MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Nhận Diện Đức Kitô - Đtgm. Ngô Quang Kiệt
Thứ Hai, Ngày 20 tháng 6-2016
Nhận diện Đức Kitô - ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

Đức Kitô ai? Đó câu hỏi sẽ còn làm nhiều người thuộc nhiều thế hệ băn khoăn thắc mắc. rất ít người, kể cả những môn đệ thân tín, đã quyết tâm theo Người, thực sự hiểu Người cho đúng.

 

Mesiahtrong tiếng Do thái Kitôtrong tiếng Hi lạp nghĩa Đấng Được Xức Dầu. Đấng được Thiên Chúa sai đến. Đấng dân Do Thái mong đợi. Nhưng Đấng Kitô thực sự như thế nào, sẽ sống như thế nào sẽ làm thì vẫn còn trong vòng hồ. Tuy nhiên đa số người Do Thái ước Đấng Kitô đến để khởi đầu một thời kỳ mới, đưa nước Do Thái lên vị trí chủ thế giới. Người sẽ trở thành vị Chúa Tể thống trị khắp địa cầu.

 

Chính thế, hôm nay Chúa Giêsu muốn các môn đệ hiểu Người cho đúng. Thọat tiên Chúa hỏi các ông về luồng luận. Nhất sau phép lạ hóa bánh ra nhiều. Quả nhiên mọi người đều công nhận Chúa Giêsu một tiên tri đại. Nhưng chưa ai dám quả quyết Người Đấng Kitô. Chúa hỏi thêm về ý kiến của các môn đệ thân tín. Phêrô đại diện anh em tuyên xưng: “Thày Đấng Kitô của Thiên Chúa”. Chúa Giêsu hài lòng về lời tuyên xưng ấy. Tuy nhiên khi tuyên xưng, Phêrô vẫn chưa thật sự hiểu Đấng Kitô nghĩa . lẽ ông còn chịu ảnh hưởng của đám đông nghĩ đến một Đấng Kitô oai nghi, vinh quang quyền lực. thế Chúa Giêsu đã phải giải thích cho các môn đệ hiểu biết con đường của Người.

 

Trước hết, Chúa Giêsunghiêm giọng truyền các ông không được nói điều ấy với ai”. Không được nói cho họ biết Người Đấng Kitô. họ chưa hiểu Đấng Kitô . Họ thể tôn vinh Người lên làm vua. Như họ đã muốn làm thế sau khi Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều. Như thế sai đường lối của Chúa. thể làm hỏng kế họach của Chúa.

 

Sau đó Chúa bày tỏ cho các môn đệ biết con đường thực sự Đấng Kitô phải đi con đường đau khổ: “Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh loại bỏ, bị giết chết, ngày thứ ba sẽ trỗi dậy”. Đó con đường tủi nhục. Con đường khổ nạn. Con đường chết chóc. Nhưng sau tủi nhục sẽ đến vinh quang. Sau khổ nạn sẽ hạnh phúc. Sau chết chóc phục sinh. Đó không phải con đường vinh quang trần thế, nhưng con đường nhỏ hẹp thiêng liêng. Nhưng đó chính con đường dẫn đến hạnh phúc đích thực.

 

Rồi Chúa nói với các môn đệ: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy”. Muốn theo chân Chúa, các môn đệ không thể đi con đường nào khác con đường của Chúa. Phải đi vào con đường hẹp để dẫn đến Nước Trời. Đi vào con đường đau khổ để đến vinh quang. Vượt qua cái chết để đến sự sống.

 

Bây giờ ta đã hiểu Đấng Kitô thực sự . Bây giờ ta đã hiểu con đường của Đấng Kitô phải đi con đường nào. ta cũng đã hiểu muốn theo Chúa ta phải đi vào con đường nào. Nhận diện Đấng Kitô đã khó. Đi vào con đường của Người còn khó hơn. Ta hãy xin Chúa ban cho ta được sức mạnh để đi theo con đường Chúa đã đi. Chính con đường đó dẫn ta đến hạnh phúc đích thực.

 

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1-     Tại sao Chúa cấm các môn đệ tiết lộ Người Đấng Kitô?

2-     Con đường Đấng Kitô phải đi con đường nào?

3-     Các môn đệ Chúa phải đi con đường nào?

4-     Qua bài Tin Mừng hôm nay, tôi nghĩ thế nào về con đường Hội Thánh phải đi? Phô trương hay khiêm nhường? Quyền lực hay nhỏ?

5-     Tôi quyết tâm đi vào con đường Chúa đã chỉ cho tôi không?

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Từ Bỏ Chính Mình – Lm Ignatiô Trần Ngà (6/21/2016)
Tin Hay Không Tin? (6/21/2016)
Sống Vì Mọi Người – Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền (6/21/2016)
Phút Dừng Chân Khẳng Định Căn Tính (suy Niệm Của Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa) (6/21/2016)
Ơn Tha Thứ (6/21/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Những Đòi Hỏi Của Cuộc Khổ Nạn - R. Gutzwiller ----- (6/20/2016)
Người Là Ai? (6/20/2016)
"người Có Đạo" – Pm. Cao Huy Hoàng (6/20/2016)
Nhận Thức Của Dân Chúng (6/20/2016)
Một Khám Phá Lớn (9,18-22) (6/20/2016)
Tin/Bài khác
Tự Giải Thoát Và Tự Ràng Buộc, Lm Fx Vũ Phan Long, Ofm (6/19/2016)
Lệnh Truy Nã (6/19/2016)
“lúc Này Đây, Theo Con, Ta Là Ai?” (trích Dẫn Từ ‘tin Mừng Chúa Nhật’ – André Sève) (6/19/2016)
Hãy Từ Bỏ Mình (6/19/2016)
Hãy Đổi Cung! (6/19/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768