Tham dự thánh lễ gồm sự hiện diện 4 Hồng Y, 14 giám mục, 123 linh mục 4 ngàn giáo dân, riêng Việt nam gồm Đức Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn, tổng giám mục Hà Nội, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, tổng giám mục Sài gòn, Phanxicô Xaviê Văn Hồng, tổng giáo Phận Huế, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, cùng 23 linh mục giáo phận Thanh Hóa, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái hợp, cùng 15 linh mục giáo phận Vinh. Sự hiện diện của Giáo Hội Thái Lan gồm Đức Hồng Y Francis Xavier kriengsak kovitvanit, Sứ Thần tòa Thánh tại Bangkok, các Giám Mục Linh Mục giáo dân, giám mục các linh mục Campuchia, Tham dự thánh lễ cũng các linh mục của Hội Thừa sai Paris, các linh mục của Dòng Hiến Đức Mẹ Nhiễm (OMI). Đặc biêt nhất các thân nhân, gia đình con cháu của các vị thừa sai từ các quốc gia họ về đây với niềm phấn khởi tự hào được mang giòng máu nóng của các vị Thánh TĐạo. Trong cung thánh được cắm 21 cờ biểu tượng cho sự hin diện của 21 quốc gia trên thế giới.

Quảng trường Toà Giám Mục Vienchan không đủ chỗ cho người tham dự nên một số đông phải đứng ngoài đường phố nhìn qua màn ảnh rộng, trong nhà thờ chính tòa Vienchan chỉ đủ chỗ cho đoàn đồng tế, các cha, các thầy các Soeur thôi.

 

Khai lễ Đức Hồng Y Orlando Quevedo đã đọc điệp văn của Đức Giáo Hoàng Francis bằng tiếng Anh:

 

Dear Brother Bishops of Lao, dear Brother Bishops, Priests, memberts of Religious Orders, dear Son and Daughters of the Catholic Church in Lao, and dear Friends! Pope Francis has appointed me as his representative to bring his official answer to your legitimate request. Here is the Apostolic Letter that he entrusted to me, asking me to read it to you:

We are welcoming the desire of Our venerable brethren, the bishops of Lao, on many other Brother in the Episcopate and of many of the faithful.

We have had the review of Congregation of the Causes of the Saints.

With Our Apostolic Authority we now grant that the Venerable Servant of God Joseph Ten, diocesan prist, witness of the faith – a pastor according to the heat of Christ and an exceptional witness to his kingdom of justice and peace, who did not hesitate to give up his life for his people from now on be called Blessed.

We also grant the same title to his companions, namely the lay faithful Paul Tho Shiong, Joseph Outhay Phongphumi, Thomas Khampheuane Inthirath, Luc Sy Manokoune and Maisam Pho Inpeng, as well eleven priests of the Paris Foreign Mission Society and of the Missionary Oblates of Mary Immaculate, all of whom are witnesses of the faith.

We grant that their feast be celebrated in the places and according to the rules established by law, every year on the 16th  of December.

In the nam of the Father and Son and of the Holy Spirit. Amen

Don in Rome, on.......(Sined:) “Francis”.

 

Mọi người đều vỗ tay và tiếng nhạc đã vang lên...

Sau đó người đại diện đọc tóm tắt tiểu sử các thanh tử đạo, mặc dầu hơi dài nhưng mọi người im lặng lắng nghe.

 

Thánh lễ được tiếp tục cử hành sốt sắng bằng hai thứ tiếng: tiếng Anh và tiếng Lào, kinh lạy cha thêm phần tiếng Việt và bài ca hiệp lễ “Đây bài ca ngàn trùng”. Ca đoàn Việt Nam hát rất cảm động.

