MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cõi Lặng
Thứ Năm, Ngày 12 tháng 3-2020
CÕI LẶNG

Cuộc sống càng ngày càng ồn ào, náo nhiệt, người ta “chạy đua” trong mọi lĩnh vực. Vì thế, “khoảng lặng riêng” càng cần hơn, để tự cân bằng cuộc sống. Tĩnh lặng thể lý có thể giúp tĩnh lặng tinh thần. Những người mạnh mẽ lý trí có thể tự tạo “cõi lặng” ngay giữa những đám đông ồn ào náo nhiệt. Nếu cảm thấy khó thì phải tìm nơi tĩnh lặng thực sự.

Mùa Chay là cơ hội tốt để tĩnh lặng, cụ thể là thời gian tĩnh tâm – cấm phòng. Cõi lặng thực sự rất cần, chính Chúa Giêsu đã có lần khuyên các môn đệ: “Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” (Mc 6:31)

Tĩnh lặng để dễ nhận diện chính mình, rất cần thiết: “Đừng trì hoãn, hãy trở về với Đức Chúa đi; đừng lần lữa hết ngày này qua ngày khác, vì thình lình Đức Chúa sẽ nổi cơn thịnh nộ, và trong thời trừng phạt, con sẽ phải tiêu vong.” (Hc 5:7) Tất nhiên đây không là lời hù dọa, mà là hệ lụy tất yếu – tương tự luật nhân quả mà chúng ta thường đề cập.

Chúng ta càng tìm vánh sáng thì ma quỷ càng tìm cách níu kéo chúng ta theo nó. Sau khi chịu Phép Rửa, Chúa Giêsu vào “cõi lặng” để ăn chay 40 ngày – trước khi công khai sứ vụ. Khi đó, ma quỷ đã bày đủ chiêu trò để cám dỗ Ngài. Một trong ba mưu chước nó bày ra là chuyện ăn uống, nhưng Ngài đã thẳng thắn nói với nó: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4:4)

Thánh Vịnh gia tâm niệm: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.” (Tv 119:105) Không có Lời Chúa, người ta sẽ lầm đường lạc lối. Thật vậy, có lần ngư phủ Phêrô xác định với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.” (Ga 6:68) Lời Chúa thực sự vô cùng quan trọng trong đời sống tín nhân.

Chắc chắn không ai lại không cần Lời Chúa – Lời Hằng Sống. Quả thật, Lời Chúa vô cùng quan trọng, đến nỗi Thánh TS Giêrônimô xác định: “Không biết Kinh Thánh là không biết Đức Kitô.” Kinh Thánh là Lời Chúa, Lời Chúa là Tin Mừng, Tin Mừng gắn liền với lời mời gọi sám hối, sám hối gắn liền với Mùa Chay – và suốt cuộc đời chúng ta.

Khi thi hành sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã loan báo và mời gọi: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1:15) Tin Mừng Cứu Độ và lòng sám hối không thể tách rời, đồng thời cũng gắn liền với việc canh tân – sửa đổi tâm hồn và lối sống.

Với lời mời gọi của Chúa Giêsu, chúng ta biết chắc rằng chúng ta đang sống trong Thời Cuối Cùng – thời chúng ta đang sống, mỗi phút qua đi là thời gian ngắn hơn một chút, nghĩa là càng gần thời điểm tận thế. Không ai biết lúc nào sẽ xảy ra “khoảnh khắc” đó, nhưng rất cụ thể là khi chính mình trút hơi thở cuối cùng. Vì thế, chuẩn bị sẵn sàng là thượng sách, noi gương năm trinh nữ khôn ngoan. (x. Mt 25:1-13) Kinh Thánh xác định: [1] Sự khôn ngoan làm cho gương mặt con người ngời sáng, và nét cứng cỏi nên dịu dàng. (Gv 8:1) [2] Trí khôn ngoan là cội rễ không thể nào hư hoại. (Kn 3:15)

Sự khôn ngoan rất cần thiết, giúp người ta tỉnh thức và sẵn sàng. Làm sao có thể chuẩn bị và sẵn sàng? Chúa Giêsu đã cho biết: Sám hối và canh tân đời sống. Nhiều lần Đức Mẹ hiện ra cũng thường nhắc nhở điều đó. Sám hối là chấn chỉnh lối sống, bỏ đường tà, theo đường ngay nẻo chính.

