MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Chống Trả Cám Dỗ
Thứ Ba, Ngày 25 tháng 2-2020
CHỐNG TRẢ CÁM D

Ma quỷ hoàn toàn đối lập với Thiên Chúa. Thánh Gioan diễn tả Thiên Chúa là tình yêu. Ngược lại, ma quỷ là sự thù hận; ma quỷ ghét Thiên Chúa, ghét cả loài người, ghét mỗi người chúng ta, và ghét chính nó.

Luxiphe và đồng bọn là thiên thần sa ngã. (Kh 12) Dù chúng là hiện thân sự dữ, trí thông minh của chúng vẫn sắc bén, luôn ngoan cố, chỉ muốn hủy diệt. Chúng không ngừng âm mưu và thông đồng, tìm các mánh khóe để duy trì lửa Hỏa Ngục.

Có 5 loại độc khí phổ biến nhất mà ma quỷ dùng để cám dỗ chúng ta, và cũng có 5 linh khí hiệu quả nhất mà chúng ta có thể sử dụng để chiến thắng ma quỷ và được cứu độ.

VŨ KHÍ HỦY DIỆT CỦA MA QUỶ

1. Sự Sầu Muộn

Thánh Inhaxio Loyola tóm tắt trong Quy Luật Nhận Thức Tâm Hồn, cũng như trong suy niệm Hai Tiêu Chuẩn, về tầm quan trọng của sự cảnh giác, rằng chúng ta phải luôn nhận biết tình trạng nội tâm của đời sống cảm xúc để phát hiện khi nào chúng ta sầu muộn, vì lúc đó kẻ thù đối với ơn cứu độ – ma quỷ và đồng bọn – đang giương cung, chĩa súng để bắn chúng ta! Vì thế, việc nhận biết mình sầu muộn giúp chúng ta chống lại sự tấn công của kẻ thù và cố gắng chống lại ma quỷ.

2. Kryptonite – Nhược Điểm

Các vận động viên tìm hiểu để biết nhược điểm (điểm yếu) của đối phương để chiến thắng đối phương. Khi tranh luận, biết được nhược điểm của đối phương có thể giúp chúng ta chiến thắng họ. Binh sĩ sử dụng chiến lược quân sự để biết nhược điểm của kẻ thù và tìm cách đánh bại quân thù.

Đối với chúng ta cũng vậy. Tất cả chúng ta đều có nhược điểm. Tại sao dùng từ ngữ kryptonite – nhược điểm? Siêu nhân là pháo đài có ngoại lệ – khi siêu nhân bộc lộ nhược điểm thì cũng yếu đuối như con người. Các giáo phụ đã tạo ra cách nói này có ích lợi cho cuộc chiến tâm linh: Hãy tự biết mình!

3. Môi Trường Xã Hội

Chúng ta sống trong môi trường đầy thử thách, nhiều thử thách hơn các thế kỷ trước. Thế giới công việc, môi trường xã hội, truyền thông đại chúng, giải trí, và thậm chí gia đình cũng mở cửa cho sự dữ. Chẳng hạn, Internet luôn cám dỗ người ta xem những thứ vớ vẩn, vô bổ, độc hại. Ma quỷ lợi dụng điều đó. Tiệc tùng có thể là dịp gợi lên sự không đoan trang, rượu bia, ma túy,… Ngay cả ở công sở cũng có chước cám dỗ, ẩn náu phía sau là ma quỷ, khiến người ta không chân thật bằng nhiều dạng và nhiều mức độ.

4. Sự Không Trong Sạch

Hơn 100 năm trước, Đức Mẹ Fatima đã buồn bã nói rằng đa số các linh hồn phải phạt đời đời vì phạm tội chống lại điều răn thứ 6 và thứ 9 – nghĩa là tội chống lại nhân đức trong sạch. Trong xã hội ngày nay, không ai có lý do đúng đắn mà không công nhận rằng tình trạng này đã gia tăng và khiến người ta không còn quý trọng nhân đức khiết tịnh. Đúng là sự không trong sạch liên quan tội xác thịt, nhưng ma quỷ vẫn ở sau hậu trường, và nó biết cách đổ dầu vào lửa.

5. Sự Thất Vọng

Chúa Giêsu đã mặc khải cho nhà thần bí Faustina Kowalska. Chị thánh cho biết trong Nhật Ký: “Sự tồi tệ nhất của mọi tội lỗi và sự phản nghịch với Thiên Chúa là thiếu niềm tin vào Lòng Thương Xót bao la của Ngài và thất vọng.” Ẩn náu phía sau vẫn là ma quỷ và đồng bọn – quỷ quyệt, độc ác, nham hiểm và ranh ma. Tội lớn nhất của Giuđa Ítcariốt là THẤT VỌNG – không xin ơn tha thứ và không tin vào lòng thương xót vô tận của Chúa Giêsu. Có ma quỷ “chống lưng” phía sau, nhiều người trong xã hội hiện đại ngày nay mất hy vọng, không tin vào Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất, và sự can thiệp hiệu quả của Đức Mẹ.

LINH KHÍ CHỐNG LẠI MA QUỶ

Ma quỷ độc ác, nham hiểm, không ngừng rình rập. Thánh Phêrô cảnh báo: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé.” (1 Pr 5:8) Ma quỷ chẳng nghỉ xả hơi bao giờ, luôn hăng hái “làm việc” suốt đêm ngày, bất kể nơi chốn – trong nhà, ngoài đường, nơi công sở, trong đám tiệc, giữa nhà thờ, ở tu viện,... Chúng ta luôn phải cảnh giác cao độ!