 

Người ta cũng thấy có các đại diện của cơ quan chính quyền Lào tham dự buổi lễ. Sau bài cảm ơn Đức Giám Mục Jean- Marie -Vianney Prida, một vị đại diện Chính quyền cao cấp của Lào lên chia sẻ niềm vui của Giáo Hội Lào,  Ông nói ở đâu có người Công Giáo ở đó ít tệ nạn, đâu có Giáo hội Công Giáo ở đó có sự phát triển, đâu Giáo hội Công Giáo ở đó có yêu thương và đâu Giáo hội Công Giáo ở đó có có sự Bình An....

(Tất cả mọi người đều vỗ tay.)

 

Trong những năm gần đây, chính quyền Lào tỏ ra thái độ cởi mở đối với tôn giáo nên Đức Tổng Giám Mục Paul Tschang In-Nam, Sứ Thần Tòa Thánh tại Bangkok, Myanmar và Lào đã cám ơn chính quyền Lào và hy vọng trong tương lai gần chính quyền Lào sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh Vatican. dân số Công Giáo Lào vào khoảng 60,000 người, chiếm 1% dân số, được chia làm 4 Giáo Phận Tông Tòa.

 

DANH SÁCH CÁC VỊ CHÂN PHƯỚC TỬ ĐẠO LÀO

1.                      Cha Giuse Thạo Tiến (1918-1954) người Lào vị tử đạo tiên khởi

2.                      Cha Jean-Baptiste Malo (1899-1954), người Pháp.

3.                      Cha René Dubroux (1914-1959), 

4.                      Cha Noel Tenaud (1904-1961), 

5.                      Cha Marcel Denis (1919-1961)

6.                      Cha Lucien Galan (1921-1968).

7.                      Cha Louis Leroy (1923-1961), 

8.                      Cha Michel Coquelet (1931-1961),

9.                      Cha Vincent L'Hénoret (1921-1961), 

10.                 Cha Jean Wauthier (1926-1967)

11.                 Cha Joseph Boissel (1909-1969).

12.                 Cha Mario Borzaga (1932-1960) người Ý

13.                 Paolo Thoj Xyooj (1941-1960) người Lào,

14.                 Joseph Outhay(1933-1961) người Thái 

15.                 Luca Sy (1938-1970) người Lào.

16.                 Thomas Khampheuane (1952-1968) người Lào

17.                 Maisam Pho Inpèng (1934-1970). người Lào.

 

Thật là một vui mừng lớn lao cho Giáo hội Lào và vinh hạnh cho Giáo Hội toàn cầu, linh mục Joseph Thao Tien các linh mục và giáo dân được giáo hội công khai vinh thăng là những vị đã đổ máu đào vì Đức Tin, tất nhiên là còn nhiều điều chưa thể nói ra được trong hoàn cảnh hiện tại, phải chờ đến khi đến khi lịch sử đất nước sang trang. Nhưng tất cả là hồng ân Thiên Chúa, nhiều giọt mồ hôi, nước mắt và máu đào đã đổ xuống trên cánh đồng truyền giáo này, còn nhiều người đã hy sinh mạng sống trong thầm lặng, bị sát hại, bị hành hình, hay chết vì kiệt sức, họ đã chết âm thầm lặng lẽ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, trong số này còn có nhiều vị chưa được nhắc đến. với công tác Legio khi đến thăm các buôn làng, nghe những người già làng kể lại những mẫu chuyện, hoặc nhắc đến một thời mà họ phải sống trong rừng thiêng nước độc. tất cả họ đã phải trả giá bằng mạng sống vì dấn thân phục vụ Tin Mừng, nhiều chủ chăn quyết định ở lại với đoàn chiên của mình, bất chấp những hiểm nguy như cha Víncente Ngô Đức Hiền. (25-04-1036) tên Lào ngài Sulớm. Ông cụ ngài là Ngô Văn Vịnh vì khó khăn đã rời nước Lào năm 1960, về định tại xứ Vinh Hương giáo phân Ban mê thuột. Cha Víncente Ngô Đức Hiền có một vài lần về thăm ông bà cụ tại giáo xứ Vinh Hương. người thân nhân khuyên ngài ở lại Việt Nam, nhưng ngài một mực phải trở lại Lào. Sau biến cố 1975 thì bị bắt tại Paksé chỉnh phủ đòi trục xuất ra khỏi Lào, măc dù xa cha mẹ, xa anh em nhưng ngài vẫn kiên định sứ mạng của mình trên đất nước Lào cho đến giây phút cuối cùng, sau những năm tháng tù, ngài khỏi ngục với cơn bệnh nặng, ngài không còn đi lại được như trước nữa và chịu bệnh cho đến chết, ngài qua đời ngày 05-06-2000 được an táng tại nghĩa trang Tòa Giám Mục Paksé, Ngài có một người chị ruột là Agnes Ngô Thị Phương thuộc nữ tu ở  hội dòng Jeanne Antide Thouret, qua đời năm 2014, là một nữ tu rất giỏi về ngoại ngữ, đọc rất nhiều sách, triết học, thần học, tu đức... sau biến cố 1975 giáo hội Lào bị cắt đứt mọi bang giao quốc tế. Không có chủng viện, không có giáo sư, Soeur thành một thầy dạy cho các ơn gọi muốn làm linh mục, đó là những chấm phẩy trong giòng lịch sử.