Có lần Chúa Giêsu đã nói với ông Simôn Cùi về người phụ nữ tội lỗi đang ngồi khóc bên chân Ngài: “Tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã YÊU MẾN NHIỀU. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít.” (Lc 7:47-48) Tình yêu bù đắp tội lỗi. Nước mắt của phụ nữ này đã làm trôi bao tội tày trời của chị. Chị sám hối nên được Chúa thứ tha – tức là chị đã can đảm xưng thú tội lỗi. Chúng ta cũng không thể làm gì khác hơn là đến với Bí tích Hòa Giải – Bí tích của Lòng Chúa Thương Xót.

Thánh nữ tiến sĩ Teresa Avila xác định: “Cho dù đang mắc tội trọng đi nữa, anh chị em cũng cứ cầu nguyện. Tôi xin bảo đảm rằng anh chị em sẽ đạt đến bến cảng phần rỗi.” Dù cho tội lỗi đến mức nào cũng đừng thất vọng, đó là vấn đề thực sự quan trọng. Gương sám hối của nhiều vị thánh đã minh chứng điều đó: Đavít, Dismas (người trộm lành), Phêrô, Phaolô, Augustinô, Bartolo Longo,... Vả lại, chính Chúa Giêsu đã xác định: “Con Người đến để TÌM và CỨU những gì đã mất.” (Lc 19:10)

Thật vậy, cả dân thành Ninivê được tha thứ nhờ biết nghe lời ngôn sứ Giôna mà sửa đổi lối sống, bỏ tà theo chính. Đó là chứng cớ điển hình về vấn đề thay đổi số phận, hoán chuyển định mệnh.

Qua Thánh nữ Faustina Maria Kowalska (1905-1938), chính Chúa Giêsu đã cho biết: “Lòng Thương Xót của Ta lớn hơn tội lỗi của con và của cả nhân loại.” (Nhật Ký, số 1485) Như vậy, đừng dại dột hoặc ngu xuẩn mà nằm lì trong “vũng lầy tội lỗi.” Hãy đứng dậy, trở về và thú tội chân thành: “Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.” (Tv 51:4-5)

Con chiên lạc đen đủi, xấu xa, yếu ớt mà được tìm thấy sẽ là con chiên trắng tinh, đẹp đẽ, mạnh khỏe. (Lc 15:4-7) Đồng bạc mất rồi được tìm thấy sẽ là đồng bạc vô giá. (Lc 15:8-10) Đứa con hoang đàng chi địa mà biết trở về sẽ là đứa con cưng. (Lc 15:11-31) Thiên Chúa vẫn ngày đêm kiên trì chờ đợi mỗi tội nhân chúng ta, nhất là trong Mùa Chay Thánh này. Hãy vững tin, đừng nghi ngờ chi cả!

Cha ơi, con về đây!

TRẦM THIÊN THU

Miền Sám Hối, Tháng Ba – 2020

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Lễ Thánh Giuse Thời Covid19 (3/25/2020)
Thâm Trầm (3/19/2020)
Suy Tư Bên Giếng Nước (3/19/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 4 Mùa Chay A (3/19/2020)
Sự Thật Minh Nhiên (3/16/2020)
Tin/Bài cùng ngày
Ăn Chay (3/12/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Cn 3 Mùa Chay A (3/12/2020)
Tin/Bài khác
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 2 Mùa Chay A (3/5/2020)
Suy Tư Về Giuđa Ítcariốt (2/29/2020)
Sắc Lệnh Màu Tím (2/29/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 1 Mùa Chay A (2/25/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Thứ Tư Lễ Tro Abc (2/25/2020)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768