Thánh Inhaxio Loyola gọi ma quỷ là kẻ thù của Ơn Cứu Độ. Đây là 5 chiến lược chống lại mưu ma chước quỷ:

1. Sốt Sắng Cầu Nguyện

Cầu nguyện có thể chiến thắng tất cả! Dù cơn cám dỗ mạnh mẽ, dữ dội, mánh khóe hoặc dai dẳng thế nào, nếu chúng ta khiêm nhường cầu nguyện tha thiết và kiên trì, chúng ta có thể chiến thắng. Tấm gương sáng ngời là Chúa Giêsu cầu nguyện trong Vườn Dầu. Ngài cầu nguyện tha thiết đến nỗi toát mồ hôi pha lẫn máu rơi xuống đất. Ngài đứng dậy đạp nát đầu con rắn.

2. Làm Việc Đền Tội

Chúa Giêsu ăn chay và chịu ma quỷ cám dỗ trong hoang địa 40 đêm ngày. Khi đó, Ngài cố gắng với hai hoạt động: cầu nguyện liên lỉ và kiềm chế thân xác. Khi ma quỷ cám dỗ Chúa Giêsu biến đá thành bánh, Ngài nói: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4:4)

Mọi mưu chước của ma quỷ đều thất bại trước quyết tâm cứng rắn của Chúa Giêsu. Khi các tông đồ hỏi Chúa Giêsu rằng tại sao họ không thể đuổi quỷ, Ngài cho biết: “Giống quỷ này KHÔNG chịu ra, NẾU người ta KHÔNG ăn chay cầu nguyện.” (Mt 17:21) Do đó, nếu chúng ta có thể kiềm chế thân xác và đền tội, dù là những hành động nhỏ, chúng ta có thể đẩy lùi ma quỷ và chiến thắng cám dỗ.

3. Định Hướng Tâm Linh

Thánh Inhaxio Loyola và Thánh Teresa Avila luôn nhấn mạnh về nhu cầu định hướng tâm linh đên thánh. Tất cả chúng ta đều có những “điểm mù” và có thể phát hiện nhờ người linh hướng. Tuy nhiên, phải chân thật cởi mở tâm hồn với người linh hướng khi chúng ta ở giữa bão tố tinh thần mà không biết lối thoát ra.

Ma quỷ muốn chúng ta giấu giếm các chước cám dỗ, kẻ thù có thể chuyển mô đất thành núi cao. Nếu chúng ta bày tỏ chước cám dỗ của mình, chúng ta có thể cắt nhỏ những mảnh ô uế để ngăn ngừa lây nhiễm.

4. Nunc Cœpi – Bắt Đầu Lại!

Yếu đuối và gặp nhiều cám dỗ, có thể chúng ta suy sụp và chịu thua sự quỷ quyệt của ma quỷ. Chỉ có Thiên Chúa là Đấng hoàn hảo, còn tất cả chúng ta đều là tội nhân, nhưng luôn hy vọng trên đường hoàn thiện và nên thánh.

Cuộc tấn công xấu xa của ma quỷ là thế này: Sau khi phạm tội, chúng ta thất vọng và buông xuôi. Vì thế, có thể ma quỷ nói với chúng ta thế này: “Này, bạn sa ngã rồi, tại sao không tiếp tục sa ngã nữa đi – rượu bia, ma túy, khiêu dâm, tham lam, chung chạ,...” 

Sau khi sa ngã, chiến sĩ đích thực của Chúa Giêsu sẽ không thất vọng, không mặc kệ, và không chìm sâu vào vũng lầy tội lỗi, nhưng sẽ khiêm nhường sám hối, xưng tội, và bắt đầu làm lại cuộc đời. Đấng đáng kính Bruno Lanteri, vị sáng lập Dòng Trinh Nữ Maria, có khẩu hiệu: Nunc Cœpi – Bắt Đầu Lại! Vòng tay người cha yêu thương nhân hậu của đứa con hoang đàng luôn rộng mở đón nhận chúng ta.

5. Đức Mẹ

Chúa Giêsu là Quốc Vương và Đức Mẹ là Nữ Hoàng. Tại Guadalajara, Mexico, người ta dành cho Đức Mẹ tôn danh cao cả là “La Generala del Ejercito” – nghĩa là: Tướng Quân. Trong cuộc chiến cam go chống lại ma quỷ và đồng bọn, chúng ta phải cậy nhờ Đức Mẹ.

Chúng ta nên tận hiến cho Đức Mẹ, mặc áo Đức Bà, cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, và kêu cầu Thánh Danh Maria mỗi khi bị cám dỗ. Nếu vậy, chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta bởi vì có Đức Mẹ can thiệp. “Maria invoca, Maria cogita!” – Hãy kêu cầu Đức Mẹ, thường xuyên nghĩ tới Đức Mẹ. Chắc chắn rồi chúng ta sẽ chiến thắng!

LM. ED BROOM, OMV

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Khởi đầu Mùa Chay – 2020

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cõi Lặng (3/12/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Cn 3 Mùa Chay A (3/12/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 2 Mùa Chay A (3/5/2020)
Suy Tư Về Giuđa Ítcariốt (2/29/2020)
Sắc Lệnh Màu Tím (2/29/2020)
Tin/Bài cùng ngày
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 1 Mùa Chay A (2/25/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Thứ Tư Lễ Tro Abc (2/25/2020)
Nước Mắt Chữa Lành (2/25/2020)
Bẫy Đời (2/25/2020)
Tin/Bài khác
Trả Giá (2/24/2020)
Thực Hành Mùa Chay (2/24/2020)
Ăn Năn (2/21/2020)
Thuật Ngữ Hy Lạp (2/21/2020)
Thanh Toán Nợ Đời (2/21/2020)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768