MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: quê hương & giáo hội việt nam :: giáo hội việt nam (more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Kinh Lý Miền Lào Cai: Ngày Thứ Nhất – Đến Với Vùng Cao Tả Phời
Thứ Sáu, Ngày 17 tháng 3-2017
Kinh Miền Lào Cai: Ngày thứ nhấtĐến với vùng cao Tả Phời

 

WGPHH - Nằm trong chương trình 10 ngày kinh theo giáo luật của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ giáo phận Hưng Hóa đến các giáo xứ Lào Cai  - Phố Lu -  Bảo Yên, hôm nay ngài lên thăm giáo điểm Tả Phời, một giáo điểm truyền giáo cho người H’Mông thuộc giáo xứ Lào Cai.

Những hạt mưa lất phất do sương kéo về làm cho không khí thêm lạnh, con đường như trơn hơn khó khăn đang thách thức khả năng cầm lái của các tài xế. Càng lên cao, sương càng dày đặc, tầm nhìn xa càng giảm dần. Con đường tông ngoằn ngoèo uốn lượn men theo triền núi dẫn chúng tôi lên đỉnh cao của dãy núi nằm trong hệ thống núi Hoàng Liên Sơn. Theo tiếng Dao, địa danh Tả Phời nghĩa xa xôi, héo lánh. Đúng xa xôi héo lánh thật! Khi chúng tôi đến với Tả Phời vào những ngày cuối của mùa xuân, nhưng những cành hoa đào còn khoe sắc thắm như đưa chúng tôi lạc vào cõi tiên bồng, với những cành hoa đào đang xòe cánh e ấp trong làn sương những hạt mưa nhẹ gieo tách bên những mỏm đá chênh vênh, như níu chân những du khách lạc bước vào cõi thần tiên này. Với những đám mây lúc dày đặc lúc thoảng qua, làm cho cảnh vật như lúc ẩn lúc hiện trên vùng đồi núi đại ngàn.

Đoàn chúng tôi gồm Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ giáo phận Hưng Hóa, cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai, cha phó quý Ban hành giáo một số giáo dân tháp tùng. Đây lần thứ hai Đức cha phụ thăm giáo điểm này.

Giáo điểm Tả Phời thuộc thôn Phìn Hồ Thầu, Tả Phời, cách nhà thờ Lào Cai khoảng hơn 30 cây số về phía Tây Bắc, chủ yếu dân tộc thiểu số như dân tộc Dao, Tày Nùng, H’Mông. Họ sinh sống bằng nghề làm nương rẫy, chăn nuôi gia súc gia cầm. Đời sống nghèo nàn lạc hậu, trình độ dân trí thấp, thời tiết khắc nghiệt địa hình phức tạp, chủ yếu đồi núi, nên việc đi lại hay canh tác gặp nhiều khó khăn. Đây bản xa nhất của thành phố Lào Cai. thể nói được rằng, dân vùng này công dân hạng hai của thành phố.

Giáo điểm Tả Phời được thành lập vào năm 2015, 10 hộ với 51 nhân danh. Các gia đình này đa số từ Hầu Thào (Sapa) chuyển xuống đây làm ăn sinh sống. Mỗi Chủ nhật, họ vượt hơn 30 cây số đường rừng, trèo eo, vượt suối để ra nhà thờ giáo xứ Lào Cai tham dự Thánh lễ. Nhưng chỉ những ai “con xe sắt nhiềutờ tiềnthì mới dám đi lễ. Mỗi lần đi hết khoảng 1g30 phút mới tới nơi. Sau khi tham dự Thánh lễ trở về nhà thìđã bị con kiến cắn trong cái bụng rồi” (đói bụng, cồn cào, xót ruột). Để tham dự được Thánh lễnhà thờ xứ lúc 9g30 sáng Chúa Nhật, anh em giáo dânđây phải đi xe máy từ lúc 7g sáng, trở về đến nhà thì đã quá trưa. Nếu đi được thì cũng chỉ được 2 đến 3 xe máy, tức được 4 đến 6 người, so với hơn 50 giáo dân.