 

Hôm nay Giáo hội Lào muốn đặt niềm tin của mình một nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng Đức Tin của mình, đó là các Thánh Tử Đạo. Vì vậy chúng ta hãy cầu xin các thánh tử đạo Lào,  bầu cử cho đất nước họ luôn được Bình An Thịnh Vượng. Hạt giống đang âm thầm nẩy mầm và mong có một gặt hái phong nhiêu, “Ai gieo trong nước mắt - sẽ về giữa tiếng cười.”

 

Xin các Thánh Tử Đạo Lào, Cầu cho chúng con, vì các Ngài đã kinh qua những đau khổ trần gian, rất gần gũi với thời đại chúng con đang sống, rất cảm thông với khổ đau mà chúng con đang phải gánh chịu, chính các Ngài đã dũng cảm chiến thắng để đạt được vòng hoa vạn vạn tuế.

Chúng con hết lòng tôn kính. 

 

Linh mục Raphael Trần Xuân Nhàn

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
"mối Nguy Hiểm Là Ở Chỗ Vào Những Lúc Bị Khủng Hoảng Chúng Ta Tìm Kiếm Một Vị Cứu Tinh" (1/24/2017)
Đức Thánh Cha Phanxicô Chúc Mừng Ông Donald Trump Nhậm Chức Tổng Thống Hoa Kỳ (1/24/2017)
Đtc Phanxicô Gửi Lời Chúc Mừng Tổng Thống Tân Nhiệm Donald Trump 20/1/2017 (1/22/2017)
Giáo Triều Roma Phải Luôn Canh Tân Đổi Mới: Thứ Năm 22-12-2016 Ở Sảnh Đường Clementine (12/30/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô Mừng Chúc Giáng Sinh Giáo Triều Rôma (12/22/2016)
Tin/Bài khác
Đức Thánh Cha Phanxicô Trả Lời Phỏng Vấn Cho Tờ Tuần San Công Giáo Bỉ Tertio (12/9/2016)
xin Hãy Coi Video Này Để Được Lãnh Ơn Toàn Xá ... Cùng Phép Lành Của Đtc. (11/28/2016)
"năm Thánh Ngoại Lệ Này Sẽ Là Một Năm Chúng Ta Gia Tăng Hơn Nữa Niềm Xác Tín Về Tình Thương Của Thiên Chúa". (10/15/2016)
8 Máy Khử Rung Tim Được Lắp Đặt Trong Bảo Tàng Vatican (10/13/2016)
Truyền Chức Linh Mục Tại Lào: Niềm Vui Cho Giáo Hội Lào Đặc Biệt Giáo Phận Luang Prabang. (9/20/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768