Đời sống đức tin vẫn còn hạn chế nhiều do khách quan, khoảng gần một năm trở lại đây, mỗi tuần 1 Thánh lễ tại giáo điểm, nhưng họ vẫn chưa biết thưa kinh, chưa biết đứng ngồi lúc nào, chưa quen với tiếng Kinh trong Thánh lễ.

14g15, đoàn xuất phát từ Lào Cai, vượt qua mấy quả đồi, mấy con suối để đến với giáo điểm. Nhưng cũng phải đi bộ hơn 1 cây số đường dốc, trơn, bùn lầy mới đến được nơi giáo dân quy tụ. Mãi tới 15g50 chúng tôi mới tới nhà anh A Chúng (đại diện) để gặp gỡ con giáo dân. Khi biết Đức cha quý cha lên thăm, “mình vui mừng như bắt được suối, như kiếm được nhiều rautrên nương”. Ai cũng tới bắt tay Đức cha nói nhiều nhiều ( nhiên bằng tiếng H’Mông) Đức cha chỉ biết gật đầu cười…!

Hỏi thăm từng người, từng nhà, động viên từng người nhớ đọc kinh đọc kinh chung. Rồi phát bánh kẹo cho trẻ em người lớn cũng được ăn . Sau đó cộng đoàn đọc kinh xin Đức cha chúc lành.

Đám mây bao phủ kín cả bản, không nhìn thấy ngôi nhà nào nữa, báo hiệu trời đã tối chúng tôi phảixuống núi”, để lại những con chiên trên sườn đồi, trên rẻo cao, không người chăm sóc. Một niềm cảm thương chạy qua tim tôi, khiến tôi nhớ đến câu khẩu hiệu giám mục của Đức cha AnphongMang vào mình mùi chiên ngài đang thực hiện trong 10 ngày kinh vùng Tây Bắc này

Sau đó Đức cha còn về dâng lễ làm phép chuông cho giáo họ Cam Đường lúc 19g30. Thánh lễ diễn ra trong trang nghiêm sốt sắng, rất nhiều giáo dân từ các giáo họ khác cách khoảng 10 cây số tới tham dự. 6 cha trong giáo xứ đồng tế với Đức cha. Ngài chia sẻ thật sâu sắc về ý tưởng cảm. Chúng ta không thể cảm với Thiên Chúa, không thể cảm với con người thời cuộc.

Một ngày lên núi với đàn chiên, Đức cha đi bộ cũng nhiều. Xin Chúa ban cho ngài nhiều sức khỏe để hoàn thành hành trình mục vụ vùng Tây Bắc này. Xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho ngài.

 

BTT giáo xứ Lào Cai

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Linh Mục Quản Xứ Lào Cai Lên Tiếng Về Việc Chính Quyền Thị Trấn Mường Khương Ngăn Cản Mừng Lễ Phục Sinh (5/5/2017)
Tan Giam Muc Phu Ta Gp. Xuan Loc (5/5/2017)
Thánh Lễ Làm Phép Dầu Tại Giáo Phận Hưng Hóa (4/15/2017)
Tin Giáo Hội Việt Nam: Đức Thánh Cha Phanxicô Bổ Nhiệm Tân Giám Mục Phó Giáo Phận Đà Lạt (4/10/2017)
Giáo Phận Hưng Hóa, Lời Chủ Chăn Tháng 04.2017: Những Ngày Cao Điểm Cử Hành Mầu Nhiệm Vượt Qua (3/31/2017)
Tin/Bài khác
 thánh Lễ An Táng Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống (3/13/2017)
Cáo Phó: Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống Đã Được Về Cùng Chúa (3/11/2017)
Thông Báo Tuyển Sinh Học Viện Công Giáo Việt Nam (2/25/2017)
Video Clip Bài Giảng Quá Hay! - Bài Giảng Của Cha Nam Phong (10/20/2016)
“xin Thầy Cho Em Chuyển Sang Lương Dân” (7/26/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768